6 แบบรีโนเวทครัวของบ้านเก่า ให้สวยใหม่ในหลากสไตล์

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

6 แบบรีโนเวทครัวของบ้านเก่า ให้สวยใหม่ในหลากสไตล์

Akharapon T. Akharapon T.
Kitchen Refit โดย Replace Your Bathroom
Loading admin actions …

ในหลายๆบ้านที่มีการอยู่อาศัยของครอบครัวมาอย่างยาวนาน แน่นอนว่าปัญหาความเสื่อมสภาพขององค์ประกอบทางกายภาพซึ่งเดิดจากการใช้งานมาอย่างยาวนานนั้นย่อมเป็นปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพื้นที่ห้องครัวซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการใช้งานอย่างหนักหน่วงหรือมีการใช้งานที่บ่อยครั้งมากที่สุดพื้นที่หนึ่งของบ้าน ปัญหาทั้งด้านความสะอาด สุขอนามัย หรือความเสื่อมสภาพของวัสดุจึง้เป็นสิ่งที่ทุกบ้านต้องให้ความสำคัญในการดูแล

ในกรณีที่เราไม่อาจดูแลให้มีสภาพดีหรือมีบรรยากาศที่แลดูน่าใช้งานแล้ว การรีโนเวทจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น ณ จุดๆนี้ ไอเดียบุคนี้จะพาคุณผู้อ่านและเจ้าบ้านไปชมแบบการรีโนเวทเปลี่ยนห้องครัวเก่าให้กลายเป็นพื้นที่ครัวใหม่ที่มีการใช้งานและบรรยบากาศที่สวยงามน่าใช้งาน รวมถึงมีสุขอนามัยที่ดีขึ้นในหลากหลายสไตล์ เราลองไปดูกันเลยว่าจะมีสไตล์ไหนที่ถูกใจคุณบ้าง

1. ห้องครัวเก่าที่แยกตัวแลดูอับทึบ ต้องทำลายกำแพงให้พื้นที่โปร่งโล่งขึ้น

Before โดย Replace Your Bathroom

ลักษณะครัวของบ้านหลังนี้ก่อนทำการปรับปรุงนั้นมีลักษณะเป็นห้องครัวที่มีการแบ่งกั้นของผนังออกจากพื้นที่ใช้งานส่วนอื่นๆของบ้าน ซึ่งเป็นเหตุให้มีการใช้งานที่ไม่สะดวก และยังทำให้พื้นที่ครัวนั้นแลดูอับทึบอีกด้วย การปรับปรุงครัวเก่าจึงเริ่มจากการทุบทำลายกำแพงผนังออกเพื่อเปิดเชื่อมต่อพื้นที่กับห้องใกล้เคียง เพื่อให้มีการโฟลวของการใช้งานและบรรยากาศเกิดขึ้น แล้วจึงทำการเปลี่ยนวัสดุและออกแบบพื้นที่ใช้งานใหม่เป็นขั้นตอนถัดไป

ครัวใหม่สไตล์โมเดิร์นในโทนสีที่ดูเป็นกลางและสว่างสดใส

จากครัวเก่าอับทึบและดูทรุดโทรม มาตอนนี้ครัวได้ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นพื้นที่ใช้สอยที่เชื่อมต่อกับพื้นที่ห้องใกล้เคียง ซึ่งอาจเป็นพื้นที่ห้องทานข้าวหรือห้องนั่งเล่นของบ้าน การเปลี่ยนวัสดุก็มีการเลือกใช้วัสดุที่ทันสมัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นลามิเนตสีขาวหรือท้อปเคาน์เตอร์หินแแกรนิตสีดำ รวมถึงมีการออกแบบให้มีชั้นวางและลิ้นชักสำหรับจัดเก็บของเพิ่มขึ้นมากอีกด้วย

2. ผนังครัวที่ทรุดโทรม วอลเปเปอร์หลุดล่อนเห็นอิฐด้านใน ไม่คูลเลย

Before โดย Replace Your Bathroom

ครัวของบ้านหลังที่สองนี้มีปัญหาความทรุดโทรมของผนัง ซึ่งอาจด้วยการเลือกใช้วัสดุที่ไม่มีความทนทานต่อความชื้นหรือการใช้งสานที่ดีนัก  ทำให้อายุการใช้งานไม่ดีเท่าที่ควร จึงทำให้สภาพของห้องครัวนั้นเป็นอย่างที่เห็นในภาพ ซึ่งนอกจากจะมีลักษณะที่ไม่ชวนมองแล้ว ยังอาจก่อผลเสียต่อการใช้งานครัวเพื่อการปรุงอาหารด้วย

ปรับเปลี่ยนทั้งผนังและพื้นที่ใช้สอยให้มีฟังก์ชันการใช้งานที่ครบถ้วนมากขึ้น

นอกจากจะต้องมีการปรับเปลี่ยนวัสดุสำหรับฉาบผนังแล้ว ซึ่งมีการเลือกใช้ผนังสีขาวซึ่งอาจทำการทาสีและใช้วอลเปเปอร์ปิดทับซึ่งช่วยให้ดูแลรักษาความสะอาดได้ง่ายขึ้น และยังสามารถทำการปรับเปลี่ยนได้ง่ายหากวอลเปเปอร์นั้นมีความเสื่อมสภาพ ในส่วนของฟังก์ชันการใช้งานก็มีการปรับพื้นที่ให้มีเคาน์เตอร์ครัวรูปตัวแอล ซึ่งมีความฟิตพอเหมาะพอดีกับลักษณะรูปทรงห้อง แถมยังมีดีไซน์ที่ดูทันสมัยด้วยการเลือกใช้โทนสีขาวและดำซึ่งเป็นโทนสีมาตรฐานของห้องครัวสไตล์โมเดิร์น

3. ความเสื่อมสภาพของเพดานห้องครัว ก็จะมองข้ามไปไม่ได้

โดย GRAPHOS_DS

ปัญหาความเสื่อมสภาพขององค์ประกอบทางกายภาพของพื้นที่บ้านนั้น เราจำเป็นต้องสำรวจตรวจตราในทุกส่วน ไม่เฉพาะพื้นหรือผนัง แต่ส่วนของเพดานหรือโครงสร้างหลังคาเหนือหัวของเราก็เป็นส่วนสำคัญและหากมีการเสื่อมสภาพก็อาจส่งผลเสียต่อคุณภาพการอยู่อาศัยได้ อย่างบ้านหลังนี้ที่เพดานของพื้นที่ครัวนั้นมีลักษณะเป็นโครงสร้างไม้ที่เปิดโล่ง ไม่ได้มีการใช้ฝ้าเพดานมาปกปิดแต่อย่างใดตามสไตล์การออกแบบบ้านแบบรัสติคคันทรี่ เมื่อไม้มีการสึกหรอก็อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อการใช้งานได้

เมื่อมีพื้นที่ครัวแบบเพดานสูงแบบนี้ ก็ปรับเพิ่มการใช้งานให้เป็นพื้นที่นั่งด้านบนซะเลย

โดย GRAPHOS_DS โมเดิร์น ไม้ Wood effect

จากที่เราบอกไปว่าเพดานของห้องครัวบ้านหลังนี้มีลักษณะเปิดโล่งสูงขึ้นไปไม่มีฝ้าเพดาน ทำให้พื้นที่ด้านบนนั้นเหลือมากพอที่จะสามารถเปลี่ยนและเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้ การรีโนเวทครัวเก่านี้จึงเป็นทั้งการปรัปรุงใช้วัสดุใหม่ที่มีความคงทนมากขึ้น รวมถึงผสานสไตล์การออกแบบพื้นที่สมัยใหม่ด้านบนด้วยการใช้วัสดุกระจกเป็นขอบกั้นของพื้นที่บาร์นั่งเล่น ทำให้ครัวของบ้านหลังนี้แลดูมีความร่วมสมัยและน่าใช้งานขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

4. ครัวที่ดีต้องมีแสงสว่างและช่องเปิดเพื่อการระบายอากาศที่เพียงพอ

หนึ่งในปัจจัยการสร้างบรรยากาศการใช้งานและสุขอนามัยของพื้นที่ภายในบ้านที่ดีที่หลายคนมักมองข้าม คือการออกแบบช่องเปิดหรือหน้าต่างเพื่อการรับแสงธรรมชาติและเพื่อการระบายอากาศ ไม่ว่าจะเป็นห้องไหนๆขอบ้านก็ตาม ยิ่งเป็นห้องครัวด้วยแล้ว การออกแบบช่องเปิดให้ได้รับแสงแดดและสามารถระบายอากาศ กลิ่นและควันที่ดี ย่อมทำให้การใช้งานและสุขอนามัยของพื้นที่ดียิ่งขึ้นด้วย

สำหรับพื้นที่ครัวเล็กๆ การออกแบบช่องเปิดกว้างๆยังช่วยให้พื้นที่แลดูโปร่งโล่งขึ้นมาก

ครัวของบ้านหลังนี้เป็นห้องครัวที่มีขนาดกะทัดรัดไม่ได้มีขนาดพื้นที่กว้างขวางมากนัก การออกแบบให้พื้นที่แลดูกว้างขวางขึ้นด้วยการใช้ช่องเปิดขนาดใหญ่และการเลือกใช้โทนสีสว่างก็จะช่วยสะท้อนแสงภายในให้พื้นที่แลดูไม่มืดหรืออับทึบ ทั้งนี้การออกแบบส่วนใช้สอยก็สามารถทำออกมาได้อย่างคอมแพคพอดีกับพื้นที่ ซึ่งหากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการออกแบบครัวขนาดกะทัดรัด เราขอแนะนำให้คุณปรึกษากับสถาปนิกหรือนักออกแบบตกแต่งภายในจากกรุงเทพมหานครหรือนักออกแบบในพื้นที่จังหวัดของคุณ เพื่อที่จะได้รับคำแนะนำในการออกแบบที่เหมาะสมกับทั้งการใช้งานและตำแหน่งของช่องเปิดเพื่อรับแสงและระบายอากาศที่เหมาะสมกับบ้านเมืองไทย

5. ห้องครัวแคบราวกับซอกเก็บของ แถมยังดูอับทึบ

ห้องครัวเก่าของบ้านหลังนี้ถึงแม้มองเผินๆแล้วจะมีลักษณะการออกแบบที่มีการดีไซน์ให้ใช้วัสดุที่แลดูมีความเป็นบ้านคันทรี่ตามแบบดั้งเดิม แต่เสื่อกาลเวลาผ่านไป ห้องครัวนี้กลับแลดูอับทึบและไม่น่าเข้าไปใช้งานเอาเสียเลย ทั้งวัสดุที่เลือกใช้ยังมีโทนสีทึบ แถมด้วยส่วนใช้สอยอย่างเคาน์เตอร์และชั้นเก็บของเหนือหัวก็ยิ่งทำให้ห้องครัวมีความอึดอัดเพิ่มขึ้นไปอีก อย่างนี้ต้องรีบทำการรีโนเวทโดยด่วน

ครัวใหม่สว่างสดใสในพื้นที่บ้านสไตล์คันทรี่หลังเดิม

จากการเลือกใช้วัสดุไม้สีน้ำตาลทึบของห้องครัวเดิมของบ้าน ตอนนี้นักออกแบบได้ทำการปรับเปลี่ยนให้ใช้เป็นวัสดุพลาสวู้ดสีขาวที่มีความทนทาน ทั้งยังมีการเลือกใช้วัสดุไม้สีน้ำตาลอ่อนพร้อมติดตั้งไฟซ่อนหลืบเพื่อให้แสงสว่างแก่ส่วนใช้สอยบริเวณเคาน์เตอร์ ก็ทำให้พื้นที่ครัวนี้แลดูสว่างสดใสและดูสะอาดตาน่าเข้าไปประกอบอาหารมากกว่าแบบเดิมเป็นไหนๆ

หากคุณยังอยากอ่านต่อเกี่ยวกับแนวคิดไอเดียการออกแบบตกแต่งครัวขนาดเล็ก เราขอแนะให้คุณคลิกตามไปอ่านตามลิงก์ด้านล่างนี้ รับรองไม่ผิดหวัง!

- 6 ไอเดียครัวขนาดเล็กสำหรับพื้นที่จำกัด

6. ครัวเก่าที่แลดูล้าสมัย ไม่อาจตอบโจทย์การใช้งานของปัจุบันได้แน่นอน

ทันสมัย  โดย Katie Malik Interiors, โมเดิร์น

อีกหนึ่งปัญหาของห้องครัวในบ้านเก่าคือมีการออกแบบการใช้สอยที่เน้นไปที่การประกอบปรุงอาหารแต่เพียงอย่างเดียว ซึ่งในบริบทการใช้ชีวิตของผู้คนในปัจจุบันนั้น ลักษณะการออกแบบครัวดังกล่าวไม่อาจตอบโจทย์การใช้งานได้ดีนัก เพราะด้วยความเร่งรีบของการใช้ชีวิต หรือทั้งความต้องการความสะดวกสบายในการใช้งานภายในพื้นที่ รวมไปถึงรูปแบบการดีไซน์ที่ดูล้าสมัยก็ทำให้ความรู้สึกเวลาที่เราเข้าไปใช้งานนั้นไม่สุนทรีย์เอาเสียเลย

ห้องครัวรูปแบบใหม่ที่ผสมผสานการใช้งานที่หลากหลายในพื้นที่เดียวกันอย่างลงตัว

Breakfast Bar โดย Katie Malik Interiors โมเดิร์น ไม้ Wood effect

นับว่าแนวทางการออกแบบครัวหรือพื้นที่ใช้สอยใดๆก็ตามให้มีการผสมผสานการใช้งานที่หลากหลาย เป็นแนวทางการออกแบบตกแต่งภายในที่กำลังเป็นที่นิยม โดยเฉพาะในกรณีที่บ้านของเรานั้นไม่ได้มีพื้นที่กว้างขวาง อย่างเช่นครัวของบ้านหลังนี้ที่แต่เดิมส่วนของครัวนั้นมีการแบ่งแยกพื้นที่ของตัวเองออกจากพื้นที่ใช้สอยส่วนอื่นๆ ทำให้การใช้งานในปวิถีชีวิตเราปัจจุบันนั้นไม่สะดวกสบายนัก ครัวใหม่นี้จึงมีลักษณะการใช้งานใหม่ที่ถูกเพิ่มเติมเข้ามาแบบง่ายๆแต่ได้ผล คือการออกแบบบาร์นั่งรับประทานอาหารที่เปิดเชื่อมต่อกับส่วนของเคาน์เตอร์ครัวได้โดยตรง ทั้งการออกแบบขอบเขตพื้นที่ครัวเองก็แลดูทันสมัยเพราะไม่มีผนังส่วนทึบตันมาปิดกั้นพื้นที่อีกต่อไป นี่จึงเป็นไอเดียการออกแบบห้องครัวรูปแบบใหม่ที่น่าสนใจอย่างมาก

หวังว่าจะเป็นไอเดียที่น่าสนใจและคุณจะนำไปปรับใช้กับบ้านของคุณได้ ถ้าอยากเพิ่มเติมส่วนไหน หรือมีความเห็นยังไงก็คอมเม้นท์กันด้วยล่ะ
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ