บ้านเดี่ยวชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น แถมประหยัดพลังงานดีเยี่ยม

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

บ้านเดี่ยวชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น แถมประหยัดพลังงานดีเยี่ยม

Akharapon T. Akharapon T.
 บ้านและที่อยู่อาศัย โดย Pracownia Projektowa ARCHIPELAG, โมเดิร์น
Loading admin actions …

ประเด็นปัญหาหรือคอนเซปต์การออกแบบสถาปัตยกรรมรวมไปถึงบ้านและที่อยู่อาศัยเพื่อการประหยัดพลังงานนั้น นับว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่เหล่านักออกแบบ สถาปนิก และวิศวกรต่างให้ความสำคัญ ทั้งนี้เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของความต้องการด้านการใช้พลังงานภายในครัวเรือนและทรัพยากรธรรมชาติที่มีจำกัด เป็นผลให้ราคาค่าครองชีพ หรือค่าใช้จ่ายสำหรับการใช้พลังงานเพื่อการอยู่อาศัยนั้นเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย ทำให้การแก้ไขปัญหาด้วยการออกแบบบ้านให้มีคุณลักษณะการประหยัดพลังงานที่ดีเยี่ยมนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะมองข้ามไปไม่ได้

โปรเจคบ้านที่เราหยิบยกมาเป็นไอเดียของบ้านประหยัดพลังงานในวันนี้ เป็นงานออกแบบบ้านเดี่ยวชั้นเดียวจากโปแลนด์โดยทีมออกแบบ ARCHIPELAG ซึ่งได้ทำการออกแบบบ้านในรูปลักษณ์ภายนอกแบบผสมผสานบ้านโมเดิร์นและบ้านแบบคันทรี่หลังคาทรงจั่ว และมีการออกแบบพื้นที่และองค์ประกอบส่วนต่างๆให้สอดคล้องกับภูมิอากาศ ซึ่งสามารถช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าภายในบ้านและปรับใช้กับบริบทบ้านเมืองไทยได้ไม่ยาก 

รูปลักษณ์ภายนอกของบ้านเดี่ยวหลังนี้

จากมุมมองที่มองเข้าไปยังส่วนพื้นที่หน้าบ้าน คุณจะเห็นลักษณะของงานออกแบบภาพรวมทั้งหมดตั้งแต่ส่วนของงานภูมิทัศน์ และตัวบ้านที่มาในรูปลักษณ์บ้านหลังคาทรงจั่วซึ่งหันด้านยาวของบ้านออกสู่พื้นที่สวนและเป็นส่วนของทางเข้าบ้าน การเลือกใช้วัสดุสังเกตได้ว่ามีการใช้โทนสีสมัยใหม่คือสีขาว เทา และสีน้ำตาลของไม้ซึ่งให้ความรู้สึกอบอุ่นแต่ทันสมัย

ส่วนของงานออกแบบสวนรอบๆก็มีลักษณะที่เรียบง่ายตรงไปตรงมาและใช้วัสดุพืชพรรณไม่หลากหลายมากนัก ทำให้ได้ความรู้สึกที่เป็นระเบียบเรียบร้อยและดูมีแบบแผนทันสมัย ทั้งการใช้ไม้พุ่มขนาดกลาง พื้นสนามหญ้าและกรวดหิน ดูแล้วลงตัวและมีความมินิมัลผสมอยู่ด้วยนิดๆ

พื้นที่ด้านหลังบ้านสุดเซอร์ไพรส์

คุณจะต้องประหลาดใจเพราะนี่คือภาพบรรยากาศของส่วนพื้นที่ด้านหลังบ้าน หากเป็นบ้านทั่วๆไปแล้ว หลังบ้านมักจะเป็นพื้นที่ที่ไม่ได้มีการใช้งานหรือมีการออกแบบตกแต่งให้สวยงามดูดีนัก แต่กับบ้านหลังนี้ พื้นที่หลังบ้านดูจะเป็นส่วนที่ทำให้แขกของบ้านและเพื่อนของครอบครัวประทับใจ เพราะมีการออกแบบเป็นพื้นที่นันทนาการพักผ่อนหย่อนใจ ทั้งระเบียงชานนั่งเล่นใต้ชายคาหลังคาจั่ว และส่วนพื้นที่สระว่ายน้ำขนาดพอดีๆพร้อมที่นั่งอาบแดดไว้เอนหลังสบายๆ เห็นอย่างนี้แล้วชักอยากจะให้เป็นบ้านของเราเองจริงๆ

และหากสังเกตที่บริเวณหลังคาของบ้านดีๆ คุณจะเห็นได้ว่ามีการออกแบบส่วนของช่องเปิดแสงที่สามารถให้แสงส่องผ่านงไปยังพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน รวมถึงมีการติดตั้งแผงผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์อีกด้วย ยิ่งเป็นการย้ำให้เห็นถึงแนวคิดการออกแบบบ้านเพื่อการประหยัดพลังงานอย่างชัดเจน

พื้นที่นั่งทานข้าวและส่วนพื้นที่นั่งเล่นรวมผนวกในที่เดียวกัน

งานออกแบบตกแต่งภายในบ้านมีลักษณะของแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ชัดเจนเห็นได้ชัด ด้วยการออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายในเป็นพื้นที่เปิดโล่งที่มีบรรยากาศเชื่อมถึงกัน ทำให้มีความโปร่งสบายและแลดูไม่อับทึบ ซึ่งส่งผลดีต่อประสิทธิภาพการประหยัดพลังงานเพราะแสงสว่างสามารถส่องกระจายได้ทั่วถึงทุกพื้นที่ในเวลากลางวัน ทั้งนี้การออกแบบให้มีช่องเปิดกว้างในตำแหน่งที่เหมาะสมกับลักษณะแดดและทิศลมของไทย ก็จะยิ่งทำให้บ้านได้แสงที่เหมาะสม ลดความร้อนที่กระทบผิวหนังภายนอก และยังช่วยให้อากาศถ่ายเทระบายความร้อนได้อย่างสะดวก

หากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการออกแบบบ้านเพื่อการประหยัดพลังงาน อย่าลังเลที่จะติดต่อขอรับคำปรึกษาจากสถาปนิกจากกรุงเทพมหานครซึ่งจะเป็นทีมงานที่มีความเชรี่ยวชาญและสามารถหาแนวทางการออกแบบที่เหมาะสมให้กับบ้านของคุณได้อย่างถูกต้องที่สุด

โทนสีที่เน้นความสว่างอบอุ่น และช่องเปิดหน้าต่างกว้าง

การเลือกใช้โทนสีของวัสดุและองค์ประกอบตกแต่งต่างๆภายในพื้นที่ส่วนนั่งเล่นรวมไปจนถึงพื้นที่ครัวและที่นั่งทานข้าว ต่างมาในโทนสีเดียวกัน นั่นคือโทนสีสว่างหรือสีโทนร้อนอ่อนๆอย่างการเลือกใช้โซฟาสีเหลือง เก้าอี้เอนหลังสีแดงส้ม โต๊ะและบาร์ไม้สีน้ำตาลทรงโปร่ง ซึ่งเป็นโทนสีที่ตัดกันกับสีขาวของผนังและพรมสีเทา ทำให้ได้ลุคของความสว่างสดใสและความสงบสบายในตัว แถมยังได้โคมไฟแขวนสไตล์โมเดิร์นมาตกแต่งให้ดูทันสมัยด้วย

ทั้งนี้ส่วนของการออกแบบช่องเปิดหน้าต่างบานกว้างก็เป็นไปอย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นว่ามีส่วนช่วยให้บ้านนั้นแลดูสว่างสดใสจากแสงธรรมชาติ ทั้งยังเปิดมุมมองให้เห็นพื้นที่สวนและพืชพรรณภายนอกบ้านที่ดูสดชื่น บ้านหลังนี้จึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งโปรเจคที่มีไอเดียคอนเซปต์ที่น่านำไปปรับใช้เป็นอย่างยิ่ง

จริงๆแล้วเรายังมีไอเดียบุคที่เกี่ยวข้องกับงานออกแบบบ้านประหยัดพลังงานอีกด้วย หากคุณสนใจ ก็คลิกตามลิงก์ไอเดียบุคด้านล่างนี้ได้เลย

- บ้านสำเร็จรูปประหยัดพลังงาน 123 ตร.ม. ราคาประหยัด

แลดูเหมาะกับการปรับใช้กับบ้านเมืองไทยนะคุณว่าไหม? หากมีข้อสงสัยหรือติชมก็คอมเม้นท์กันเข้ามาเลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย โดย Casas inHAUS, โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ