14 แบบบ้านสำหรับผู้สูงวัย เรียบง่ายและอยู่สบาย

Akharapon T. Akharapon T.
Countryside Villa, Officina29_ARCHITETTI Officina29_ARCHITETTI บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

หลายๆบ้านเมื่อครบอครัวมีการขยับขยาย หรือลูกๆทยอยแยกย้ายไปมีบ้านและครอบครัวเป็นของตัวเอง บรรดาเจ้าบ้านที่เป็นผู้สูงวัยเองซึ่งเป็นกลุ่มคนในครอบครัวที่ต้องการการใช้สอยพื้นที่และอาจต้องการการออกแบบที่พิเศษกว่าคนในครอบครัวที่อยู่ในช่วงวัยอื่นๆ งานออกแบบบ้านและที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมกับการใช้งานของผู้สูงวัยและบรรยากาศความสบายๆที่จะช่วยเยียวยาจิตใจให้ดชื่นแจ่มใส จึงเป็นอีกหนึ่งโจทย์ที่สถาปนิกและนักออกแบบต่างต้องให้ความสำคัญ

ในวันนี้ เราจะหยิบเอาไอเดียงานออกแบบบ้านเดี่ยวชั้นเดียว 14 แบบจากหลากหลายพื้นที่ หลากหลายสไตล์ ซึ่งบ้านชั้นเดียวนั้นเป็นรูปแบบบ้านที่เหมาะกับการใช้สอยและความปลอดภัยของผู้สูงวัยมากที่สุด ไอเดียบุคนี้จึงน่าสนใจสำหรับทั้งเจ้าบ้านที่มีผู้สูงวัยในครอบครัว หรือแม้แต่เจ้าบ้านที่ต้องการบ้านขนาดเล็กกะทัดรัดไว้พักอาศัย เราไปดูกันเลยทั้ง 14 แบบ ว่าจะมีแบบไหนที่ถูกใจคุณผู้อ่านกันบ้าง

1. รูปลักษณ์ภายนอกเรียบๆ ไม่ต้องตกแต่งให้ซับซ้อน

제주 studio 13, studio13 studio13 บ้านและที่อยู่อาศัย

แบบบ้านหลังแรกนี้แทบไม่ต้องอธิบายถึงรูปลักษณ์อะไรให้วุ่นวาย เพราะเป็นแบบบ้านชั้นเดียวรูปทรงหลังคาจั่วแบบดั้งเดิม มีลักษณะการวางตัวแบบบ้านทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทำให้พื้นที่หน้าบ้านสามารถเป็นส่วนของงานภูมิทัศน์และสนามหญ้า ที่ซึ่งเหมาะจะเป็นพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อนของผู้สูงวัยเพื่อรับบรรยากาศสดชื่นของธรรมชาติ

2. แบบบ้านสไตล์คันทรี่โมเดิร์น

Норд, Naturi Naturi บ้านและที่อยู่อาศัย

บ้านหลังนี้มีลักษณะการออกแบบที่ผสมผสานความคันทรี่แบบบ้านกระท่อมดั้งเดิมเข้ากับงานตกแต่งแบบโมเดิร์น จากรูปทรงหลังคาจั่วและการออกแบบช่องเปิดกระจกบานใหญ่ ซึ่งแลดูแล้วน่าจะถูกใจคุณปู่คุณย่าและครอบครัว ทั้งนี้ยังมีพื้นที่ใช้สอยด้านหน้าบ้านสำหรับพักผ่อนหรืออกกำลังกาย และต้อนรับบรรดาลูกหลานที่มาเยี่ยมเยียน

3. บ้านสีขาวสะอาดตาราวกับบ้านพักตากอากาศ

Countryside Villa, Officina29_ARCHITETTI Officina29_ARCHITETTI บ้านและที่อยู่อาศัย

บ้านเดี่ยวสไตล์โมเดิร์นร่วมสมัยหลังนี้ โดดเด่นด้วยลักษณะการออกแบบที่ไม่ซับซ้อนของรูปทรงบ้านแนวยาว ซึ่งหันพื้้นที่ใช้สอยและมีตำแหน่งของช่องเปิดที่อกสู่พื้นที่สนามหญ้าและต้นไม้นอกบ้าน ทำให้พื้นที่ใช้งานทั้งภายในและภายนอกได้รับความสดชื่น งานตกแต่งหลังคาและโทนสียังสื่อถึงความรู้สึกโปร่งสบายและเรียบง่ายอย่างเห็นได้ชัดอีกด้วย

4. บ้านหลังคาจั่วตกแต่งน้อยชิ้นพร้อมทางลาดสำหรับใช้งาน

สำหรับผู้สูงวัยแล้วนั้น การเดินเหินย่อมลำบากไปตามกาลเวลาและร่างกาย ทำให้งานออกแบบที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีิวตจำเป็นต้องได้รับการคำนึงถึง อย่างเช่นบ้านชนบทหลังนี้ที่ออกแบบมาอย่างเรียบง่ายสุดๆ ทั้งโทนสีและรูปทรง แต่ที่พิเศษคือการออกแบบให้มีทางลาดสำหรับเดินขึ้นไปยังตัวบ้าน ทั้งยังเหมาะกับการใช้งานของรถเข็นเมื่อจำเป็นด้วย

5. บ้านพร้อมระเบียงพักผ่อนนั่งเล่นห้อยขา

บ้านหลังนี้ได้รับอิทธิพลการออกแแบบและตกแต่งจากแบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งเ้นความเรียบง่ายของการตกแต่งและเน้นใชวัสดุไม้ซึ่งให้สัมผัสอบอุ่น นอกจากนี้การออกแบบระเบียงชานและช่องเปิดของบ้านให้กว้างเพื่อรับลมและแสงยังมีประโยชน์ด้วยหากจัดสวนอย่างสวยงาม ผู้สูงวัยหรือคนในครอบครัวจะได้ออกมานั่งเล่นพักผ่อนได้อย่างสบายอกสบายใจ

หากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับงานออกแบบทางภูมิทัศน์ ลองปรึกษาภูมิสถาปนิกจากกรุงเทพมหานครหรือในพื้นที่จังหวัดของคุณดู เชื่อว่าจะต้องได้รับคำแนะนำที่ดีและเป็นประโยชน์อย่างแน่นอน

6. บ้านหมู่สำหรับครอบครัวใหญ่

บ้านพักอาศัยชั้นเดียว อ.ขามสะแกแสง จ.นครราชสีมา, fewdavid3d-design fewdavid3d-design

บ้านหลังนี้หากมองเผินๆอาจแลดูใหญ่เกินกว่าจะเป็นเพียงที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงวัย อย่างไรก็ตามสำหรับบ้านที่ครอบครัวต้องการอยู่ร่วมกันเป็นครอบครัวใหญ่ การออกแบบบ้านให้มีพื้นที่ที่เป้ฯสัดส่วนของแต่ละคนในครอบครัว ก็นับว่าเป็นไอเดียที่ดีสำหรับการดูแลกันและกัน งานออกแบบยังแลดูอบอุ่นน่ารักและดูทันสมัยใช่ย่อยทีเดียว

7. บ้านสำหรับครอบครัวใหญ่ที่มีพื้นที่สำหรับปลูกพืชผักตามใจคุณปู่คุณย่า

HSE Venter/Dilks, CA Architects CA Architects บ้านและที่อยู่อาศัย

ผู้สูงวัยหลายท่านมักจะชอบไม่อยู่ว่างๆเฉยๆ แต่มักชอบหางานอดิเรกทำเป็นประจำ ดังนั้นการออกแบบให้บ้านมีพื้นที่สำหรับใช้สอยเพื่อนันทนาการแบบเบาๆไว้รองรับการใช้งาน ก็เป็นสิ่งที่จำเป็น ไม่วานจะเป็นการออกแบบสวนและภูมิทัศน์ให้มีทั้งส่วนตกแต่ง ส่วนที่ให้ร่มเงาและส่วนที่สามารถดัดแปลงเป็นแปลงปลูกผัก ก็ดูเป็นไอเดียที่เป็นประโยชน์และถูกใจคนในครอบครัวแน่นอน

8. แบบบ้านหลังคาจั่วที่แลดูโมเดิร์นทันสมัย

Kfw-50-Haus in Bad Neuenahr-Ahrweiler, ritter architekten ritter architekten บ้านและที่อยู่อาศัย ไม้ Wood effect

บ้านหลังนี้ถึงแม้จะมีลักษณะรูปทรงที่ดูคันทรี่ดั้งเดิม แต่การเลือกใช้วัสดุเพื่อการตกแต่งส่วนของผิวผนังและหลังตคา กลับแลดูโมเดิร์นทันสมัย ทั้งการเลือกใช้วัสดุตกแต่งที่หลากหลายได้แก่ไม้ระแนง ผนังสีขาว หน้าต่างกระจก และส่วนของกระเบื้องหลังคาสีดำ ดูแล้วทันสมัยและน่าสนใจอย่างยิ่ง

9. บ้านรูปทรงดั้งเดิมพร้องการตกแต่งผนังสีเหลืองสดใส

07N邸, マルモコハウス マルモコハウス บ้านและที่อยู่อาศัย

สำหรับผู้สูงวัยแล้วนั้น การออกแบบบ้านและที่อยู่อาศัยให้มีบรรยากาศที่สดใสจะช่วยเยียวยาจิตใจและทำให้สุขภาพกายของท่านเหล่านั้นดีตามไปด้วย อย่างบ้านหลังนี้ที่เลือกใช้สีเหลืองเป็นโทนสีที่ใช้ตกแต่งส่วนของผนังนอกบ้าน ทำให้ได้ลุคที่ดูเรียบง่ายแต่มีความสดใสร่าเริง ดูแล้วไม่น่าเบื่อเหงาหงอยอีกต่อไป

10. แบบบ้านสไตล์ตะวันตก

งานออกแบบบ้านสไตล์ตะวันตกก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่ได้รับความนิยม เพราะให้ความรู้สึกและบรรยากาศที่มีความคลาสสิคและดูมีระดับ ทั้งยังมีความสบายๆแบบบ้านชนบทผสมผสานด้วย จึงไม่แปลกใจที่หลายๆบ้านมักหยิบยกรูปแบบการดีไซน์ไปใช้กับบ้านของตัวเองเพื่อทำให้บ้านมีความสวยงามแบบย้อนสมัยเจืออยู่ในรูปลักษณ์ของบ้าน

11. บ้านหลังเล็กๆขนาด 104 ตารางเมตร ก็อยู่สบายแล้ว

Vivienda Rendic, Qarquitectura Qarquitectura บ้านและที่อยู่อาศัย

บ้านหลังนี้ออกแบบมาเป็บ้านเดี่ยวชั้นเดียวสไตล์รัสติคขนาดกะทัดรัด เพียงพื้นที่ขนาด 104 ตารางเมตร ซึ่งเหมาะกับผู้สูงวัยหรือครอบครัวขาดเล็กที่ไม่ต้องการการใช้สอยที่วุ่นวายหรือมีความซับซ้อน ทั้งนี้งานตกแต่งยังแลดูเป็นธรรมชาติด้วยโทนสีเทาและสีน้ำตาลที่ให้ความรู้สึกดิบเท่แบบรัสติคในตัว

12. บ้านสไตล์ญี่ปุ่น น่าอยู่ทั้งครอบครัว

南鹿島のいえ, shu建築設計事務所 shu建築設計事務所 ระเบียง, นอกชาน ไฟเบอร์ธรรมชาติ Beige

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าบ้านหลังนี้มีลักษณะการออกแบบที่ดูแล้วน่าอยู่และดูเป็นบ้านที่อบอุ่นมากๆ ด้วยการออกแบบที่ใช้รูปแบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่นซึ่งมีการยกพื้นและใช้วัสดุไม้เป็นวัสดุหลักของการตกแต่ง และยังแฝงความโมเดิร์นร่วมสมัยด้วยผนังสีดำและประตูบานเลื่อนกระจก ทำให้ดูแล้วไม่ล้าสมัยและยังมีพื้นที่คอร์ทกลางบ้านไว้สำหรับรับลมรับแสงอีกด้วย

13. บ้านหลังคาทรงจั่วขนาดเล็กหน้าแคบ แต่ดูกะทัดรัดพอดีๆ

SK邸, マルモコハウス マルモコハウス บ้านและที่อยู่อาศัย

บ้านหลังนี้ถึงแม้จะเป็นบ้านที่ออกแบบบนพื้นที่หน้าแคบ แต่การออกแบบกลับมีการจัดวางสัดส่วนอย่างลงตัว ตั้งแต่ส่วนทางเดินผ่านสวนขนาดเล็กที่ไว้สำหรับตกแต่งพืชพรรณหรือปลูกต้นไม้ ไปถึงส่วนของตัวบ้าบที่ใช้รูปทรงดั้งเดิมและมีโทนสีเรียบง่ายอย่างขาวและดำ นี่จึงเป็นบ้านขนาดเล็กที่แลดูเรียบง่ายอย่างแท้จริง

14. บ้านชั้นเดียวพร้อมเทคโนโลยีการประหยัดพลังงาน

สมัยนี้งานออกแบบบ้านและที่อยู่อาศัยมักมีความใส่ใจถึงคุณภาพการประหยัดพลังงานด้วยเทคโนโลยีหรืออุปกรณ์เสริมต่างๆ อย่างบ้านหลังนี้เองที่ถึงแม้รูปลักษณ์จะเป็นเหมือนบ้านเดี่ยวหลังคาจั่วรูปแบบทั่วไปที่เราคุ้นเคย แต่กลับมีการเพิ่มเติมส่วนผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์ที่บริเวณหลังคา ซึ่งดูแล้วน่าจะเหมาะกับแดดเมืองไทยบ้านเราทีเดียว

ใน 14 แบบบ้านนี้ คุณขอบแบบบ้านหลังไหนมากที่สุด?

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ไฮไลท์จากนิตยสารของเรา