15 ไอเดียแนะนำสำหรับการจัดสวนด้วยหิน

Pattareeya Pattareeya
Jardin Zen Moderno, Jardines Japoneses -- Estudio de Paisajismo Jardines Japoneses -- Estudio de Paisajismo สวนแบบเซน
Loading admin actions …

เวลาเรานึกถึงการจัดสวน สิ่งแรกที่หลายคนนึกถึงคงเป็นต้นไม้สีเขียวๆ แต่ทั้งนี้นอกจากสวนเขียวขจีแล้ว หินยังเป็นอีกวัสดุทางเลือกสำหรับนำมาจัดสวนได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นสวนหินล้วนๆ หรือสวนที่มีต้นไม้แล้วนำหินมาประดับตกแต่ง เช่น สวนหินแบบเซนของญี่ปุ่นที่เน้นบรรยากาศสงบ หรือสวนหินแบบบ้านเราที่นิยมนำหินและไม้รูปทรงแปลกๆ มาตั้งเด่นเป็นไฮไลต์ของสวน

ข้อดีของสวนหินมีหลายอย่าง ในกรณีที่สมาชิกในบ้านไม่ค่อยมีเวลารดน้ำ ดูแลรักษาต้นไม้ หินที่ไม่ต้องการการดูแลมากนักก็ถือเป็นทางออกที่น่าสนใจ หรือหากต้องการตกแต่งมุมสวนเล็กๆ ภายในอาคาร การเลือกใช้หินแทนดิน จัดร่วมกับไม้กระถาง ก็เป็นสวนอีกรูปแบบหึ่งที่ค่อนข้างเหมาะ ทั้งนี้นอกจากที่กล่าวถึงมาข้างต้น เรายังนำหินไปตกแต่งสวนในรูปแบบไหนได้อีกบ้าง ลองตามไปชมกันในไอเดียบุคนี้ได้เลย

1. สวนญี่ปุ่น

เวลาพูดถึงสวนหิน ต้องยอมรับว่าสวนหินแบบญี่ปุ่นเป็นภาพแรกๆ ที่เรานึกถึง เป็นสวนที่เกิดจากการนำหินหลากสี หลากขนาดมาจัดเรียงเป็นสวนสวย จำลองแลนด์สเคปบ้าง หรือนำเสนอแนวคิดต่างๆ บ้าง โดยที่หินแต่ละแบบก็ยังสามารถแสดงตัวตนของตัวเองได้ไปพร้อมๆ กัน

2. สวนขนาดเล็กแต่สวยไม่เล็ก

ความสวยของสวนไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาด อย่างสวนที่เห็นอยู่นี้แม้จะมีขนาดเล็ก แต่ก็จัดให้สวยได้ ด้วยการจัดสวนหย่อมแบบทั่วไปแล้วนำหินมาประดับตกแต่ง ล้อมรอบ เน้นให้เกิดเป็นไฮไลต์ของพื้นที่ ดึงดูดความสนใจของผู้พบเห็นได้มากแม้จะมีขนาดเล็กก็ตาม

3. สวนเรขาคณิต

อีกทางสำหรับการสร้างไฮไลต์ให้สวนหน้าบ้านของคุณ ด้วยรูปทรงเรขาคณิตที่ไม่เหมือนใคร ใช้หินแต่งแต้มให้สนามหญ้าสีเขียวดูเด่นขึ้นมาได้มาก

ทั้งนี้การเรียงหินก็เหมือนการวาดภาพ อาจลองนำหินมาวางตามรูปทรงที่ตั้งใจ คล้ายกับการร่างภาพ ดูว่าเป็นไปตามที่คิดไหม มีส่วนไหนต้องปรับเปลี่ยน โยกย้ายบ้าง ก่อนจะจัดหินลงผังกับพื้นให้แน่นนั่นเอง

4. แต่งพื้นสวนด้วยหิน

Sommergarten, Pflanzenfreude.de Pflanzenfreude.de สวน ต้นไม้และดอกไม้

อีกรูปแบบหนึ่งของการนำหินมาจัดสวน คือการนำหินมาเป็นวัสดุปูพื้น สร้างบรรยากาศผ่อนคลายเป็นธรรมชาติให้พื้นที่ ทั้งนี้ยังช่วยทำให้พื้นน่าเดิน ไม่เปรอะเปื้อนยามฝนตกอีกด้วย

อย่างสวนในภาพนี้ เป็นสวนที่ใช้หินปูพื้น แล้วจัดสวนให้มีบรรยากาศแบบสวนแถบโปรวองซ์ ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส เป็นสวนที่ดูน่ารัก สะอาดตา และน่านั่งอีกแบบหนึ่ง

5. หินและน้ำ

Knightsbridge Roof Terrace - Aralia Garden Design Aralia Commercial spaces หิน Grey Commercial Spaces

ในไอเดียบุคเรื่อง 10 หลักฮวงจุ้ยจัดบ้านน่ารู้ที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นปีอย่างสดใส เราได้พูดถึงการจัดสวนที่นำธาตุทั้ง 5 มาผสมผสานกัน ทั้งนี้ธาตุสองอย่างที่จัดร่วมกันแล้วดูกลมกลืน ดูเป็นธรรมชาติไม่น้อย ก็คือหินและน้ำ ทั้งยังนำมาจัดรวมกันได้หลากหลาย ไม่ว่าจะจัดโดยจำลองบรรยากาศในธรรมชาติมา หรือจะทำให้เป็นแบบโมเดิร์นเช่นในภาพ 

นอกจากภาพน้ำและหินจะให้บรรยากาศของชีวิตที่มีความเคลื่อนไหวแล้ว เสียงที่เกิดขึ้นก็เป็นแอมเบียนซ์ที่แสนผ่อนคลายให้มุมพักผ่อนของคุณได้มากเช่นกัน

6. หินและไม้

อีกหนึ่งทางเลือกในการเพิ่มความผ่อนคลายให้มุมสวนของคุณ ก็คือการนำหินและไม้มาจัดรวมกัน 

มุมนั่งเล่นในสวนที่ปูด้วยหินและตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ทำจากไม้ ดูมั่นคงและอบอุ่น ทั้งยังมีสีสันที่ดูผ่อนคลาย เหมาะสำหรับใครที่อยากได้มุมพักผ่อนนอกบ้านไม่น้อยทีเดียว

7. บ่อหินที่สร้างชีวิตชีวาให้สวน

homify สวน สระว่ายน้ำและบ่อน้ำ

หินอาจเป็นวัสดุที่ดูแข็ง แต่ตัวหินเองสามารถเสริมความมีชีวิตชีวาให้กับสวนได้ อย่างการนำหินมาทำเป็นบ่อปลาเช่นที่เห็นในภาพ บ่อก่อจากหินที่ดูแข็งแกร่ง ตัดกันกับการเคลื่อนไหวของปลาคาร์ปและสายน้ำ สร้างไดนามิกให้บริเวณสวนได้ไม่น้อย

8. ผนังก่อจากหิน

Barbecue brasero mexicain, amadera amadera สวน เตาผิงและเตาบาร์บีคิว

มองเลยจากสวนขึ้นมาที่บริเวณโดยรอบอีกนิด

การใช้หินมาก่อเป็นกำแพงสวนก็เป็นอีกรูปแบบการสร้างสรรค์สวนด้วยหินที่น่าสนใจไม่น้อย ทั้งนี้กำแพงหินจะมีคาแรกเตอร์เป็นของตัวเอง ถือเป็นการสร้างบรรยากาศให้สวนได้ในภาพใหญ่ คราวนี้จะตกแต่งสวนให้เข้ากันไปในแนวไหน ไม่ว่าจะเป็นแนวยูโรเปี้ยน แบบสวนรีสอร์ท สวนย้อนยุค หรือแบบอื่นๆ ก็เลือกได้ตามต้องการ

9. หินที่สร้างความต่าง

jardin interior, A-labastrum arquitectos A-labastrum arquitectos สวน

ด้วยหินมีหลากสี หลากรูปแบบ จึงไม่จำเป็นต้องจัดสวนหินให้เป็นไปในแนวเดียวกันเสมอไป เช่นในตัวอย่างนี้ที่นำหินแม่น้ำสีขาวและเทาเข้มมาเรียงเป็นบริเวณต่อกัน แค่นี้ก็สร้างภาพคอนทราสต์เป็นสีสันให้สวนได้แล้ว  เป็นสวนแนวมินิมัลที่จัดตามได้ง่าย แถมยังไม่ต้องดูแลมากอีกด้วย

10. สวนบนเทอร์เรซ

Plaza Maria , Arquitectos I + A Arquitectos I + A สวน

สวนแบบอินดอร์หรือสวนบริเวณระเบียง อาจฟังดูยุ่งยาก ต้องดูแลเยอะ แต่ถ้าเลือกทำเป็นสวนหิน ปัญหาเหล่านี้ก็จะหมดไป จะประดับหินใกล้ผนังก็ไม่ต้องกลัวเรื่องความชื้น หรือดินจะกระเด็นเปื้อนเวลารดน้ำ หรือถ้าหากต้องการสร้างสีสันให้สวน ก็สามารถนำไม้กระถางหลากสีมาตกแต่งเพิ่มเติมได้เหมือนในภาพ

11. สวนเข้ามุม

DISEÑO DE JARDÍN VELAZQUEZ, Arqca Arqca สวน

มุมเล็กๆ ในบ้าน หรือข้างบ้านก็สามารถจัดให้สวยได้ หากไม่ต้องการจัดสวนสีเขียวเต็มรูปแบบ วิธีที่สะดวกอย่างหนึ่งคือการนำแผ่นหินมาปูเป็นพื้น สร้างสีสันให้บริเวณนั้น จากนั้นจะจัดเล่นระดับสูงต่ำ ให้เกิดมิติ หรือนำต้นไม้มาตกแต่งเพิ่มเติมก็ทำได้เช่นกัน

12. สวนหินที่ดูคลาสสิกเหนือกาลเวลา

Piedra de bola con Árbol de liquidámbar y Lirio persa, Vivero Sofia Vivero Sofia สวน

คุณคิดอย่างไรกับการจัดสวนแบบในภาพ ทำตามได้ง่าย? ดูเรียบง่าย?

ทั้งนี้ความเรียบง่าย และทำได้จริง ก็คือข้อดีอย่างหนึ่งของสวนที่ตกแต่งด้วยหิน แค่เนินที่มีหญ้าปกคลุมแล้วนำหินมาตกแต่ง ก็ทำให้เกิดมุมสวนที่ดูคลาสสิก ไม่ว่าจะผ่านไปในยุคไหนได้เช่นกัน

13. ร้อยเรียงให้เกิดสีสัน

Sinaloa 20, PHia PHia สวน

ลองใช้ประโยชน์จากหินที่มีหลากหลายในท้องตลาด จัดตกแต่งพื้นสวนให้ดูเหมือนภาพวาด นอกจากจะได้สวนที่ไม่เหมือนใครแล้ว ยังดูพลิ้วไหว สร้างชีวิตชีวาให้มุมสวนนี้ได้อีกด้วย

14. ผสมผสานวัสดุ

นอกจากการผสมผสานหินหลากชนิด หลากสี เรายังนำหินมาผสมกับวัสดุหลากหลายได้เช่นกัน อย่างเศษไม้เก่าปูรวมกับกรวด หรือสวนหินผสมทราย อยากได้บรรยากาศแบบไหนก็เลือกตกแต่งสวนให้เป็นไปตามแนวนั้นได้เลย

15. ผสมผสานจนเกิดสวนสวย

Espléndido Jardín que parece sacado de un Palacio, LANDSHAFT LANDSHAFT สวน

ปิดท้ายด้วยรูปแบบการผสมผสานที่เกิดจากองค์ประกอบในสวนที่แตกต่าง แต่รวมกันแล้วออกมาเป็นหนึ่งเดียว ไม่ว่าจะเป็นดิน น้ำ ไม้ แสงไฟ โลหะ และที่ขาดไม่ได้คือหิน จัดเป็นแลนด์สเคปที่สวยงาม ดูแล้วเหมือนจำลองน้ำตกมาไว้ที่บ้านเป็นมุมพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติที่ไม่ต้องเดินทางออกไปหาไกลเลย

สวนหินก็ให้บรรยากาศที่แตกต่างไปอีกแบบ คิดเห็นอย่างไรพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่นี่ homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ