​20 ไอเดียตกแต่งพื้นที่จิ๋วให้แจ๋วจนอยากพักผ่อนในทุกวัน

Anuwat Anuwat
homify สวนหน้าบ้าน
Loading admin actions …

พื้นที่ภายในบ้าน โดยเฉพาะส่วนที่เหลือ นอกจากการนำเอาเฟอร์นิเจอร์และเครื่องเรือนมาจัดวางเรายังสามารถจัดการพื้นที่ดังกล่าวด้วยของตกแต่งต่างๆ เพื่อเพิ่มความสวยงามและฟังก์ชันการใช้ใหม่ๆให้กับมุมนั้นๆ ได้อย่างสร้างสรรค์

สำหรับของตกแต่งยุคใหม่ในการเพิ่มลูกเล่นให้กับมุมและพื้นที่ที่เหลือขนาดจิ๋ว มีหลากหลายชิ้นให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้ โต๊ะกลางขนาดจิ๋ว เก้าอี้แบบเอนนนอ กรวดหิน แผ่นหิน กันสาด ม้านั่ง ระบบความส่องสว่างและเปล ซึ่งทั้งหมดสามารถครีเอทและจัดวางได้ในทุกพื้นที่ ตลอดจนเพิ่มความคุ้มค่าให้ทุกพื้นที่สามารถพักผ่อนได้อย่างเหมาะสม

และในวันนี้ Homify ไม่พลาดที่จะนำพาทุกท่านเยี่ยมชมกับไอเดียใหม่ๆในการตกแต่งพื้นที่ขนาดจิ๋วตามมุมต่างๆของตัวบ้านให้แจ๋วด้วยความสวยงามและใช้สอยเพื่อการพักผ่อนได้อย่างสร้างสรรค์ ซึ่งจะเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจที่ดีให้กับทุกคนได้ลองไปปรับใช้กัน

1.​กระถางต้นไม้บนผนัง

homify ระเบียง, นอกชาน

สำหรับมุมระเบียงที่มีพื้นที่เหลือบริเวณผนังคุณสามารถนำเอากระถางต้นไม้แบบติดผนังมาตกแต่งได้อย่างยืดหยุ่นพร้อมกับนำเอาไม้ดอกไม้ประดับมาแสมได้ตามฤดูกาล ซึ่งสามารถเพิ่มสีสันและกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติให้กับมุมระเบียงดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญลดทอนความแข็งกระด้างของผนังได้อย่างนุ่มลึก ตลอดจนแสดงออกถึงการจัดการพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า

2.​เฟอร์นิเจอร์จากวัสดุธรรมชาติ

Casa di Silvana: ELEGANZA EN PLEIN AIR, Maurizio Giovannoni Studio Maurizio Giovannoni Studio สวน

พื้นที่ขนาดจิ๋วบริเวณสวนหลังของบ้านได้นำเอาเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ อย่าง เก้าอี้หวายแบบเอนนอนมาจัดวางคู่กับเบาะรองหนัง เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้ออกมาพักผ่อนและนั่งเล่นเพลิดเพลินไปกับสวนไม้ พร้อมกันนี้ความโดดเด่นของเก้าอี้หวายยังรองรับผู้มาเยือนและจัดวางในทำเลกลางแจ้งได้อย่างยืดหยุ่น เพราะโดดเด่นในด้านความทนทาน ที่สำคัญสวยงามในสไตล์ร่วมสมัยที่นุ่มลึก

3.งานไม้

สำหรับพื้นที่กลางแจ้งหรือส่วนต่อเติมของบ้านบริเวณด้านข้างวัสดุก่อสร้างและตกแต่ง ตลอดจนเครื่องเรือนและเฟอร์นิเจอร์ยอดนิยมคงต้องยกให้กับงานไม้ เพราะนอกจากความสวยงาม โทนสี และลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ วัสดุธรรมชาติดังกล่าวยังโดดเด่นในด้านความแข็งแรง ทนทาน ที่สำคัญปัจจุบันถูกนำมาประดิษฐ์เป็นโต๊ะ เก้าอี้ แผ่นรองนั่ง และอื่นๆอีกหลากหลาย ตอบโจทย์การพักผ่อนกลางแจ้งได้อย่างสวยงามในสไตล์คลาสลิก

4.​โถงทางเดินแบบเซน

บริเวณช่องทางเดินของบ้านหลังนี้เลือกตกแต่งบริเวณด้านข้างให้กลายเป็นสวนไม้ในสไตล์เซน ซึ่งโดดเด่นในการจัดวางที่ดูเรียบง่ายโดยใช้หินและต้นไม้ในการจัดเรียง  นอกจากสีสันที่ดูแล้วผ่อนคลายยังกลมกลืนไปกับพื้นไม้บริเวณทางเดินได้อย่างเข้ากัน ทั้งนี้สวนแบบเซนยังมีบ่อน้ำเพื่อสร้างความเย็นให้กับโครงสร้าง ตลอดจนเพิ่มความเป็นมงคลให้กับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

5.ระบบแสงสว่าง

homify สวน

พื้นที่ข้างรั้วบ้านนอกจากตกแต่งเป็นมุมนั่งเล่นขนาดจิ๋วที่มีม้านั่งและเบาะนุ่มๆโดยจัดวางอยู่ใต้ต้นไม้ สิ่งสำคัญที่ห้ามลืมคือการติดตั้งระบบไฟ ซึ่งช่างผู้เชี่ยวชาญจะเดินสายไฟจากใต้ดินเพื่อติดตั้งหลอดไฟตามจุดต่างๆของพื้น ในการให้ความส่องสว่างยามพักผ่อนในช่วงเวลากลางคืน ตอบโจทย์ในเรื่องความสะดวกสบาย ปลอดภัยและยังสวยงามอีกด้วย

6.​หินและทางเดินไม้

พื้นที่ขนาดจิ๋วส่วนนอกของบ้านผืนนี้ได้ตกแต่งพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นมุมนั่งเล่นกลางแจ้งและสวนไม้ ซึ่งเลือกใช้งานหินมาปูพื้นพร้อมกับนำแผ่นไม้มาจัดวางเป็นงานปูทางเดิน บริบทโดยรอบเพียบพร้อมไปด้วยม้านั่ง กระถางต้นไม้ น้ำพุ พร้อมตอบโจทย์การพักผ่อนได้อย่างร่มรื่นและสดใส ซึ่งการนำเอาหินและแผ่นไม้มาทำเป็นวัสดุปูพื้นนั้นนอกจากความสวยงามยังเพิ่มกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

7.​กระเบื้องและแผ่นหิน

ในส่วนข้างของบ้านทุกคนสามารถตกแต่งเป็นมุมพักผ่อนต่างๆได้ และหนึ่งในนั้นคือการจัดทำเป็นโถงทางเดิน ซึ่งช่างผู้เชี่ยวชาญด้านการปูพื้นส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้กระเบื้องและแผ่นหินมาปูพื้น เพราะนอกจากความสวยงาม วัสดุปูพื้นดังกล่าวยังทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ที่สำคัญสามารถนำเอาเฟอร์นิเจอร์มาจัดวางเพราะรองรับน้ำหนักได้ดี ตลอดจนนำเอาสวนไม้มาแสมก็เพิ่มความสะดวกสบายในการดูแลและเดินเล่นได้เป็นอย่างดี

8.งานไม้

Condominio Residencial em Porto Alegre, Motta Arquitetura Motta Arquitetura สวน

อีกหนึ่งมุมชานบ้านหรือส่วนนอกของที่อยู่อาศัย ทุกคนสามารถต่อเติมกันสาดยื่นออกไปจากชายคาบ้านด้วยงานไม้ได้อย่างเหมาะสม โดยความโดดเด่นของโครงสร้างไม้มีความยืดหยุ่นสูงสามารถนำเอาไม้เลื้อยมาตกแต่งได้ หรือจะเป็นการนำเอาหลังคามามุงเพื่อให้ร่มเงา ตลอดจนเปิดโล่งก็ดูคลาสลิกไปอีกแบบ ฉะนั้นการต่อเติมกันสาดด้วยโครงไม้สำหรับพื้นที่ว่างสามารถจัดทำเป็นมุมนั่งเล่น มุมรับรองหรือสวนไม้ได้อย่างสร้างสรรค์

9.แรงบันดาลใจจากชายหาด

homify สวน

พื้นที่ว่างส่วนหลังของบ้านได้ออกแบบและตกแต่งให้เป็นมุมพักผ่อนโดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากชายหาดและท้องทะเล เห็นได้ชัดจากพื้นกรวดที่นำมาปูพื้น  เก้าอี้นั่งแบบเอนนอน  ร่มปักชายหาด และไฮไลท์ที่สำคัญคือการก่อบล็อกรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขึ้นมาด้วยไม้ภายในใส่ทรายเต็มทั้งพื้นที่พร้อมกับก่อบล็อกรูปทรงสี่เหลี่ยมขึ้นมาชั้นใส่น้ำโทนสีฟ้าเข้าไปเพื่อสร้างอารมณ์และความรู้สึกเสมือนได้พักอยู่ริมชายหาดและท้องทะเลเพียงเปิดประตูหลังบ้านมาเท่านั้นเอง

10.ผูกเปลเลย

homify สวน

พื้นที่ส่วนข้างขนาดกะทัดรัดที่มีเพียงโถงทางเดินจากกระเบื้องและกรวดหินรวมทั้งต้นไม้ริมรั้ว ผู้อยู่อาศัยได้นำเอาเปลแบบแขวนมายืดติดกับผนังบ้านและรั้วไว้สำหรับนอนเล่น รับช่องลมและอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติด้วยความกลมกลืน นอกจากพักผ่อนยังแสดงออกถึงการจัดการทุกพื้นที่ด้วยความคุ้มค่า ที่สำคัญสามารถถอดออกเพื่อจัดเก็บได้อย่างยืดหยุ่นยามที่ไม่ได้ใช้งาน

11.กำแพงสีเขียว

Projeto de Paisagismo , Greice Peralta Greice Peralta สวน

บริเวณริมรั้วโยเฉพาะด้านในส่วนใหญ่จะมีพื้นที่เหลือ นอกจากการนำเอาม้านั่งมาจัดวางสำหรับจัดทำเป็นมุมนั่งเล่น การนำเอาพื้นที่สีเขียวอย่างต้นไม้มาปลูกตลอดก็เพิ่มสีสันให้กับรั้วบ้านดูสดใสขึ้นมาได้ สำหรับชนิดของต้นไม้ขึ้นอยู่กับตัวรั้ว ซึ่งมีทั้งไม้พุ่ม ไม้ยืนต้น หรือจะเป็นไม้ประดับ และประโยชน์อีกอย่างของต้นไม้คือการเพิ่มกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติและลดทอนความแข็งกระด้างของโครงสร้างรั้วให้ลดลงด้วยความนุ่มลึก

12.จัดมุมที่เหลือให้กลายเป็นสวนขนาดจิ๋ว

Casa A.A. , Eneida Lima Paisagismo Eneida Lima Paisagismo สวน

สำหรับคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่ระเบียงที่จำกัด ตลอดจนบ้านแบบต่างๆที่มีพื้นที่เหลือขนาดหย่อม ทุกคนสามารถตกแต่งส่วนที่ว่างให้กลายเป็นสวนไม้ขนาดจิ๋วได้ด้วยการนำเอา กรวดหิน แผ่นไม้วางปูและปรับพื้นให้ดูสวยงาม ขณะเดียวกันพื้นที่บริเวณกำแพงสามารถนำเอาต้นไม้จำพวกไม้พุ่ม ไม้ประดับมาแสมได้ เพื่อเพิ่มอรรถรสการพักผ่อนที่ดูใกล้ชิดกับธรรมชาติ เพียงเท่านั้นทุกคนก็สามารถมีสวนไม้ขนาดจิ๋วได้แบบง่ายๆ

13.ทางเดินเข้าด้วยสวนหญ้า

Casa Liberdade, Na Lupa Design Na Lupa Design สวน

อีกหนึ่งไอเดียที่นำเอาความเป็นธรรมชาติของพื้นที่สีเขียวอย่างสวนหญ้ามาตกแต่งบริเวณทางเข้า ทำให้โถงทางเดินดังกล่าวดูมีสีสัน สดใสและสวยงาม ยิ่งไปกว่านั้นบนผืนหญ้ายังสามารถนำเอาต้นไม้นานาชนิดมาจัดวางเสริมความเป็นธรรมชาติและเพิ่มโอโซนที่บริสุทธิ์ให้กับการอยู่อาศัย แม้พื้นที่นั้นจะมีขนาดที่จำกัดก็ตาม

14.มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง

พื้นที่ส่วนนอกนอกจากการต่อขยายของชานบ้าน ทุกคนยังสามารถตกแต่งให้เป็นมุมนั่งเล่นง่ายๆ ด้วยการนำเอากรวดหินมาปูพื้น ตกแต่งบริบทโดยรอบด้วยไม้พุ่ม และนำเอาเก้าอี้แบบเอนนอนรวมทั้งเบาะนุ่มๆสักตัวสองตัวมาจัดวางเพียงเท่านี้คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับการพักผ่อนมุมนอกบ้านในทำเลโล่งแจ้งได้อย่างคล่องตัว จิบกาแฟ นั่งเล่น อ่านหนังสือก็ดูเป็นส่วนตัว หนึ่งมุมแสนง่ายทำได้ไวงบไม่สูงยืดหยุ่นต่อการปรับใช้

15.สวนไม้หน้าบ้าน

CASA PRIVATA AT06, STUDIO ARCHIFIRENZE STUDIO ARCHIFIRENZE สวน

หากพื้นที่หน้าบ้านเหลือแม้มีเนื้อที่จำกัดและคิดไม่ออกว่าจะทำอะไร สวนไม้คือคำตอบ เพราะทำง่ายเพียงนำเอาผืนหญ้ามาปูพื้นแล้วตกแต่งบริเวณโดยรอบด้วยไม้พันธุ์ต่างๆ เพราะนอกจากความสวยงามและสีสันที่ได้รับ ยังสร้างโอโซนที่บริสุทธิ์ ลดทอนความแข็งกระด้างของโครงสร้าง ตลอดจนสร้างความประทับใจที่ดีในทุกครั้งที่เข้าบ้านทั้งผู้อยู่อาศัยและผู้มาเยือน

16.เฟอร์นิเจอร์คอนกรีต

Moderner Garten, Katrin Lesser Katrin Lesser สวน

อีกหนึ่งไอเดียสำหรับเทรนด์การตกแต่งภายนอกคือการก่อคอนกรีตขึ้นมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ อาทิ ม้านั่ง ไว้สำหรับนั่งพักผ่อน ชมวิวทิวทัศน์และสวนไม้ ซึ่งปัจจัยที่เลือกคอนกรีตนั้นเพราะโดดเด่นในเรื่องความแข็งแรง ทนทาน ต่อทุกสภาพอากาศ ที่สำคัญทำได้ง่ายและสามารถนำเอาเบาะรองนั่งออกมานั่งเล่นได้ในทุกวัน

17.​ผ้าใบกันสาดให้ร่มเงา

มุมนั่งเล่นกลางแจ้งบริเวณพื้นที่ส่วนนอกของบ้าน นอกจากการนำเอาเก้าอี้ โต๊ะกลาง มาจัดวางอยู่กึ่งกลาง ผู้อยู่อาศัยยังนำเอาผ้าใบชนิดโปร่งใสมาติดตั้งส่วนบน ยืดแน่นทั้งสี่ด้านมีลักษณะคล้ายหลังคา สามารถป้องกันแสงยูวี เพิ่มความสวยงามและให้ร่มเงาให้กับมุมพักผ่อนได้อย่างคล่องตัว ที่สำคัญยังป้องกันการตกหล่นของวัตถุอื่นๆสำหรับการนั่งเล่นได้อย่างปลอดภัย ถือเป็นหนึ่งฟังก์ชันที่เสริมขึ้นแต่มีประโยชน์อย่างหลากหลาย

18.​ทางเดินเข้าที่ดูทันสมัย

RESIDENCE FOR MRS. & MR. VASUKI RAJAGOPALAN, Muraliarchitects Muraliarchitects สวน

พื้นที่ส่วนหน้าถูกออกแบบและตกแต่งเป็นงานปูทางเดินโดยได้นำเอาแผ่นหินมาปูสลับกับผืนหญ้าทำให้โถงทางเดินหลังนี้ดูสวยงาม สะอาดตา ทันสมัยและน่าใช้งาน ซึ่งประโยชน์ของผืนหญ้าไม่เพียงแต่สีสันที่สดใส ยังลดความแข็งกระด้างของหินได้อย่างเป็นธรรมชาติ ยิ่งไปกว่านั้นผืนหญ้ายังมีความนุ่มทำให้การใช้สอยเกิดความสะดวกสบาย ทั้งนี้นอกจากงานปูพื้นยังตกแต่งเป็นสวนไม้ได้อีกด้วย ทั้งหมดถือเป็นต้นแบบการจัดการพื้นที่ส่วนหน้าที่ดีที่คุณๆสามารถทำได้ทันที

19.งานไม้อีกหนึ่งมุม

Ahaan Villa - Ahmedabad, OPENIDEAS OPENIDEAS สวนภายใน ตกแต่งภายใน

พื้นที่ส่วนที่ว่างหรือทำเลส่วนนอกขนาดกะทัดรัดส่วนใหญ่เลือกใช้ไม้มาจัดการในการตกแต่ง เพราะนอกจากความสวยงาม ไม้คุณสมบัติโดดเด่นในด้านความแข็งแรงและทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ที่สำคัญงานไม้มีการพัฒนาและประดิษฐ์เป็นวัสดุตกแต่งต่างๆที่หลากหลาย อาทิ ระแนงไม้ส่วนหลังคา  พื้น เก้าอี้ โต๊ะ ผนัง รวมทั้งกระถางต้นไม้ทีมีทั้งแบบแขวนและตั้งพื้น

20.​ดาดฟ้า

TERRAZZO Torino, marta carraro marta carraro ระเบียง, นอกชาน

และการจัดการพื้นที่ว่างให้เกิดความคุ้มค่าสุดๆคือการต่อเติมส่วนบนของหลังคาให้กลายเป็นดาดฟ้า ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถออกแบบและตกแต่งเป็นมุมพักผ่อนต่างๆได้ อาทิ มุมสันทนาการ มุมนั่งเล่น ระเบียง ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถนำเอาเฟอร์นิเจอร์ เครื่องเรือนและของตกแต่งมาดีไซน์ได้อย่างสร้างสรรค์ ที่สำคัญเป็นการเพิ่มพื้นที่การใช้สอยให้กับตัวบ้านและยังชมวิวทิวทัศน์จากบริบทโดยรอบได้อย่างเพลิดเพลิน อย่างไรก็ดีงานโครงสร้างส่วนนี้นิยมเลือกใช้งานไม้มาออกแบบเพราะมีความทนทานและสวยงามอย่างคลาสลิก

การออกแบบและตกแต่งพื้นที่ว่างเปล่าในขนาดกะทัดรัดให้กลายเป็นมุมพักผ่อนหรืออยู่อาศัย นอกจากจัดการพื้นที่ให้เกิดความคุ้มค่ายังสามารถจินตนาการและเติมแต่งความเป็นตัวในสไตล์ต่างๆได้อย่างอิสระ ยืดหยุ่นและมีรสนิยม

ไอเดียการตกแต่งบ้านสำหรับทุกคนเป็นแบบไหน มาเล่าให้เราฟังบ้างที่ Homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ไฮไลท์จากนิตยสารของเรา