แบบบ้านเดี่ยวที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเมดิเตอร์เรเนียน | homify

แบบบ้านเดี่ยวที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเมดิเตอร์เรเนียน

Anuwat Anuwat
CCVO Design and Staging บ้านเดี่ยว
Loading admin actions …

การออกแบบและตกแต่งบ้านในยุคสมัยใหม่ มีสไตล์ให้เลือกอย่างหลากหลาย ซึ่งนอกจากดีไซน์ยอดนิยมอย่างโมเดิร์น หนึ่งการตกแต่งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและงดงามอย่างมีรสนิยมไม่แพ้กันคงต้องยกให้กับ เมดิเตอร์เรเนียน

เมดิเตอร์เรเนียนคือหนึ่งทะเลในแถบยุโรปใต้ ถูกนำมาถ่ายทอดในงานสถาปัตยกรรมได้อย่างสวยงาม โดยเฉพาะในเรื่องของเฉดสีอย่าง สีฟ้า สีขาว และสีส้มอ่อน บ้านแบบดังกล่าวนิยมตกแต่งตามแนวชายหาดเพราะภาพรวมการออกแบบภายในที่มุ่งเน้นความโปร่ง โล่ง สบาย ในการเปิดรับแสงและลมจากธรรมชาติ ทำให้บ้านในสไตล์ดังกล่าวถูกนำมาปรับใช้มากขึ้นตามเขตภูมิภาคอื่นๆของโลก โดยเฉพาะในประเทศไทยที่มีภูมิอากาศและภูมิประเทศใกล้เคียงกัน

อย่างไรก็ดีบ้านแบบดังกล่าวนอกจากการนำมาใช้เพื่อการอยู่อาศัย ยังถูกนำไปประยุกต์ใช้เป็นบ้านตากอากาศ โรงแรม รีสอร์ท เนื่องจากมีความสวยงามอย่างโดดเด่น อาทิ เฉดสี และการปลูกสร้างที่รวดเร็ว วัสดุที่ใช้หาได้คล่องตัวตามท้องถิ่น ที่สำคัญแสดงออกถึงวัฒนธรรมอันงดงามของชาวยุโรปได้อย่างนุ่มลึก ซึ่งชาวเอเชียอย่างเราๆก็เรามาสร้างสรรค์ในเชิงผสมผสานและลงตัว

โดยในวันนี้ Homify อาสานำพาทุกคนเข้าเยี่ยมชมตัวอย่างบ้านเดี่ยวขนาดสองชั้นที่ออกแบบและตกแต่งด้วยสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนในทุกมุมมอง เพื่อเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจที่ดีให้กับทุกคนได้นำไปต่อฐานเติมยอดในการตกแต่งบ้านในแบบฉบับของตัวเองได้อย่างเหมาะสม สวยงาม และตรงความต้องการ บนกรอบพื้นฐานความมีรสนิยม

​บ้านเดี่ยวสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

บ้านเดี่ยวขนาดสองชั้นหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของ CCVO DESIGN AND STAGING หรือสถาปนิกชาวสเปน มุ่งเน้นการตกแต่งบ้านในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนที่ตนถนัด โดยตัวบ้านนั้นวางผังในลักษณะตัวแอลตามพยัญชนะภาษาอังกฤษ สำหรับส่วนหน้าของบ้านโชว์งานออกแบบในลักษณะหลังคาทรงจั่ว มีปล่องไฟสองปล่องยื่นออกมาจากตัวหลังคาสำหรับเตาผิงและห้องครัวภายในบ้าน ด้านวัสดุก่อสร้างเลือกใช้งานหิน อิฐและคอนกรีตเป็นแกนหลักในการวางโครงสร้างเห็นได้ชัดจากพื้นผิวต่างๆ อาทิ ผนัง เสา รวมทั้งงานปูทางเดินที่นำมาจัดวางเรียงเป็นทางเดินเข้าสู่ตัวบ้านด้วยความเป็นระเบียบและสวยงาม

สำหรับประตูและหน้าต่างเลือกใช้กระจกใสในการตกแต่ง พร้อมกับใช้กลไกการเปิด-ปิดที่หลากหลาย ทั้งบานเลื่อน บานเปิดและบานผลัก เพิ่มลูกเล่นและฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย บริเวณชายคามีการต่อเติมรางน้ำฝนตลอดแนวเพื่อระบายน้ำยามฤดูฝน บริบทโดยรอบตกแต่งด้วยสวนไม้ ซึ่งมีทั้งไม้พุ่ม ไม้ยืนต้น และผืนหญ้า โดยผู้อยู่อาศัยสามารถลงมาพักผ่อนและทำกิจกรรมต่างๆ อาทิ ออกกำลังกายได้อย่างคล่องตัว

ทั้งนี้ตัวบ้านมีขนาดกว้างและโปร่ง โล่ง สบาย เห็นได้ชัดจากโครงสร้างของหลังคาและการยกเพดานสูง รวมทั้งการต่อเติมระเบียง ทำให้ภาพรวมของบ้านน่าอยู่อาศัย ละสามารถเปิดรับความเป็นธรรมชาติที่มีทั้งแสงและลมได้อย่างลงตัว ถือเป็นจุดเด่นของบ้านสไตล์นี้

ส่วนหน้าของบ้าน

สำหรับส่วนหน้าของบ้านหลังนี้ ได้ปลูกสร้างรั้วและประตูบ้านซึ่งทำมาจากงานหินและโครงเหล็กสีดำเพิ่มความคลาสลิกในแง่ของการตกแต่งและปลอดภัยให้กับบ้านได้อย่างแน่นหนา ภายในเมื่อมองจากมุมนี้ได้ปูพื้นส่วนนี้ทั้งหมดด้วยคอนกรีตเพื่อจัดทำเป็นงานปูทางเดินที่ดูแล้วเป็นระเบียบ สวยงาม และยังแสดงออกถึงความเรียบง่าย ที่สำคัญเชื่อมโยงเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างสะดวกสบาย อีกหนึ่งความโดดเด่นของบ้านหลังนี้คือโทนสี ซึ่งเลือกใช้เฉดสีน้ำตาลอมส้มคล้ายกับอิฐมอญมาชูความโดดเด่นทั้งหลัง นอกจากเพิ่มกลิ่นอายความอบอุ่นและดูเป็นธรรมชาติยังสื่อความหมายถึงเม็ดทรายของท้องทะเลเมดิเตอร์เรเนียนได้อย่างนุ่มลึก

อย่างไรก็ดีบริเวณโดยรอบของรั้วได้แสมต้นไม้ชนิดต่างๆไว้โดยรอบเพื่อสร้างสีสัน เพิ่มความเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญลดทอนความแข็งกระด้างของวัสดุก่อสร้างได้อย่างสร้างสรรค์ ลงตัว เข้ากันอย่างกลมกล่อมเพราะวัสดุดังกล่าวทำมาจากธรรมชาติเช่นกัน

ส่วนหลังของบ้าน

หลังจากชมส่วนหน้า ไอเดียบุคภาพนี้คือส่วนหลังของบ้าน โดยออกแบบและตกแต่งพื้นที่ส่วนที่เหลือเป็นสวนไม้ทั้งหมดด้วยการนำเอาผืนหญ้าและไม้ประเภทต่างๆมาจัดตกแต่ง ซึ่งเป็นลานขนาดกว้างเชื่อมกับตัวบ้านด้วยบันได ซึ่งประโยชน์ของพื้นที่สีเขียวนอกจากให้ร่มเงายังเพิ่มสีสันให้กับตัวบ้าน ที่สำคัญยังเพิ่มกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติให้กับตัวบ้านดูเย็นสบาย และนี่คือหนึ่งจุดเด่นของบ้านในสไตล์เมดิเตอ์เรเนียน

สำหรับตัวบ้านเมื่อมองจากมุมนี้จะเห็นการตกแต่งหลังคาด้วยบานหน้าต่าง ซึ่งนอกจากเปิดรับความส่องสว่างยังออกแบบพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นห้องใต้หลังคาได้อีกด้วย ทั้งนี้บริเวณโดยรอบมีการเว้นช่องไฟที่สมส่วนทำให้ภาพรวมบ้านหลังนี้ดูกว้างขวางและสามารถตกแต่งเป็นมุมพักผ่อนกลางแจ้งต่างๆได้อย่างยืดหยุ่น

​โถงทางเดินภายใน

จากภายนอกเข้าเยี่ยมชมสู่ภายในพบกับการตกแต่งที่ดูสวยงามในแบบฉบับสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน อาทิ การเลือกใช้วัสดุธรรมชาติ เช่น ประตู วงกบ ราวและพื้นบันไดไม้  การเลือกใช้โทนสีที่ดูแล้วมีความเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น พื้นกระเบื้องเซรามิกโทนสีน้ำตาลเนื้อไม้ ตู้โชว์สีเขียวใบตอง รวมทั้งสีขาวสีพื้นที่สามารถนำเอาของตกแต่งต่างๆมาจัดวางได้อย่างยืดหยุ่น ทำให้โถงทางเดินมุมนี้ดูสวยงาม สว่างสะอาดตา ที่สำคัญเชื่อมโยงสู่มุมบันไดได้อย่างสะดวกสบาย

​โถงกลาง

ถัดจากช่องโถงทางเดินดังกล่าวจะพบกับโถงกลางของบ้านซึ่งออกแบบและตกแต่งเป็นมุมรับประทานอาหาร โดยเพียบพร้อมไปด้วยเฟอร์นิเจอร์และเครื่องเรือนต่างๆ อาทิ โต๊ะรับประทานอาหาร ชั้นวางของ โดยทั้งหมดส่วนใหญ่ทำมาจากงานไม้ ทั้งนี้ยังมีโคมไฟ ระบบความส่องสว่าง กระถางต้นไม้ขนาดจิ๋ว และกรอบรูปชิ้นงานศิลปะมาแสมตามผนัง สร้างสีสันและเพิ่มความเข้มข้นให้กับภายในดูร่วมสมัย อย่างไรก็ดีมุมดังกล่าวยังดูกว้างขวางและเชื่อมโยงไปยังมุมห้องอื่นๆที่ออกแบบคล้ายกับเรือนกระจก อาทิ มุมนั่งเล่น มุมรับรอง และชั้นที่สองของบ้าน เป็นต้น

การออกแบบและตกแต่งบ้านในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป ทุกคนสามารถนำปรับไปใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็น ความโดดเด่นของสี ความโปร่งโล่งสบาย การเลือกใช้เครื่องเรือนและวัสดุธรรมชาติ ซึ่งทั้งหมดพร้อมเติมเต็มให้บ้านดูสวยงามอย่างมีรสนิยมขึ้นมาถนัดตา

14 แบบรั้วบ้านที่ทั้งสวยและปกป้องความเป็นส่วนตัวของบ้านคุณ
Arrow navigation 3b3136b1
บ้านของทุกคนออกแบบและตกแต่งในสไตล์ไหน มาแชร์ให้เราฟังได้ที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ