10 หลักฮวงจุ้ยจัดบ้านน่ารู้ที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นปีอย่างสดใส

Pattareeya Pattareeya
そ~ら~の家, AMI ENVIRONMENT DESIGN/アミ環境デザイン AMI ENVIRONMENT DESIGN/アミ環境デザイン บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

หลายคนเริ่มจัดบ้านกันตอนสิ้นปี ไม่เพียงแค่ทำให้บ้านสะอาดต้อนรับปีใหม่ที่เข้ามาเท่านั้น แต่การจัดบ้านยังมีผลในแง่จิตใจ อย่างการจัดบ้านใหม่ตามหลักฮวงจุ้ย ให้สอดรับกับช่วงเวลาใหม่ๆ ที่กำลังจะเข้ามา อย่างไรก็ตาม สิ่งที่จะนำเสนอในไอเดียบุคนี้นั้นไม่ได้จำกัดว่าต้องทำช่วงก่อนปีใหม่มาถึงเท่านั้น แต่เป็นหลักการพื้นฐานตามหลักฮวงจุ้ยที่ทำได้ตลอด

อย่างที่หลายคนคงทราบ ว่าฮวงจุ้ยเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับพลังงาน เกี่ยวกับธาตุพื้นฐาน ดิน น้ำ ไม้ ไฟ และทอง หลักการที่จะนำมาใช้จัดบ้านจึงเกี่ยวข้องกับเรื่องพวกนี้เป็นส่วนใหญ่ เป็นการจัดให้เกิดความสมดุลของธาตุต่างๆ และทำให้พลังงานที่ดีไหลเวียนเข้าบ้านได้ง่าย ซึ่งนั่นหมายถึงสิ่งดีๆ ที่จะถูกดึงดูดเข้ามาด้วย ว่าแล้วก็ไปลองดูกันดีกว่าว่าหากอยากลองขยับ เคลื่อนย้ายหลายๆ สิ่งในบ้านเพื่อรับสิ่งดีๆ ที่จะเข้ามาในปีนี้ เราจะทำอะไรกับตรงไหนของบ้านได้บ้าง

1. ทางเข้าบ้าน

이웃과 함께하는 전원생활 (용인 고기동), 윤성하우징 윤성하우징 บ้านและที่อยู่อาศัย

เริ่มต้นกันตั้งแต่ทางเข้าบ้าน ตามหลักฮวงจุ้ยบอกไว้ว่าหากต้องการดึงดูดให้สิ่งดีๆ เข้ามาสู่บ้านเรา ชีวิตเรา ทางเข้าบ้านก็ควรต้องเด่นชัด เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อเปิดช่องทางที่จะนำพลังงานดีเข้ามาสู่ชีวิตเรา


2. บ้านกับรูปทรงเรขาคณิต

รูปทรงเรขาคณิตและเส้นต่างๆ มีความหมายของธาตุทั้ง 5 แฝงอยู่ เช่น รูปทรงสี่เหลี่ยม และเส้นตรงแนวนอน หมายถึงธาตุดิน ทั้งยังมีความหมายทางด้านความรู้สึก เช่น สี่เหลี่ยมจัตรัสที่แสดงถึงความมั่นคง แข็งแรง ความสมดุล และความเสมอภาค ดังนั้นจึงนิยมนำมาใช้กับบ้าน ซึ่งรูปทรงเรขาคณิตเหล่านี้ยังสอดรับกับหลักการทางวิทยาศาสตร์ ที่จะนำสู่ความมั่นคงแข็งแรงของบ้านอีกด้วย

3. จัดระเบียบการวางประตู

ข้อนี้อาจต้องทำตั้งแต่วางแผนสร้างบ้าน ตามหลักแล้วประตูห้องต่างๆ ไม่ควรตรงกัน ยิ่งถ้าเป็นประตูหน้าบ้านกับประตูหลังบ้านแล้วยิ่งไม่ควรตั้งอยู่ในเส้นตรงเดียวกัน เพราะเชื่อว่าจะทำให้พลังงานดีไหลเข้าบ้านแล้วพัดออกไปอย่างรวดเร็ว ไม่เหลือสิ่งดีๆ ไว้ในบ้าน

4. สวนที่ประกอบด้วยธาตุทั้ง 5

ธาตุทั้ง 5 หมายถึง ดิน น้ำ ไม้ ทอง และไฟ ทั้งนี้การจัดสวนให้มีดุลยภาพจึงควรมีตัวแทนของธาตุเหล่านี้รวมอยู่ครบถ้วน

สำหรับดิน ไม้ และไฟ นั้นเป็นสิ่งที่มีอยู่ในสวนอยู่แล้ว เพราะดินก็คือดิน ไม้คือต้นไม้ ส่วนไฟคือแสงแดด คราวนี้การจะเพิ่มธาตุทองเข้ามาก็อาจใช้โลหะที่ใช้ทำของตกแต่งสวนเป็นตัวแทน ส่วนน้ำ จะขุดเป็นสระ หรือทำเป็นอ่างน้ำพุขนาดย่อมๆ วางไว้ก็ได้ แต่ทั้งนี้น้ำนั้นควรมีการเคลื่อนไหว เพื่อสื่อถึงชีวิตที่ขับเคลื่อนไปด้วย

(อยากได้ไอเดียการจัดสวนเพิ่มเติม ชม 10 ไอเดียจัดสวนสวยที่คุณคลิกดูมากที่สุดประจำปีที่ผ่านมา)

5. ความเป็นระบบระเบียบ

ไม่มีอะไรจะมาขัดขวางพลังงานดีได้มากเท่าบ้านที่รกไร้ระเบียบ ลองคิดดูว่าหากวางของระเกะระกะ แค่เราจะเดินในบ้านเองยังลำบาก จึงควรจัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย รวมถึงอุดพวกช่องเล็กๆ รอยแยกต่างๆ ตามผนังไว้ไม่ให้พลังงานดีเล็ดลอดหนีไปในจุดที่เราไม่ต้องการ

6. ลมและแสงที่หมุนวนในบ้าน

การมีแสงธรรมชาติและอากาศหมุนเวียนเข้าบ้านได้ดี หมายถึงการนำพลังเข้ามาในบ้าน ขณะเดียวกันยังหมายถึงสุขภาพอนามัยของบ้านและคนในบ้านอีกด้วย หากออกแบบบ้านให้มีช่องให้มีอากาศถ่ายเทได้เหมาะสม แสงแดดส่องถึง บ้านก็จะไม่อับชื้น ได้ประโยชน์ทั้งในแง่ความเชื่อและวิทยาศาสตร์ไปพร้อมๆ กัน

7. ไม่จัดให้ธาตุต่างๆ ปะปนกันอย่างไร้ระเบียบ

จุดที่ต้องคำนึงถึงที่สุดในข้อนี้คงเป็นห้องครัว เพราะมีธาตุเหล่านี้อยู่เต็มไปหมด จึงควรทำให้มั่นใจว่าธาตุต่างๆ จะไม่ปะปนกันจนเกิดผลเสีย เช่น แยกเตาไฟกับจุดซักล้างให้ห่างกันสักนิด หรือแยกตู้ โต๊ะที่ทำจากไม้ไว้ให้ห่างจากจุดที่ไฟจะปะทุได้ง่าย เป็นต้น

8. หันเตียงทางตะวันออกเฉียงใต้

Estilo Pilar 2015, Azora Estudio Azora Estudio ห้องนอน

คนโบราณบางพื้นที่มีชื่อเรียกทิศตามทิศของเตียง บางพื้นที่ถือว่าต้องหันหัวเตียงไปด้านไหน ไม่ให้หันไปด้านไหน สำหรับหลักฮวงจุ้ยก็เช่นกัน ทิศที่แนะนำให้หันหัวเตียงไปคือ ทิศตะวันออกเฉียงใต้ เพราะเชื่อว่าจะทำให้พักผ่อนได้เต็มที่ และทำให้เรามีสมดุลกับธรรมชาติแวดล้อม ซึ่งว่ากันว่าส่วนนี้สอดคล้องกับหลักวิทยาศาสตร์เรื่องแกนแม่เหล็กโลก ที่จะส่งผลต่อความสมูธในการนอนของเราเช่นกัน

9. การเรียงตัวของหน้าต่างและเตียง

ยังอยู่กันที่การจัดห้องนอน โดยตามหลักฮวงจุ้ยแนะนำให้หันหัวเตียงออกจากหน้าต่าง เพราะจะเป็นการดูดพลังงาน ทำให้ตื่นมาแล้วไม่สดชื่น

10. กำจัดสิ่งที่ไม่ใช้งานทิ้งซะ

Moradia Foz do Douro, NVE engenharias, S.A. NVE engenharias, S.A. ห้องแต่งตัว

ไม่ใช่ว่าต้องเปลี่ยนของใช้ใหม่ทุกครั้งที่จัดบ้าน แต่หมายถึงการจัดระเบียบบ้าน นำของที่ไม่ได้ใช้งานแล้วหรือเก่าจนใช้ไม่ได้แล้วออกจากบ้านไปเสีย คราวนี้ก็จะมีพื้นที่ไว้รองรับสิ่งดีๆ สิ่งใหม่ๆ ที่จะเข้ามา 

สำหรับใครที่ยังไม่ได้จัดบ้านในช่วงปีใหม่ อ่านถึงตรงนี้แล้วอาจลองขยับนู่นนี่ในบ้านดู นอกจากในเรื่องความเชื่อตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว หลักการส่วนใหญ่ยังเป็นการสร้างสุขอนามัย และความสมดุลที่ดีให้บ้านอยู่สบาย ส่งเสริมใช้ชีวิตเกิดพลังงาน สดชื่นแจ่มใสรับปีใหม่กันได้เช่นกัน


การจัดและตกแต่งบ้านเต็มไปด้วยเรื่องน่ารู้และสนุกสนาน ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ไฮไลท์จากนิตยสารของเรา