ห้องนั่งเล่น by LK&Projekt GmbH

​8 แบบบันไดสุดล้ำ พร้อมใช้งานเพื่อการอยู่อาศัยอย่างทันสมัย

Anuwat Anuwat

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com
Loading admin actions …

บ้านเดี่ยวหรือบ้านขนาดสองชั้นขึ้นไปส่วนใหญ่เลือกใช้บันไดเป็นจุดเชื่อมโยงในการอยู่อาศัย ซึ่งความสำคัญของบันไดนอกจากใช้สอยในการเดินขึ้น-ลง สถาปนิก นักออกแบบหรือช่างผู้เชี่ยวชาญได้ออกแบบและสร้างบันไดขึ้นด้วยความพิถีพิถัน สมดุล เพราะส่งผลโดยตรงต่อความปลอดภัยของครอบครัว

บันไดในปัจจุบันมีงานออกแบบในหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น บันไดท้องเรียบ บันไดพับผ้า บันไดพับผ้าแบบมีขั้นบันได และบันไดลอย เป็นต้น ซึ่งแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติโดดเด่นกันออกไป ขึ้นอยู่กับขนาดของบ้าน พื้นที่ใช้สอยที่เหลืออยู่และสไตล์การตกแต่ง ในส่วนของโครงสร้างหลักๆจะเป็นงานไม้และเหล็ก โดยตัวของบันไดจะประกอบไปด้วย แม่บันไดถือเป็นโครงสร้างหลัก ลูกนอนบันไดหรือส่วนพื้น ลูกตั้งบันไดหรือส่วนที่ปิดระหว่างลูกนอนบันไดแต่ละชั้น และพุกบันไดทำหน้าที่ยืดลูกนอนบันไดเข้ากับแม่บันได

นอกจากโครงสร้างที่แข็งแรง ครบครัน ปัจจุบันบันไดถูกตกแต่งให้เกิดความสวยงามมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะวัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ทั้งโทนสี พื้นผิว ที่สำคัญระหว่างขั้นบันไดสามารถตกแต่งเป็นชั้นวางของ ติดตั้งระบบไฟได้อีกด้วย และเพื่อไม่ให้ตกเทรนด์ Homify ขอนำตัวอย่างบันไดจากหลากหลายงานออกแบบจากสถาปนิกผู้มากความสามารถทั่วโลกมานำเสนอเพื่อเป็นต้นแบบที่ดีในการนำไปปรับใช้สำหรับผู้อยู่อาศัยของทุกคนต่อไป  

เพราะบันไดคือสถาปัตยกรรมที่เชื่อมโยงความสะดวกสบายในการอยู่อาศัย ฉะนั้นจำเป็นต้องสร้างสรรค์ ปลอดภัย และสวยงาม

1.บันไดท้องเรียบหินอ่อน

  by Lotfi & Mourre Consulting

ตัวอย่างบันไดหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของ LOTFI & MOURRE CONSULTING หรือสถาปนิกชาวตะวันออกกลาง มุ่งสร้างและออกแบบบันไดให้ออกมาในลักษณะท้องเรียบ ซึ่งโดดเด่นในด้านความเรียบง่าย ปลูกสร้างไว มีความแข็งแรงทนทาน โดยโครงสร้างที่นำมาใช้หลักๆเป็นงานคอนกรีตตกแต่งพื้นผิวด้วยหินอ่อนโทนสีขาว ดีไซน์ตามความโค้งของตัวบ้านในแบบมุมฉาก บริเวณราวบันไดเลือกใช้งานไม้มาเป็นวัสดุหลักในการยืด ตกแต่งช่องว่างด้วยงามแกะสลักลวดลายดอมไม้จากเหล็กเส้นสีดำ ดูแล้วตัดกับสีพื้นและเพิ่มความทันสมัยให้กับบันไดดูโดดเด่นขึ้นมาอย่างมีมิติ บริเวณโดยรอบของบันไดเพียบพร้อมไปด้วยระบบไฟส่องสว่างเติมเต็มความปลอดภัยในการใช้งานได้เป็นอย่างดี

หนึ่งแบบบันไดสุดคลาสลิกที่มีทั้งความสวยงาม ความสะดวกสบายและความปลอดภัย

2.คดเคี้ยวอย่างสวยงาม

 ระเบียงและโถงทางเดิน by Smet UK - Staircases

บันไดหลังนี้เลือกออกแบบอย่างดงามในรูปทรงที่ดูอ่อนไหว มีชีวิตชีวาด้วยความความโค้งงอลดเลี้ยวคล้ายกับคลื่นน้ำ โดยโครงสร้างของบันไดเป็นแบบพับผ้าเด่นชัดในเรื่องความยืดหยุ่นในการปลูกสร้างตามรูปทรงหรือโครงบ้านที่โค้งงอ สำหรับวัสดุก่อสร้างบันไดหลังนี้เลือกใช้งานไม้โอ๊คจากฝรั่งเศสมาเป็นวัสดุหลักทั้งในส่วนพื้น แม่บันได ราวจับและตัวยืดลูกกรง ดูแล้วกลมกลืนกันอย่างนุ่มลึก ที่สำคัญเลือกใช้สีเนื้อวัสดุบริเวณพื้นตัดกับโทนสีขาวในส่วนที่เหลือให้อารมณ์และความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ ตอบโจทย์การตกตแงภายในที่ดูเรียบง่ายตามแบบฉบับสไตล์มินิมัลได้อย่างน่าใช้งาน

3.ลดเลี้ยวตามใจชอบ ด้วยสไตล์โมเดิร์น

 ระเบียงและโถงทางเดิน by Smet UK - Staircases

ต่อมาสำหรับบันไดหลังนี้ เลือกออกแบบและตกแต่งอย่างแปลกตาด้วยรูปทรงโค้งงอลดเลี้ยวอย่างมีเอกลักษณ์เพื่อสร้างความมีชีวิตชีวาพร้อมๆไปกับลดทอนความแข็งกระด้างของโครงสร้างที่ทำมาจากงานหินในส่วนพื้นและงานเหล็กสำหรับราวบันได ด้านโทนสีเลือกใช้ขาวและดำมาเสริมพลังควบคู่ไปกับเปิดรับแสงจากด้านบนของหลังคาทำให้บันไดหลังนี้ดูโปร่ง โล่ง สบาย นอกจากนี้ไฮไลท์สำคัญคือการติดตั้งระบบไฟ LED ไว้บริเวณผนังของแต่ละขั้นบันไดเพื่อเพิ่มความส่องสว่างในการใช้สอยด้วยความปลอดภัย

หนึ่งแบบบันไดที่โดดเด่นทั้งความสวยงามที่ทันสมัยซึ่งมาพร้อมกับความปลอดภัย

4.​นุ่มลึกและคลาสลิก

 ระเบียงและโถงทางเดิน by Smet UK - Staircases

ด้านบันไดสุดเว่อวังอลังการหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของ SMET UK – STAIRCASES หรือนักออกแบบและตกแต่งภายในจากเมืองผู้ดี โดยมุ่งเน้นการดีไซน์ที่งดงามในทุกรายละเอียดเห็นได้ชัดจากงานแกะสลักบริเวณลูกกรง  งานโค้งกลมบริเวณปลายราวบันได ตลอดจนผังแบบของบันไดที่ลดเลี้ยวตามโครงสร้างบ้านในตำแหน่งที่ชิดผนัง ด้านวัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้หลักๆเป็นงานไม้ แต่ในส่วนของลูกกรงเป็นงานเหล็กแต่วัสดุทั้งสองมีโทนสีที่ใกล้เคียงทำให้ภาพรวมของบันไดจึงออกมาสวยงามอย่างนุ่มลึกในสไตล์คลาสลิก

5.​เรียบง่ายแต่สะดุดตา

 ระเบียงและโถงทางเดิน by aaestudio
aaestudio

Escalera 2

aaestudio

บันไดแบบพับผ้าหลังนี้ออกแบบอย่างเรียบง่ายโดยปักหมุดให้เป็นทางเดินเชื่อมที่ดูโปร่ง โล่ง สบาย เพราะด้านบนของบันไดเป็นหลังคาแบบโปร่งแสง ด้านวัสดุก่อสร้างเลือกเสริมด้วยงานเหล็กและคอนกรีต เพราะดูแน่นหนา ด้านใต้ของบันไดมีการติดตั้งหลอดไฟเพื่อหึความส่องสว่างพื้นที่ใช้สอยด้านล่างได้อย่างสร้างสรรค์ สำหรับราวบันไดเลือกใช้แผ่นใสมาตกแต่งนอกจากความแข็งแรงและปลอดภัยยังดูสวยงามและโชว์งานออกแบบบันไดได้อย่างทันสมัย

ที่สำคัญบันไดแบบนี้ยังทำให้พื้นที่ใต้บันไดเหลือใช้จนสามารถนำเอากรวดหิน ต้นไม้ มาตกแต่งเป็นสวนไม้ภายในบ้าน ซึ่งเพิ่มกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติได้เป็นอย่างดีโดยมีนัยยะแฝงที่งดงามด้วยการลดทอนความแข็งกระด้างและสร้างบรรยากาศที่ร่มรื่นให้กับตัวบ้านได้อย่างปลอดโปร่ง

6.​โปร่ง โล่ง สวยงาม ด้วยบันไดแบบลอย

 ห้องนั่งเล่น by LK&Projekt GmbH
LK&Projekt GmbH

Traumwohnzimmer

LK&Projekt GmbH

ถัดมากับงานออกแบบบันไดอีกหลังเลือกดีไซน์และสร้างให้ออกมาในลักษณะลอยตัว โดยเฉพาะในส่วนของขั้นบันได นอกจากความสวยงามยังแสดงออกถึงการออกแบบที่สร้างสรรค์ด้วยการซ่อนแม่บันไดไว้ในผนัง สำหรับวัสดุหลักที่นำมาใช้เป็นงานไม้หรือวัสดุทดแทนไม้ ด้านราวบันไดเลือกใช้แผ่นโปร่งใสมาตกแต่ง นอกจากความส่องสว่างที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนยังเพิ่มความโปร่ง โล่ง สบายให้กับตัวบันไดมีอากาศถ่ายเทตลอดเวลาเหมาะแก่การนำมาตกแต่งโถงกลางหรือกลางบ้านเพราะไม่ปิดกั้นลมและสามารถเดินขึ้นสู่ชั้นสองได้อย่างคล่องตัว ทั้งนี้ภาพรวมส่วนอื่นเลือกตกแต่งด้วยโทนสีขาวและสีน้ำตาลเข้มดูแล้วสวยงามและแสดงออกถึงการตกแต่งที่โมเดิร์น

7.บันไดหินอ่อน

บันไดหลังนี้ออกแบบในลักษณะพับผ้า มีแม่บันไดค้ำตรงกลางนอกจากความแข็งแรง ทนทาน ยังดูแน่นหนาน่าใช้งาน สอดรับกับวัสดุที่นำมาใช้อย่างหินอ่อนโทนสีเทา สามารถให้อารมณ์และความรู้สึกที่ดูเย็นสบาย มีพลัง และดูทันสมัย ตัวบันไดออกแบบชิดผนังตกแต่งราวบันไดด้วยแผ่นใสและเพิ่มกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติด้วยกรวดหินด้านใต้ของบันได ทำให้โถงทางเดินหลังนี้ดูสวยงามขึ้นมาถนัดตาโดยไม่ต้องปรุงแต่ง

8.ลอยตัวส่วนผสมที่ลงตัว

และแบบบันไดหลังสุดท้ายเลือกออกแบบในลักษณะลอยตัวโยใช้งานไม้มาออกแบบเป็นชั้นบันไดยึดเข้ากับแม่บันไดและราวจับจากแผ่นโปร่งใส ถอดยาวเป็นแนวนอนชิดกับผนังก่อนที่จะเลี้ยวลงตามพยัญชนะแอลซึ่งพื้นบันไดส่วนนี้เลือกใช้หิน มาจัดการดูแล้วเข้ากันอย่างกลมกลืนกับงานไม้ ทั้งโทนสีและการใช้งานที่ปลอดภัย ที่สำคัญบันไดในลักษณะนี้ทำให้ภาพรวมภายในบ้านดูโปร่ง โล่ง สบาย เพราะแสงสว่างและอากาศสามารถลอดผ่านได้ ยิ่งไปกว่านั้นยังดูทันสมัยและแสดงออกถึงความเรียบง่าย หนึ่งแบบบันไดยอดฮิตจากผู้อยู่อาศัยยุคใหม่

บันไดหลากหลายชนิดล้วนแล้วแต่เข้ามาเติมเต็มให้การอยู่อาศัยภายในบ้านเกิดความสมบูรณ์ ซึ่งนอกจากความสวยงาม สิ่งสำคัญที่ห้ามมองข้ามคือความปลอดภัย โดยเราจัดการได้ด้วยการเลือกใช้วัสดที่ดี ติดตั้งระบบไฟ ตลอดจนหมั่นดูแลทำความสะอาด

บันไดหลังไหนที่คุณชื่นชอบ มาแชร์ให้เราฟังได้ที่ Homify
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ