บ้านสไตล์มินิมัล ออกแบบมาเพื่อ 3-4 คนอยู่

vasily vasily
児島の小さなアトリエ Tiny atelier, 丸菱建築計画事務所 MALUBISHI ARCHITECTS 丸菱建築計画事務所 MALUBISHI ARCHITECTS บ้านและที่อยู่อาศัย ไม้ Wood effect
Loading admin actions …

ไอเดียบุคประจำวันนี้น่าจะเป็นที่ถูกใจสำหรับหนุ่มสาวที่เพิ่งเริ่มต้นสร้างครอบครัว เป็นบ้านไม่ใหญ่และไม่เล็กจนเกินไป ขนาดกำลังดี เหมาะกับสมาชิกจำนวน 3-4 คน ใครกำลังวางแผนจะปลูกบ้านหรือต้องการไอเดียใหม่ๆ ล่ะก็ ไปดูตัวอย่างบ้านหลังนี้กันเลยว่าจะออกแบบมาสวยและตอบสนองความต้องการอย่างไรบ้าง 

บรรยากาศภายนอก

บ้านหลังนี้ออกแบบโดยสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญจากประเทศญี่ปุ่น 丸菱建築計画事務所 MALUBISHI ARCHITECTS เน้นดีไซน์ที่ดูเรียบง่ายและกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมภายนอกที่มีสวนหย่อมแบบเซนเข้ามาเพิ่มบรรยากาศ ตัวบ้านออกแบบโดยใช้วัสดุไม้เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้โครงสร้างของบ้านได้รับการยกสูงเพิ่มความโดดเด่นมากขึ้นทำรั้วด้วยหินแล้วยังปลูกต้นไม้ล้อมรอบบ้านเพิ่มความสดชื่นให้บ้านดูมีชีวิตชีวา

ทางเข้าออกที่ดูกลมกลืน

ทางเข้าออกบ้านดูเรียบง่ายแต่แฝงไว้ด้วยลูกเล่นที่ดูสดชื่น เพราะมีสวนและต้นไม้สีเขียวปลูกเรียงรายอยู่ทั้งสองข้างทาง มีหลากหลายสายพันธุ์ทั้งไม้ใบ ไม้พุ่ม เป็นการผสมผสานภูมิทัศน์โดยรอบที่ลงตัวมากๆ

สวยงามเป็นธรรมชาติ

ต่อไปเราลองมาดูอีกมุมกันบ้าง หลังคาออกแบบเป็นทรงจั่ว ผนังบ้านเป็นไม้สีน้ำตาลธรรมชาติ ตัดกับต้นไม้และสวนหย่อมผสมผสานกับสวนหิน ดูสงบเงียบชวนให้รู้สึกผ่อนคลาย

โดดเด่นด้วยวัสดุไม้

การเลือกใช้ไม้เข้ามาเป็นวัสดุหลักนั้นทำให้บ้านเกิดความรู้สึกอบอุ่น เมื่อมองใกล้ๆ จะเห็นพื้นผิวของลายไม้ชวนให้บ้านดูมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น เห็นเท็กซ์เจอร์ที่เป็นลายทาง ในขณะที่ประตูไม้เลือกใช้ไม้อีกสี เพื่อให้บ้านดูมีมิติน่าสนใจ ซึ่งลวดลายของเนื้อไม้เป็นเส้นทะแยงดูมีเอกลักษณ์ชวนมองไปอีกแบบ

ทางขึ้นบ้าน

เนื่องจากตัวบ้านถูกออกแบบโดยยกระดับพื้นสูงกว่าระดับพื้นดิน อีกหนึ่งตัวเลือกที่สามารถทำได้ง่ายโดยไม่ต้องเปลืองงบประมาณมากก็คือ หาแผ่นหินมาวางเพื่อง่ายต่อเด็กๆ ในการเดินขึ้นลงก็สะดวกแล้ว ไม่ต้องทำบันไดให้ยุ่งยาก เพราะอีกหน่อยถ้าเด็กโตขึ้น แผ่นหินก้อนนี้ก็สามารถยกไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นต่อได้

มาดูพื้นที่ด้านในกันดีกว่า

บรรยากาศด้านในใช้ไม้เป็นวัสดุหลักเช่นกัน ตกแต่งผนัง เพดาน ฝ้า โดยใช้ไม้ทั้งหมด เพิ่มความรู้สึกอบอุ่นและใกล้ชิดกับธรรมชาติมากๆ

มุมสอนการบ้านลูก

เนื่องจากพื้นที่ภายในไม่ใหญ่ ดังนั้นสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญจึงเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีขาแบบโปร่ง เพื่อไม่ให้ห้องดูทึบตัน  

เจาะผนังทำเป็นหน้าต่างบานใหญ่

เจาะผนังเป็นหน้าต่างบานใหญ่กรุกระจกใส เพื่อเปิดให้แสงภายนอกส่องเข้ามาด้านในเต็มที่และสามารถมองเห็นวิวด้านนอก สามารถใช้พื้นที่ส่วนนี้สอนการบ้าน หรือเป็นห้องให้สำหรับเด็กๆ ได้นั่งเล่นทำกิจกรรมได้

ใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวก็สะดวก

หรือถ้าต้องการให้เด็กๆ มีพื้นที่ทำกิจกรรมอื่นๆ การใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถขยายพื้นที่ห้องได้ เนื่องจากสามารถโยกย้ายเฟอร์นิเจอร์ไปมาได้ 

หรือจะเป็นการฝึกเด็กๆ ให้พวกเขาช่วยตัวเองในการขนย้ายเก้าอี้หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็กๆ ก็เป็นการเพิ่มทักษะช่วยให้เด็กเรียนรู้จากการตกแต่งบ้านได้เหมือนกัน

เพิ่มพื้นที่ใต้เพดาน

ถึงแม้ขนาดบ้านจะเล็กและเหมาะสมกับจำนวนสมาชิก แต่สถาปนิกก็ยังเพิ่มฟังก์ชันพิเศษด้วยการออกแบบพื้นที่ใต้หลังคาจั่วให้กลายเป็นพื้นที่จัดเก็บของเล็กๆ น้อยๆ หรือจะเลือกวางของโชว์เพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านก็ได้ แต่สำหรับบ้านนี้ชื่นชอบการจัดดอกไม้เป็นงานอดิเรกก็เลยมีแจกันดอกไม้ตกแต่งไว้เต็มเลย

ทำชั้นเข้าพื้นที่

ถ้าบ้านมีขนาดจำกัดการทำบิลต์อินก็เป็นตัวช่วยที่ทำให้บ้านของคุณสามารถจัดการกับพื้นที่เก็บของได้ค่อนข้างมาก แถมยังดูเป็นระเบียบ และสวยงาม อย่างเช่น ประตูทางเข้าบ้านออกแบบให้เป็นชั้นโปร่งสำหรับวางของ ส่วนอีกฝั่งเป็นมุมสำหรับล้างจานเล็กๆ 

พอหาพรอพสวยๆ หรือของแต่งบ้านมาตกแต่งก็เพิ่มชีวิตชีวาให้กับมุมนี้ไม่น้อยเลยใช่มั้ยล่ะ ใครจะนำไอเดียนี้ไปต่อยอดแต่งร้านก็เข้าท่าดีเหมือนกันนะ ลองไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับขนาดบ้านสักหน่อยก็เข้าท่าแล้ว

เจ้าของบ้านแฮปปี้

นับเป็นบ้านที่น่ารักและน่าอยู่มากทีเดียว เพราะสถาปนิกได้ผสมผสานระหว่างพื้นที่สำหรับพักอาศัยและสิ่งที่เจ้าของบ้านชื่นชอบ เช่น การจัดดอกไม้ ปลูกต้นไม้ มาประกอบเข้าด้วยกันจนกลายเป็นบ้านหลังเล็กที่เต็มไปด้วยความอบอุ่น ทำให้เจ้าของบ้านมีความสุขไม่น้อยเลย

แชร์ไอเดียของคุณเข้ามาได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ