10 ชานบ้านในร่ม สวยด้วยแถมได้ฟังก์ชัน | homify

10 ชานบ้านในร่ม สวยด้วยแถมได้ฟังก์ชัน

vasily vasily
Sweet Home Design ระเบียง, นอกชาน
Loading admin actions …

ไอเดียบุคที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้ เป็นการออกแบบพื้นที่ชานบ้านซึ่งอยู่ในร่ม มีมาให้ชมกันทั้งหมด 10 ดีไซน์ด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบนั้นถูกกำหนดโจทย์และทำตามความต้องการของเจ้าของบ้าน โดยพื้นที่ชานบ้านแต่ละหลังนั้นต่างก็มีฟังก์ชันใช้งานที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของคนๆ นั้น บางบ้านอาจจะใช้เป็นมุมสำหรับพักผ่อน ทำเป็นห้องครัว ห้องทานอาหาร เป็นต้น ส่วนในแง่ของดีไซน์ก็ถูกออกแบบตามความชอบและความเหมาะสมของเนื้อที่ เอาเป็นว่าเราตามไปดูรูปแบบชานบ้านในที่ร่มของแต่ละหลังกันเลยดีกว่าว่าจะมีแบบไหนที่คุณถูกใจกันบ้าง

1.ชานบ้านสไตล์คลาสสิค

แบบแรกเป็นผลงานดีไซน์จากบริษัทที่ทำระเบียงและนอกชานในประเทศรัสเซียชื่อว่า ТЕРРАДЕК ด้วยตัวบ้านออกแบบสไตล์คลาสสิค ดังนั้นเจ้าของบ้านก็เลยทำชานบ้านให้ล้อไปกับดีไซน์โดยรวมของบ้าน ทำหลังคายื่นออกมาไว้สำหรับบังแดดและกันฝนตก ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลกับสภาพดินฟ้าอากาศเลย สามารถใช้พื้นที่ส่วนนี้ได้ทุกเวลาและทุกตามต้องการ กำหนดโทนสีให้ดูสว่างเข้ากับธรรมชาติที่รายล้อมด้วยสวน กำหนดโทนสีเหลือง ขาว เทา ดูลงตัวมากทีเดียว

2.ชานบ้านสไตล์มินิมัล

Espace Team ระเบียง, นอกชาน

บางครั้งการทำชานบ้านก็ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่กว้างขวางหรือเยอะแยะมากมาย เพียงแค่มุมเล็กๆ เช่นเดียวกับบ้านสวยสไตล์มินิมัลหลังนี้ ก็สามารถจัดสรรให้สามารถใช้สอยได้เต็มที่ไม่แพ้พื้นที่ใหญ่ๆ ได้ ดีไซน์รูปแบบให้เข้ากับตัวบ้านทำพื้นไม้ยื่นออกมาจากตัวบ้านหลักแล้วเพิ่มหลังคาไม้ระแนงให้อารมณ์อบอุ่น แต่ถ้าต้องการให้กันฝนด้วยอาจจะเลือกใช้แผ่นหลังคาใสมุงด้านบนอีกชั้นก็สามารถนั่งได้ทุกสภาพอากาศเช่นกัน

3.ชานบ้านกับวิวทะเลสาบ

homify ระเบียง, นอกชาน

แหม! ช่างเป็นบรรยากาศที่ชวนพักผ่อนซะจริงๆ รายล้อมด้วยธรรมชาติที่แสนจะสดชื่น มีทั้งทะเลสาบ ต้นไม้ ภูเขา แล้วแบบนี้จะปล่อยให้เสียวิวดีๆ โดยไม่ทำชานบ้านไว้สำหรับสัมผัสทิวทัศน์ภายนอกได้ยังไง เพิ่มความโปร่งตาให้ชมวิวแบบไม่มีอะไรมาบดบังด้วยการทำราวเหล็กโปร่งแบบนี้เป็นข้อดีมากๆ เลยล่ะ จะเอาไว้รับแขกหรือนั่งทานอาหารก็ได้

4.ชานบ้านในสวน

homify สวนเรือนกระจกและศาลา

ใครชอบนั่งกลางแจ้งและมีสวนรายล้อมอยู่รอบๆ ตัว ลองเลือกชานบ้านดีไซน์แบบนี้ก็เข้าทีเหมือนกันนะ ทำโครงด้วยไม้ทั้งหมดเพื่อให้กลมกลืนกับสถานที่ อาจจะออกแบบหลังคาให้ดูโค้งมนสักหน่อย ทำผนังโล่งทั้ง 3 ด้าน เพื่อให้เห็นสวนสีเขียวสบายตา อาจจะจัดมุมนี้ให้เป็นมุมรับแขกหรือสังสรรค์ก็เวิร์คดีนะ

5.ชานบ้านบนดาดฟ้า

พื้นที่บริเวณดาดฟ้าส่วนใหญ่มักไม่ได้ใช้งาน ลองมาดูไอเดียจากบ้านหลังนี้สิ ปรับให้เป็นชานบ้านในร่มที่น่าใช้งานมากๆ ทำเป็นสระว่ายน้ำขนาดยาวไว้ออกกำลังกายแล้ว อีกมุมหนึ่งยังมีโต๊ะสำหรับพูดคุยหรือจะเอาไว้นั่งพักมองดูวิวสวยๆ ก็ได้

6.ทำชานบ้านให้เป็นมุมปิ้งย่าง

homify สวน

ต่อไปมาดูชานบ้านอีกแบบสำหรับคนที่ชอบทำอาหารหรือมีเพื่อนฝูงมาสังสรรค์ที่บ้านบ่อยๆ ใช้พื้นที่ในสวนหลังบ้านให้เป็นครัวสังสรรค์ด้านนอกโดยต่อหลังคาแล้วทำพื้นด้วยไม้ระแนงให้บรรยากาศเป็นกันเอง แถมยังดูเข้ากับบ้านสีขาวด้วย จัดหาชุดโต๊ะทานอาหารให้เหมาะกับพื้นที่ ส่วนผนังอีกด้านติดชั้นโปร่งไว้สำหรับเก็บของใช้ที่จำเป็นเช่น จาน ชาม เตาบาร์บีคิว เป็นอีกมุมที่ทุกคนชื่นชอบแน่นอน

7.ชานบ้านกับมุมรับแขก

CP Paisagismo สวน

ถึงแม้ชานบ้านในร่มแบบนี้จะไม่ได้อยู่ในพื้นที่เดียวกับตัวบ้าน แต่ก็มีดีไซน์ที่ดูต่อเนื่องและเข้ากันดีทีเดียว เป็นชานบ้านเอาไว้รับรองแขกอย่างไม่เป็นทางการ อยู่ท่ามกลางสวนหย่อมที่ให้ความรู้สึกร่มรื่น สบายตา เลือกใช้โครงสร้างไม้ทั้งหมด รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ตกแต่งด้วยของประดับประเภทเซรามิก งานสานก็ดูสวยแล้ว

8.ชานบ้านในสวนส่วนตัว

คงจะดีไม่น้อยถ้าในบ้านมีมุมพักผ่อนที่ร่มรื่นขนาดนี้ นอกจากจะมีกิจกรรมยามว่างทำสวน ปลูกต้นไม้ ร่วมกับสมาชิกในครอบครัวเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีแล้ว ยังใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าอีกด้วย

9.ชานบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

อีกหนึ่งรูปแบบของชานบ้านที่ออกแบบได้ดึงดูดสายตามากๆ เพราะมีสีสันจากการเลือกของตกแต่งไม่ว่าจะเป็นเบาะ ตะเกียง หมอนอิง ซึ่งทุกอย่างดูกลมกลืนกับโครงสร้างที่เป็นผนังหิน เหล็กดัด หรือแม้แต่ฟอร์มของต้นไม้สารพัดชนิด

10.เป็นมุมรับประทานอาหาร

Hungaro Decor สวน

ลูกเล่นที่น่าสนใจของบ้านหลังนี้ก็คือ การทำพื้นที่ตรงกลางให้เป็นกึ่งกลางแจ้งแบบนี้ ให้ความรู้สึกเป็นกันเองและดูใกล้ชิดกับธรรมชาติ เพราะได้แสงส่องลงมาเกิดเงาตกกระทบลงบนพื้น ผนัง เห็นความพลิ้วไหวของใบไม้เมื่อโดนลม โดยเจ้าของบ้านจัดสรรให้มุมนี้เป็นมุมรับประทานอาหารกลางแจ้งโดยไม่ต้องกลัวว่าจะโดนฝนหรือโดนแดดส่อง เพราะหลังคาออกแบบสองชั้นคือเป็นไม้ระแนงแล้วด้านบนยังใส่หลังคาใสไว้ด้วย แถมพื้นที่ใช้งานก็ยังต่อเนื่องกับห้องครัว ซึ่งสะดวกและคล่องตัวมากๆ 

ถ้าเป็นคุณจะเลือกชานบ้านในร่มแบบไหน แชร์ความเห็นด้านล่างนี้เลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ