15 แบบบ้านเดี่ยวสองชั้น ที่ทำให้ฉันหลงรักจนอยากทำตาม

Anuwat Anuwat
ATELIER N บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

บ้านและที่อยู่อาศัยมีให้เลือกหลากหลายก็จริง แต่หนึ่งแบบบ้านที่ครองใจผู้อยู่อาศัยมาอย่างยาวนาน ด้วยความโดดเด่นในด้านพื้นที่การใช้สอยที่กว้างและครบครัน ตลอดจนมีอายุการใช้ที่นานและถ้าหากมองระยะยาวยังรองรับความยืดหยุ่นของอัตราการเกิดจากครอบครัวได้อย่างสมดุล คงต้องยกให้กับ บ้านเดี่ยว

ทำไมต้องบ้านเดี่ยว ทั้งๆที่ราคาก็แพงกว่าบ้านแบบอื่นๆ? ถูกต้องบ้านเดี่ยวแพงกว่าบ้านประเภทอื่นๆทั้งปลูกสร้างเองหรือจะซื้อตามโครงการ แต่ทว่าบ้านเดี่ยวหนึ่งหลังมีมุมห้องต่างๆไว้สำหรับใช้สอยที่ครบมากกว่า ที่สำคัญยังกว้างและจัดเก็บเฟอร์นิเจอร์และเครื่องเรือนได้อย่างเหมาะสม ยิ่งไปกว่านั้นบ้านเดี่ยวยังมีพื้นที่ด้านนนอกที่บ้านแบบอื่นๆมีเหมือนกันแต่อาจไม่ตอบโจทย์และใช้สอยได้อย่างสะดวก อาทิ โรงจอด งานปูทางเดิน สวนไม้ ตลอดจนลานอเนกประสงค์ ด้านความแข็งแรงทนทาน บ้านเดี่ยวมักจะเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่มีคุณภาพเพราะการปลูกบ้านแบบนี้หนึ่งครั้งใช้งบประมาณสูง จึงจำเป็นต้องให้จบเพียงหนึ่งครั้งด้วยโครงสร้างและวัสดุก่อสร้างที่แน่นหนานั้นเอง ยิ่งไปกว่านั้นยังพร้อมรองรับผู้มาเยือนหรือสมาชิกใหม่ที่อาจะเกิดขึ้นในอนาคตด้วยความยืดหยุ่น ฉะนั้นไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไม บ้านเดี่ยวจึงครองใจทุกคนมาจนถึงวันนี้และต่อไป

ซึ่งในวันนี้ Homify อาสานำพาทุกท่านเยี่ยมชมตัวอย่างบ้านเดี่ยวในหลากหลายสไตล์จากสถาปนิกและนักออกแบบผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก เพื่อเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจที่ดีในการนำไปปรับใช้สำหรับผู้ที่สนใจและกำลังมองหาบ้านเดี่ยวดีๆสักหลังนั้นเอง

1.ทันสมัย

บ้านเดี่ยวขนาดสองชั้นรูปทรงสี่เหลี่ยมหลังนี้ออกแบบและตกแต่งอย่างทันสมัยด้วยโทนสีครีมเข้มและสีขาว พื้นที่โดยรอบร่ายล้อมไปด้วยพื้นที่พักผ่อน ทั้งระเบียงชั้นที่สอง ชานบ้านส่วนหลังที่จัดวางด้วยโต๊ะและเก้าอี้เพื่อจัดทำเป็นมุมนั่งเล่นกลางแจ้ง ส่วนอื่นๆปูพื้นด้วยผืนหญ้า จัดตกแต่งเป็นสวนไม้ ด้านโครงสร้างมุ่งเน้นความโปร่ง โล่ง สบาย เห็นได้ชัดจากประตูและหน้าต่างที่ติดตั้งอยู่หลากหลายจุดของผนังซึ่งเลือกใช้บานกระจกใสมาตกแต่งเพราะสามารถเปิดรับความส่องสว่างจากภายนอกได้อย่างเต็มที่

หนึ่งแบบบ้านที่แสนเรียบง่ายแต่เพียบพร้อมไปด้วยพื้นที่การพักผ่อนในสไตล์การตกแต่งแบบโมเดิร์นสุดทันสมัย

2.​โทนสีขาว ดำ

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

บ้านขนาดสองชั้นรูปทรงสี่เหลี่ยมหลังนี้เลือกใช้โทนสีขาว – ดำ มาชูความโดดเด่นในการตกแต่ง โดยเห็นได้ชัดจากบริเวณผนัง ซึ่งสีทั้งสองเพิ่มความสวยงาม ทันสมัยให้กับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี ในส่วนของโครงสร้างส่วนอื่น อาทิ วัสดุก่อสร้างเลือกใช้คอนกรีต ประตูและหน้าต่างตกแต่งด้วยกระจกใส หลังคาดีไซน์ในทรงแบนมีการต่อเติมรางน้ำฝน บริบทโดยรอบปูพื้นด้วยผืนหญ้า กั้นด้วยรั้วหินและเหล็กดัดเสริมในเรื่องความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี หนึ่งแบบบ้านที่ปลูกสร้างอย่างเรียบง่ายแต่เพียบพร้อมไปด้วยความสวยงามและทันสมัยตามแบบฉบับสไตล์โมเดิร์น

3.สไตล์คันทรี

บ้านเดี่ยวขนาดสองชั้นหลังนี้ออกแบบและตกแต่งในสไตล์คันทรีเห็นได้ชัดจากโทนสีที่เลือกใช้อย่างเฉดสีส้มอิฐมอญ ไม่เพียงเท่านั้นในส่วนของหลังคาก็ออกแบบในทรงจั่วแสดงออกถึงความร่วมสมัยและช่วยให้ตัวบ้านดูแข็งแรง ทนทาน และปลอดภัย สำหรับส่วนอื่นๆร่ายล้อมไปด้วยสวนไม้ ทางเดินเข้า ชานบ้าน และกันสาด โดยเฉพาะในส่วนพื้นปูด้วยแผ่นหินโทนสีเดียวกันนอกจากความสวยงามยังกลมกลืนไปกับตัวบ้านด้วยความเข้ากัน ด้านประตูและหน้าต่างตกแต่งบานกระจกใสทำให้ภาพรวมภายในดูปลอดโปร่ง ส่องสว่าง เปิดรับแสงสว่างจากภายนอกได้อย่างทั่วถึงถือเป็นจุดเด่นของบ้านสไตล์คันทรี

4.​เอิร์ธโทน

บ้านเดี่ยวหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของ全藝工程股份有限公司 หรือผู้รับเหมาชาวไต้หวัน ออกแบบและปลูกสร้างเรียบง่ายในสไตล์โมเดิร์นเห็นได้ชัดจากรูปทรงบ้านที่ลักษณะเหมือนเรขาคณิต ในส่วนของพื้นที่ใช้สอยภายนอกเพียบพร้อมไปด้วยทางเข้า งานปูทางเดิน ส่วนนี้อยู่ระหว่างปลูกสร้าง ด้านบนมีระเบียง ภายในมีมุมห้องต่างๆ ประตูและหน้าต่างตกแต่งด้วยกระจกใส เปิด-ปิดได้อย่างคล่องตัวด้วยกลไกบานเลื่อนพร้อมกับเสริมม่านเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว ด้านหลังคาออกแบบในทรงจั่ว มุงหลังคาด้วยกระเบื้องลอนคู่ และไฮไลท์ที่สำคัญคือการเลือกใช้โทนสีแบบเอิร์ธโทนในการตกแต่งซึ่งมีทั้งสีเทา สีครีม สีน้ำตาล ทั้งหมดให้อารมณ์และความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ อบอุ่น ดูแล้วผ่อนคลาย

5.​สีชมพู

บ้านเดี่ยวขนาดสมส่วนรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดสองชั้นเลือกตกแต่งบริเวณผนังได้อย่างสร้างสรรค์ด้วยโทนสีชมพู ซึ่งไม่เพียงแต่โครงสร้างเท่านั้นยังรวมไปถึงม่านภายในด้านหลังประตูและหน้าต่างแบบบานเลื่อนที่ตกแต่งด้วยกระจกใส ส่วนหน้าของบ้านสามารถจอดรถได้ 1 คัน มีช่องทางเดิน ตกแต่งพื้นที่โดยรอบด้วยสวนไม้ ด้านบนชั้นสองมีระเบียงเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถชมวิวทิวทัศน์จากบริบทโดยรอบของบ้านได้อย่างเพลิดเพลิน  ด้านข้างของบ้านมีการต่อเติมชานบ้านและกันสาด พื้นที่โดยรอบร่ายล้อมไปด้วยรั้วบ้านเสริมความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี สำหรับหลังคาออบแบบอย่างทันสมัยในลักษณะผสมผสานที่มีทั้งทรงแบน เพิงหมาแหงน ทำให้การเปิดรับแสงสว่างจากธรรมชาติเป็นไปได้อย่างคล่องตัว ส่งผลให้ภาพรวมการอยู่อาศัยดูปลอดโปร่งขึ้นมาถนัดตา

6.หลังคาทรงจั่ว

homify บ้านสำเร็จรูป

บ้านรูปทรงเรขาคณิตหลังนี้ปลูกสร้างอย่างมีเอกลักษณ์ในสไตล์โมเดิร์น เห็นได้ชัดจากหลังคาทรงจั่ว ซึ่งไม่ได้มีดีแต่ความสวยงามยังโดดเด่นด้วยความสวยงามทางด้านสถาปัตยกรรม ทั้งนี้ประโยชน์ของหลังคาดังกล่าวนอกจากปลูกสร้างง่าย ดูไม่ซับซ้อนยังแข็งแรง ทนทาน โดยเฉพาะเศษของพายุและภัยธรรมชาติ สำหรับภาพรวมการตกแต่งส่วนอื่นนั้น เริ่มจากวัสดุก่อสร้างเลือกใช้คอนกรีตสำเร็จรูปเป็นแกนหลักในการวางโครงสร้าง ในส่วนสีเลือกใช้โทนสีที่เป็นธรรมชาติอย่างสีฟ้ามาชูความโดดเด่น ประตูและหน้าต่างเลือกใช้กระจกใสเพื่อเพิ่มความปลอดโปร่งให้กับการอยู่อาศัยซึ่งนี่คือจุดเด่นของหลังคาดังกล่าว ด้านบริบทโดยรอบร่ายล้อมไปด้วยงานปูทางเดิน สวนไม้ ชานบ้าน ทางเข้าและรั้ว ทั้งหมดพร้อมตอบโจทย์การพักผ่อนได้อย่างคล่องตัวในทุกช่วงเวลา

7.​ทาวน์โฮมงานอิฐ

homify

บ้านขนาดสองชั้นหลังนี้ปลูกสร้างติดกันทอดยาวเป็นแนวนอนโดยแบ่งบ้านออกเป็นหลังๆ คล้ายกับทาวน์โฮม ซึ่งภาพรวมภายนอกดูสวยงามและสะดุดตาโดยเฉพาะวัสดุก่อสร้างที่เลือกนำมาใช้อย่างเช่นงานอิฐ  เพราะนอกจากความสวยงามและแข็งแรงยังแน่นหนายังให้อารมณ์และความรู้สึกที่อบอุ่นและใกล้ชิดกับธรรมชาติยามเข้าอยู่อาศัยซึ่งสอดรับกับสวนไม้ด้านข้างได้อย่างนุ่มลึก สำหรับพื้นที่การใช้สอยส่วนนอกเพียบพร้อมไปด้วยโรงจอด ระเบียง ส่วนบนของหลังคามีดาดฟ้า ประตูและหน้าต่างตกแต่งด้วยบานกระจกใส ขนาดของบ้านดูสมส่วน และไฮไลท์ที่สำคัญคือการนำเอาโทนสีขาวครีมของเนื้อวัสดุและเฉดสีดำมาตกแต่งคู่กันทำให้ภาพลักษณ์ของบ้านหลังนี้ดูโดดเด่นขึ้นมาถนัดตา

8.​โอ่อ่าและครบครัน

อีกหนึ่งแบบบ้านเดี่ยวที่ปลูกสร้างอย่างสวยงามในสไตล์โมเดิร์นด้วยรูปทรงเรขาคณิต ซึ่งตัวบ้านมีขนาดกว้างทอดยาวเป็นแนวนอน ขณะเดียวกันบริเวณผนังในทุกมุมตกแต่งด้วยหน้าต่างเพิ่มความปลอดโปร่งและส่องสว่างให้กับตัวบ้าน ทั้งนี้เมื่อมองจากภายนอกผ่านช่องกระจกยังทำให้เราพบเห็นมุมการอยู่อาศัยภายในที่ครบครัน พร้อมตอบโจทย์การอยู่อาศัยครอบครัวใหญ่ได้อย่างพอเหมาะ ด้านพื้นที่โดยรอบประกอบไปด้วยทางเดินเข้า ซึ่งเป็นทั้งโถงทางเดินและมุมนั่งเล่นชิวๆในที่โล่ง ส่วนข้างมีสนามบาส ด้านส่วนหน้าเป็นลานกว้างที่ปูด้วยผืนหญ้า โดยผู้อยู่อาศัยสามารถออกมาพักผ่อนลานอเนกประสงค์นี้ได้อย่างยืดหยุ่น ทั้งออกกำลังกาย สันทนาการและปาร์ตี้

หนึ่งแบบบ้านที่ดูโอ่อ่าและครบครัน พร้อมอยู่อาศัยด้วยความสมบูรณ์ ที่สำคัญดูสวยงามและทันสมัย

9.​สไตล์นอร์ดิก

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

บ้านเดี่ยวขนาดสองชั้นหลังนี้เลือกออกแบบและตกแต่งที่อยู่อาศัยให้ออกมาในสไตล์นอร์ดิก  ซึ่งเป็นสไตล์ที่ได้รับอิทธิพลมาจากเมืองในประเทศแถบยุโรป อย่างประเทศ เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ สวีเดน และพื้นที่ใกล้เคียง โดยโดดเด่นในด้านการเชื่อมโยงระหว่างตัวบ้านกับธรรมชาติที่มีทั้งสวนไม้ ลานกว้างและวัสดุก่อสร้างที่ทำมาจากธรรมชาติอย่างเช่นงานไม้ ไม่เพียงเท่านั้นในส่วนของหลังคามีการผสมผสานระหว่างทรงจั่วและเพิงหมาแหงน ส่วนข้างของตัวบ้านในทุกทิศทางต่อยื่นออกมาอย่างลงตัวเพื่อจัดทำเป็นมุมพักผ่อนเพิ่มเติมที่ดูแล้วคุ้มค่า ทั้ง ชานบ้าน มุมนั่งเล่น ด้านเฉดสียังคงเลือกใช้โทนสีที่มีความเป็นธรรมชาติหรือเอิร์ธโทน อาทิ สีขาว สีน้ำเงิน เพื่อปรุงแต่งภาพรวมของบ้านให้ดูนุ่มลึก น่าอยู่อาศัยด้วยความรู้สึกที่อบอุ่น

10.​สีเหลือง

บ้านขนาดสองชั้นผลงานการออกแบบของสถาปนิกชาวเอเชียหลังนี้ เลือกออกแบบและตกแต่งบ้านให้ออกมาในรูปทรงเรขาคณิตโดยเฉพาะในส่วนของตัวบ้านแบ่งออกเป็นตอนๆ จำนวน 3 ตอน มีขนาด 2 ชั้น เลือกใช้โทนสีเหลืองมาชูความโดดเด่นเพราะนอกจากความอบอุ่นที่จะได้รับยังกลมกลืนไปกับงานอิฐที่ใช้ในการวางโครงสร้างของตัวบ้าน ด้านหลังคาออกแบบทรงปันหยามุงหลังคาด้วยกระเบื้องโทนสีอิฐมอญเช่นกัน ยิ่งเสริมให้ภาพรวมชองบ้านหลังนี้ดูคลาสลิก น่าอยู่อาศัย คล้ายสถาปัตยกรรมบ้านแบบยุโรปขึ้นมาทันที

11.คลาสลิก

แบบร่าง 3D สำหรับบ้านขนาดสองชั้นหลังนี้ มุ่งเน้นการออกแบบที่เรียบง่ายและตกแต่งอย่างคลาสลิก ในส่วนของโครงสร้างเลือกใช้คอนกรีตสำเร็จรูปเป็นฐานรากเพราะนอกจากแข็งแรง ยังปลูกสร้างง่าย ไว และยืดหยุ่นต่อการตกตแงโดยเฉพาะทาสี ทำให้บ้านหลังนี้มีอิสระในการเลือกโทนสี และสีที่นำมาใช้คือเฉดสีที่มีความเป็นธรรมชาติ อาทิ สีครีม สีขาว สีน้ำตาลดิน ดูแล้วนุ่มลึกในแบบฉบับการตกแต่งในสไตล์คลาสลิก

สำหรับบริบทโดยรอบมีการปลูกสร้างรั้วและประตูบ้านซึ่งทำมาจากเหล็กดัดตัดกับโทนสีแบบเอิร์ธโทนได้อย่างมีนัยยะ โดยเฉพาะความเข้มข้น ขณะเดียวกันภายในมีโรงจอดรถ ระเบียงและพื้นที่ใช้สอยเพื่อการอยู่อาศัยที่กว้างขวาง

12.ไทยประยุกต์

บ้านเดี่ยวขนาดสองชั้นหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของ บ้านช่างใหญ่ บริการรับสร้างบ้าน จ.น่าน (รัชนีก่อสร้าง) โดยปลูกสร้างอย่างทันสมัยในสไตล์โมเดิร์นด้วยรูปทรงเรขาคณิต ตกแต่งด้วยโทนสีขาว ส้ม และน้ำตาล บานประตูและหน้าต่างใช้สอยสะดวกสบายด้วยบานเปิด ส่วนหน้าของบ้านทำเป็นทางเข้าในแบบันได เชื่อมโยงสู่มุมระเบียงและเข้าสู่ตัวบ้านอย่างสมดุล ด้านหลังคาออกแบบในทรงแบนมีความลาดเท นอกจากร่มเงายังถือว่าระบายน้ำฝนได้ดีและมีความแข็งแรง บริบทโดยรอบทำเป็นทางเดิน ถนนและสวนไม้ หนึ่งแบบบ้านยุคใหม่ที่แสดงออกถึงความเรียบง่ายและกำลังได้รับความนิยมสำหรับบ้านเดี่ยวของไทย

13.โทนสีขาว

บ้านเดี่ยวหลังใหญ่ขนาดสองชั้นหลังนี้ปลูกสร้างอย่างเต็มพื้นที่ในลักษณะแนวนอนตามความกว้างของที่ดิน ตัวบ้านออกแบบอย่างเรียบหรู โดยเฉพาะการเลือกใช้โทนสีขาวมาชูความโดดเด่น เพราะนอกจากสวยงามแล้วนั้น สีดังกล่าวยังให้ความรู้สึกที่สดใหม่ น่าอยู่อาศัย ทันสมัยและพร้อมตกแต่งกับโทนสีส่วนอื่นๆ อาทิ พื้นชานบ้านและหลังคาโทนสีเทาได้อย่างยืดหยุ่น ในส่วนของตัวบ้านภายในมุ่งเน้นความโปร่ง โล่ง สบาย เพราะมีประตูและหน้าต่างที่ตกตแงด้วยบานกระจกใสติดตั้งอยู่โดยรอบ บริเวณด้านนอกนอกจากงานทางเดินยังมีชานบ้าน ระเบียงและลานขนาดกว้างที่สามารถวิ่งเวล่นหรือออกกำลังกายได้อย่างสะดวกสบาย พร้อมพักอาศัยได้อย่างคล่องตัวโดยเฉพาะครอบครัวใหญ่

14.​คันทรี

บ้านเดี่ยวหลังนี้ออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบง่ายในสไตล์คันทรี ไม่เพียงแต่รูปทรงเรขาคณิตที่เราสังเกตได้โทนสีที่นำมาใช้ยังดูมีความเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น สีครีมจากผนัง สีดำจากวงกบ และสีส้มอิฐมอญจากหลังคา ดูแล้วเข้ากันอย่างลงตัว แสดงออกถึงการตกแต่งในสไตล์ดังกล่าวที่มุ่งเน้นความเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติได้อย่างนุ่มลึก

15.​สไตล์ญี่ปุ่น

ATELIER N บ้านและที่อยู่อาศัย

และตัวอย่างบ้านเดี่ยวหลังสุดท้ายออกแบบและตกแต่งอยางมีเอกลักษณ์ในสไตล์ญี่ปุ่น ซ฿งเด่นชัดในเรื่องของรูปทรงแบบเรขาคณิต ตัวบ้านเลือกใช้วัสดุธรรมชาติอย่างเช่นไม้ พื้นของตัวบ้านยกสูงขึ้นมาจากพื้นเดิมประมาณ 7-10 นิ้วเพื่อให้อากาศถ่ายเท พื้นที่ภายในใช้มาชูความโดดเด่นทั้งพื้น ผนัง เพดาน รวมทั้งนำมาตกแต่งส่วนระเบียง ชานบ้าน ฝ้าเพดาน ภายนอกมีการต่อเติมชานบ้าน ใช้บานประตูเปิด*ปิด ในลักษณะบานเลื่อน มีโรงจอดที่ออกแบบในลักษณะโล่ง และที่สำคัญมีการจัดตกแต่งสวนในแบบเซนเพื่อสะท้อนถึงความเป็นวัฒนธรรมบ้านญี่ปุ่นได้อย่างมีรสนิยม

บ้านเดี่ยวหนึ่งทางเลือกของการอยู่อาศัย ที่ตอบโจทย์ได้อย่างครบครัน ทั้งพื้นที่ใช้สอย ความสะดวกสบาย ความสวยงามและความปลอดภัย

แบบบ้านเดี่ยวหลังไหนสวยงามโดนใจคุณ มาแชร์ให้เราฟังสิที่ Homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ