​10 ไอเดียจัดตู้เสื้อผ้าให้เป็นระเบียบด้วยความฉับไว | homify

​10 ไอเดียจัดตู้เสื้อผ้าให้เป็นระเบียบด้วยความฉับไว

Anuwat Anuwat
homify ห้องแต่งตัว
Loading admin actions …

นอกจากมุมห้องที่ครบครันและดูสวยงาม หนึ่งเครื่องเรือนที่ต้องใส่ใจและหมั่นดูแลรักษามากเช่นกัน โดยเฉพาะในมิติความเป็นระเบียบและสะอาด คือ ตู้เสื้อผ้า เนื่องจากเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ผู้อยู่อาศัยต้องใช้งานทุกวัน ทั้งการจัดเก็บเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ตลอดจนแต่งตัว

ตู้เสื้อผ้าที่ดีนั้นควรจัดวางในทำเลที่เหมาะสม ใช้งานสะดวกสบาย มีแสงสว่างลอดผ่านอย่างปลอดโปร่ง ภายในตู้ควรจัดเก็บอย่างเป็นระเบียบ เพื่อให้การหยิบจับเกิดความคล่องตัว ทั้งนี้การจัดเก็บที่ดียังเพิ่มพื้นที่ภายในตู้ให้ดูกว้าง สามารถนำเอาเสื้อผ้ามาใส่เพิ่มเติมได้อย่างคุ้มค่า นอกจากการจัดเก็บแล้ว เรายังเสริมเทคนิคต่างๆเพิ่มเติมภายในตู้ได้อย่างสร้างสรรค์ อาทิ ติดราวแขวนที่ผนังตู้ ติดม่าน วางที่กั้นแบ่งข่องเก็บของ เป็นต้น

และในครั้งนี้ Homify อาสานำพาทุกท่านเรียนรู้ไปกับ10 ไอเดียจัดตู้เสื้อผ้าในเทคนิคต่างๆ เพื่อเป็นต้นแบบและตัวอย่างที่ดี โดยเฉพาะสาวๆ เพื่อนำไปปรับใช้ในการจัดการตู้เสื้อผ้าของคุณๆให้โล่งและสวยงาม

1.​จัดเสื้อผ้าตามสีและฤดูกาล

homify ห้องแต่งตัว

เทคนิคที่แสนง่ายในการจัดการตู้เส้อผ้าให้พร้อมใช้งานในทุกเช้าคือการจัดเสื้อผ้าตามสีและฤดูกาล ในส่วนของสีนั้นเป็นภาพแรกที่ทำให้เราสะดุดตาสามารถค้นหาเสื้อผ้าต้องการได้อย่างสะดวกสบาย สำหรับเสื้อผ้าตามฤดูกาลจะช่วยให้การหยิบจับเสื้อผ้ามาใช้สอยเป็นไปได้อย่างมีระเบียบ อาทิ ฤดูนี้เป็นฤดูหนาวการนำเสื้อผ้าที่หนาและอบอุ่นมาไว้ส่วนหน้าหรือส่วนแรกช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการแต่งตัว ที่สำคัญเมื่อเลือกใช้สีและจัดวางตามฤดูกาลยังสามารถจัดการตู้เสื้อผ้าให้เกิดพื้นที่ใช้สอยที่เหลือมากยิ่งขึ้น

2.​หากรก เรารื้อเลย

ขั้นตอนแรกเลยหากรู้สึกว่าตู้เสื้อผ้าของเราดูรกและไม่เป็นระเบียบ คือ การนำเอาออกมาจัดใหม่ ไม่ว่าจะเป็น ของในลิ้นชัก เสื้อที่ไม่ได้แขวน ผ้าที่ใช้งานแล้ว กระเป๋าและรองเท้าที่วางไม่เป็นที่ จากนั้นนำเข้าไปจัดเรียงใหม่ที่ดูแล้วเป็นระเบียบ อาทิ ใส่ไม้แขวน พับลงนกล่อง จัดวางในจำแหน่งที่หยิบง่าย มองเห็น ที่สำคัญทำความสะอาดพื้นที่ดังกล่าวให้ดูน่าใช้งานอยู่ตลอดเวลา

3.​บิวท์อิน

นอกจากการซื้อตู้เสื้อผ้าสำเร็จรูป นักออกแบบและตกแต่งภายในสามารถออกแบบตู้เสื้อผ้าในลักษณะบิวท์อินได้ภายในห้องแต่งตัว ซึ่งจุดเด่นของการบิวท์อินเองนั้นเราสามารถใส่ช่องเก็บของ ราวไม้แขวน ลิ้นชัก หรือแม้กระทั้งชั้นวางรองเท้าได้ตามใจต้องการที่สำคัญยังสามารถประหยัดเนื้อที่ภายในห้องให้ดูกว้างและกลมกลืนไปกับพื้นผนังได้อย่างลงตัว เหมาะกับบ้านและที่อยู่อาศัยทุกประเภทโดยเฉพาะคอนโดมิเนียม

4.เสริมลิ้นชัก

GM-interior ห้องแต่งตัว

นอกจากราวแขวน พื้นที่วางของภายในตู้เสื้อผ้าการนำเอาลิ้นชักเสริมเข้าไปช่วยเพิ่มพื้นที่การจัดเก็บของเครื่องใช้โดยเฉพาะเครื่องประดับได้เป็นอย่างดี  ประโยชน์ของลิ้นชักยังปลอดภัยสามารถเก็บของมีค่าได้อย่างมิดชิด ที่สำคัญป้องกันฝุ่นตลอดจนนำเอาของเครื่องใช้ต่างๆที่ไม่ได้ใช้ประจำ อาทิ ผ้าพันคอ ผ้าปูที่นอน มาจัดเก็บได้อีกด้วย ถือเป็นการเพิ่มพื้นที่ส่วนอื่นภายในตู้ให้ดูกว้างขวาง ลดการซื้อตู้ใหม่โดยใช้ตู้เดิมให้คุ้มค่าในทุกพื้นที่

5.​กล่องเก็บของ

Grange México ห้องแต่งตัว ไม้จริง Wood effect

เทคนิคยอดนิยมอีกหนึ่งอย่างสำหรับการเสริมความเป็นระเบียบให้กับตู้เสื้อผ้านั้น คือ การนำเอากล่องเก็บของหลากหลายขนาดมาจัดวางตามชั้นต่างๆของตู้เสื้อผ้า ประโยชน์ของกล่องนั้นนอกจากความเป็นระเบียบที่ได้รับยังเพิ่มความสะดวกสบายในการค้นหาของเครื่องใช้ ขณะเดียวกันยังแบ่งหมวดหมู่ของเสื้อผ้าที่ใช้ได้อย่างเหมาะสม อย่างไรก็ดีกล่องยังป้องกันฝุ่น เคลื่อนย้ายง่ายและดูทันสมัยกลมกลืนไปกับตัวตู้ได้อย่างลงตัว

6.​รองเท้า

นอกจากเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม ยังมีรองเท้าที่เป็นอุปสรรคในการจัดเก็บเพราะถ้าหากวางไว้กับพื้นจะดูรกรุงรัง กินพื้นที่ ฉะนั้นการต่อเติมตู้เก็บรองเท้าในลักษณะเปิดสามารถช่วยให้ผู้อยู่อาศัยนำเอารองเท้าคู่ใจเข้าไปจัดเก็บได้อย่างสะดวกสบาย เพิ่มความเป็นระเบียบ และการใช้สอยที่ง่าย ที่สำคัญเมื่อนำไปจัดเรียงเต็มทั้งช่องว่างยังเพิ่มมูลค่าให้ตู้เก็บรองเท้าหลังนี้ให้กลายเป็นตู้โชว์สุดทันสมัย

7.​เสริมไม้แขวนเสื้อ

เทคนิคที่ดีอีกอย่างในการเพิ่มการจัดเก็บภายในตู้เสื้อผ้าคือการนำเอาเหล็กหรือไม้แขวนเสื้อมาเสริมในส่วนผนังของตู้ เพื่อจัดเก็บผ้าจำพวก ผ้าพันคอ ผ้าเช็ดหน้า ผ้าคลุมตัว ได้อย่างคล่องตัว ทั้งนี้ยังดูเป็นระเบียบและกลมกลืนไปกับตัวตู้เสื้อผ้า ที่สำคัญแสดงออกถึงการต่อเติมตู้เสื้อผ้าเพื่อให้การใช้งานเกิดความสมบูรณ์และคุ้มค่านั้นเอง

10.​ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

homify ห้องแต่งตัว

สิ่งที่ควรพึงปฏิบัติอยู่เสมอ สำหรับการดูแลตู้เสื้อผ้า คือ การดูแลทำความสะอาด ผ่านการเช็ดถูภายในตู้ด้วยน้ำสะอาด หากเป็นตู้ไม้ก็ใช้น้ำหมาดๆ สำหรับในลิ้นชักก็ควรรื้ออกมาจัดระเบียบ เทฝุ่นแป้งและคราบต่างๆให้หมดไปด้วยความบ่อยครั้ง รวมทั้งดูดฝุ่นและกวาดพื้นที่บริเวณโดยรอบตู้เสื้อผ้าให้ดูสดใหม่ทุกวันหรือสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง อย่างไรก็ดีความสะอาดนี้ยังเป็นประโยชน์ต่อการเสริมความสวยงามให้กับห้องแต่งตัว ตลอดจนความสะดวกสบายในการใช้สอย

การจัดระเบียบตู้เสื้อผ้าให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ ช่วยทำให้ภาพรวมการอยู่อาศัยภายในบ้านเกิดความสะอาด สวยงามและสะดวกสบาย ถือเป็นจุดเล็กๆที่ไม่ควรมองข้ามเพราะส่วนนี้ถือเป็นการเสริมหน้าตาให้กับผู้อยู่อาศัยเช่นกัน

ไอเดียจัดตู้เสื้อผ้าในแบบของคุณเป็นอย่างไร มาเล่าให้เราฟังได้ที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ