10 วิธีดีไซน์ปรับแต่งบ้านให้สวยดูดีมีมูลค่า | homify

10 วิธีดีไซน์ปรับแต่งบ้านให้สวยดูดีมีมูลค่า

Akharapon T. Akharapon T.
Weber Arquitectos ห้องน้ำ
Loading admin actions …

การเป็นเจ้าของบ้านและที่อยู่อาศัยนั้นแน่นนอนว่าเจ้าบ้านทุกคนต่างก็ต้องการให้บ้านของเรานั้นมีรูปลักษณ์ที่สวยงามและแสดงออกถึงรสนิยมของครอบครัว นอกเหนือไปจากเรื่องของการตอบโจทย์ด้านการใช้งานเพื่ออยู่อาศัยแล้ว การออกแบบตกแต่งปรับปรุงบ้านให้ดูดีมีราคานั้น ยังอาจส่งผลดีต่อเจ้าบ้านที่มีแผนในการลงทุนเพื่อสร้างรายได้ ทั้งการเปิดให้เป็นบ้านเช่าหรือการขายบ้านต่อ การปรับปรุงบ้านให้มีลักษณะที่ดูดีจะส่งผลต่อมูลค่าของบ้านนั้นด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย

ไอเดียบุคนี้เราจะรวบรวมแนวทางการปรับปรุงดีไซน์ของบ้านให้มีมูลค่าและดูดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นบ้านสำหรับการอยู่อาศัยของเราเองหรือเป็นบ้านที่มีแพลนจะขายต่อเพื่อสร้างรายได้ ก็สามารถนำเอาแนวคิดคอนนเซปต์ต่างๆนี้ไปปรับใช้ได้เลย

1. ผสมผสานวัสดุที่หลากหลายเข้ากับองค์ประกอบส่วนต่างๆ

คงจะดูน่าเบื่อแย่หากบ้านของคุณนั้นมีรูปลักษณ์ที่แลดูเหมือนๆกันไปเสียทุกส่วน ทั้งผนัง พื้นหรือเพดาน ซึ่งแท้จริงนั้นคุณสามารถปรับเปลี่ยนให้มีการเลือกใช้วัสดุที่หลากหลายให้เข้ากับพื้นที่ใช้งานของบ้านคุณได้ อย่าวเช่นบริเวณโรงรถของบ้านหลังนี้ ที่มีการตกแต่งเลือกใช้วัสดุสไตล์โมเดิร์นผสมผสานการตกแต่งบ้านสไตล์เอเชียน ผนังสีขาวที่ตัดกับผนังหินเทียมสีเทาดำ และตกแต่งให้แลดูสาดชื่นขึ้นด้วยพืชพรรณไม้พุ่มขนาดเล็กบนกรวดสีขาว ทำให้พื้นที่โรงรถแลดูดีขึ้นมาทันตา

2. ดีเทลและรายละเอียดของงานออกแบบก็บ่งบอกถึงความละเมียดละไม

homify บันได ไม้จริง

งานออกแบบที่ดีของสถาปนิกนั้น มักมีความสวยงามที่ซ่อนอยู่ภายใต้ดีเทลของการออกแบบที่อาจถูกมองข้าม แต่แท้จริงกลับเป็นตัวบ่งบอกถึงความตั้งใจและทำให้บ้านแลดูมีรสนิยมของความละเอียดลออ อย่างเช่นในส่วนของราวกันตกของบันไดบ้านหลังนี้ ที่ออกแบบโดยใช้กระจกนิรภัยและมีการติดตั้งจบงานเข้ากัยส่วนของขั้นบันไดไม้อย่างมีชั้นเชิงที่เราคาดไม่ถึงว่าจะสามารถทำได้!

3. ออกแบบส่วนของโถงหรือพื้นที่แจกจ่ายให้แลดูโอ่โถงสวยงามสักหน่อย

homify ทางเดินสไตล์คลาสสิกห้องโถงและบันได

ลองนึกภาพบ้านที่มีเพียงทางเดินแคบๆเป็นส่วนเชื่อมต่อการใช้งานของพื้นที่ห้องหรือพื้นที่ใช้สอยแต่ละส่วนในบ้าน ลักษณะดังกล่าวช่างทำให้เรารู้สึกอึดอัดและเป็นบรรยากาศที่ไม่น่าอยู่อาศัย การออกแบบส่วนของส่วนของโถงจึงจำเป็นต้องมีบรรยากาศที่โปร่งโล่งสบายและสามารถตกแต่งให้มีความหรูหราขึ้น ด้วยการเลือกใช้วัสดุโทนสีสว่างซึ่งจะช่วยให้พื้นที่แลดูกว้างขึ้น ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์หรือไฟประดับตกแต่งผนังหรือแขวนเพดาน และเพิ่มความน่าสนใจด้วยลวดลายของพื้นก็ช่วยคลายความจืดชืดของห้องโถงได้

4. ผนวกพื้นที่สำหรับบาร์น้ำหรือของทานเล่นที่บริเวณห้องนั่งเล่น

การใช้งานพื้นที่ภายในบ้านและที่อยู่อาศัยอย่างผสมผสานนั้น ถือเป็นคีย์สำคัญของการงานออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น รวมถึงช่วยแก้ไขปัญหาการใช้งานของพื้นที่บ้านที่อาจมีอยู่อย่างจำกัดได้อีกด้วย ในส่วนพื้นที่ห้องนั่งเล่นเป็นส่วนที่ทุกคนจะได้มาเอ็นจอยร่วมกัน การออกแบบให้มีส่วนเคาน์เตอร์บาร์เครื่องดื่ม ก็จะช่วยให้บรรยากาศการพักผ่อนของครอบครัวนั้นแลดูสนุกสนานและทำให้ได้ใช้พื้นที่ส่วนที่ยังว่างอยู่้ใหเกิดประโยชน์ขึ้นด้วย

5. เครื่องครัวหรืออุปกรณ์ต่างๆควรแลดูกลมกลืนกันและมีระเบียบเรียบร้อย

GRUPO VOLTA ห้องครัว

หลายๆบ้านมักปล่อยให้พื้นที่ครัวนั้นเต็มไปด้วยข้าวของอุปกรณ์ทำอาหารที่วางระเกะระกะไม่เป็นที่เป็นทาง ทั้งเครื่องใช้และอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆก็อาจจะแลดูไม่เข้ากันเพราะไม่ได้มีการออกแบบวางแผนตั้งแต่แรก ดังนั้น การจัดระเบียบห้องครัวให้มีส่วนใช้สอยทั้งส่วนพื้นที่จัดเก็บวัตถุดิบ ส่วนเตรียมและประกอบอาหาร ส่วนซักล้าง ฯลฯ อย่างมีแบบแผนและสามารถใช้งานได้คล่องตัว ก็ทำให้บ้านเราแลดูดีขึ้นได้ นอกจากนี้การเลือกใช้โทนสีของวัสดุก็มีผลต่อสัมผัสการมองให้แลดูกลมกลืนไม่วุ่นวายได้ด้วยเช่นกัน

หากคุณสนใจการออกแบบครัวให้สวยงาม เรามีไอเดียบุคที่น่าสนใจให้คุณคลิกตามไปอ่าน ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลย!

- 10 ห้องครัว สวยที่สุดประจำปีที่คุณคลิกดูมากที่สุด

6. อย่าปล่อยให้พื้นที่ระเบียงหรือดาดฟ้าเป็นพื้นที่ที่ไม่ได้ใช้งาน

พื้นที่ระเบียงบ้านของบ้านเมืองไทยหลายๆบ้านมักถูกออกแบบเป็นเพียงมุขยื่นออกมาจากส่วนของห้องนอนซึ่งมีขนาดไม่กว้างขวางมากนัก หรือในกรณีของบ้านแถวที่มีชั้นดาดฟ้าก็มักปล่อยให้สกปรกรกร้างไม่ได้ใช้งาน ดังนั้นเราต้องเพิ่มคุณค่าให้บ้านด้วยการออกแบบพื้นที่ใช้งานบริเวณระเบียงชานหรือดาดฟ้าให้กลายเป็นพื้นที่พักผ่อนแสนสบาย ทั้งรับลมรับแดดและยังทำให้ครอบครัวได้มีพื้นที่รับรองแขกที่มาเยือนได้อีกด้วย

7. เปลี่ยนห้องน้ำอับๆทึบๆให้สว่างสดใสและดูมีสไตล์

งานออกแบบห้องน้ำนอกเหนือจากการออกแบบให้ส่วนใช้สอยมีการแยกส่วนที่ชัดเจนระหว่างส่วนแห้งและส่วนเปียก กาาตกแต่งก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะช่วยให้บรรยากาศของการใช้งานนั้นทำให้เรามีความสุขและผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น วิธีการหนึ่งที่ถือว่าตอบโจทย์คือการออกแบบให้ห้องน้ำนั้นมีความสว่างทั้งการออกแบบใหมีช่องเปิดเพื่อรับแสงธรรมชาติ หรือการออกแบบติดตั้งไฟส่องสว่างแก่ส่วนใช้สอย นอกจากนี้การเลือกใช้วัสดุโทนสีขาวและไม้ยังช่วยให้บรรยากาศแลดูอบอุ่นขึ้น แถมหากคุณใช้กระจกบานใหญ่กว้างแบบในภาพนี้ ก็จะยิ่งช่วยสะท้อนภาพของห้องน้ำให้แลดูกว้างขวางโปร่งสบายขึ้นด้วย

8. แยกส่วนพื้นที่สำหรับห้องซักอบผ้า

Leiden House SAMF Arquitectos โรงรถและหลังคากันแดด
SAMF Arquitectos

Leiden House

SAMF Arquitectos

ส่วนพื้นที่ของการซักล้างเสื้อผ้าของบ้านนั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ต้องทำการออกแบบและดูแลให้มีสุขอนามัยที่ดี การออกแบบพื้นที่ให้แยกส่วนจากการใช้งานพื้นที่ส่วนอื่นๆก็จะช่วยให้การใช้งานนั้นไม่รบกวนกันและกัน รวมถึงทำให้การดูแลความสะอาดเป็นไปได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ช่วยลดปัญหาของเสียงรบกวน ปัญหาความชื้น และปัญหาของกลิ่นที่อาจไม่พึงประสงค์ เป็นต้น

9. จัดระเบียบการเก็บสิ่งของด้วยชั้นวางของแบบบิลท์อิน

งานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านในปัจุบันส่วนใหญ่มักนิยมการใช้เฟอรร์นิเจอร์ชนิดที่ติดตั้งถาวรกับส่วนประกอบของบ้าน ซึ่งทำให้ง่ายและสะดวกต่อการใช้งาน ทั้งยังทนทานและทำความสะอาดได้ดี ทำให้พื้นที่บ้านเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น ทั้งยังเป็นการใช้พื้นที่บริเวณผนังให้คุ้มค่าขึ้นได้มากกว่าเฟอร์นิเจอร์แบบอื่น ซึ่งเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินนั้นคุณสามารถปรับประยุกต์ใช้ได้กับทุกพื้นที่ใช้งานภายในบ้าน หากมีข้อสงสัยว่าจะออกแบบติดตั้งงานบิลท์อินอย่างไร ก็ลองปรึกษานักออกแบบตกแต่งภายในจากกรุงเทพมหานครดูได้เลย รับรองไม่ผิดหวัง

10. เพิ่มความปลอดภัยให้แก่ตัวบ้าน

การเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ตัวบ้านนอกจากจะทำให้เราป้องกันการสูญเสียทรัพย์สินได้แล้ว ยังส่งผลถึงความปลอดภัยของสสมาชิกในครอบครัวด้วย ดังนั้นแล้วการเพิ่มมาตรการความปลอดภัยด้วยอุปกรณ์หรือองค์ประกอบที่ทันสมัย เช่นกล้องวงจรปิด ประตูรั้วบ้านไฟฟ้า ระบบ Intercom เหล่านี้จะช่วยให้บ้านเราปลอดภัมากยิ่งขึ้น และยังทำให้บ้านของเราแลดูใส่ใจและดูดีมีความทันสมัยด้วย

ตามมาดูการติดตั้งเหล็กดัดทั้งประตูและหน้าต่างของบ้านหลังนี้กัน
Arrow navigation 3b3136b1
สามารถนำไปปปรับใช้ได้หมดเลยทั้งสิบไอเดีย คุณมีไอเดียอะไรอยากเพิ่มเติมก็คอมเม้ท์ได้เลย!
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ