​10 แบบบ้านบังกะโล ที่คุณเห็นแล้วจะร้องโอโห้สวยทุกหลังจริงๆ | homify

​10 แบบบ้านบังกะโล ที่คุณเห็นแล้วจะร้องโอโห้สวยทุกหลังจริงๆ

Anuwat Anuwat
NUÑO ARQUITECTURA
Loading admin actions …

ชนิดของบ้านเกิดขึ้นหลากหลายรูปแบบเนื่องจากความต้องการของผู้อยู่อาศัยที่แตกต่างกันออกไป และปัจจัยที่ชี้ให้เห็นได้ชัดคือ สภาพภูมิอากาศ ทำเลที่ตั้งของที่ดิน ตลอดจนสไตล์และการไหลเททางวัฒนธรรมของท้องถิ่นนั้นๆ ทำให้บ้านและที่อยู่อาศัยกลายเป็นพื้นที่ที่ไม่ได้มีไว้แต่การพักผ่อนแต่ยังสะท้อนคุณค่าและความเป็นมาในอดีตได้อย่างน่าสนใจ

และหนึ่งรูปแบบบ้านที่เกิดขึ้นจากการพลิกแพลงรวมทั้งประยุกต์ระหว่างบ้านชั้นเดียว บ้านเดี่ยวและบ้านพักตากอากาศคือบ้านสไตล์บังกะโล โดยบ้านแบบดังกล่าวโดดเด่นและมีความยืดหยุ่นสูง ไม่ว่าจะเป็น การตกแต่งที่ไร้ขีดจำกัดสามารถนำเอาสไตล์ใดๆมาผสมผสานได้อย่างลงตัว หรือจะเป็นการตกแต่งภายในที่ดูโปร่ง โล่ง สบาย เพื่อให้บรรยากาศภายนอกเข้ามาสร้างความถ่ายเทให้กับภายในบ้าน รวมทั้งการเลือกใช้เฉดสี การนำเอาเฟอร์นิเจอร์และเครื่องเรือนที่ทำจากวัสดุธรรมชาติมาตกแต่ง ตลอดจนการจัดวางที่ดูเป็นระเบียบ เพิ่มพื้นที่การใช้สอยด้วยการต่อเติม ซึ่งทั้งหมดเป็นส่วนสนับสนุนให้บ้านบังกะโลกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่สามารถใช้สอยได้มากกว่าการหลับนอน โดยเฉพาะการปลูกสร้างเพื่อทำธุรกิจอย่างเช่น รีสอร์ทหรือโรงแรมนั้นเอง

และในวันนี้ Homify อาสานำพาทุกท่านเยี่ยมชมบ้านแบบบังกะโลหลากหลายรูปแบบจากสถาปนิกและนักออกแบบผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกมานำเสนอ เพื่อต่อฐานเติมยอดให้ผู้อยู่อาศัยได้นำเอาไอเดียสร้างสรรค์ในมุมมองต่างๆไปปรับใช้ในการปลูกสร้างบ้านของตนต่อไป

1.​โมเดิร์น ทันสมัย

homify บ้านและที่อยู่อาศัย อลูมิเนียมและสังกะสี White

ตัวอย่างบ้านหลังนี้ออกแบบและตกแต่งอย่างสวยงามด้วยโทนสีขาว โดยเลือกใช้วัสดุก่อสร้างอย่างอลูมิเนียมและสังกะสีมาเป็นวัสดุหลักในการปลูกสร้าง ภาพรวมของบ้านมีขนาดหนึ่งชั้น วางผังบ้านในแบบตัวแอลตามพยัญชนะภาษาอังกฤษซึ่งเสริมให้บ้านดูทันสมัยตามแบบฉบับการตกแต่งบ้านในสไตล์โมเดิร์น ทั้งนี้นอกจากได้พื้นที่การอยู่อาศัยที่กว้างส่วนที่ว่างตรงกลางยังต่อเติมเป็นชานบ้านได้อีกด้วย สำหรับผนังได้ดีไซน์ด้วยบานกระจกสามารถเปิด-ปิดได้อย่างสะดวกสบายในกลไกบานเลื่อน ทำให้บรรยากาศภายในดูปลอดโปร่งน่าอยู่อาศัย ซึ่งนี่คือจุดเด่นของบ้านแบบบังกะโล

2.​มีล้อ เคลื่อนที่ได้สบาย

บ้านสำเร็จรูปหลังนี้ มีความยาว 12 ม. ความกว้าง 4 ม. วัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้ในการปลูกสร้างคืองานไม้โดยเลือกใช้สีเทามาตกแต่งเพื่อสร้างความโดดเด่นอย่างทันสมัย ในส่วนของผนังนอกจากงานไม้ยังมีหน้าต่างที่ตกแต่งด้วยบานกระจกใสสามารเปิด-ปิด เพื่อเปิดรับความส่องสว่างจากภายนอกได้อย่างเต็มที่ในกลไกบานเลื่อน สำหรับหลังคาออกแบบในทรงจั่วเก็บรายละเอียดของชายคาด้วยรางน้ำฝน พร้อมอยู่อาศัยและจัดการบริบทโดยรอบให้กับตัวบ้านดูปลอดภัย คล่องตัว ที่สำคัญความแตกต่างของบ้านหลังนี้คือการติดตั้งล้อหมุนไว้ส่วนล่างหรือฐานรากของบ้าน ทำให้บ้านตอนเดียวหลังนี้สามารถเคลื่อนที่ได้ไปยังทำเลที่ตั้งต่างๆได้อย่างสะดวกสบาย พร้อมเป็นบ้านพักตากอากาศและที่อยู่อาศัยชั่วคราวได้อย่างตอบโจทย์ และนี่คือความแตกต่างที่บ้านแบบบังกะโลเข้ามาเติมเต็ม

3.​จิ๋วทรงจั่ว

ASAP P29 บ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ Asap Home Builder
Asap Home Builder

ASAP P29 บ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

Asap Home Builder

บ้านกะทัดรัดขนาดหนึ่งชั้นหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของบริษัทรับสร้างบ้านจากอุดรธานีอย่าง ASAP HOME BUILDER โดยมุ่งเน้นการปลูกสร้างที่สวยงามอย่างเรียบง่าย ซึ่งเห็นได้ชัดจากตัวบ้านที่ออกแบบอย่างทันสมัยด้วยรูปทรงเรขาคณิตทั้งสี่เหลี่ยมจากฐานบ้านและสามเหลี่ยมจากหลังคา ในส่วนของสีเลือกใช้เฉดสีครีมมาตกแต่ง ด้านผนังนอกจากโครงสร้างไม้และคอนกรีตสำเร็จรูปได้ต่อเติมหน้าต่างและประตู ซึ่งสามารถเปิด-ปิด ได้อย่างคล่องตัว ส่วนหน้าของบ้านทำเป็นมุมทางเข้าขนาดกะทัดรัดออกแบบในลักษณะขั้นบันไดมีพื้นที่ใช้สอยขนาดจิ๋วไว้สำหรับเป็นระเบียงพร้อมกับตั้งตั้งระบบไฟไว้ตามจุดต่างๆเพื่อสร้างความส่องสว่าง หรับภายในเพียบพร้อมไปด้วยห้องนอน 2 ห้องและห้องน้ำอีก 1 ห้อง บริบทโดยรอบมุ่งเน้นการเปิดโล่ง สามารถออกแบบเป็นพื้นที่พักผ่อน สังสรรค์หรือปาร์ตี้ยามวันหยุดแบบนี้ได้อย่างคล่องตัว หนึ่งแนวคิดดีๆที่หาได้จากบ้านแบบบังกะโลอย่างนี้

4.​เรียบง่าย

บ้านชั้นเดียวหลังนี้ออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า เลือกใช้โทนสีขาวเข้ามาชูความโดดเด่นทั้งหลัง โดยจัดทำเป็นมุมพักผ่อนที่สมส่วน ไม่ว่าจะเป็น สระว่ายน้ำตัวแอลด้านข้างของบ้าน ชานไม้ส่วนหน้าของบ้าน รวมทั้งทางเดินเข้าสู่ตัวบ้านด้วยวัสดุปูพื้นอย่างแผ่นหินและระบบไฟภายนอก ที่สำคัญเชื่อมโยงสู่ภายในด้วยความสะดวกสบายจากประตูไม้ ม่านสีขาว ซึ่งเพียงเปิดม่านออกจะเป็นมุมครัวและบาร์รับประทานอาหารที่ผู้อยู่อาศัยทุกคนจะต้อนรับผู้มาเยือนด้วยปาร์ตี้แบบชิคๆได้อย่างคล่องตัว

ถือเป็นหนึ่งแบบบ้านที่นิยมนำไปปรับใช้กับการปลูกสร้างบังกะโลเพื่อการพักผ่อนตามจังหวัดต่างๆ ซึ่งนอกจากความครบครันยังแสดงออกถึงความเรียบง่ายและนี่คือสิ่งที่บ้านแบบบังกะโลมี

5.​ง่ายๆอยู่สบาย

Marlegno

บ้านหลังนี้ออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยรูปทรงเรขาคณิตในสไตล์โมเดิร์นดูแล้วทันสมัย ตัวบ้านเลือกใช้โทนสีขาวมาชูความโดดเด่น พร้อมกับตกแต่งบริเวณผนังตามมุมต่างๆด้วยประตูและหน้าต่าง ซึ่งมีทั้งแบบบานเลื่อน บานเปิด ใช้สอยเพื่อเปิดรับแสงสว่างจากภายนอกได้อย่างปลอดโปร่ง ด้านชายคามีการติดตั้งรางน้ำฝน พร้อมกันนี้ผนังส่วนทางเข้าและส่วนหลังของบ้านมีกล้องวงจรปิด หลอดไฟ เพื่อเสริมความปลอดภัยในการอยู่อาศัย ยิ่งไปกว่านั้นยังมีโรงจอดรถพร้อมกับพื้นที่ทางเดินใต้ชายคาขนาดกะทัดรัดเพิ่มความคล่องตัวในการใช้สอย

สำหรับบริบทโดยรอบได้นำเอาผืนหญ้ามาปูเต็มทั้งพื้นที่ นอกจากสีสันที่ดูเป็นธรรมชาติ ทุกคนยังสามารถมาวิ่งเล่น ออกกำลังกายและพักผ่อนได้อย่างผ่อนคลาย

6.บ้านทรงเหลี่ยม

บ้านแบบบังกะโลหลังนี้ปลูกสร้างอย่างมีรสนิยมด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยม ซึ่งวัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้หลักๆเป็นงานไม้ หิน และคอนกรีตในโทนสีที่แตกต่าง เช่น สีเนื้อไม้ ลวดลายหินและเฉดสีขาว ทำให้สีสันของบ้านมีความเป็นธรรมชาติ ดูแล้วผ่อนคลาย ในส่วนผนังด้านหน้าทางเข้าของบ้านเลือกใช้กระจกใสในการตกแต่งเพื่อทำเป็นประตู สามารถเปิด-ปิดได้อย่างปลอดโปร่งด้วยกลไกแบบบานเลื่อน เมื่อมองเข้าสู่ภายในพบกับเตียงนอน ชั้นวางของ ในโทนสีขาวดูแล้วส่องสว่าง สะอาด น่าอยู่อาศัย

สำหรับส่วนนอกต่อเติมกันสาดยื่นออกมาโดยมีเสาสีขาวค้ำยันเป็นแกนหลัก นอกจากให้ร่มเงายังสามารถตกแต่งเป็นมุมนั่งเล่นเพื่ออาบแดดหรือพักผ่อนด้วยการชมวิวทิวทัศน์ที่ร่ายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่งดงาม หนึ่งแบบบ้านที่ตอบโจทย์การพักผ่อนสุดชิวที่มีทั้งความสวยงาม ความสะดวกสบายและความเรียบง่าย

7.​สี่เหลี่ยมโทนสีดำ

บ้านขนาดหนึ่งชั้นหลังนี้ออกแบบอย่างมีรสนิยมด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยเลือกใช้วัสดุที่หาง่ายในท้องถิ่นอย่างงานไม้มาดีไซน์และตกแต่งทั้งหลัง โดยเฉพาะผนังพร้อมกับทาด้วยสีดำเพื่อเพิ่มความทันสมัยและดูสะดุดตา ด้านตัวบ้านมุ่งสร้างความครบครันโดยเฉพาะพื้นที่การใช้สอย ไม่ว่าจะเป็น ส่วนหน้านอกจากทางเดินเข้ายังต่อเติมเป็นชานบ้านซึ่งสามารถนำเอาเก้าอี้และโต๊ะมาจัดวางเพื่อจัดทำเป็นมุมรับรองกลางแจ้ง ในส่วนของผนังตามมุมบ้านเลือกใช้กระจกใสมาดีไซน์เพื่อเปิดรับแสงสว่างจากภายนอกเพิ่มความปลอดโปร่งให้กับภายใน ทำให้ภาพรวมการอยู่อาศัยดูโปร่ง โล่ง สบาย ซึ่งนี่คือจุดเด่นที่บ้านแบบบังกะโลทุกหลังต้องมี

บริบทโดยรอบมุ่งสร้างเป็นพื้นที่โล่ง ปูพื้นด้วยผืนหญ้า เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถมาวิ่งเล่น ออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมสันทนาการต่างๆได้อย่างเพลิดเพลิน

8.พร้อมพักผ่อน

ASAP P23 บ้านชั้นเดี่ยว 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ Asap Home Builder
Asap Home Builder

ASAP P23 บ้านชั้นเดี่ยว 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

Asap Home Builder

อีกหนึ่งตัวอย่างแบบบังกะโลของ ASAP HOME BUILDER ซึ่งยังคงมุ่งเน้นการปลูกสร้างบ้านในขนาดหนึ่งชั้นด้วยรูปทรงเรขาคณิตอย่างสี่เหลี่ยม ซึ่งหลังคาของบ้านหลังนี้ ดีไซน์ในแบบเพิงหมาแหงนเปิดรับความส่องสว่างจากภายนอกได้อย่างเต็มที่ ด้านประตูเลือกใช้งานไม้ สำหรับหน้าต่างตกแต่งด้วยบานกระจกที่ติดฟิล์มกันร้อน บริบทโดยรอบมีหลอดไฟติดตั้งบริเวณผนัง ในส่วนของสีเลือกใช้สีขาว ครีม น้ำตาลและฟ้ามาเพิ่มสีสัน ด้านทางเข้าปูพื้นด้วยกระเบื้องเซรามิกเพิ่มความคงทนและดูสวยงามให้กับมุมดังกล่าว

สำหรับภายในเพียบพร้อมไปด้วย 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พื้นที่โดยรอบมุ่งเน้นการเปิดโล่งเพื่อสร้างความยืดหยุ่นในการตกตแงในอนาคต ทั้งการปลูกสวนไม้ ทำโรงจอด ตลอดจนต่อเติมมุมพักผ่อนใหม่ๆ หนึ่งแบบบ้านที่ปลูกง่าย อยู่สบาย พร้อมหิ้วกระเป๋าเข้าไปพักผ่อนได้ทันที

9.​งานไม้

บ้านหลังนี้เลือกใช้วัสดุธรรมชาติอย่างหินและไม้มาเป็นวัสดุหลักในการออกแบบ โดยเฉพาะงานไม้นั้นถูกนำมาตกแต่งโดยรอบไม่ว่าจะเป็นผนัง เสา ฝ้าเพดาน ให้กลิ่นอายที่หอมและรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ เหมาะแก่การสร้างเป็นบ้านตากอากาศ  สำหรับหินคือฐานรากของบ้าน โดยวัสดุทั้งสองโดดเด่นทั้งความสวยงามและแข็งแรงทนทาน ขณะเดียวกันส่วนหน้าของบ้านดีไซน์เป็นงานปูทางเดินด้วยวัสดุปูพื้นจากหินเช่นกัน บริเวณใต้ชายคาหลังคาทรงจั่วพบกับการต่อเติมชานและระเบียงบ้านซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถมายืนชมวิวทิวทัศน์ธรรมชาติที่ปลูกอยู่ร่ายล้อมบ้านได้อย่างเพลิดเพลินเสมือนกับพักตากอากาศอยู่บ้านบังกะโลแถบชานเมือง

ด้านประตูและหน้าต่างตกแต่งด้วยบานกระจกใส บริบทโดยรอบมุ่งสร้างพื้นที่โล่ง ตกแต่งด้วยต้นไม้ เสริมความลงตัวและลดทอนความแข็งกระด้างของวัสดุทั้งสองได้อย่างนุ่มลึก

10.หลังสีขาว

Technowood srl บ้านและที่อยู่อาศัย

และตัวอย่างบ้านแบบังกะโลหลังสุดท้ายเป็นผลงานการออกแบบของ TECHNOWOOD SRL หรือช่างผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบและตกแต่งบ้านจากเมืองโรม ประเทศอิตาลี โดยภาพรวมของบ้านมุ่งเน้นความเรียบง่ายและนำเอาความโดดเด่นของโทนสีขาวหรือสีพื้นยอดฮิตจากสถาปัตยกรรมอิตาลีมาชูความโดดเด่น ซึ่งสีดังกล่าวนอกจากสวยงามยังให้อารมณ์และความรู้สึกที่สดใหม่ สะอาดตา ยกระดับบ้านให้ดูทันสมัย สำหรับตัวบ้านดีไซน์ออกมาในรูปทรงสี่เหลี่ยม มีการต่อเติมส่วนหน้าของบ้านให้เป็นชานบ้านด้วยหลังคากันสาดเพื่อจัดทำเป็นมุมพักผ่อนต่างๆ อาทิ มุมนั่งเล่น มุมทานข้าว ได้อย่างยืดหยุ่น อย่างไรก็ดีพื้นที่ส่วนนี้ยังเชื่อมโยงกับภายในบ้านด้วยประตูและหน้าต่างที่เปิด-ปิดด้วยกลไกบานเลื่อน ทำให้ภาพรวมการอยู่อาศัยดูคล่องตัวและกลมกลืนอย่างเข้ากัน ทั้งนี้บริบทโดยรอบยังมีพื้นที่เหลือโดยจัดทำเป็นสวนไม้และลานอเนกประสงค์ที่ปูพื้นด้วยผืนหญ้า เหมาะแก่การพักผ่อนและสังสรรค์ในวันหยุดเทศกาลแบบนี้ได้อย่างลงตัว

บ้านแบบบังกะโลนอกจากความครบครันสำหรับการอยู่อาศัยภายใน บริบทโดยรอบคือจุดเด่นที่สามารถเติมเต็มการพักผ่อนและใช้สอยพื้นที่ที่ว่างเปล่าให้เกิดประโยชน์อย่างคุ้มค่า ที่สำคัญยังยืดหยุ่นต่อการต่อเติม ต่อขยายและจัดสรรพื้นที่หนึ่งส่วนให้มีประโยชน์หลายส่วน ได้อย่างสร้างสรรค์อีกด้วย

บ้านแบบบังกะโลหลังไหนสวยงามโดนใจคุณ มาแชร์ให้เราฟังได้เลยที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ