ห้องน้ำ by A1 Lofts and Extensions

20 ไอเดียแต่งห้องน้ำขนาดเล็ก ให้ดูไม่คับแคบ

Medhini Promta Medhini Promta
Loading admin actions …

มีบ้านเล็ก แถมห้องน้ำก็เล็กอีก ไม่ต้องกังวลไป! เพราะห้องน้ำขนาดเล็กก็ไม่ได้แปลว่าจะต้องแคบ ถ้าหากรู้จักตกแต่งดีๆ พอเข้าไปใช้งานแล้วก็สามารถขยับเนื้อขยับตัวได้สะดวกเหมือนกัน

และคำว่าตกแต่งดีๆในที่นี้ ก็ไม่ได้หมายถึงการที่คุณต้องไปทุ่มทุนซื้อวัสดุที่ราคาแพงเกินตัวเพื่อมาตกแต่ง ไม่ใช่เลย แต่หมายถึงการที่รู้จักเทคนิคเล็กๆน้อย ประยุคไอเดียนิดๆหน่อยมากกว่า ใช้วัสดุที่มีคุณภาพดี ราคาย่อมเยา บวกกับไอเดียที่มีอยู่ในหัว เพียงเท่านี้ ก็ไม่ต้องกังวลว่าห้องน้ำจะเป็นสถานที่ๆน่าอึดอัด(ใจ)เลย

และนี่ก็คือสิ่งที่เราเลือกมานำเสนอในวันนี้ กับ 20 เคล็ดลับตกแต่งห้องน้ำขนาดเล็ก ให้ดูมีบริเวณ จะมีวิธีไหนบ้าง? และวิธีไหนบ้างที่คุณจะสามารถนำไปปฏิบัติตามได้? ต้องลองไปดูพร้อมๆกัน

1. ใช้พื้นผิวเป็นตัวช่วย

วัสดุบางอย่าง และโทนสีบางโทน ก็ช่วยสร้างสีสันให้กับห้องน้ำได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ดูมีชีวิตชีวา ให้รู้สึกว่าพื้นที่ไม่ได้แคบ อย่างเช่นไม้ลายสวยๆ หรือผนังและพื้นที่สีไม่เข้มจนเกินไป

2. เลือกใช้หิ้งติดผนังแทนตู้ใหญ่ๆเทอะทะ

 ระเบียง, นอกชาน by Sánchez Plá
Sánchez Plá

Mueble Blanco Brillo con lavabo de resina con dos cajones 60cm x 45cm de profundidad x 69cm altura.

Sánchez Plá

บางคนอาจต้องการที่สำหรับเก็บของในห้องน้ำ ซึ่งถ้าหากห้องน้ำคุณมีขนาดเล็ก เราไม่แนะนำให้ใช้ตู้ที่มีขนาดใหญ่ แม้จะอยู่ใต้เคาน์เตอร์ก็ตาม เพราะจะกินเนื้อที่ แต่ควรทำเป็นหิ้ง หรือชั้นเล็กๆติดผนังจะเหมาะกว่า

3. ทำเพดานให้สูงเข้าไว้

เคล็ดลับนี้ต้องเริ่มทำตั้งแต่ตอนกำลังปลูกบ้าน โดยถ้าหากคุณรู้อยู่แล้วว่าห้องน้ำของคุณต้องมีเนื้อที่จำกัดแน่ๆ ไม่ได้มีทางให้เดินไปมามากมาย อย่างน้อยๆก็ควรยกเพดานให้สูงขึ้น เพื่อที่อย่างน้อยจะได้หายใจสะดวก ดูแล้วไม่อึดอัด

4. เน้นคอนเซ็ปต์แบบมินิมัล

การตกแต่งแบบมินิมัลคือการเน้นใช้วัสดุน้อยชิ้น มาตกแต่งให้สวยงามที่สุด และนั่นคือเทคนิคที่คุณควรนำมาใช้กับห้องน้ำขนาดเล็ก คือนอกจากสิ่งที่จำเป็นอย่างชักโครก ตู้อาบน้ำ อ่างอาบน้ำ อ่างล้างมือ ฯลฯ แล้ว คุณก็ไม่ควรนำของจุกจิกอย่างเช่น ตุ๊กตากระเบื้อง กระถางต้นไม้ หรืออะไรทำนองนี้มาใส่เพิ่มอีก

5. ตกแต่งผนังด้วยภาพสามมิติ

คุณอาจตกแต่งผนังห้องน้ำของคุณด้วยภาพสามมิติ ไม่ว่าจะเป็นภาพคน ทิวทัศน์ หรืออะไรก็ได้ เพราะภาพสามมิติจะเป็นรูปแบบที่ดูแล้วสมจริง ช่วยให้ได้เปลี่ยนบรรยากาศ เหมือนมีอีกโลกหนึ่งมาอยู่ใกล้ๆ และนั่นจะทำให้คุณรู้สึกว่าพื้นที่ๆคุณอยู่ไม่ได้มีแค่ห้องน้ำเล็กๆ แต่ยังมีอีกที่ที่สวยงาม

6. ตู้อาบน้ำควรเป็นกระจกใส

กระจกจะช่วยสร้างภาพลวงตาให้เนื้อที่รอบๆดูกว้างขึ้น

7. ใช้สีสันและลวดลายเข้าช่วย

ตกแต่งพื้น/ผนังห้องน้ำด้วยกระเบื้องที่มีสีสันและลวดลายน่าสนใจ เพราะบางรูปแบบจะช่วยทำให้ห้องดูมีบริเวณขึ้นได้ พร้อมสร้างบรรยากาศให้ดูดีน่าใช้งานด้วย

8. ติดกระจกเงาบานใหญ่ๆตรงอ่างล้างหน้า

เลือกบานที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะเงาที่สะท้อนในกระจก จะทำให้คุณรู้สึกว่าห้องกว้างขึ้นได้จริงๆ เป็นเทคนิคการตกแต่งพื้นที่ขนาดเล็กที่ใช้กับห้องได้ทุกห้อง ไม่ใช่แค่ห้องน้ำ

9. ลองใช้ไม้

ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆที่ถูกพัฒนาขึ้น ทำให้มีไม้คุณภาพดี ทนทานถูกผลิตออกมามากมาย สามารถใช้ตกแต่งบ้านได้ทุกบริเวณ โดยไม่ผุพังง่าย แม้ในห้องน้ำที่จะต้องมีการเปียกน้ำ

ข้อดีของการใช้ไม้ตกแต่งห้องน้ำขนาดเล็ก คือจะช่วยให้บรรยากาศดูเป็นธรรมชาติ เพราะไม้เองก็เป็นวัสดุจากธรรมชาติอยู่แล้ว และความรู้สึกที่ได้ใกล้ชิดธรรมชาตินั้น เป็นความรู้สึกที่จะช่วยให้คุณผ่อนคลาย รู้สึกว่าจิตใจได้เปิดกว้าง รู้สึกสบายเหมือนไม่ได้อยู่แค่ในห้องขนาดเล็ก

10. ใช้สองโทนสีผสมกัน

การใช้สองโทนสีมาตกแต่งร่วมกัน จะช่วยสร้างมิติให้กับห้องน้ำ และจะพลอยทำให้ดูกว้างขึ้นไปด้วย

11. ตกแต่งแนวโมเดิร์น

เพราะโมเดิร์นมักเน้นรูปแบบที่เรียบๆ ไม่เว่อร์วัง เป็นแนวแบบมินิมัล คือไม่ใช้ของเยอะ และนั่นจะทำให้ห้องดูไม่แคบอย่างแน่นอน

12. ใช้สีโทนพาสเทล

เพิ่มความสว่างไสวให้กับห้องน้ำ ดูมีชีวิตชีวาแบบไม่ฉูดฉาด

13. ใช้สีขาว

สีขาวเป็นสีที่ทำให้เกิดแสง เงา และมิติได้อย่างชัดเจน และอาจทำให้คุณรู้สึกว่าห้องน้ำของคุณกว้างขึ้นด้วย

14. ไม่วางของใช้เกะกะ

ไม่ว่าจะแชมพู ครีมนวด ครีมอาบน้ำ หรืออะไรก็ตาม คุณควรมีที่เก็บให้เป็นบริเวณ เพราะถ้าหากใช้แล้ววางไว้เรี่ยราด ห้องน้ำกจะรกและดูแคบลงโดยที่คุณไม่ทันรู้ตัว

15. ใช้กระเบื้องที่เป็นลวดลายเล็ก

อาจเป็นลายตะกร้าสานแบบในตัวอย่าง หรือเป็นลายตารางหมากรุกขนาดเล็กก็ได้ จะทำให้ห้องดูมีพื้นที่

16. สร้างห้องน้ำให้ยาวและลึก

เป็นอีกเคล็ดลับที่ให้ทำตั้งแต่เริ่มปลูกบ้าน คือถ้าหากรู้ว่าจะมีห้องน้ำได้ในพื้นที่จำกัด ก็ให้ใช้วิธีสร้างห้องน้ำเป็นแนวยาว หรือแนวสี่เหลี่ยมผืนผ้า เพราะจะทำให้ดูกว้างกว่าแบบสี่เหลี่ยมจตุรัส

17. ใช้แสงไฟเป็นตัวช่วย

ติดตั้งแสงไฟในห้องน้ำให้เหมาะสม ไม่มากเกินไปและไม่น้อยเกินไป ก็จะช่วยได้เหมือนกัน

18. อีกไอเดียที่เน้นความเป็นธรรมชาติ

อาจลองเอากระถางต้นไม้มาติดไว้กับผนัง แล้วทำผนังห้องน้ำด้วยหินก็ได้

19. ซ่อนแสงไฟไว้ตามซอกผนัง หรือกระจก

จะช่วยให้ดูมีมิติและพื้นที่มากขึ้น

20. ลายเส้นตรง

ลายเส้นตรง ไม่ว่าจะปรากฎบนผนัง เคาน์เตอร์ หรือพื้น จะช่วยสร้างภาพลวงตาให้พื้นที่บริเวณนั้นดูยืดยาว หรือดูกว้างขึ้นนั่นเอง 

ผลงานของ : Patrícia Azoni Arquitetura + Arte & Design (สถาปนิกใน Curitiba)

เป็นยังไงบ้าง? บทความนี้มีประโยชน์กับคุณไหม?
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

Request free consultation

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ