มิดชิด ปลอดภัย ทันสมัย กับ 9 แบบโรงจอดรถสุดสร้างสรรค์

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

มิดชิด ปลอดภัย ทันสมัย กับ 9 แบบโรงจอดรถสุดสร้างสรรค์

Anuwat Anuwat
 โรงรถและหลังคากันแดด โดย ROCOCO, โมเดิร์น
Loading admin actions …

โรงจอดรถหนึ่งฟังก์ชันการอยู่อาศัยที่เข้ามาเติมเต็มและสร้างความสะดวกสบายต่อการอยู่อาศัย เพราะภาพรวมของรถและบ้านนั้นมีมูลค่าที่ใกล้เคียงกัน การดูแลรักษาขั้นพื้นฐานด้วยการให้ร่มเงาจึงกลายเป็นส่วนต่อเติมที่บ้านยุคใหม่ทั้งบ้านที่ปลูกสร้างเองและโครงการบ้านจากผู้ประกอบนำมาปรับใช้ด้วยความสำคัญ

โรงจอดรถมีทั้งแบบต่อเติมมาจากชายคาบ้าน  มีทั้งแบบตกแต่งคู่ไปกับตัวบ้าน ตลอดจนสร้างแยกออกมาพื้นที่ส่วนนอกของตัวบ้าน ซึ่งวัตถุประสงค์หลักของการมีโรงจอดรถนั้นไม่ได้ไว้แต่ให้ร่มเงา แต่ยังเสริมความปลอดภัยให้กับตัวรถด้วยบานประตูเปิด-ปิด ที่สำคัญตัวโรงจอดรถนั้นทำให้ภาพรวมของบ้านดูเป็นระเบียบ โดยบ้านแต่ละหลังส่วนใหญ่จะมีที่จอดรถสำหรับหนึ่งคัน แต่ถ้าหากบ้านนั้นๆมีพื้นที่เหลือหรือมีจำนวนสมาชิกที่มีรถมากกว่าหนึ่งคัน โรงจอดรถจะถูกขยายตามความต้องการ ด้านโครงสร้างที่นำมาปลูกสร้างก็มีอย่างหลากหลายทั้งโครงเหล็ก งานไม้ เช่นเดียวกันกับพื้นและหลังคา ซึ่งวัสดุแต่ละชนิดนั้นไม่ได้เลือกมาเพียงแค่ปลูกสร้างด้วยความสวยงาม แต่ยังมองไปถึงภารพวมการใช้งาน อาทิ พื้นกระเบื้องที่มีความเสียดทานเพื่อกันรถลื่นได้ง่ายเมื่อเจอน้ำ เป็นต้น

ฉะนั้นการมีโรงจอดรถสักหลังไม่ใช่เรื่องยากและไกลตัวอีกต่อไป เพียงเราใส่ใจและเริ่มประเมินความต้องการของสมาชิกครอบครัวด้วยความสมดุล ซึ่งในครั้งนี้ Homify ขออาสานำพาทุกท่านเยี่ยมชมโรงจอดรถสุดทันสมัยจากนักออกแบบผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก เพื่อเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจที่ดีในการนำไปปรับใช้หรือปลูกสร้างโรงจอดให้กับรถที่คุณรักต่อไป

1.​โปร่ง โล่ง สบาย

โรงจอดรถหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของ 映荷空間設計 หรือนักออกแบบชาวไต้หวัน มุ่งสร้าความต่างจากโรงรถทั่วไปด้วยความโปร่ง โล่ง สบาย ซึ่งไม่เพียงแต่การยกเพดานสูง แต่ยังเลือกใช้หลังคาโปร่งแสงซึ่งนอกจากสวยงามยังมีแสงสว่างจากภายนอกส่องเข้ามา โดยหลังคาดังกล่าวยังโดดเด่นในการป้องกันยูวีทำให้รถยนต์ที่เข้ามาจอดคลายกังวลเรื่องความร้อนไปได้เลย ด้านโครงสร้างเลือกใช้หิน เหล็ก และไม้ มาเป็นส่วนปลูกสร้าง ซึ่งทั้งหมดเมื่อนำมาตกแต่งด้วยกันดูเข้ากันอย่างนุ่มลึกเพราะมีโทนสีที่ใกล้กัน ยิ่งไปกว่านั้นยังแข็งแรงทนทาน ที่สำคัญปลอดภัยเพราะประตูเลือกใช้กลไกบานเปิดแบบเลื่อนขึ้น-ลงนอกจากความสะดวกสบายยังปิดโรงรถได้อย่างมิดชิด

2.เรียบหรูและเป็นส่วนตัว

 โรงรถและหลังคากันแดด โดย Folio Design, โมเดิร์น
Folio Design

Folio Design | The Cricketers | Car Room

Folio Design

สำหรับโรงจอดรถหลังต่อมาได้ออกแบบไว้ภายในตัวบ้านซึ่งสามารถเข้ามาจอดในที่ร่มได้อย่างมิดชิดและเป็นส่วนตัวคล้ายกับโชว์รูมรถ ซึ่งในส่วนของโครงสร้างภายในปูพื้นด้วยหินอ่อน ตกแต่งผนังในสไตล์อินดัสเทรียลจากคอนกรีต ส่วนผนังติดกับมุมนั่งเล่นเลือกใช้บานกระจกใสมาปรับใช้ ด้านบนเพดานมีการติดตั้งระบบไฟส่องสว่าง บริบทโดยรอบตกแต่งด้วยชิ้นงานศิลปะอย่างเช่นภาพวาด ทำให้ภาพรวมโรงจอดรถหลังนี้ดูเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยนัยยะความหรูหรา ที่สำคัญเชื่อมโยงกับภายในบ้านและยังเป็นการแสดงรถสวยให้กับผู้มาเยือนได้ชมอย่างเป็นส่วนตัว  โรงจอดรถแบบนี้ส่วนใหญ่เป็นรถ Supercar เพราะต้องละเอียดอ่อนต่อการดูแลรักษาขณะเดียวกันยังเป็นเหมือนของสะสม

3.ทันสมัย

 โรงรถและหลังคากันแดด โดย KSR Architects, คลาสสิค
KSR Architects

KSR Architects | Two Houses | Car lift

KSR Architects

ถัดมากับโรงจอดอีกหลังที่ออกแบบและตกแต่งอย่างทันสมัย ซึ่งไม่ใช่แค่รูปทรงสี่เหลี่ยมจากโครงสร้างแต่หมายถึงการนำเอาระบบลิฟต์มาติดตั้งซึ่งสามารถจัดเก็บรถได้อย่างปลอดภัยที่ชั้นใต้ดิน ทั้งนี้ยังมีระบบเปิด-ปิดประตูแบบบานเลื่อนขึ้น-ลงที่คล่องตัวด้วยระบบอัตโนมัติ ตลอดจนโครงสร้างวัสดุก่อสร้างที่แข็งแรง ทั้งไฟเบิร์และโครงเหล็ก อย่างไรก็ดีโรงจอดในลักษณะนี้ปลูกสร้างภายนอกหรือแยกออกมาจากตัวบ้าน เหมาะกับส่วนนอกที่มีขนาดกะทัดรัดและถือเป้นมิติใหม่ของโรถส่วนตัวในยุคปัจจุบัน

4.​สะดวกสบาย

 โรงรถและหลังคากันแดด โดย Your Architect London, โมเดิร์น
Your Architect London

dezanove house designed by iñaki leite – front view at twilight

Your Architect London

โรงจอดรถหลังนี้เป็นอีกหนึ่งโรงจอดที่ออกแบบและตกแต่งอยู่ภายในบ้าน  โดยพื้นที่ภายในมีขนาดกว้างพอสมควร สามารถจอดรถได้ประมาณ 2 คัน ที่สำคัญเชื่อมโยงกับประตูหน้าบ้านด้วยถนนคอนกรีตที่สะดวกสบาย อย่างไรก็ดีในส่วนของโครงสร้างนั้นทำมาจากไม้เหมือนกับตัวบ้าน นอกจากความสวยงามยังแข็งแรง ทนทาน ทั้งนี้ภายในดูปลอดโปร่ง มีระบบส่องสว่างและเข้าสู่ตัวบ้านด้วยประตูแบบบานเลื่อนที่คล่องตัว หนึ่งโรงจอดที่แสนเรียบง่ายแต่เพียบพร้อมไปด้วยความสวยงามและฟังก์ชันการใช้สอยแบบสบายๆ

5.​บานเฟี้ยม เฟี้ยวสุดๆ

 โรงรถและหลังคากันแดด โดย ROCOCO, โมเดิร์น
ROCOCO

Garage conversion for luxury cars

ROCOCO

โรงจอดหลังนี้ออกแบบอย่างร่วมสมัยด้วยการเลือกใช้งานไม้มาเป็นวัสดุหลักในการปลูกสร้าง นอกจากความแข็งแรงนั้นยังมีกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติ ด้านหลังคาเลือกดีไซน์ในแบบทรงจั่ว สามารถให้ทั้งร่มเงาและความทนทาน  ด้านทางเข้าดูแปลกตาเพราะเลือกใช้บานประตูแบบบานเฟี้ยม แม้จะใช้สอยได้ไม่คล่องตัวนัก แต่ในเรื่องความปลอดภัยและแน่นหนา ประตูในแบบดังกล่าวไม่เป็นสองรองใคร ทั้งนี้ในส่วนของบานประตูเลือกใช้กระจกใสมาตกแต่ง นอกจากการเปิดรับแสงสว่างจากภายนอกยังโชว์ความโดดเด่นของรุ่นรถนั้นๆได้เหมือนโชว์รูมรถหรือห้องสะสมรถเลยทีเดียว ถือเป็นอีกหนึ่งโรงจอดรถที่รถ Supercar นิยมปลูกสร้าง

6.โรงรถคู่

 โรงรถและหลังคากันแดด โดย homify, คันทรี่ หินชนวน

โรงจอดรถหลังนี้ปลูกสร้างขนาดใหญ่โดยแยกออกมาจากตัวบ้าน ออกแบบลักษณะคล้ายที่อยู่อาศัยมีประตูเปิด-ปิด จำนวน 2 บาน คาดว่าภายในจุรถได้จำนวนหลายคัน ด้านโครงสร้างมุ่งเน้นวัสดุที่หาง่ายและแข็งแรงทนทาน อาทิ อิฐ ในส่วนของหลังคาดีไซน์แบบปันหยา ส่วนหน้ามีการติดตั้งระบบไฟเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้สอย โรงรถคู่แบบนี้นิยมปลูกสร้างสำหรับบ้านเดี่ยวหรืออาคารพาณิชย์เพราะนอกจากรองรับสมาชิกที่มีจำนวนรถเยอะ ยังสร้างความเป็นระเบียบให้กับลานบ้าน

7.​เรียบง่ายแต่ครบครัน

 โรงรถและหลังคากันแดด โดย studio 2a+g, โมเดิร์น

ด้านโรงรถหลังนี้ปลูกสร้างและออกแบบอย่างเรียบง่ายในรูปทรงสี่เหลี่ยม ต่อยื่นออกมาจากตัวบ้าน ใช้วัสดุก่อสร้างโครงสร้างเหล็กและคอนกรีต ตกแต่งด้วยโทนสีที่อบอุ่นอย่างสีเหลือง ประตูเลือกใช้กลไกการเปิด-ปิดแบบบานเลื่อนในลักษณะขึ้น-ลง ด้านพื้นปูด้วยแผ่นหินถอดยาวเข้าสู่ตัวบ้าน เพิ่มความสะดวกสบายในการจอดรถได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญมีการติดตั้งระบบไฟเพื่อสร้างความส่องสว่างบริเวณผนัง ทำให้การใช้งานโรงจอดรถหลังนี้ดูคล่องตัวขึ้นมาถนัดตา

8.กว้างขวาง จอดสบาย

ด้านโรงจอดรถหลังนี้ ออกแบบอยู่ส่วนชั้นล่างของตัวบ้าน โดยปลูกสร้างอย่างทันสมัยด้วยกลไกการเปิด-ปิดแบบบานเลื่อน โดยบานประตูนั้นเลือกใช้งานไม้มาเป็นส่วนหลักในการตกแต่ง ด้านตัวของโรงจอดวางผังในลักษณะแนวนอน มีขนาดกว้าง สามารถจอดรถได้อย่างยืดหยุ่นในจำนวนหลายคัน ภายในแม้ดูมืดทืบแต่มีระบบไฟส่องสว่างอย่างทั่วถึงทำให้ทุกการจอดรถและจัดเก็บดูคล่องตัวและปลอดภัย

9.ผสมผสานอย่างลงตัว

 โรงรถและหลังคากันแดด โดย Robin Ashley Architects, โมเดิร์น หิน
Robin Ashley Architects

New House overlooking a Reservoir

Robin Ashley Architects

และสำหรับโรงจอดรถหลังสุดท้าย ออกแบบและตกแต่งอย่างผสมผสานด้วยการนำเอาวัสดุธรรมชาติอย่างงานอิฐและงานไม้มาตกแต่งคู่กับโครงเหล็กและบานประตูอัลลอย แม้จะดูแตกต่างในเรื่องของโทนสีแต่กลับเข้ากันในแง่ของการใช้งาน โดยเฉพาะมิติของความแข็งแรง ทนทาน ด้านประตูเปิด-ปิด นั้นเลือกใช้ระบบอัตโนมัติที่ทันสมัยมาปรับใช้ซึ่งเสริมความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี ในส่วนของพื้นเลือกปูด้วยคอนกรีตเชื่อมโยงกับถนนกรวดหินส่วนนอกได้อย่างเข้ากัน โรงจอดรถหลังนี้ปลูกสร้างแยกออกมาจากตัวบ้าน แต่อยู่ไม่ห่างกันมาก มีระบบไฟส่องสว่าง ทำให้การใช้งานมุมดังกล่าวเป็นไปด้วยความสะดวกสบาย

โรงจอดรถหลากหลายงานดีไซน์ ถือเป็นต้นแบบและตัวอย่างที่ดีต่อการนำไปปรับใช้สำหรับดูแล รักษา รถคันโปรดของคุณให้มีร่มเงา ปลอดภัยและสดใหม่อย่างสวยงามอยู่เสมอ

ไอเดียโรงจอดรถหลังนไหนสวยงามโดนใจคุณ มาแชร์ให้เราฟังบ้างที่ Homify
 บ้านและที่อยู่อาศัย โดย Casas inHAUS, โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ