บ้านวิลล่าสองชั้นสไตล์โมเดิร์น ทั้งกันร้อนกันชื้นดีเยี่ยม | homify

บ้านวิลล่าสองชั้นสไตล์โมเดิร์น ทั้งกันร้อนกันชื้นดีเยี่ยม

Akharapon T. Akharapon T.
FRAMASA CONSTRUCTORA DEL NOROESTE SLU บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

งานออกแบบบ้านและที่อยู่อาศัยแบบบ้านเดี่ยวเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของเจ้าบ้านที่มักสนใจที่จะมีไว้ครอบครอง ในกรณีที่คุณมีที่ดินขนาดจำกัดโดยเฉพาะที่ดินประเภทหน้าแคบลึกนั้น งานออกแบบหลายๆงานมักถูกออกแบบให้ออกมามีหน้าตาแบบตึกแถวเป็นส่วนมาก อย่างไรก็ตามในงานออกแบบบ้านหลังนี้กลับมีลักษณะพิเศษตรงที่สถาปนิกได้ทำการออกแบบโดยตั้งใจให้มีคอนเซปต์ของวิลล่าติดเนิน ซึ่งมีความโมเดิร์นทันสมัยสะท้อนออกมาชัดเจน

นอกจากรูปลักษณ์ความโมเดิร์นแล้ว ยังมีกาาคำนึงถึงการออกแบบและการนำเทคโนโลยีการป้องกันความร้อนและความชื้นมาใช้กับตัวบ้าน เพื่อให้บ้านมีประสิทธิภาพของการอยู่อาศัยและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น ซึ่งนับว่าเหมาะสมอย่างยิ่งกับงานออกแบบบ้านเมืองไทยที่ต้องเผชิญปัญหาบ้านร้อนและฝนตกอยู่ตลอดทั้งปี 

เราลองไปดูกันตั้งแต่ขั้นตอนการก่อสร้างจนถึงเมื่อบ้านแล้วเสร็จพร้อมอาศัยกันดีกว่า ดูแล้วคุณจะต้องชอบและสนใจเป็นไอเดียตัวอย่างแน่ๆ

แรกเริ่มของการก่อสร้าง

ในส่วนของการก่อสร้างบ้านหลังนี้นั้น สถาปนิกและวิศวกรได้เลือกให้บ้านมีโครงสร้างเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กซึ่งเป็นกรรมวิธีการก่อสร้งที่มีอายุการใช้งานยาวนานและเป็นที่นิยม ส่วนของโครงสร้างบ้านที่เห็นในภาพน้ีจะเห็นว่ามีระบบของเสาและคานคอนกรีตพร้อมพื้นสำเร็จรูป ซึ่งช่วยให้การก่อสร้างบ้านนั้นเป็นไปอย่างรวดเร็วขึ้น

งานก่อผนัง

ในส่วนของผนังบ้านก็ใช้กรรมวิธีการก่อรูปในแบสากลนิยมนั่นคือการก่ออิฐฉาบปูน ซึ่งสามารถก่อสร้างได้ง่ายโดยช่างหรือบริษัทผู้รับเหมาะก่อสร้างทั่วไปทั้งในกรุงเทพมหานครและในท้องถิ่นต่างจังหวัด จากภาพจะเห็นได้ว่าการก่อผนังของบ้นนั้นมีการเรียงก่อพร้อมๆกันได้ทั้งพื้นที่ชั้นบนและชั้นล่าง รวมถึงมีการใช้นั่งร้านโครงเหล็กซึ่งให้ความแข็งแรงและปลอดภัยการการใช้นั่งร้านไม้ด้วย

งานผนังและช่องเปิดของบ้านที่เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง

จากภาพนี้จะเห็นว่าตัวบ้านเมื่อมองจากบริเวณถนนด้านหน้า ตัวบ้านเริ่มจะมีส่วนประกอบทางกายภาพต่างๆที่ค่อนข้างครบถ้วน ทั้งส่วนของรั้วบ้าน ผนังบ้าน ช่องเปิดประจกและหน้าต่าง รวมถึงบันไดทางขึ้นด้านหน้า ทั้งนี้ขั้นตอนการเก็บรายละเอียดยังไม่เสร็จสิ้น ต้องดูต่อไปว่าบ้านหลังนี้มีความพิเศษอะไรอีกบ้าง

งานติดตั้งฉนวนกันความร้อนแก่ผนังรอบบ้าน

ด้วยเทคโนโลยีของวัสดุสำหรับป้อนกันบ้านจากปัญหาความร้อนสะสมนับว่ามีประโยชน์และช่วยให้คุณภาพการอยู่อาศัยของคนในครอบครัวนั้นเป็นไปได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้วกับบ้านเมืองไทยซึ่งต้องเผชิญทั้งปัญหาของสภาพอากาศร้อนและความชื้นจากฝนตลอดแทบทั้งปี กาาติดตั้งฉนวนกันร้อนและกันชื้นให้กับผนังก่ออิฐภายนอกบ้านแบบในภาพนี้ จะช่วยใหบ้านของเรานั้นมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ทั้งยังช่วยป้องกันความร้อนและเก็บรักษาอากาศเย็นภายใน ร่วมถึงปัญหาความชื้นที่อาจรั่วซึมเข้ามาผ่านผิวผนังบ้านด้วย

ในจุดนี้หากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเลือกใช้วัสดุหรือชนิดของฉนวนกันความร้อนของตัวบ้านซึ่งมีอยู่หลากหลายวิธีและหลากหลายราคาให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมกับบ้านคุณ คุณสามารถปรึกษาโดยตรงกับสถาปนิกจากกรุงเทพมหานครหรือสถาปนิกในจังหวัดท้องถิ่นของคุณ เพื่อให้การเลือกใช้วัสดุฉนวนกับบ้านคุณนั้นเหมาะสมและตรงตามความต้องการที่แท้ริง

ติดตั้งงานกันชื้นที่บริเวณชั้นดาดฟ้า

บ้านหลังนี้มีลักษณะเป็นบ้านวิลล่าสไตล์โมเดิร์นซึ่งส่วนพื้นที่ชั้นบนนั้นเป็นดาดฟ้าหรือหลังคาคอนกรีตลาดแบน จึงต้องทำการป้องกันความชื้ด้วยแผ่นปูพื้นชนิดพิเศษซึ่งจะช่วยปกปิดรอยต่อ และป้องกันไม่ให้พื้นคอนกรีตนั้นสัมผัสโดยตรงกับน้ำฝนเพราะอาจเกิดการรั่วซึมและทำให้อายุการใช้งานของบ้านนั้นลดลงตามไปด้วย

เก็บรายละเอียดด้วยการโรยกรวดสีเทา

หากจะปล่อยให้เห็นเป็นลักษณะแผ่นปูพื้นกันซึมน้ำแบบโล่งๆก็ดูจะกระไรอยู่ นักออกแบบจึงเลือกที่จะปกปิดให้สวยงามเป็นระเบียบด้วยการโรยกรวดหินสีขาวทับด้านบนอีกทีหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะทำให้สวยงามแลดูเรียบง่ายเป็นระเบียบแล้ว ยังช่วยเรื่องของการป้องกันความร้อนที่ตกกระทบบนหลังคาได้อีกทางหนึ่งด้วย

งานวัสดุปูพื้นภายในบ้าน

พื้นที่บ้านภายในนั้น มีการเลือกใช้วัสดุสำหรับปูพื้นเป็นลามิเนตซึ่งเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่งในการใช้กับบ้านและที่อยู่อาศัย นอกจากจะเป็นวัสดุผลิตสำเร็จที่มีมาตรฐานแล้ว ยังมีลวดลายและผิวสัมผัสให้เราสามารถเลือกสรรให้เข้ากับพื้นที่ใช้สอยและสไตล์การตกแต่งภายในของบ้านได้หลากหลาย แถมยังติดตั้งได้ง่ายและมีราคาที่ถูกกว่าการใช้วัสดุไม้หรือหินจริงอีกด้วย

เก็บรายละเอียดของฟาซาดหรือผิวผนังนอกบ้าน

งานออกแบบบ้านหลังนี้ยังไม่จบแค่การก่อรูปร่างของตัวบ้านสองชั้น แต่งานตกแต่งและการเลือกใช้วัสดุผิวผนังนอกบ้านยังมีรูปแบบบที่น่าสนใจ ด้วยการออกแบบให้มีกรอบทรงกล่องยื่นออกมาจากส่วนที่เป็นช่องเปิด โดยใช้โทนสีผนังสีเทาซึ่งตัดกับโทนสีผนังสีขาและหน้าต่างกระจกบานใหญ่ ทำให้ดูแล้วบ้านหลังนี้มีความโมเดิร์นและดูมีมิติไม่ราบแบนน่าเบื่ออีกด้วย

หากคุณสนใจว่าจะมีวัสดุชนิดไหนบ้างที่กำลังเป็นที่นิยมหรือน่านำมาปรับใช้กับการออกแบบตกแต่ผิวผนังนอกบ้าน เราขอแนะนำให้คุณคลิกตามไปอ่านกันต่อตามลิงค์ไอเดียบุคด้านล่างนี้เลย

- 6 ไอเดียเลือกใช้วัสดุ เพื่อผนังบ้านสวยเด่นมีสไตล์

บ้านวิลล่าโมเดิร์นที่เสร็จสิ้นพร้อมอาศัย

จากภาพนี้คือมุมมองจากด้านหน้าถนนซึ่งจะเห็นตัวบ้านที่ตั้งตระหง่านชัดเจน โดยองค์ประกอบของบ้านส่วนต่างๆนั้นได้ถูกตกแต่งและเก็บรายละเอียดพร้อมส่งมอบแก่เจ้าบ้าน งานตกแต่งรั้วและประตูบ้านที่เลือกใช้วัสดุหินสีเทาและเหล็กสีดำช่วยให้บ้านแลดูมีบรรยากาศที่มั่นคงแข็งแรงปลอดภัย ทั้งยังมีความโมเดิร์นชวนให้มองเป็นอย่างยิ่ง

พอจะเป็นไอเดียตัวอย่างให้กับโปรเจคบ้านคุณได้รึเปล่า? อย่าลืมคอมเม้นท์บอกกันบ้างนะ
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ