16 บ้านเดี่ยวพร้อมที่จอดรถ สวยงาม สะดวกสบายและปลอดภัย | homify

16 บ้านเดี่ยวพร้อมที่จอดรถ สวยงาม สะดวกสบายและปลอดภัย

Anuwat Anuwat
三宅和彦/ミヤケ設計事務所 โรงรถสำเร็จรูป ไม้จริง White
Loading admin actions …

พื้นที่ส่วนนอกของบ้านนอกจากงานปูทางเดิน สวนไม้ และชานบ้านสำหรับการพักผ่อนต่างๆ โรงจอดรถคือหนึ่งมุมห้องที่จำเป็นไม่แพ้กันสำหรับยุคสมัยใหม่หรือครอบครัวที่มีรถยนต์ไว้สำหรับเดินทาง โดยส่วนใหญ่ที่เราพบเจอบ้านประเภทบ้านเดี่ยวจะนิยมต่อเติมโรงจอด

โรงจอดรถ นอกจากให้ร่มเงาให้กับตัวรถแล้วนั้นยังเพิ่มความปอลดภัยให้กับรถคู่ใจ ส่วนใหญ่นิยมปลูกสร้างในรั้วบ้าน ซึ่งอาจจะชิดกับตัวบ้านหรือปลูกเป็นโรงแยกออกมา โดยมุ่งเน้นความสะดวกสบายเป็นสำคัญ แกนหลักของโรงจอดจะตั้งอยู่ส่วนหน้าของบ้าน มีลมและแสงพัดผ่านเพราะพื้นที่ดังกล่าวจะชื้นเกินไปไม่ดีเพราะอาจทำให้สภาพรถผุพังง่าย ขณะเดียวกันควรมีหลังคากันสาดเพื่อบังแสงแดด ตัวโรงจอดจะปลูกสร้างให้สอดรับกับตัวบ้าน เลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่แข็งแรงอย่างไม้ เหล็ก การตกแต่งส่วนใหญ่ใช้โทนสีเข้ามาชูความโดดเด่น บริเวณพื้นทางเข้าควรปรับพื้นให้ราบเรียบเพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการใช้งาน

และในวันนี้ Homify ไม่พลาดแน่นอนในการนำพาทุกท่านเยี่ยมชมตัวอย่างบ้านเดี่ยวที่ปลูกสร้างและต่อเติมคู่กับโรงจอด ซึ่งโดดเด่นทั้งความสวยงาม ทันสมัยและดูมิดชิดอย่างปลอดภัย ควรค่าแก่การนำไปปรับใช้อย่างเหมาะสมสำหรับบ้านของทุกคนต่อไป

1.​โรงจอดรถไม้

ตัวอย่างบ้านเดี่ยวพร้อมโรงจอดรถหลังแรกเป็นผลงานการออกแบบของ ANCONA + ANCONA ARQUITECTOS หรือสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญชาวเม็กซิโก ตัวโรงจอดปลูกสร้างในแบบเปิดโล่งทั้ง 4 ด้าน ทำให้ตัวอาคารดูโปร่ง สว่าง สะอาด ด้านโครงสร้างเลือกใช้ไม้เป็นวัสดุหลักในการปลูกทั้งหลัง หลังคาดีไซน์ทรงปันหยานอกจากความสวยงามยังดูแข็งแรงทนทาน ขนาดของโรงจอดรถไม้หลังนี้มีความกว้างที่สมส่วนสามารถจอดรถได้อย่างกว้างขวาง 2 คัน อีกทั้งยังเชื่อมโนยงกับงานปูทางเดินที่ทำจากแผ่นหิน ผืนหญ้าได้อย่างลงตัว ที่สำคัญสอดรับกับตัวบ้านอย่างนุ่มลึกเพราะใช้ในการออกแบบและตกแต่งเช่นกัน

2.งานไม้ที่ดูกลมกลืน

สำหรับโรงจอดหลังนี้ปลูกสร้างอย่างกลมกลืนไปกับตัวบ้านโดยต่อเติมยื่นออกมาจากชายคามีลักษณะเป็นเพิงหมาแหงน โดยตั้งอยู่ด้านข้างของตัวบ้าน ด้านวัสดุก่อสร้างเลือกใช้ไม้เป็นแกนหลักนอกจากความแข็งแรงทนทาน ยังกลมกลืนกับตัวบ้าน ขนาดของโรงจอดรถสามารถจอดได้ประมาณ 2 คัน ด้านหน้าและด้านหลังดีไซน์แบบเปิดโล่ง ด้านข้างมีผนังกั้นบริเวณส่วนกลาง พื้นปูด้วยแผ่นหินและกระเบื้องโทนสีขาว มองดูแล้วเรียบเนียน สวยงาม ใช้สอยได้อย่างสะดวกสบาย

3.​จิ๋วแต่จบ

โรงจอดรถหลังนี้ออกแบบเป็นส่วนเดียวกับตัวบ้านอีกเช่นกัน โดยอยู่บริเวณด้านข้างของตัวบ้าน ดีไซน์ในลักษณะมิดชิดทั้งส่วนข้างและส่วนบนอย่างหลังคาสามารถบังแสงแดดและป้องกันน้ำฝนได้ดี ตัวโรงจอดเลือกใช้สีดำมาชูความโดดเด่นในการตกแต่ง นอกจากดูทันสมัยยังกลมกลืนไปกับตัวบ้านได้อย่างสมส่วน เหมาะกับบ้านเดี่ยวที่มีพื้นที่จำกัด ในส่วนของพื้นใช้แผ่นหินในการปูพื้น นอกจากความแข็งแรง ทนทาน ยังปลอดภัยเพราะพื้นดังกล่าวไม่ลื่นง่าย ซึ่งนอกจากจอดรถสี่ล้อได้แล้ว ส่วนหลังของโรงจอดรถยังจอดรถมอเตอร์ซ์หรือจักรยานได้อีกด้วยเพราะตัวโรงจอดมีขนาดยาวตามโครงสร้างบ้านที่ออกแบบในรูปทรงสี่เหลี่ยม

ถือเป็นโรงจอดที่มากับตัวบ้านแม้จะดูกะทัดรัดแต่ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ที่สำคัญแสดงออกถึงความคุ้มค่า

4.​โรงจอดแบบแยก

ตัวโรงจอดหลังนี้ออกแบบและปลูกสร้างโดยแยกส่วนออกมาจากตัวบ้านเดี่ยวที่ดีไซน์อย่างสวยงามและทันสมัยด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยม ซึ่งตัวของโรงจอดก็ออกแบบในลักษณะเดียวกับบ้านเช่นกัน มุ่งเน้นการเปิดโล่งทั้ง 4 ด้าน ตัวโครงสร้างมุ่งเน้นความเรียบง่ายจากไฟเบอร์และเหล็ก นอกจากดูเพียว บางเพียวยังเด่นชัดในเรื่องความแข็งแรง ทนทาน สำหรับหลังคาเลือกใช้วัสดุโปร่งแสงในการมุงทั้งหลังเพิ่มความส่องสว่างให้กับโรงจอดรถมากยิ่งขึ้น บริบทโดยรอบมีทางเข้า-ออกที่กว้างขวาง พื้นปูด้วยแผ่นหิน สามารถจอดรถได้ประมาณ 1-2 คัน

5.​เรียบหรู

Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย หิน White

โรงจอดรถสุดทันสมัยหลังนี้ต่อเติมยื่นมาจากส่วนหน้าของบ้าน โดยความเด่นชัดของโรงจอดและบ้านเดี่ยวหลังนี้คือรูปทรงของอาคารที่มีดีไซน์ในแบบสี่เหลี่ยม ดูแล้วกลมกลืนเข้ากันอย่างลงตัว สำหรับตัวโรงจอดรถนั้นออกแบบอย่างมิดชิดในลักษณะปิดเพราะรอบด้านก่อด้วยผนังหิน ส่วนประตูออกแบบในลักษณะบานเลื่อนแบบขึ้น-ลง เพิ่มความปลอดภัยให้กับตัวรถได้เป็นอย่างดี ส่วนของพื้นและบริบทโดยรอบปูด้วยแผ่นหินพร้อมกับตกแต่งด้วยระบบความส่องสว่างเพิ่มความคล่องตัวในการใช้สอยพื้นที่ดังกล่าวได้อย่างยืดหยุ่น

ทำให้ภาพรวมโรงจอดและบ้านเดี่ยวหลังนี้แสดงออกถึงความเรียบง่าย กลมกลืน และแฝงไปด้วยนัยยะที่ทันสมัยตามแบบฉบับสไตล์โมเดิร์น

6.โมเดิร์น

อีกหนึ่งบ้านเดี่ยวที่ออกแบบและตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นที่เด่นชัดด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยม โดยนอกจากพื้นที่การอยู่อาศัยที่ครบครันและมีสัดส่วนพื้นที่ส่วนนอกใกล้กับทางเข้าได้ต่อเติมในลักษณะกลมกลืนไปกับตัวบ้านโดยอยู่บริเวณด้านข้างของที่อยู่อาศัย ตัวโครงสร้างใช้คอนกรีตเป็นแกนหลักดูแข็งแรง ทนทาน ภายในออกแบบในลักษณะปิดทั้ง 3 ด้านมีเพียงส่วนหน้าที่เปิดโล่ง ทั้งนี้ด้านในมีการติดตั้งระบบไฟเพื่อส่องสว่างให้กับการจอดรถในเวลากลางคืน สำหรับพื้นเลือกใช้กรวดหินและยางมะตอยวางแปลนในลักษณะเนินเขาแต่เรียบเนียนทำให้การถอยรถเป็นไปได้อย่างสะดวกสบาย

ทั้งนี้ตัวโรงจอดรถยังดูสมดุลและคุ้มค่าเพราะส่วนบนของโรงจอดได้ตกแต่งเป็นมุมระเบียงซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถออกมาพักผ่อนและชมวิวทิวทัศน์บริบทโดยรอบได้อย่างเพลิดเพลิน

7.​โรงจอดขนาดกะทัดรัด

ตัวบ้านเดี่ยวขนาดสองชั้นที่ปลูกสร้างอย่างสวยงามในรูปทรงสี่เหลี่ยมได้ต่อเติมและจัดการส่วนหน้าของบ้านให้เป็นโรงจอดรถ ซึ่งตัวโรงจอดหลังนี้ออกแบบอย่างเรียบง่ายในรูปทรงและดีไซน์ที่คล้ายกับตัวที สำหรับวัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้หลักๆเป็นเหล็ก โดดเด่นในเรื่องความแข็งแรง ส่วนของหลังคาเลือกใช้วัสดุโปร่งแสง ตัวของโรงจอดออกแบบในลักษณะเปิดโล่งเพื่อสร้างความยืดหยุ่นในการจอดรถและอากาศที่ถ่ายเท โดยโรงจอดหลังนี้นอกจากมีขนาดกะทัดรัดยังสามารถจอดรถได้หลากหลายช่องทางทั้งแนวตั้งอาจจะจอดได้ประมาณ 3 คัน  และแนวนอนอาจจอดได้ประมาณ 2 คัน หนึ่งบ้านเดี่ยวที่มีโรงจอดรถที่คุ้มค่าอย่างแท้จริง

8.​เท่ เนียน จนหาที่จอดรถไม่เจอ

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

อีกหนึ่งตัวอย่างบ้านเดี่ยวที่ปลูกสร้างโรงจอดรถไว้ส่วนในกับตัวบ้าน โดยปลูกสร้างอย่างกลมกลืนไปกับส่วนหน้าของตัวบ้าน มีประตูเปิด-ปิด ในแบบบานเลื่อนโทนสีขาว ตัวอาคารออกแบบในลักษณะปิดทุกด้าน ดูมิดชิด เป็นส่วนตัวและปลอดภัย แม้จะดูเหมือนตีกรอบแต่ส่วนข้างและด้านบนของประตูเจาะทำช่องระบายอากาศเพิ่มความปลอดโปร่งให้กับโรงจอดได้เป็นอย่างดี หนึ่งแบบบ้านและโรงจอดรถที่ออกแบบมาคู่กัน ดูแล้วเนียนตา สวยงาม ที่สำคัญคุ้มค่าในการจัดการทุก ตร.ม อย่างแท้จริง

9.​สีขาวรูปทรงกล่อง

บ้านขนาดสองชั้นครึ่งรูปทรงสุดทันสมัยที่เพียบพร้อมไปด้วยมุมห้องและมุมพักผ่อนส่วนนอกอย่างระเบียงและดาดฟ้าหลังนี้ได้ออกแบบและตกแต่งส่วนล่างหรือชั้นหนึ่งของบ้านให้เป็นโรงจอดรถขนาดสมส่วน ซึ่งดีไซน์ในลักษณะเดียวกันกับตัวบ้าน โดยส่วนต่อยื่นที่เพิ่มออกมานั้นคือฐานรากของมุมระเบียง ตัวโรงจอดมีรูปทรงคล้ายกับกล่อง ตกแต่งด้วยโทนสีขาวทั้งหมด ติดตั้งระบบไฟส่องสว่างที่สวยงาม ด้านขนาดและโครงสร้างดูสอดรับเพราะทำมาจากคอนกรีตทั้งหมด โดยเฉพาะในส่วนพื้นออกแบบได้อย่างเรียบเนียนแม้ทำเลบ้านจะตั้งอยู่บนพื้นที่แบบลาดเอียง

10.กลมกลืน คล่องตัว สวยงาม

โรงจอดหลังนี้ออกแบบและตกแต่งอย่างกลมกลืนไปกับตัวบ้านอีกหนึ่งหลัง โดยดีไซน์ไว้ส่วนในของบ้านใต้มุมระเบียง ซึ่งนอกจากจอดรถยังแสดงออกถึงการจัดการพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า สำหรับตัวอาคารออกแบบในลักษณะปิด สามารถให้ร่มเงาและป้องกันฝนได้เป็นอย่างดี ส่วนหน้าใช้กลไกการเปิด-ปิด ประตูแบบบานเลื่อนดูแน่นหนา มิดชิดและปลอดภัย ตัวโรงจอดใช้วัสดุก่อสร้างและโทนสีเฉดเดียวกันดูแล้วกลมกลืน เช่นเดียวกันกับพื้นที่ดูเรียบเนียนและสะดวกสบาย

11.​เรียบง่าย

บ้านเดี่ยวและโรงจอดหลังนี้ออกแบบมาคู่กัน โดยในส่วนของโรงจอดนั้นอยู่ส่วนหน้าบริเวณทางเข้าของบ้าน โดยออกแบบอย่างเรียบง่าย โดยมุ่งเน้นความกลมกลืนไปกับโครงสร้างบ้านในรูปทรงสี่เหลี่ยม สำหรับวัสดุก่อสร้างเลือกใช้คอนกรีตเป็นแกนหลักเหมือนกับส่วนผนังด้านนอกของบ้าน สำหรับหลังคาที่ต่อยื่นออกมาได้ออกแบบส่วนบนให้เป็นมุมระเบียง ด้านพื้นเลือกใช้หินกรวดผสมกับคอนกรีตเททับและปรับเป็นแนวระนาบเข้าสู่โรงจอด บริบทโดยรอบมุ่งเน้นการเปิดโล่ง แต่ส่วนหลังได้เชื่อมโยงกับประตูทางเข้าเพิ่มความสะดวกสบายในการอยู่อาศัย เรียกได้ว่าเพียงจอดรถก็เดินเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างคล่องตัว

12.โรงจอดส่วนข้าง

บ้านเดี่ยวโทนสีธรรมชาติหลังนี้ได้ต่อเติมส่วนนอกของบ้านให้เป็นมุมนั่งเล่น สวนไม้ ลานอเนกประสงค์ และโรงจอด โดยเฉพาะในส่วนของโรงจอดนั้นดีไซน์ในลักษณะเชื่อมโยงไปกับตัวโครงสร้างบ้าน โดยใช้วัสดุก่อสร้างจากหินเหมือนกัน ดีไซน์ในลักษณะปิด มีเพียงประตูส่วนหน้าแบบบานเลื่อนขึ้น-ลง โทนสีเหลืองที่ใช้ในการเปิด-ปิด ดูแล้วปลอดภัยและสวยงาม ด้านหลังคาออกแบบในลักษณะทรงเหลี่ยมแสดงออกถึงความเรียบง่าย และพื้นปูอย่างเรียบเนียนด้วยแผ่นหินเชื่อมโยงจากทางเข้าสู่โรงจอดด้วยความคล่องตัว หนึ่งโรงจอดที่ปลูกสร้างคู่กับบ้านเดี่ยวได้อย่างลงตัว

13.โรงจอดขนาดกว้างรูปทรงสี่เหลี่ยม

บ้านเดี่ยวโทนสีเหลืองนวลหลังนี้ออกแบบและตกแต่งส่วนข้างของบ้านเป็นโรงจอดรถ โดยตัวโรงจอดนั้นปลูกสร้างอย่างเรียบง่ายในรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ปลูกสร้างในแบบตอนยาวดูกว้างขวางและพื้นที่ขนาดใหญ่จนสามารถจอดรถได้ 3-4 คัน พื้นที่โดยรอบโดยเฉพาะส่วนผนังและด้านหลังเลือกใช้งานไม้มาออกแบบ ส่วนหน้าเปิดโล่ง โดยตรงกลางของโรงจอดเจาะทำเป็นช่องทางเดิน นอกจากเพิ่มความสะดวกสบายในการข้าสู่โรงจอดยังเพิ่มความปลอดโปร่งด้วยแสงและลมจากธรรมชาติ ด้านพื้นปูด้วยแผ่นหินด้วยความเรียบเนียน คล่องตัวต่อการจอดได้อย่างเหมาะสม

โรงจอดดังกล่าวดูกลมกลืนไปกับตัวบ้านแม้ต่อเติมเพิ่มขึ้นมา โดยเฉพาะดีไซน์ที่มุ่งเน้นรูปทรงเรขาคณิตเป็นแกนหลักในการออกแบบจึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมโรงจอดหลังนี้ดูสวยงามทันสมัยตามแบบฉบับสไตล์โมเดิร์น

14.สองสีดูตัดกัน

บ้านเดี่ยวขนาดสองชั้นโทนสีขาวหลังนี้ได้ปลูกสร้างโรงจอดขนาดสมส่วนได้ส่วนข้างของบ้าน โดยสร้างความแตกต่างให้เห็นเด่นชัดคือรูปทรงสี่เหลี่ยมในโทนสีดำ โดยวัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้แม้เป็นคอนกรีตเหมือนกันแต่โทนสีที่ตัดกันทำให้บ้านเดี่ยวและโรงจอดดังกล่าวดูทันสมัย สำหรับกลไกการใช้งานประตูเลือกใช้แบบบานเลื่อน เปิด-ปิด ในลักษณะเลื่อนขึ้น-ลง ภายในดูกว้างขวาง มีระบบไฟส่องสว่าง ที่สำคัญมีหลังคาปิดมิดชิดในรูปทรงแบน หายกังวลได้เลยว่ารถคันโปรดของคุณจะร้อนหรือเปียกฝน

บริบทโดยรอบดูโล่ง กว้าง โดยเฉพาะในส่วนพื้นเรียบเนียนจากวัสดุปูพื้นจากแผ่นหิน สามารถจอดรถได้อย่างสะดวกสบาย

15.​ใช้พื้นที่ให้คุ้มค่าด้วยโรงจอดแบบปิด

บ้านเดี่ยวสีขาวตอนยาวอีกหนึ่งหลังที่ปลูกสร้างโรงจอดไว้ส่วนข่างของบ้าน โดยตัวอาคารจอดรถนั้นออกแบบในรูปทรงสี่เหลี่ยม ต่อเติมอย่างกลมกลืนไปกับตัวบ้านด้วยวัสดุก่อสร้างจากคอนกรีต เลือกใช้สีขาวมาชูความโดดเด่นทั้งหลัง โดยโรงจอดออกแบบในลักษณะปิด 3 ด้าน มีเพียงส่วนหน้าที่ใช้กลไกการเปิด-ปิดแบบบานเลื่อน  ดูแล้วมิดชิด ปลอดภัย สำหรับหลังคาออกแบบด้วยทรงแบนพร้อมกับตกแต่งพื้นที่ว่างดังกล่าวให้เป็นมุมระเบียง ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถออกมาพักผ่อนได้อย่างเพลิดเพลิน

หนึ่งตัวอย่างบ้านที่ปลูกสร้างโรงจอดไว้ส่วนข้างได้อย่างลงตัว ที่สำคัญจัดการพื้นที่ส่วนว่างที่เหลือให้เป็นมุมระเบียงได้อย่างสร้างสรรค์ ตอบโจทย์การใช้พื้นที่บ้านให้คุ้มค่าใน ตร.ม อย่างแท้จริง

16.​ชิวๆ ใช้พื้นบ้านให้คุ้มค่า

บ้านเดี่ยวหลังนี้ออกแบบอย่างทันสมัยและจัดการพื้นที่ส่วนกลางของบ้านให้เป็นช่องทางเดิน ซึ่งทางดังกล่าวนอกจากช่องลมที่ดีในการพัดผ่านของแสงและลมยังสามารถปรับใช้ให้เป็นโรงจอดรถได้อย่างสร้างสรรค์ โดยส่วนพื้นของตัวบ้านชั้นที่สองสามารถให้ร่มเงากับรถได้อย่างงพอเหมาะ ทำให้สามารถจอดรถได้หลายคัน ตอบโจทย์บ้านเดี่ยวครอบครัวใหญ่ได้อย่างเหมาะสม หนึ่งมุมการประยุกต์ใช้พื้นที่บ้านให้กลายเป็นโรงจอดรถได้อย่างสร้างสรรค์ นอกจากจัดการพื้นที่บ้านให้เกิดความคุ้มค่ายังประหยัดงบในกระเป๋าได้อีกด้วย

บ้านเดี่ยวที่มาพร้อมกับโรงจอดรถ คือ ส่วนผสมที่ลงตัวในการทำให้การอยู่อาศัยเกิดความสมบูรณ์ บนกรอบพื้นฐานความสมดุลที่สะดวกสบายในการใช้งาน

10 ครัวกะทัดรัด ระบายอากาศได้ดี กลิ่นควันไม่ลอยไปทั่วบ้าน
Arrow navigation 3b3136b1
บ้านเดี่ยวพร้อมโรงจอดรถหลังไหนสวยงามโดนใจคุณ มาแชร์ให้เราฟังได้ที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ