บ้านเพดานสูง กับ 18 ภาพโชว์ความโปร่งโล่งสบายที่คุณต้องชอบ | homify

บ้านเพดานสูง กับ 18 ภาพโชว์ความโปร่งโล่งสบายที่คุณต้องชอบ

Pattareeya Pattareeya
源原設計 YYDG INTERIOR DESIGN ห้องนั่งเล่น
Loading admin actions …

สำหรับบ้านที่มีฝ้าเพดานสูงกว่าปกติ นอกจากจะสร้างบรรยากาศใหม่ๆ ให้กับตัวบ้านแล้ว ยังมีข้อดีในการตกแต่งที่หลากหลาย เช่น มีพื้นที่ให้ตกแต่งได้มาก ให้บรรยากาศปลอดโปร่ง ทำให้บ้านดูกว้างขวางขึ้น ทั้งยังมีพื้นที่ให้ใช้สอยมากขึ้นด้วย( และอีกหลายข้อดังเช่นที่เคยเล่ากันไปในไอเดียบุค สร้างบ้านให้ดูโปร่งสบายด้วยห้องเพดานสูง)

แต่ทั้งนี้หากคุณมีบ้านที่มีองค์ประกอบเช่นนี้แล้ว แต่ไม่รู้ว่าจะใช้ประโยชน์ตรงนั้นอย่างไร แต่งบ้านอย่างไรให้ออกมาดูสวยงาม เราขอแนะนำให้ลองมานั่งชมบ้านตัวอย่างทั้ง 18 แบบในไอเดียบุคนี้ดู เราเชื่อว่าในบรรดาบ้านเพดานสูงที่ตกแต่งอย่างหลากหลายเหล่านี้ น่าจะมีสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้คุณได้บ้าง ซ่อนอยู่

1. เรียบง่ายก็เก๋ได้

เริ่มต้นการจัดห้องนั่งเล่นในห้องเพดานสูงกันด้วยองค์ประกอบง่ายๆ อย่างพรม โซฟา โต๊ะกลาง และของตกแต่งพวกโคมไฟ แจกัน อีกเล็กน้อย เป็นการตกแต่งที่ไม่หวือหวาอะไรมาก แต่สร้างจุดสนใจให้พื้นที่โล่งๆ ในห้องฝ้าเพดานสูงนี้ด้วยการใช้สีมาเป็นจุดศูนย์กลาง ซึ่งในกรณีนี้ก็คือสีฟ้าน้ำทะเลเช่นที่ใช้เป็นพรม หมอนอิง และโถแก้วเล็กๆ แม้ของแต่ละชิ้นจะเป็นเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านที่ดูง่ายๆ แต่ก็ทำให้พื้นที่นี้เก๋ได้ไม่น้อยเลย

2. ห้องนั่งเล่นสีขาว

ผนังที่สูงกว่าปกติทำให้ห้องนี้ดูโอ่โถงมากอยู่แล้ว ยิ่งเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีขาว-ครีม ก็ยิ่งทำให้ห้องดูกว้างขวางเข้าไปใหญ่ จนกลายเป็นห้องนั่งเล่นสีขาวที่ดูดีมีราคาและให้ความรู้สึกผ่อนคลายไปพร้อมๆ กัน

3. โล่งโปร่งสุดๆ

ห้องเพดานสูงกับผนังกรุด้วยกระจก มีหน้าต่างกระจกบานใหญ่เป็นองค์ประกอบ ยิ่งเสริมความโล่งโปร่งให้ห้องนั่งเล่นนี้ ยิ่งถ้าได้วิวรอบข้างบ้านที่เขียวขจี หรือมีวิวสวยมองเห็นอยู่ไกลๆ ก็ยิ่งสร้างความพิเศษให้ห้องนั่งเล่นห้องนี้ได้ยิ่งขึ้น

4. วัสดุจากธรรมชาติ

homify ห้องนั่งเล่น

เพราะห้องที่มีฝ้าเพดานสูงจะมีพื้นที่บนผนังมาก ทำให้สามารถเลือกตกแต่งได้เยอะ อย่างในบ้านหลังนี้เลือกตกแต่งบางส่วนของผนังด้วยวัสดุจากธรรมชาติอย่างหิน แม้จะเป็นผนังที่ดูแข็งแกร่ง แน่นหนา แต่ด้วยพื้นที่โล่งโปร่งอยู่เป็นทุนเดิมแล้ว ก็ไม่ทำให้ห้องดูอึดอัดแต่อย่างใด

5. อบอุ่นด้วยพื้นไม้

อีกหนึ่งวัสดุจากธรรมชาติที่เหมาะสำหรับการตกแต่งห้องที่มีเพดานสูง การปูพื้นด้วยไม้ ประกอบเข้ากับบันไดไม้ และเฟอร์นิเจอร์ไม้ ทำให้ทุกอย่างในห้องดูกลมกลืนกันอย่างลงตัว คราวนี้ก็แค่เลือกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักสักชิ้นมาสร้างจุดคอนทราสต์กับไม้ทั้งหมด ก็จะได้ห้องนั่งเล่นที่ทั้งดูอบอุ่น ชวนผ่อนคลาย และสวยเก๋ไปด้วยพร้อมๆ กัน

6. ดูขรึมแบบผู้ดี

สำหรับบ้านที่ต้องการความเรียบหรูดูดี โซฟาโค้งสีครีมนี้น่าจะเป็นตัวตกแต่งที่ให้บรรยากาศนั้นได้ดีไม่น้อย ทั้งนี้ด้วยพื้นที่ที่ดูโล่งโปร่งตามสไตล์ห้องหลังคาสูง ขนาดใหญ่ของโซฟาจึงไม่เป็นผลเรื่องทำให้ห้องดูอึดอัดแต่อย่างใด

7. สีเบจ

อีกหนึ่งสีที่เหมาะสำหรับตกแต่งห้องนั่งเล่นที่มีฝ้าเพดานสูงนี้ ให้ออกมาดูสุดคลาสสิก ทั้งนี้สามารถจับคู่สีเบจ เข้ากับสีน้ำตาล รวมถึงการจัดแสงไฟสีอุ่นๆ ทำให้ห้องนี้ออกมาดูดีและดูอบอุ่นได้ยิ่งๆ ขึ้น

8. ห้องนั่งเล่นสีเทา

สีเทากับบ้านสไตล์ลอฟต์มักมาคู่กัน ให้ภาพความโมเดิร์นและเท่ไปในตัว อย่างห้องนั่งเล่นในภาพนี้ ก็เป็นอีกห้องหนึ่งที่มีบรรยากาศแบบนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนักออกแบบเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ดูเรียบง่ายแต่เท่มาจัดวางไว้ด้วย ก็ยิ่งเสริมให้ห้องสไตล์นี้ดูดีสุดๆ

9. พื้นผิวผนังที่ทำให้โดดเด่น

อย่างที่กล่าวไป เมื่อห้องมีเพดานสูง ตัวผนังที่สูงตามก็จะมีพื้นที่ให้ลงมือตกแต่งมากขึ้น อย่างห้องนี้ที่เลือกสร้างสีสันด้วยพื้นผิวที่ผนัง ก่อด้วยหินทรายและอิฐสีขาว เกิดเท็กเจอร์ที่แตกต่าง สร้างลูกเล่นให้แก่ห้อง

10. ชมพูขาว

สีชมพูขาวอาจเป็นคู่สีที่เราไม่ค่อยนึกถึงว่าจะนำมาจัดห้องนั่งเล่นเท่าไหร่นัก (ถ้าเป็นห้องนอนก็ว่าไปอย่าง) แต่เมื่อนำมาคู่กันแล้วปรับเฉดสีในระดับที่เหมาะสม ก็สามารถทำให้ห้องออกมาดูสวยงาม แบบโมเดิร์นได้ไม่น้อยเช่นกัน

11. เก๋ไก๋สไตล์จีน

homify ห้องนั่งเล่น

เพราะมีพื้นที่มาก ดูสูงโปร่ง หากจะนำชุดโต๊ะเก้าอี้ ตั่ง หรือที่วางโทรทัศน์ทำจากไม้ที่ทั้งหนาและหนักมาจัดวาง ก็ไม่ทำให้ห้องอึดอัดเท่าไหร่ นี่จึงเป็นที่มา่ของการจัดห้องนั่งเล่นสไตล์จีน ที่ไม่ต้องห่วงว่าเฟอร์นิเจอร์จะหนาแน่นเต็มบ้าน จนทำให้น่าห่วงแต่อย่างใด

12. โถงสไตล์ยุโรป

มีห้องนั่งเล่นสไตล์เอเชียนแล้วก็ยังมีการจัดห้องเพดานสูงแบบยุโรปมาฝากเช่นกัน ทั้งนี้ด้วยความสูงโอ่อ่าของห้องอยู่แล้ว ยิ่งจัดในสไตล์นี้ก็ยิ่งเพิ่มความหรูให้บ้านเข้าไปอีกมากมายเลยทีเดียว

13. โมเดิร์นก็ได้ คลาสสิกก็ดี

ห้องนั่งเล่นที่มีฝ้าเพดานสูงสามารถจัดตกแต่งได้หลากหลาย แถมบางครั้งยังสร้างบรรยากาศนั้นๆ ได้ด้วยองค์ประกอบแบบไม่มากชิ้น อย่างบ้านหลังนี้ที่แค่ใช้ม่านสูงๆ และโคมไฟแชนเดอร์เลียร์ ก็สร้างบรรยากาศแบบคลาสสิกให้บ้านได้แล้ว

15. ไม้สีเข้ม

แม้จะเป็นพื้นไม้สีเข้ม แต่ด้วยความโปร่งของห้องเพดานสูง ก็ไม่ทำให้บ้านชวนอึดอัดหรือหมดหมองแต่อย่างใด

16. กล้าเล่นกับสี

ด้วยข้อดีของห้องเพดานสูงที่ดูโปร่งอยู่แล้ว จะลองเล่นสีดูบ้างก็คงไม่ทำให้ห้องดูอึดอัดขึ้นมาหรอก อย่างห้องตัวอย่างนี้ที่เลือกใช้สีโทนที่ไม่ค่อยพบเห็นเท่าไหร่ มาตกแต่งบ้าน ก็สร้างเอกลักษณ์ให้ห้องนั่งเล่นนี้ได้ไม่น้อยทีเดียว

17. ให้ความสำคัญกับการจัดแสง

อีกวิธีที่จะสร้างความแตกต่างให้ห้องเพดานสูงก็คือการจัดแสงไฟ ทั้งนี้ แสงไฟไม่เพียงเปลี่ยนบรรยากาศของห้องได้หลากหลาย แต่ยังช่วยพรางลักษณะทางกายภาพของบ้าน เช่น ทำให้เพดานดูเตี้ยลง ทำให้ผนังที่ดูสูงเกินไป ดูเล็กลงมาได้อีกด้วย

18. ดูดีด้วยรายละเอียด

KYD BURO ห้องนั่งเล่น Beige

รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ แต่มีหลายอย่าง คือสิ่งที่จะช่วยให้ห้องเพดานสูงที่ดูโล่ง กว้าง เกินไป กลับมาดูอบอุ่นเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้  

อย่างในห้องนี้ที่แม้จะมีจุดดึงดูดความสนใจเล็กๆ หลายจุด แต่เมื่อรวมกันก็ทำให้ห้องน่าอยู่ขึ้นมาได้มากเลยทีเดียว

(สนใจดูเพิ่มเติมเรื่องการตกแต่งบ้านที่มีฝ้าเพดานสูง คลิก 6 ไอเดียชิคสำหรับแต่งห้องเพดานสูง)

เมื่อมีห้องเพดานสูง ก็ต้องรู้จักตกแต่งโดยดึงส่วนดีห้องอย่างนี้ออกมา สนใจพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่นี่ homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ