9 แบบครัวแต่งสวยด้วยไม้ อบอุ่นเป็นธรรมชาติ

Akharapon T. Akharapon T.
HOME RELOOKING, cristina mecatti interior design cristina mecatti interior design ห้องครัว
Loading admin actions …

งานออกแบบพื้นที่ครัวเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ซึ่งเจ้าบ้านน้อยคนนักจะให้ความสำคัญมากเท่ากับพื้นที่ส่วนอื่นๆ ทั้งนี้เนื่องจากครัวเป็นส่วนที่อยู่หลังบ้านและอาจไม่จำเป็นต้องตกแต่งให้สวยงามมากมายนัก อย่างไรก็ตามการสร้างบรยากาศพื้นที่ให้น่าใช้งานมากขึ้นนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดแต่อย่างใด

งานตกแต่งพื้นที่ครัวที่เราหยิบยกมาเป็นไอเดียตัวอย่างของการตกแต่งบ้านและที่อยู่อาศัยในวันนี้เป็นการตกแต่งพื้นที่ครัวด้วยวัสดุไม้ ซึ่งเป็นหนึ่งในวัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น และยังสามารถเข้ากันได้ดีกับวัสดุตกแต่งชนิดอื่นๆ ทั้งยังเป็นวัสดุที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและเท่อย่างเป็นธรรมชาติ ไอเดียบุคนี้จะพาคุณไปดูแบบการตกแต่งครัวด้วยไม้ที่น่าสนใจ 9 แบบ เพื่อให้คุณลองนำไปใช้กับงานตกแต่งครัวที่บ้านคุณ

1. เคาน์เตอร์รูปตัวยู พร้อมชั้นวางเหนือหัวเพิ่มการใช้สอย

แบบเคาน์เตอร์ครัวแบบแรกนี้เป็นรูปทรงเคาน์เตอร์รูปตัวยู ซึ่งฟิตพอดีกับขนาดพื้นที่ห้องครัว ทำให้การใช้สอยสามารถทำได้อย่างสะดวก การตกแต่งมีการใช้วัสดุไม้เป็นส่วนประกอบของบานเปิดตู้และชั้นวางที่ติดตั้งบิลท์อิน ส่วนท็ปเคาน์เตอร์เลือกใช้เป็นแกรนิตสีดำที่ตัดกับสีของไม้ ดูแล้วโมเดิร์นและดูดีได้ไม่ยาก

2. ครัวสไตน์โมเดิร์นรัสติค ทันสมัยและดิบเท่

งานตกแต่งครัวสไตล์รัสติคโมเดิร์นจะเห็นได้ชัดจากการใช้วัสดุไม้เป็นวัสดุผิวภายนอกของชั้นวางของ หรือเป็นวัสดุพื้น ซึ่งจะมีการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์โทนสีขาว ดำและอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่แลดูทันสมัย ทำให้บรรยากาศการใช้งานมีทั้งกลิ่นอายของความดิบเท่ธรรมชาติและความโมเดิร์นในตัว

3. เคาน์เตอร์ครัวตกแต่งสไตล์กึ่งรัสติคกึ่งมินิมัล

The house which grows up with kids, AIDAHO Inc. AIDAHO Inc. ห้องครัว

งานตกแต่งเคาน์เตอร์ครัวด้วยไม้แบบที่สามนี้เป็นงานดีไซน์ที่ผสมผสานความมินิมัลและความรัสติคไว้อย่างลงตจัว ด้วยการเลือกใช้วัสดุไม้แปรรูปที่มีลายไม้ธรรมชาติมาประกบเข้ากับส่วนของด้านข้างเคาน์เตอร์ ในขณะที่อีกด้านหนึ่งภายในมีการออกแบบชั้นวางติดผนังอย่างง่ายๆ ดูแล้วทำตามได้ไม่ยาก

4. เคาน์เตอร์ครัวแบบคันทรี่ สวยคลาสสิค

งานตกแต่งสไตล์คันทรี่มักเน้นความเรียบง่ายของการเลือกใช้วัสดุ ในขณะเดียวกันก็มีลูกเล่นของรูปทรงและดีไซน์ของเฟอร์นิเจอร์ด้วย อย่างในภาพนี้ที่มีการใช้ส่วนของท็อปเคาน์เตอร์เป็นไม้เนื้อแข็ง ส่วนด้านล่างที่เป็นตู้เก็บของมีการเลือกใช้เป็นวัสดุไม้สีขาวแทน ดูแล้วมีความอบอุ่นเรียบง่ายมากๆ

5. ครัวสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ดิบเท่นิดๆ

Ristrutturazione appartamento | Roma - Porta Maggiore, 02A Studio 02A Studio ห้องครัว White

ไม้นับเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ถูกนำมาใช้ตกแต่งกับสไตล์งานออกแบบบ้านและที่อยู่อาศัยแบบอินดัสเทรียลลอฟท์ ซึ่งให้ความรู้สึกดิบเท่และดูเป็นธรรมชาติไม่ปรุงแต่ง เช่นกันกับบ้านหลังนี้ที่เลือกใช้องค์ประกอบวัสดุไม้มาเป็นส่วนของท็อปเคาน์เตอร์ ภายใต้บรรยากาศของห้องสีขาวสไตล์โมเดิร์น ดูลงตัวแบบพอดีๆ ไม่มากไม่น้อยเกินไป

6. ใช้ไม้ตกแต่งเพียงเล็กน้อยแต่แลดูเด่นชัด

The Studio. (Design in 15mq ), Moodern Moodern ห้องทานข้าว ไม้ Green

งานตกแต่งครัวขนาดกะทัดรัดนี้ มีความพิเศษที่การตกแต่งแบบมินิมัลซึ่งไม่เน้นการใช้องค์ประกอบที่ดูหวือหวาเกินจำเป็น การเลือกใช้วัสดุไม้มาตกแต่งกับพื้นที่ทั้งในส่วนของเคาน์เตอร์ครัวซึ่งใช้ไม้สีน้ำตาลธรรมชาติ ตัดกับไม้สีดำที่ใช้กับตู้เก็บของและโทนสีผนังสีขาว ดูแล้วช่วยขับให้ความเด่นของวัสดุนั้นเห็นได้ชัดเจนขึ้น

7. ใช้วัสดุไม้เป็นส่วนเชื่อมโยงกลมกลืนกับพื้นที่อื่นๆของบ้าน

นอกจากเราจะสามารถตกแต่งพื้นที่ครัวด้วยไม้ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ เคาน์เตอร์ครัว หรือตู้เก็บของบิลท์อินติดผนังได้แล้ว ในกรณีที่บ้านของคุณมีการออกแบบพื้นที่ใช้สอยแบบเปิดโล่ง ก็สามารถใช้วัสดุไม้ในการสร้างความกลมกลนต่อเนื่องกันของพื้นที่ อย่างเช่นในภาพบ้านตัวอย่างนี้ที่มีการใช้วัสดุไม้ในส่วนของพื้นที่บันไดส่วนที่อยู่ติดกับครัวของบ้าน ทำให้บรรยากาศของบ้านภายในมีความกลมลืนและแลดูโปร่งโล่งขึ้นด้วย

8. เคาน์เตอร์ครัวรูปตัวแอลในพื้นที่ครัวขนาดพอเหมาะ

งานตกแต่งและจัดการใช้สอยของครัวบ้านหลังนี้ มีการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยให้ลงตัวภายใต้ขนาดพื้นที่ที่ไม่มากนัก เคาน์เตอร์ครัวรูปตัวแอลที่อยู่ชิดติดริมผนัง จึงเป็นทางเลือกในการออกแบบพื้นที่ที่ดี การตกแต่งเน้นบรรยากาศครัวสไตล์โมเดิร์น โดยการใช้โทนสีขาว เทา ดำ สีเงินเมทัลลิคและสีน้ำตาลของไม้ ซึ่งให้ความรู้สึกทันสมัยอย่างมาก

9. ครัวขนาดเล็กแต่ดูอบอุ้นด้วยสีน้ำตาลของไม้ธรรมชาติ

การออกแบบพื้นที่ครัวอย่างมีประสิทธิภาพภายใต้พื้นที่ขนาดเล็ก นอกจากการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยแล้ว การเบือกใช้วัสดุและโทนสีก็มีส่วนช่วยให้บรรยากาศของครัวนั้นแลดูไม่อับทึบและดูสว่างสดใสขึ้นได้ อย่างครัวในภาพนี้ที่มีพื้นที่หน้าแคบ แต่การเลือกใช้วัสดุโทนสีสว่างทั้งเฟอร์นิเจอร์ไม้ ผนังสีเบจอ่อนๆ และการออกแบบหน้าต่างรับแสง ก็ทำให้พื้นที่ครัวนี้แลดูดีและน่าใช้งานขึ้นมาก 

อย่างไรก็ดีหากคุณไม่แน่ใจว่าจะตกแต่งพื้นที่ครัวของบ้านที่มีขนาดกะทัดรัดให้น่าใช้งานไดอย่างไร เราขอแนะนำให้คุณปรึกษาสถาปนิกและนักออกแบบครัวจากกรุงเทพมหานคร ซึ่งจะเป็นผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำแนะนำด้านการออกแบบพื้นที่ให้แก่คุณได้อย่างเหมาะสม

ใน 9 แบบนี้คุณชอบแบบไหนมากที่สุด? คอมเม้นท์ความคิดเห็นกันเลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ