สวน by Time2dsign

7 ขั้นตอนจัดสวนสวยง่ายๆ แม้ในบ้านเล็กหรือคอนโด

Medhini Promta Medhini Promta
Loading admin actions …

คนที่อยู่บ้านขนาดเล็กหรือคอนโดหลายๆคน ก็คงมีความฝันอยากจะปลูกต้นไม้ ทำสวนสวยๆเหมือนกัน อยากจะเดินสูดอากาศพร้อมดมกลิ่นดอกไม้หอมๆ อยากให้ที่อยู่อาศัยมีสีสันของธรรมชาติบ้าง ไม่ใช่มีแต่กำแพงคอนกรีตหนาๆน่าเบื่อ 

แต่จะทำอย่างไรดีในเมื่อเนื้อที่มีจำกัด? 

ไม่ต้องกังวลไป เพราะวันนี้เรามีทางช่วยเหลือมาให้คุณแล้ว กับ 7 ขั้นตอนง่ายๆในการจัดสวนสวย ที่ทำได้แม้กับเนื้อที่อันน้อยนิด ลองไปดูกันเลย

1. เลือกมุมที่จะจัดสวนให้ดีพร้อมประเมินความกว้าง

ข้อนี้สำคัญที่สุด เพราะการที่คุณรู้ว่าตัวเองจะจัดสวนบริเวณไหน และบริเวณนั้นมีเนื้อที่เท่าไหร่ จะช่วยให้คุณเลือกซื้อวัสดุได้ง่ายขึ้น รู้ว่าควรซื้อมากแค่ไหน ซื้อขนาดเท่าไหร่ รวมไปถึงควรเลือกปลูกต้นไม้ประเภทไหนดีจึงจะเหมาะสม เช่น ถ้าหากคุณปลูกที่ระเบียงคอนโด ก็ต้องเลือกต้นไม้ที่ชอบแดดแบบไม่จัดมาก หรือถ้าหากแค่ปลูกประดับภายในห้อง เป็นสวนแบบอินดอร์ ก็ต้องเลือกต้นไม้ที่ไม่ชอบแดด เป็นต้น

2. เลือกกระถางปลูกที่มีรูปทรงและขนาดพอดี

การปลูกต้นไม้ในบ้านขนาดเล็กหรือคอนโด ไม่ควรปลูกไม้ยืนต้นแน่นอนอยู่แล้ว เพราะเนื้อที่จะไม่พอสำหรับการเจริญเติบโตของต้นไม้ แต่ควรเลือกปลูกไม้กระถางหรือไม้เลื้อยจะดีกว่า โดยในการที่จะปลูกต้น คุณจำเป็นต้องเลือกกระถางที่แข็งแรงและมีขนาดที่พอดีกับต้นไม้ รวมถึงต้องดูด้วยว่าจะตั้งกระถางบริเวณไหนดีจึงจะไม่ร่วงหล่นง่ายๆ

3. จดรายชื่อต้นไม้ที่อยากจะปลูกไว้ให้หมด

ประโยชน์ของการจดคือจะทำให้คุณไม่ลืมว่าตัวเองต้องการต้นไม้อะไรบ้าง จะได้นำมาประดับสวนได้อย่างสวยงามครบครัน

4. เลือกแผงวางกระถางที่แข็งแรง

แน่นอนว่ากระถางต้นไม้ต้องมีที่วาง เพื่อความสวยงามและความเป็นระเบียบ โดยคุณอาจทำขึ้นเอง ใช้ลังไม้เก่าๆ หรือไปซื้อที่เป็นแท่นเหล็กตามร้านขายอุปกรณ์ปลูกต้นไม้ก็ได้

5. ซื้อเมล็ดพันธุ์

เมล็ดพันธุ์สามารถหาซื้อได้อย่างง่ายดาย เช่น ที่ตลาดนัดจตุจักร ตลาดรังสิต หรือร้านขายต้นไม้ทั่วๆไป มีให้เลือกมากมายตั้งแต่เมล็ดไม้ดอกที่สวยงามอย่างกุหลาบ ไปจนถึงเมล็ดพืชพรรณต่างๆที่ปลูกไว้เพื่อรับประทาน

หรือคุณอาจสั่งซื้อทางออนไลน์ก็ได้ แต่ต้องระมัดระวังเลือกซื้อจากร้านค้าที่เชื่อถือได้ ทั้งในแง่คุณภาพของสินค้าและการบริการ

นอกจากนี้ คุณอาจเข้าร่วมกรุ๊ปคนรักต้นไม้บนเฟซบุ๊กด้วยก็ได้ เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และความคิดเห็นกับคนอื่นๆ จะได้มีไอเดียไปจัดสวนมากขึ้น

6. ลงมือปลูกเมล็ดพันธุ์

ก่อนลงมือปลูก ควรศึกษาวิธีปลูกพร้อมวิธีดูแลอย่างละเอียดก่อน และต้องดูแลอย่างสม่ำเสมอจริงๆ

ต้นไม้แต่ละชนิดต้องการการดูแลที่แตกต่างกันไป เช่นบางชนิดต้องรดน้ำบ่อย ในขณะที่บางชนิดไม่ชอบน้ำ

7. รอดูต้นไม้โต และชื่นชมสวนสวยที่คุณสร้างขึ้นเอง

หลังจากที่ทุ่มเทดูแลต้นไม้อย่างดีแล้ว เชื่อเถอะว่าพอเห็นมันผลิใบ ออกดอก โตขึ้นแล้ว คุณจะมีความสุขและภูมิใจมากทีเดียว และบ้าน/คอนโดของคุณก็จะไม่ดูแห้งแล้ง เงียบเหงาอีกต่อไปเลย

Cr. ผลงานของ Fadel Arquitetura (สถาปนิกภายในจาก Belo Horizonte)

เป็นยังไงบ้าง? บทความนี้มีประโยชน์กับคุณบ้างไหม?
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

Request free consultation

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ