เปลี่ยนห้องแถวสภาพซอมซ่อเป็นบ้านเดี่ยวสไตล์รัสติคโมเดิร์น

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

เปลี่ยนห้องแถวสภาพซอมซ่อเป็นบ้านเดี่ยวสไตล์รัสติคโมเดิร์น

Akharapon T. Akharapon T.
โดย 주식회사 착한공간연구소 เอเชียน
Loading admin actions …

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีบ้านหลังเล็กๆที่อยู่อาศัยมานานหลายช่วงอายุคน เมื่อมาถึงบริบทของปัจจุบันที่ความต้องการด้านการใช้สอยพื้นที่มีเพิ่มขึ้น รวมถึงปัญหาความทรุดโทรมของตัวบ้านที่เปลี่ยนผันไปตามกาลเวลาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คุณอาจจะกำลังวิตกว่าจะทำอย่างไรให้บ้านของคุณนั้นกลับมามีชีวิตชีวา มีการตอบสนองความการการใช้สอยพื้นที่ของครอบครัวสมัยใหม่ หรืออยากให้บ้านของเรานั้นมีความสวยงามไม่เป็นที่ครหาหรือติเตียนหยามเหยียด เป็นต้น

ไอเดียบุคนี้จะเป็นไกด์ไลน์สำหรับผู้ที่มีบ้านหลังเล็กกะทัดรัดซึ่งมีสภาพทรุดโทรม แต่ใจนึงก็ไม่อยากจะรื้อถอนหรือทำการทุบทิ้งไปเสียทั้งหมด โปรเจคการรีโนเวทบ้านเก่าซอมซ่อให้เป็นบ้านโมเดิร์นผสมผสานความดิบเท่รัสติค ซึ่งให้บรรยากาศที่แลดูย้อนสมัยอยู่กลายๆ จึงเป็นแนวคิดการรีโนเวทสำคัญของบ้านหลังนี้ เราลองไปดูกันเลยว่าบ้านจะเปลี่ยนแปลงไปยังไงบ้าง

Before: ภาพตัวบ้านก่อนทำการรีโนเวทปรับปรุง

ภาพที่ท่านเห็นอยู่นี้คือลักษณะสภาพโดยรวมของตัวบ้านแถวที่ตั้งอยู่ทามกลางชุมชนแออัด จะเห็นได้ว่ามีสภาพของพื้นที่ที่ค่อนข้างทรุดโทรม เริ่มตั้งแต่ส่วนของพื้นที่หน้าบ้าน หลังคา พื้นที่ลานซักล้าง แม้แต่พื้นที่บ้านกายในเองที่ไม่มีระเบียบเรียบร้อยหรือมีการออกแบบพื้นที่ใช้สอยที่เหมาะสมกับการอยู่อาสัยอย่างมีสุขลักษณะอนามัยที่ดีนัก นี่จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สถาปนิกหรือนักออกแบบและรีโนเวทจะต้องให้ความสำคัญขององค์ประกอบในทุกส่วน

After: บ้านเดี่ยวสไตล์โมเดิร์นรัสติคสุดงาม

ยลโฉมภาพภายหลังการรีโนเวทบ้านห้องแถวสุดจะซอมซ่อไม่น่าอยู่จากรูปก่อนหน้านี้ ตัวบ้านได้รับการออกแบบปรับปรุงใหม่ราวกับก่อสร้างใหม่หมดทั้งหลัง ตัวบ้านที่รีโนเวทใหม่นี้มีลักษณะการออกแบบคอนเซปต์ของบ้านเดี่ยวชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นรัสติค ซึ่งให้ความรู้สึกจากรูปลักษณ์ที่แลดูทันสมัยและมีการเลือกใช้วัสดุที่ยังเป็นวัสดุแบบดั้งเดิม รวมถึงการออกแบบการเข้าถึงและช่องเปิดของบ้านที่มีความเป็นบ้านแบบดั้งเดิมของพื้นที่นั้นๆ

After: บริเวณทางเข้าหน้าบ้านมีพื้นที่เพิ่มขึ้น พร้อมทางลาดสำหรับคุณปู่คุณย่า

นอกจากรูปลักษณ์ของบ้านที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดแล้วนั้น นักออกแบบยังมีการดีไซน์ส่วนใช้สอยเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้สูงอายุหรือเด็กๆที่อยู่ร่วมกันในครอบครัว ด้วยการออกแบบทางลาดพร้อมราวจับที่สามารถใช้ได้สำหรับรถเข็น แทนการขึ้นลงบันไดที่อาจทำให้ผู้สูงอายุหรือเด็กน้อยใช้งานลำบาก

ส่วนของพื้นที่ดาดแข็งที่คล้ายลานด้านหน้านี้ หากเป็นไปได้ ก็อาจมีการตกแต่งภูมิทัศน์ด้วยพืชพรรณไม้กระถางขนิดที่มีทรงพุ่มสวยและไม่เติบโตสูงใหญ่มากนัก ทั้งนี้เพื่อช่วยสร้างความสดชื่น ให้ร่มเงาแก่บ้าน และสามารถดูแลรักษาหรือทำการเคลื่อนย้ายได้หากต้องการ

After: รั้วรอบขอบชิดของบ้านที่ดูสบายตาและโปร่งโล่ง

ในส่วนของพื้นที่บริเวณริมรั้วของบ้านนั้นก็ถือว่าเป็นส่วนที่ควรได้รับการออกแบบตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นบ้านที่มีขนาดกว้างขวางหรือขนาดเล็กกะทัดรัด อย่างบ้านหลังนี้ที่แต่เดิมแล้วส่วนของข้างบ้านอาจไม่ได้ดูน่าอภิรมย์หรือชวนให้รู้สึกดีเท่าใดนัก การปรับปรุงคือการเปลี่ยนวัสดุและทำการเว้นพื้นที่สำหรับเป็นส่วนของกระบะปลูกพืชพรรณไม้พุ่มขนาดเล็ก และเว้นพื้นที่สำหรับเป็นทางเดิน นอกจากนี้ตัวบ้านยังมีการออกแบบช่องเปิดที่มีกลิ่นอายของบ้านแบบเอเชียนผสมผสานอยู่ด้วย ทำให้มองดูแล้วมีความเรียบง่ายและดูดีอย่างไม่น่าเชื่อ

After: พื้นที่ครัวภายในบ้านที่จัดสรรอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย

การใช้ชีวิตของครอบครัวสมัยใหม่นั้น การออกแบบพื้นที่เพื่อกาสรใช้งานมักมีการจัดสรรอย่างเป็นระเบียบในส่วนของการใช้สอยประเภทต่าง เพื่อความสะดวกคล่องตัวของการใช้งาน ไปจนถึงมีพื้นที่สำหรับจัดเก็บสิ่งของอย่างเพียงพอเหมาะสม อย่างในส่วนของห้องครัวและพื้นที่นั่งทานข้าวนี้ ได้มีการจัดสรรส่วนใช้งานด้วยเคาน์เตอร์วางตามแนวผนังด้านใน มีตู้เก็บของอยู่ข้างใต้และยังมีตู้เก็บของแบบติดผนังเหนือหัวขึ้นไปด้วย ซึ่งเป็นการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่าไม่จำเป็นต้องมีการออกแบบอะไรให้วุ่นวาย

ที่น่าสนใจคือการสร้างบรรยากาศที่แลดูโปร่งโล่งอบอุ่น ทั้งการเลือกใช้โทนสีหลักของผนังและวัสดุเครื่องเือนด้วยสีขาว ส่วนของเพดานแบบไร้ฝ้าพร้อมช่องเปิดแสงบนหลังคา ที่ทำให้พื้นที่ภายในสว่างสดใส แถมด้วยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์โต๊ะเก้าอี้ไม้ซึ่งช่วยให้มองดูแล้วมีความอบอุ่นและมีความร่วมสมัยแบบบ้านรัสติคโมเดิร์น

After: ช่องเปิดแสงที่ไม่ได้มีเฉพาะภายในห้องครัว

นอกจาส่วนของครัวแล้ว พื้นที่ส่วนใช้งานที่มีความสำคัญอีกส่วนคือส่วนของพื้นที่หน้าบ้านหรือโถงทางเดิน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่จะนำไปยังพื้นที่ห้องรับแขกและห้องนั่งเล่น การออกแบบจึงต้องเน้นความโปร่งโล่งและสบายต่อการเดิน ในส่วนนี้นักออกแบบได้เลือกใช้ผนังกระจกพร้อมประตูบานเลื่อนซึ่งช่วยให้ประหยัดพื้นที่และสามารถมองเห็นบรรยากาศภายนอกบ้าน บนส่วนของเพดานหลังคามีการออกแบบไร้ฝ้าเพดานและเป็นช่องเปิดกระจกซึ่งช่วยให้บ้านได้รับแสงธรรมชาติ 

ในส่วนของทางเดินและวัสดุผนังที่ใช้เป็นวัสดุไม้สีธรรมชาติ ยังช่วยให้บรรยากาศพื้นที่มีความอบอุ่นและเป็นมิตรทางความรู้สึกของผู้ใช้งานอีกด้วย และยิ่งตกแต่งด้วยกระถางพืชพรรณเล็กๆร่วมด้วย ก็ยิ่งทำให้บ้านมีความสดชื่นเพิ่มขึ้น

After: ห้องน้ำของบ้านครบทุกการใช้สอยในพื้นที่ที่ลงตัว

อย่างที่เราได้เกริ่นไปว่าบ้านหลังนี้ที่ทำการรีโนเวทเป็นบ้านห้องแถวขนาดเล็ก พื้นที่ใช้สอยส่วนของห้องน้ำจึงต้องการการออกแบบที่ครบทุกการใช้สอยภายในพื้นที่ที่มีจำกัด ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีการจัดแบ่งโซนของการใช้สอยที่เป็นระเบียบ และมีการเลือกใช้โทนสีของวัสดุเป็นโทนสีสว่างและใช้โทนสีน้ำตาลเพื่อสร้างความอบอุ่นและผ่อนคลายในการใช้งาน

After: มีพื้นที่ลับเพิ่มเติมใต้หลังคา สำหรับนั่งเล่นเงียบๆหรือจะเป็นห้องเก็บของก็ยังได้

การออกแบบรีโนเวทบ้านหลังนี้นั้นไม่เพียงแต่ต้องการออกแบบให้มีความโปร่งโล่งโดยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ไร้ฝ้าเพดาน แต่ยังมีบางสว่นของบ้านที่มีการแบ่งเป็นส่วนของห้องใต้หลังคาเหนือฝ้าขึ้นไป ซึ่งส่วนของพื้นที่ด้านบนนี้ เจ้าบ้านสามารถดัดแปลงเป็นพื้นที่สำหรับทำงานหรืออ่านหนังสืออย่างเงียบๆ หรืออาจเป็นพื้นที่สำหรับจัดเก็บของภายในบ้านก็ย่อมได้ และด้วยการเลือกใช้บันไดแบบพับเก็บนี้ ก็ยิ่งทำให้บ้านมีการประหยัดพื้นที่ใช้สอยไปได้อีกมากโข

After: ห้องนั่งเล่นอ่านหนังสือส่วนตัวใต้หลังคา

ต่อเนื่องมาจากการออกแบบให้มีพื้นที่ห้องใต้หลังคาเมื่อสักครู่นั้น ขณะนี้เราได้ขึ้นมายังพื้นที่ชั้นบนซึ่งเป็นเสมือนห้องส่วนตัวของเจ้าบ้านที่มีไว้สำหรับนั่งเล่นพักผ่อนแบบสงบๆ หรือใช้เป็นพื้นที่นั่งทำงานอ่านหนังสือเงียบๆได้เป็นอย่างดี การตกแต่งเน้นการใช้โทนสีสว่างหรือสีพาสเทลซึ่งให้ความรู้สึกผ่อนคลายและไม่ดูอึดอัด เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ควรเลือกเป็นเฟอร์นิเจอร์ขนาดเล็กที่ราบไปกับพื้น ซึ่งจะประหยัดพื้นที่และเคลื่อนย้ายได้ง่าย แถมยังมีขนาดที่เหมาะสมกับพื้นที่ห้องใต้หลังคานี้ด้วย

หากคุณเป็นเจ้าบ้านที่มีแพลนจะรีโนเวทบ้านเก่าของตนให้กลับมาสดใสน่าอยู่และดูทันสมัยอีกครั้ง เราขอแนะนำให้คุณมองหาไอเดียต่างๆจากใน Homify แห่งนี้ รวมถึงปรึกษากับสถาปนิกจากกรุงเทพมหานครหรือบริษัทที่รับทำการปรับปรุงซ่อมแซมบ้าน เพื่อรับคำแนะนำดีๆและช่วยให้ฝันของคุณกลายเป็นจริง

จากก่อนหน้านี้มาถึงตอนที่รีโนเวทเสร็จสิ้น คุณว่าบ้านหลังนี้น่าอยู่ขึ้นหรือไม่? แชร์ความเห็นกันได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ