15 แบบบ้านกระท่อมไม้สไตล์ญี่ปุ่นตกแต่งคู่กับสวนไม้แบบเซน

Anuwat Anuwat
エムアイ.アーキテクト บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

การไหลทางวัฒนธรรมนอกจากประเพณีและธรรมเนียมปฏิบัติ สถาปัตยกรรมและสิ่งปลูกสร้างอย่างเช่นบ้านถือเป็นหนึ่งสิ่งที่เกิดการซึมซับมาเช่นกัน โดยแบบบ้านและสวนยอดนิยมที่ชาวไทยนำมาปรับใชในการปลูกสร้างที่อยู่อาศัยซึ่งเราสามารถพบเห็นได้บ่อยครั้ง คือ บ้านสไตล์กระท่อมและสวนแบบเซน

บ้านสไตล์กระท่อมดูกระชับและมีความสวยงาม แสดงออกถึงความเรียบง่ายของการอยู่อาศัยในยุคนั้นได้อย่างเด่นชัด โดยแบบในลักษณะดังกล่าวนิยมปลูกด้วยไม้เพราะหาได้ง่ายและสะท้อนให้สัมผัสถึงกลิ่นไอความเป็นธรรมชาติได้อย่างนุ่มลึก  ซึ่งแบบบ้านในสไตล์กระท่อมได้รับความสนใจในการตกแต่งคู่กับสวนไม้ โดยเฉพาะสวนแบบเซนที่มีจุดเด่นในการจัดวางที่เรียบง่าย เงียบสงบและเป็นส่วนตัว สอดรับกับงานออกแบบของบ้านในสไตล์ดังกล่าวได้อย่างมีอัตลักษณ์

ปัจจุบันบ้านสไตล์ดังกล่าวนอกจากปลูกเพื่อการอยู่อาศัยยังถูกนำมาสร้างเป็นที่พักและรีสอร์ท อย่างเช่น ปารีฮัท รีสอร์ทจากศรีราชา ปายในฝันจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นต้น ซึ่งสามารถเรียกกลุ่มลูกค้าให้เข้ามาสัมผัสงานสถาปัตยกรรมดังกล่าวได้อย่างใกล้ชิด

และในวันนี้ Homify อาสานำแบบบ้านสไตล์กระท่อมที่ปลูกสร้างอย่างสวยงามด้วยวัสดุธรรมชาติอย่างไม้ในหลากหลายรูปมานำเสนอพร้อมด้วยสวนสไตล์เซนในแบบต่างๆ เพื่อเป็นต้นแบบและแรงบัดาลที่ดีสำหรับทุกคนในการนำไปปรับใช้ทั้งในการปลูกสร้างที่อยู่อาศัยหรือแม้กระทั้งการท่องเที่ยวในอนาคต

1.​รูปทรงสี่เหลี่ยม

บ้านสไตล์กระท่อมหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบและตกแต่งจากสถาปนิกชาวญี่ปุ่นอย่าง 株式会社 自由工房 โดยโดดเด่นในเรื่องความทันสมัยเห็นได้ชัดจากตัวบ้านที่ดีไซน์ออกมาในรูปรงสี่เหลี่ยมซึ่งเป็นจุดเด่นบ้านสไตล์โมเดิร์นได้อย่างนุ่มลึก ด้านโครงสร้างเลือกใช้ไม้เป็นแกนหลัก ไม่ว่าจะเป็น ผนัง ฝ้าเพดาน เสา คาน รวมทั้งบานประตู มุ่งเน้นการประดิษฐ์ให้ออกมาคล้ายกับระแนงเพื่อให้เกิดช่องไฟในการระบายลมและเปิดรับแสงเพื่อเพิ่มความส่องสว่างให้กับพื้นที่การอยู่อาศัยทั้งภายในและภายนอก สำหรับหลังคาดีไซน์ในทรงแบบ บริบทโดยร่ายล้อมไปด้วยช่องทางเดินพื้นคอนกรีต และสวนไม้ที่ตกแต่งในสไตล์เซน โดยมีจุดเด่นในการสร้างความแตกต่าง จัดวางในลักษณะโดดเดียว โดยเฉพาะพรรณไม้จะทอดยาวเป็นตรง มีใบน้อย สะท้อนให้เห็นถึงความเรียบง่ายของวัฒนธรรมญี่ปุ่นได้อย่างลงตัว

2.​บ้านกระท่อมสุดคลาสลิก

อีกหนึ่งผลงานการออกแบบของ 株式会社 自由工房 มุ่งสร้างความเรียบง่ายในการปลูกสร้างบ้านแบบกระท่อม ซึ่งจุดเด่นของบ้านหลังนี้ยังคงเลือกใช้เป็นแกนหลัก โดยเฉพาะการตกแต่งบริเวณผนัง ลวดลายของเนื้อไม้แสดงออกถึงความเป็นธรรมชาติได้อย่างนุ่มลึก สำหรับส่วนอื่นๆเพียบพร้อมไปด้วยมุมห้องต่างๆ สามารถเดินเชื่อมโยงเข้ากันได้อย่างคล่องตัว ซึ่งนี่ถือเป็นลักษณะเฉพาะของบ้านสไตล์ดังกล่าว ด้านหลังคาหลังนี้เลือกดีไซน์แบบปันหยาถือเป็นหลังคายอดฮิตสำหรับบ้านชาวตะวันออกเพราะเด่นชัดทั้งความสวยงามและแข็งแรงทนทานสอดรับสภาพภูมิอากาศที่ร้อนชื้น ยิ่งไปกว่านั้นยังแสดงออกถึงสไตล์คลาสลิกได้อย่างน่าสนใจ

สำหรับบริบทโดยรอบนับตั้งแต่ชายคาได้มีการต่อเติมชานบ้านทอดยาวเป็นทางเดิน ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถมานั่งพักผ่อนและชมวิวทิวทัศน์จากธรรมชาติที่ปลูกและแสมตามมุมต่างๆได้อย่างเพลิดเพลิน โดยจุดเด่นของสวนมุ่งเน้นการจัดวางเป็นพุ่มๆเพื่อสร้างร่มเงา อีกทั้งยังดูเป็นระเบียบ ซึ่งนี่คือจุดเด่นของสวนสไตล์เซนที่ชาวญี่ปุ่นสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน

3.ผังบ้านแบบตัวแอล

สำหรับบ้านกระท่อมไม้หลังนี้เลือกออกแบบอย่างทันสมัยเพื่อให้ใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่าด้วยการวางผังบ้านให้ออกมาในลักษณะตัวแอลตามพยัญชนะภาษากลาง โดยจุดเด่นขของผังดังเพิ่มความคล่องตัวในการใช้สอยภายใน รวมทั้งการต่อเติมชานบ้าน ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถนำเอาสวนไม้มาตกแต่งไว้บริเวณช่องว่างกลางบ้านได้อีกด้วย

ด้านตัวบ้านมีขนาดหนึ่งชั้น เลือกใช้โทนสีขาวมาดึงความโดดเด่นควบคู่ไปกับสีเนื้อไม้ สำหรับประตูและหน้าต่างตกแต่งด้วยบานกระจกใสเพิ่มความโปร่ง โล่ง สบายให้กับภายใน บริเวณพื้นมีการเว้นช่องไฟเพื่อให้อากาศลอดผ่าน สามารถลดอุณหภูมิความร้อนของบ้านได้เป็นอย่างดี ด้านหลังคาเลือกดีไซน์แบบเพิงหมาแหงนดูแล้วทันสมัย เรียบง่าย ซึ่งนี่ถือเป็นจุดเด่นของบ้านแบบญี่ปุ่น

4.บ้านตอนเดียว

ATELIER N บ้านและที่อยู่อาศัย

บ้านสไตล์กระท่อมหลังนี้ออกแบบอย่างเรียบง่ายในแบบตอนเดียวคล้ายกับตู้คอนเทรนเนอร์ โดยวัสดุก่อสร้างหลักทำมาจากไม้ ภายในตกแต่งโดยมุ่งเน้นการเชื่อมโยงแต่ละมุมห้อง ส่วนนอกมีการต่อเติมชานบ้าน งานปูทางเดิน ด้านหลังคาดีไซน์แบบเพิงหมาแหงนทำให้ตัวบ้านโดยเฉพาะประตูและหน้าต่างเปิดรับความส่องสว่างจากธรรมชาติได้อย่างที่ ส่งผลให้ภาพรวมของบ้านดูปลอดโปร่ง

บริบทโดยรอบโดยเฉาะส่วนหน้าเปิดโล่ง นำเอาดินและหินกรวดมาตกแต่ง สามารถจัดทำเป็นลานอเนกประสงค์ โรงจอด หรือแม้กระทั้งสวนไม้ยอดนิยมสำหรับชาวญี่ปุ่นอย่างสวนเซนได้อย่างคล่องตัว

5.แปลกตาด้วยความทันสมัย

บ้านสไตล์กระท่อมขนาดหนึ่งชั้นหลังนี้ออกแบบในลักษณะที่แปลกตาด้วยรูปทรงแบบเรขาคณิตที่มีทั้งสี่เหลี่ยมจากตัวบ้าน  สามเหลี่ยมจากหลังคาทรงจั่ว พร้อมกันนี้ยังมีปล่องไฟและสระน้ำที่ทำมาจากหินรูปทรงกลม สำหรับวัสดุก่อสร้างเลือกใช้ไม้ฝามาตกแต่ง ตัวบ้านมุ่งเน้นการทอดยาวในแนวนอนแบบตอนเดียว ส่วนข้างต่อเติมชานบ้าน ประตูและหน้าต่างตกแต่งด้วยบานกระจกใส บริบทโดยรอบปูพื้นด้วยผืนหญ้าสีเขียว ภายในจัดวางแบบเรียบง่าย ดูเรียบร้อยและเป็นระเบียบ มุ่งเน้นการเปิดโล่งและใช้ความส่องสว่างจากธรรมชาติให้เกิดประโยชน์ ดูแล้วน่าอยู่อาศัยและพร้อมใช้สอยเพื่อการพักผ่อนในมุมต่างๆได้ในทุกช่วงเวลาจริงๆ

6.​ทรงจั่ว

บ้านสไตล์กระท่อมหลังนี้ปลูกสร้างขนาดหนึ่งชั้นเลือกออกแบบในสไตล์ร่วมสมัยด้วยดีไซน์ของหลังคาแบบทรงจั่ว ด้านวัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้หลักๆคือไม้ บริบทโดยรอบร่ายล้อมด้วยสวนไม้ที่เลือกนำเอาพรรณไม้พันธุ์เองของญี่ปุ่นมาปลูก ส่วนอื่นๆ ต่อเติมเป็นชานบ้าน ด้าน ประตู หน้าต่าง เลือกใช้บานกระจกใสในการตกแต่ง ภาพรวมของตัวบ้านมุ่งเน้นความโปร่ง โล่ง สบาย ตามโครงสร้างของหลังคา ภายในมุ่งตกแต่งอย่างครบครัน ทำให้บ้านไม้สไตล์กระท่อมหลังนี้ดูน่าอยู่อาศัยขึ้นมาถนัดตา

7.​สี่เหลี่ยมผืนผ้า

บ้านขนาดหนึ่งชั้นหลังนี้ออกแบบในสไตล์กระท่อมมุ่งเน้นความเรียบง่ายในแบบตอนเดียว เลือกใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ส่วนข้างเลือกใช้กระจกใสดีไซน์เป็นผนัง ประตูและหน้าต่าง เพื่อเปิดรับความส่องสว่างให้กับภายในเกิดความปลอดโปร่ง บริบทโดยรอบร่ายล้อมไปด้วยสวนไม้ ซึ่งตกแต่งในแบบเซน โดยเด่นชัดในเรื่องการสร้างเอกภาพสำหรับการจัดวางแบบพุ่ม อีกทั้งยังสะท้อนความเป็นธรรมชาติและสภาพภูมิอากาศที่แห้งแล้งของญี่ปุ่นยามฤดูหนาวได้เป็นอย่างดี

8.​ขนาดกะทัดรัด

tai_tai STUDIO บ้านและที่อยู่อาศัย

บ้านสไตล์กระท่อมไม้หลังนี้ออกแบบและปลูกสร้างในขนาดกะทัดรัด จัดวางยังในแบบแนวนอน โดยเว้นวรรคและสัดส่วนของบ้านออกเป็นสามตอน เลือกใช้ประตูและหน้าต่างที่ตกแต่งด้วยกระจกใส ซึ่งนอกจากความส่องสว่างที่เปิดรับได้อย่างคล่องตัวแล้วนั้นยังดูสวยงามและสะดวกสบายต่อการเปิด-ปิด เพื่ออกมานั่งเล่นบริเวณชานบ้านที่ต่อเติมออกมาได้อย่างลงตัว ด้านบริบทโดยรอบตกแต่งด้วยพื้นที่สีเขียวเต็มทั้งพื้นที่ ความงดงามของเนื้อไม้และสีที่เป็นธรรมชาติคือส่วนผสมที่เข้ากันในการสร้างภาพลักษณ์ของบ้านหลังนี้ให้น่าอยู่อาศัย ดูสวยงาม และมีรนสนิยมในแบบร่วมสมัย

9.​กระท่อมไม้

บ้านขนาดหนึ่งชั้นหลังนี้ออกแบบและตกแต่งในสไตล์กระท่อมแต่นำเอาความทันสมัยแบบโมเดิร์นมาผนวกใช้ในงานดีไซน์ โดยเฉพาะรูปทรงบ้านแบบเรขาคณิต ด้านวัสดุก่อสร้างเลือกใช้ไม้เป็นแกนหลักเพราะสะท้อนความเป็นธรรมชาติได้ดี บริเวณหลังคามีการติดตั้งรางน้ำฝนเพื่อระบายน้ำยามฝนตกได้อย่างสมดุล ลดการผุพังของผนังได้อีกหนึ่งช่องทาง ภาพรวมของบ้านเพียบพร้อมไปด้วย งานปูทางเดินหิน ชานบ้าน มุมห้องต่างๆ รวมทั้งสวนไม้แบบเซนที่นำเอาหินและต้นไม้มาชูความโดดเด่นได้อย่างมีภูมิสถาปัตย

10.ดูเป็นธรรมชาติ

honda บ้านและที่อยู่อาศัย ไม้ Brown

บ้านรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดหนึ่งชั้นหลังนี้ปลูกสร้างอย่างสวยงามด้วยวัสดุธรรมชาติจากไม้ ดูแล้วมีความเป็นธรรมชาติโดยเฉพาะหลังคาที่ดีไซน์แบบปันหยาทำให้ภาพรวมภายในดูปลอดโปร่งขึ้นมาถนัดตา ส่วนอื่นๆของบ้านเพียบพร้อมไปด้วย มุมห้อง งานปูทางเดิน ประตูและหน้าต่าง และชานไม้สำหรับนั่งเล่น ซึ่งนี่ถือเป็นจุดเด่นของบ้านสไตล์กระท่อมที่แสดงออกได้อย่างมีเอกลักษณ์

11.โปร่ง โล่ง สบาย

บ้านสไตล์กระท่อมไม้หลังนี้เลือกตกแต่งบริเวณผนังให้ดูโดดเด่นและรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติกับสวนไม้แบบเซนด้วยการติดตั้งและออกแบบให้เป็นบานกระจกใสเกือบทั้งหมด ประโยชน์ของบานประตูดังกล่าวมีอย่างหลากหลาย ทั้งในแง่ของความส่องสว่าง ความสวยงาม ความสะดวกสบาย การมองวิวทิวทัศน์ได้อย่างอิสระ แต่นัยยะสำคัญที่สุดคือภาพรวมการอยู่อาศัยที่ดูโปร่ง โล่ง สบาย และถือเป็นการออกแบบที่เป็นมิตรกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

12.​โมเดิร์น

บ้านสไตล์กระท่อมไม้หลังนี้ออกแบบและตกแต่งอย่างทันสมัยในแบบฉบับสไตล์โมเดิร์นซึ่งเด่นชัดด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า บริบทโดยรอบร่ายล้อมไปด้วยงานปูทางเดินสุดคลาสลิกที่นำเอาแผ่นไม้มาจัดเรียง ซึ่งระหว่างช่องทางเดินนั้นได้นำเอาต้นไม้และหินมาจัดวางบนพื้นดินเพื่อจัดทำเป็นสวนไม้ในแบบเซน ดูแล้วสวยงาม ร่มรื่นและสะท้อนความเป็นธรรมชาติให้กับตัวบ้านได้อย่างนุ่มลึก

13.​เรียบง่าย

Love the Life บ้านและที่อยู่อาศัย

อีกหนึ่งตัวอย่างบ้านสไตล์กระท่อมที่ปลูกสร้างอย่างสวยงามในลักษณะตอนเดียว ซึ่งจุดเด่นของการปลูกในลักษณะนี้นอกจากการอยู่อาศัยภายในที่เชื่อมโยง สะดวกสบายแล้วนั้น ยังปลูกสร้างได้ง่ายและไว อีกทั้งยังต่อเติมได้อย่างคล่องตัว โดยเฉพาะมุมชานบ้านซึ่งเป็นจุดเด่นของในแบบดังกล่าว ด้านวัสดุก่อสร้างยังคงเป็นวัสดุหลักเช่นเดียวกันกับบริบทโดยรอบที่มุ่งเน้นการเปิดโล่งเพื่อสร้างความคล่องตัวในการตกแต่งมุมพักผ่อนกลางแจ้ง ต่างๆอาทิ มุมสวนแบบเซน เป็นต้น

14.กลางทุ่ง

บ้านสไตล์กระท่อมขนาดหนึ่งชั้นหลังนี้ปลูกสร้างสวยงามและดูทันสมัยด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าคล้ายกับตู้คอนเทรนเนอร์ ทอดยาวเป็นแนวนอนเชื่อมโยงแต่ละมุมห้องด้วยความสมดุล ด้านทางเข้าตกแต่งด้วยประตูและหน้าต่างบานกระจกใส หลังคาดีไซน์ทางแบน พื้นที่ภายในดูโปร่ง โล่ง สบาย วัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้คืองานไม้เกือบทั้งหมด เพราะนอกจากความสวยงามและแข็งแรงทนทาน ยังดูเป็นธรรมชาติสอดรับกับวิวทุ่งหญ้าที่ปลูกอยู่ร่ายล้อมบ้านได้อย่างกลมกลืน เข้ากัน

15.บ้านกระท่อมกับสวนเซน

ตัวอย่างบ้านสไตล์กระท่อมหลังสุดท้ายปลูกสร้างอย่างสวยงามด้วยรูปทรงยอดฮิตอย่างสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทอดยาวเป็นแนวนอน โดยวัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้หลักๆเป็นเนื้อไม้ เพราะนอกจากความสวยงามยังยืดหยุ่นต่อการตกแต่งโดยเฉพาะการทาสี ยิ่งไปกว่านั้นงานไม้ยังดูกลมกลืนกับสวนไม้ที่ตกแต่งอยู่บริเวณทางเข้าซึ่งเพียบพร้อมไปด้วยพรรณไม้จากเอเชียอย่าง ไม้ไผ่ ในส่วนของพื้นตกแต่งด้วยแผ่นปูนและกรวดหินดูแล้วกลมกลืนกับพื้นที่สีเขียวดังกล่าวได้อย่างนุ่มลึกทำให้ภาพรวมของสวนและตัวบ้านกลายเป็น บ้านกะท่อมกับสวนเซนได้อย่างลงตัว

บ้านสไตล์กระท่อมที่ทำมาจากไม้ดูแล้วสวยงาม เรียบง่ายและเป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำมาตกแต่งคู่กับสวนสไตล์เซน ถือเป็นส่วนผสมที่ลงตัวสำหรับการพักผ่อนในทุกช่วงเวลา

บ้านแบบกระท่อมสไตล์ญี่ปุ่นหลังไหนสวยงามโดนใจทุกคน มาแชร์ให้เราฟังได้ที่ Homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ