14 ดีไซน์บันไดสุดทันสมัยจากคอนกรีต | homify

14 ดีไซน์บันไดสุดทันสมัยจากคอนกรีต

Anuwat Anuwat
espunydesign.Com ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่
Loading admin actions …

บันได หนึ่งทางเชื่อมการอยู่อาศัยที่สำคัญสำหรับการอยู่อาศัย โดยเฉพาะบ้านที่มีขนาดหนึ่งชั้นขึ้นไป ซึ่งประโยชน์ของบันไดยังเสริมในเรื่องภาพลักษณ์ภายในเพราะปัจจุบันมีชนิดหรือแบบให้เลือกในการออกแบบที่หลากหลาย อาทิ บันไดพับผ้า บันไดลอย บันไดท้องเรียบ และบันไดเวียน เป็นต้น

สำหรับส่วนประกอบหลักของบันได ประกอบไปด้วย ลูกนอนหรือส่วนที่เป็นพื้นยกพื้นเป็นระดับต่อๆกันไป รวมทั้งลูกตั้ง คือ ส่วนที่เป็นความสูงของบันไดแต่ละขั้น ทั้งนี้ยังมีแม่บันได เสาบันได และราวบันได ด้านวัสดุก่อสร้างก็มีให้เลือกอย่างมากมายเช่นกันในตลาดวัสดุ แต่หนึ่งวัสดุก่อสร้างยอดนิยมคงต้องยกให้กับคอนกรีต

ทำไมต้องคอนกรีต? เพราะวัสดุดังกล่าวมีความแข็งแรง ทนทาน เนื้อหรือพื้นผิวมีความสวยงาม ยืดหยุ่นสูง ดูทันสมัย สามารถให้อารมณ์และความรู้สึกที่เย็นสบาย มีความเป็นธรรมชาติและแสดงออกถึงสไตล์ลอฟท์ อินดัสเทรียลได้อย่างมีนัยยะ ที่สำคัญคอนกรีตสามารถตกแต่งคู่กับวัสดุอื่นๆได้อย่างกลมกลืน

และในวันนี้ Homify ขอนำพาทุกท่านเยี่ยมชมไอเดียออกแบบและตกแต่งบันไดจากช่างผู้เชี่ยวชาญและบริษัทรับเหมาหลากหลายราย โดยใช้เนื้อวัสดุจากคอนกรีตเป็นวัสดุหลัก เพื่อเป็นแรงบันดาลใจที่ดีให้กับทุกคนได้นำไปปรับใช้กับบ้านของคุณต่อไป

1.​ลอยตัว

บันไดหลังนี้ออกแบบในลักษณะลอยตัว ดูแล้วสวยงามและดูแปลกตา ทำให้ทุกครั้งที่เดินเสมือนเราลอยได้ แต่ในเรื่องความปลอดภัยก็หายห่วงเพราะในแต่ละขั้นบันไดได้วางฐานรากด้วยเหล็กพร้อมกับก่อด้วยคอนกรีตยึดกับผนัง สำหรับการจัดวางทอดยาวตามโครงสร้างบ้านมีราวบันไดอลูมิเนียมไว้อำนวยความสะดวกสบายและเสริมความปลอดภัย

2.​เรียบง่าย ทันสมัย

Private Residence, Surrey Nice Brew Interior Design ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่
Nice Brew Interior Design

Private Residence, Surrey

Nice Brew Interior Design

บันไดหลังนี้ออกแบบในลักษณะท้องเรียบทอดยาวเป็นแนวนอนชิดกับผนังพร้อมกับเลี้ยวรับตามความโค้งของโครงสร้าง ใช้คอนกรีตเป็นแกนหลัก มีเสาหินเป็นฐานรากและราวบันไดจากไม้เป็นส่วนประกอบในการใช้สอย ความกว้างมีขนาดสมส่วน ขั้นบันไดมีช่องไฟที่พอเหมาะ เลือกโชว์พื้นผิวคอนกรีตด้วยการขัดมัน ดูแล้วทันสมัยตามแบบฉบับสไตล์โมเดิร์น อีกทั้งยังแสดงออกถึงความเป็นธรรมชาติได้อย่างนุ่มลึก

3.กว้าง ใหญ่และเชื่อมโยง

Concrete Stairs D-Max Photography ทางเดินในสไตล์อุตสาหกรรมห้องโถงและบันได
D-Max Photography

Concrete Stairs

D-Max Photography

บันไดคอนกรีตหลังนี้ออกแบบในลักษณะพับผ้าถอดยาวชิดกับผนังก่อนที่จะคดเคี้ยวเลี้ยวเข้าสูมุมโถงกลาง โดยโครงสร้างมีแม่บันไดเป็นคานสำหรับรองรับน้ำหนัก ด้านขั้นบันไดแต่ละขั้นออกแบบให้มีขนาดกว้างเดินได้เต็มเท้าเหมาะสำหรับผู้อยู่อาศัยทุกเพศทุกวัย ยิ่งไปกว่านั้นนอกจากทางลงในระนาบเดียวกันได้ต่อเชื่อมไปยังบริเวณหน้าต่างเพื่อจัดทำเป็นเคาน์เตอร์จัดวางของ อาทิ แจกันดอกไม้ได้อย่างกลมกลืน

ถือเป็นหนึ่งการออกแบบที่สวยงาม มีขนาดกว้างน่าใช้งาน แถมยังต่อยอดไปยังเฟอร์นิเจอร์อื่นๆได้อย่างนุ่มลึก

4.​โชว์เนื้อวัสดุ

NonWarp ทางเดินในสไตล์อุตสาหกรรมห้องโถงและบันได

บันไดคอนกรีตหลังนี้ออกแบบในลักษณะท้องเรียบเลือกโชว์เนื้อวัสดุโดยไม่ปรุงแต่งด้วยการทาสี อีกทั้งยังไม่ติดตั้งราวบันได จัดวางในลักษณะแนวตรง มีการติดตั้งไฟเพื่อสร้างความส่องสว่าง นอกจากความสวยงามยังแสดงออกถึงความเรียบง่ายในแบบสไตล์อินดัสเทรียลได้อย่างโดดเด่น

5.​สีขาวบริสุทธิ์

บันไดหลังนี้ออกแบบและตกแต่งอย่างสวยงามด้วยโทนสีขาว ซึ่งนี่เป็นจุดเด่นของวัสดุก่อสร้างจากคอนกรีตหรือปูนเปลือยในการยืดหยุ่นต่อการตกแต่งโดยเฉพาะการขัดพื้นผิวแล้วนำโทนสีมาแต่งแต้ม โดยตัวบันไดมุ่งเน้นการออกแบบที่ทันสมัยในดีไซน์แบบพับผ้า จัดวางอยู๋ส่วนในชิดกับผนังถอดยาวด้วยความชันที่สมส่วน อย่างไรก็ดีการเลือกใช้สีขาวมาชูความโดดเด่นนั้นนอกจากสวยงามยังเพิ่มกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติแบบบริสุทธิ์ ดูสดใหม่ ทันสมัย ที่สำคัญกลมกลืนกับการตกตแงภายในที่เลือกใช้สีดังกล่าวเป็นแกนหลัก

6.​ลอฟท์และอินดัสเทรียลสุดๆ

บันไดหลังนี้ออกแบบในลักษณะท้องเรียบเลือกใช้คอนกรีตเป็นแกนหลักในการปลูกสร้างนับตั้งแต่ คาน พื้น และตัวโครงสร้างต่างๆ โดยเฉพาะบริเวณพื้นขัดเงาเพื่อให้การใช้สอยเกิดความสะดวกสบาย ไม่ลื่นง่าย ที่สำคัญพื้นผิวจากวัสดุดังกล่าวเป็นส่วนสนับสนุนที่ดีในการเพิ่มความส่องสว่างเมื่อเปิดหลอดไฟภายในบ้าน ไม่เพียงเท่านั้นบันไดหลังนี้ยังดูกลมกลืนกับโครงสร้างบ้านภายในที่ตกแต่งในสไตล์ลอฟท์และอินดัสเทรียลได้อย่างเข้ากัน

7.​เส้นตรงในขนาดกะทัดรัด

AT103 ห้องครัว

มุมบันไดหลังนี้ออกแบบและตกแต่งในลักษณะท้องเรียบ เลือกใช้วัสดุก่อสร้างจากคอยนกรีตเป็นหลักทั้งหมด ดีไซน์แบบโชว์เนื้อวัสดุ จัดวางอยู่ในระนาบแนวเดียวกับผนังอย่างเป็นระเบียบด้วยเส้นตรง ดูแล้วทันสมัยและแสดงออกถึงความเรียบง่าย สำหรับขั้นบันไดแต่ละขั้นมีความชันที่เหมาะสมในขนาดความกว้างที่กะทัดรัดตอบโจทย์บ้านที่มีเนื้อที่พอเหมาะได้อย่างสอดรับ

8.​บันไดแบบหมุน

น้อยครั้งที่เราจะพบเห็นบันไดแบบเกลียวดังเช่นไอเดียบุคนี้ ซึ่งดีไซน์ขึ้นอย่างมีสไตล์ไว้บริเวณกลางบ้านโดยฐานรากที่นำมาใช้เป็นเสาคอนกรีต เช่นเดียวกันกับพื้นที่ใช้วัสดดังกล่าว หมุนเป็นวงกลมเชื่อมโยงจากชั้นที่สองในลักษณะลอยตัว บริเวณด้านข้างได้มีการติดตั้งราวบันไดเหล็กสีแดงเพื่อเสริมความปลอดภัย โดยประโยชน์ของบันไดแบบนี้นอกจากความสวยงามยังประหยัดเนื้อที่ภายในบ้าน เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัดหรือร้านอาหารที่ต้องการโชว์งานสถาปัตยกรรม

9.​กลางแจ้งได้สบายๆเพราะทนทาน

ประโยชน์หรือความโดดเด่นของบันไดที่ทำมาจากคอนกรีตนั้น คือ ความทนทาน สามารถปลูกสร้างและต่อเติมไว้ส่วนนอกของบ้านได้อย่างคล่องตัว ไม่ว่าจะแดดหรือฝนก็ไม่สามารถทำให้คอนกรีตสึกหรอได้ง่าย ที่สำคัญยังยืดหยุ่นสูงต่อการตกแต่งทั้งทาสีและออกแบบให้ออกมาในชนิดต่างๆ อย่างเช่น บันไดแบบพับผ้าดังเช่นไอเดียบุคนี้

10.ทาสีก็ได้

อย่างที่เล่าไว้เบื้องต้น คอนกรีตมีความยืดหยุ่นสูง สามารถทาสีลงบนพื้นผิวได้อย่างคล่องตัว ทำให้บันไดที่ทำมาจากคอนกรีตนั้นส่วนใหญ่นิยมตกแต่งด้วยการทาสีสดๆเพื่อสร้างความสวยงามและโดดเด่นให้กับวิสัยทัศน์ในการมองสำหรับการใช้สอยในเวลากลางคืน ได้ดีอีกด้วย

11.คอนกรีตและแก้วคือส่วนผสมที่ลงตัว

NonWarp ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่

บันไดคอนกรีตดีไซน์แบบพับผ้าหลังนี้ถูกนำมาตกแต่งคู่กับโคมไฟเพดานที่ทำมาจากแก้ว แสงอันส่องสว่างจากหลอดไฟดังกล่าวเมื่อตกกระทบกับพื้นผิวของคอนกรีตเพิ่มความสวยงามให้กับทางเดินดังกล่าว ไม่เพียงเท่านั้นยังเสริมในเรื่องความส่องสว่าง ตลอดจนยกระดับภาพรวมของบ้านให้ดูหรูหรา มีสไตล์ และกลมกลืนกันอย่างเข้ากัน

12.​บันไดแบบพับผ้ากับความส่องสว่าง

Boquer 3 ทางเดินในสไตล์อุตสาหกรรมห้องโถงและบันได

บันไดบริเวณโถงกลางหลังนี้ปลูกสร้างอย่างสวยงามในแบบพับผ้าซึ่งมีแม่บันไดค้ำยัน  โดยในแต่ละขั้นบันไดยืดโครงเหล็กเข้ากับผนังอย่างแน่นหนา ไม่เพียงเท่านั้นในแต่ละขั้นมีการเว้นช่องไฟที่พอเหมาะ ดูแล้วไม่ชัน ที่สำคัญบริเวณช่องลมที่ว่างอยู่นั้นสามารถติดตั้ง หลอดไฟพื้นผิวเพื่อให้ความส่องสว่างสำหรับการใช้สอยที่ปลอดภัยและเพิ่มความสวยงามให้กับพื้นผิวคอนกรีตให้ดูโดดเด่นขึ้นมาถนัดตา ส่งผลให้ภาพรวมของบันไดดูสดใหม่ ทันสมัย

13.​บันไดกับความส่องสว่าง

อย่างที่กล่าวไว้เบื้องต้นหากไม่ใช้สีสดในการตกแต่งบันได การติดตั้งหลอดไฟไว้บริเวณขั้นบันไดหรือผนังคือทางเลือกที่ปลอดภัยสำหรับการใช้สอย  ซึ่งความส่องสว่างนั้นช่วยให้ผู้อยู่อาศัยมองเห็นในเวลากลางคืน ไม่เพียงเท่านั้นหากบันไดอยู่ส่วนนอกยังทำให้ผู้อยู่อาศัยมองเห็นสัตว์ร้ายได้อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นแสงสว่างจากหลอดไฟเพิ่มความโดดเด่นให้กับงานออกแบบของบันไดซึ่งมีหลากหลายชนิด อาทิ แบบเกลียว แบบพับผ้า และแบบท้องเรียบ เป็นต้น

14.​โค้งงออย่างเป็นธรรมชาติ

House in Rio ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่

บันไดจากคอนกรีตหลังสุดท้ายชิ้นนี้เลือกออกแบบและตกแต่งอย่างทันสมัยด้วยดีไซน์แบบท้องเรียบ ซึ่งโดดเด่นในเรื่องความแข็งแรง ทนทาน อีกทั้งโชว์เนื้อวัสดุที่เรียบเนียนได้อย่างเพลินตา โดยตัวของบันไดนั้นออกแบบในลักษณะโค้งงอที่เป็นธรรมชาติ ดูแล้วไม่แข็งกระด้าง ตั้งอยู่บริเวณกลางบ้าน บริบทโดยรอบได้เว้นช่องไฟไว้สำหรับปลูกต้นไม้สามารถเพิ่มสีสันและความเป็นธรรมชาติให้กับตัวบ้านได้อย่างนุ่มลึก  

บันไดจากคอนกรีตไม่ได้ดูแข็งกระด้างอย่างที่คิด หากรรู้จักการออกแบบที่หลากหลาย บนกรอบพื้นฐานความปลอดภัยอย่างแข็งแรงทนทานและสวยงามอย่างมีรสนิยม

ไอเดียออกแบบและตกแต่งบันไดแบบไหนที่คุณชื่นชอบ มาเล่าให้เราฟังได้ที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ