5 ครัวสวยพร้อมประตูบานเลื่อนกันกลิ่นและควัน

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

5 ครัวสวยพร้อมประตูบานเลื่อนกันกลิ่นและควัน

Akharapon T. Akharapon T.
โดย Rusticasa เอเชียน
Loading admin actions …

ห้องครัวคือหนึ่งในพื้นที่ใช้สอยสำคัญสามัญประจำบ้าน ที่ซึ่งเป็นเสมือนพื้นที่เติมพลังกายใจให้คนในครอบครัวด้วยอาหารจากฝีมือคุณเจ้าบ้าน การออกแบบห้องครัวเพื่อการใช้งานที่ดีนั้นไม่เพียงแต่จะช่วยให้การประกอบอาหารเป็นไปอย่างสะอาด สะดวกและตอบสนองต่อความต้องการการใช้งานของคนในครอบครัว แต่การออกแบบพื้นที่ครัวยังต้องเป็นพื้นที่ที่มีสุขลักษณะอนามัยที่ดี และไม่ทำลายหรือรบกวนบรรยากาศการใช้สอยของพื้นที่ส่วนอื่นๆภายในบ้านด้วย

ดังนั้นไอเดียบุคนี้จึงอยากขอนำเสนอไอเดียการออกแบบห้องครัวเพื่อช่วยลดและป้องกันการรบกวนบรรยากาศของพื้นที่บ้าน เพราะในการปรุงอาหารแต่ละครั้ง ย่อมต้องมีทั้งกลิ่นอาหาร เครื่องปรุง ควันและไอน้ำมันต่างๆ ลอยปะปนในบรรยากาศอย่างเลี่ยงไม่ได้ 5 แบบครัวสวยที่คุณจะได้ชมต่อจากนี้จะมีแนวคิดการออกแบบโดยใช้ประตูบานเลื่อนเป็นส่วนกั้นพื้นที่เพื่อกันปัญหาดังที่กล่าว แถมยังช่วยให้ห้องครัวมีบรรยากาศที่สวยงามน่าใช้งานขึ้นด้วย ลองไปดูกันเลย

1. ครัวโมเดิร์นรัสติคเปิดโล่งสู่ภายนอก

โดย Rusticasa เอเชียน ไม้ Wood effect

ไอเดียการตกแต่งครัวของบ้านสมัยใหม่มักจะนิยมรูปแบบหรือสไตล์ของห้องครัวแบบผสมผสาน อย่างเช่นตัวอย่างภาพครัวของบ้านนี้ที่เราจะเห็นได้ชัดเลยว่าเป็นครัวของบ้านสไตล์โมเดิร์น ซึ่งตกแต่งและเลือกใช้วัสดุผิวสัมผัสธรรมชาติอย่างไม้มาเป็นส่วนของท็อปเคาน์เตอร์และโครงสร้างเสา ส่วนพื้นที่ด้านนอกบ้านนั้นถูกแบ่งกั้นกับครัวด้วยประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ซึ่งทำให้มองเห็นมุมมองของสวนและพื้นที่ด้านนอกได้เต็มที่ รวมถึงยังทำให้ได้รับแสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ด้วย

หากคุณเป็นเจ้าบ้านที่ชื่นชอบงานออกแบบและตกแต่งด้วยวัสดุไม้ เรามีไอเดียบุคที่น่าสนใจเกี่ยวกับการออกแบบตกแต่งห้องครัวด้วยวัสดุไม้ ให้คุณได้คลิกตามไปอ่านกันต่อตามลิงค์ด้านล่างนี้เลย

- 8 ดีไซน์ครัวไม้สุดเก๋ไก๋ ที่สวยจนใครก็ไม่กล้าปฏิเสธ

2. ครัวขนาดกะทัดรัดแต่โปร่งโล่งและสว่างสดใส

โดย homify โมเดิร์น

คีย์สำคัญของการออกแบบพื้นที่ใช้สอยขนาดเล็กคือการใช้องค์ประกอบทางกายภาพเพื่อสร้างบรรยากาศที่คับแคบอึดอัดนั้นผ่อนคลายลง และดูโปร่งโล่งกว้างให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นการออกแบบการใช้สอยมักมีการผสมผสานการใช้งานที่หลากหลายภายในเครื่องเรือนหรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเดียวกัน หรือการใช้พื้นที่ส่วนของผนังอย่างคุ้มค่าเพื่อลดพื้นที่บนพื้น การเลือกใช้โทนสีอ่อนก็จะช่วยให้ห้องแลดูสว่างและกว้างขึ้น 

นอกจานี้การออกแบบช่องเปิดกระจกทั้งหน้าต่างหรือประตูบานเลื่อนก็ยังช่วยให้ห้องครัวไดรับแสงสว่างที่เพียงพอ แถมยังช่วยระบายกลิ่นไม่พึงประสงค์หรือไอน้ำมันที่เกิดจากการประกอบอาหาร ไม่ให้ไปรบกวนการใช้งานหรือทำให้บรรยากาศแลดูแย่ลงนั่นเอง

3. ครัวโมเดิร์นเรียบเท่ด้วยโทนสีที่เป็นกลาง

เอกลักษณ์หนึ่งของการออกแบบครัวสไตล์โมเดิร์นคือการจัดวางพื้นที่และใช้องค์ประกอบทางกายภาพเป็นรูปทรงเรขาคณิตเรียบง่าย อย่างเช่นการจัดวางพื้นที่เป็นพื้นที่สี่เหลี่มผืนผ้าซึ่งรายรอบด้วยเคาน์เตอร์สำหรับเตรียมและประกอบอาหาร รวมถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและตู้เก็บของ นอกจานี้แล้วโทนสีสไตล์โมเดิร์นจะมีความเป็นกลางไม่เน้นความหวือหวาหรือโฉบเฉี่ยวน่าตื่นเต้น เราจึงได้เห็นการเลือกใช้วัสดุสีขาว เทาและดำเป็นหลักในการออกแบบ โดยสีที่เข้มจะใช้เน้นความสนใจเฉพาะบริเวณดังเช่นที่กรอบบานของประตูบานเลื่อน หรือบริเวณท็อปของเคาน์เตอร์เป็นต้น

4. ครัวโปร่งโล่งพร้อมพื้นที่เคาน์เตอร์เกาะกลางห้องใช้งานได้รอบด้าน

โดย Rusticasa โมเดิร์น ไม้ Wood effect

การออกแบบการใช้งานส่วนของเคาน์เตอร์ครัวนั้นนอกเหนือจากการเป็นเคาน์เตอร์ติดไปกับผนังเป็นรูปตัวแอล(L) หรือเคาน์เตอร์ครัวรูปตัวยู(U) ยังสามารถออกแบบเป็นเคาน์เตอร์ครัวแบบเกาะกลาง (Island) ที่ตั้งเด่นกลางพื้นที่ครัวซึ่งจำต้องมีการเว้นพื้นที่ไว้สำหรับการเดินอย่างเพียงพอเหมาะสม ข้อดีคือทำให้ได้ใช้พื้นที่ใช้งานและพื้นที่สำหรับการจัดเก็บของที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงเรื่องของการเดินผ่านส่วนต่างๆก็เป็นไปอย่างคล่องตัวขึ้นด้วย และแน่นอนว่าสิ่งที่จะช่วยมาเติมเต็มคือการออกแบบช่องเปิดหน้าต่างหรือประตูบานเลื่อนกระจกบานใหญ่บริเวณผนังด้านข้าง ซึ่งสามารถเปิดเพื่อรับลมและแสง รวมถึงทำให้อากาศสามารถถ่ายเทได้ดียิ่งขึ้น

5. ครัวเล็กๆที่สวยได้ด้วยกราฟฟิกลวดลายตามใจชอบ

ถึงแม้บ้านของคุณจะมีขนาดพื้นที่ที่ไม่กว้างขวาง ก็ไม่ทำให้การออกแบบครัวนั้นเป็นปัญหามากมากแต่อย่างใด ส่วนของพื้นที่ใช้สอยมีการกั้นระหว่างห้องอื่นด้วยประตูบานเลื่อนกระจกแบบบานเดี่ยว และมีการจัดสรรส่วนตระเตรียมและประกอบอาหาร รวมถึงพื้นที่ล้างจานสามารถให้วางอยู่ร่วมกันได้อย่างเป็นสัดส่วนบนพื้นที่เคาน์เตอร์แนวยาวเพียงด้านเดียว ส่วนข้างใต้ก็เป็นพื้นที่จัดเก็บอุปกรณ์ต่างๆและใช้ราวผ้าม่านขนาดเล็กในการเปิดปิด ก็ทำให้ครัวและดูโปร่งเบาไม่ทึบและเทอะทะเหมือนใช้ตู้ นอกจากนี้การใช้โทนสีขาวนำและตามด้วยลวดลายกราฟฟิกบนผนังสีดำอีกด้านหนึ่งก็ดูจะเป็นไอเดียที่ทำให้ห้องครัวแลดูมีมิติมากยิ่งขึ้น แถมยังสามารเลือกสรรเติมแต่งลวดลายได้เองตามใจชอบด้วย 

หากคุณกำลังสนใจแนวทางการออกแบบครัวโปร่งโล่งและมีสุขอนามัยหมดปัญหาเรื่องกลิ่นไม่พึงประสงค์โดยการใช้ส่วนกั้นผนังหรือประจกบานเลื่อน คุณสามารถขอคำแนะนำเพิ่มเติมได้จากนักออกแบบห้องครัวในกรุงเทพมหานครหรือในพื้นที่จังหวัดของคุณ เพื่อให้นักออกแบบช่วยประเมินและทำการออกแบบครัวให้เหมาะสมและตรงกับความต้องการของคุณได้เลย

ดีไซน์ของครัวพร้อมบานเบื่อนแบบไหนที่คุณสนใจ? คอมเม้นต์บอกเรากันได้เลยที่นี่
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ