by 바이제로

เปลี่ยนบ้านอิฐโทรมๆ ให้กลายเป็นบ้านชั้นเดียว สีขาวแสนน่าอยู่

Pattareeya Pattareeya
Google+
Loading admin actions …

ช่วงนี้ homify นำเรื่องราวการปรัปรุงบ้านเก่าให้กลายเป็นบ้านใหม่ที่สวยผิดหูผิดตามาให้ชมกันหลากหลาย แต่คราวนี้ แทนที่จะได้ชมบ้านที่รีโนเวทแล้วดูสวยราวหลุดมาจากนิตยสารแต่งบ้าน โปรเจ็กต์ที่จะนำเสนอในไอเดียบุคนี้ จะพาไปชมการรีโนเวทบ้านที่ดูเก่าโทรมให้กลายเป็นบ้านที่ดูน่าอยู่ในสไตล์ที่สัมผัสได้จริงๆ บ้าง มองดูแล้วเรียบง่าย แต่ก็ดูดีเหมาะสำหรับการเป็นบ้านไม้ที่หลายคนอยากมีไว้พักผ่อนสักหลังหนึ่ง

ว่าแล้วก็ไปชมกันดีกว่าว่า จากบ้านอิฐชั้นเดียว อายุร่วม 40 ปี ทาง 바이제로 (By Zero) บริษัทสถาปนิกที่เชี่ยวชาญเรื่องการปรับปรุงบ้านจากกรุงโซลของเกาหลี จะแปลงบ้านหลังนี้ให้ออกมาเป็นอย่างไรบ้าง

จากบ้านเก่าอายุราว 40 ปี สู่อาณาจักรแสนอบอุ่นของครอบครัว

บ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยราว 93 ตารางเมตรหลังนี้ ตั้งอยู่ในเขตโกยางของโซลอีกที เช่นที่บอกไปว่าตัวบ้านนั้นมีอายุถึง 40 ปีแล้ว มองผ่านๆ เช่นที่เห็นในภาพบนแล้วคงไม่ค่อยมีใครอยากอยู่เท่าไหร่ แต่หลังจากการรีโนเวทเสร็จสิ้นไป บ้านใหม่ที่ได้มากลับเป็นดูแตกต่าง น่าอยู่ขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

จากภาพ จะเห็นว่าทางทีมสถาปนิกไม่ได้ยุ่งกับโครงสร้างบ้านมากนัก หลังจากได้รับโจทย์จากครอบครัวเจ้าของบ้านที่ต้องการให้ปรับบ้านชั้นเดียวหลังนี้ให้ดูน่าอยู่มากขึ้น พวกเขาก็ได้ประชุมหารือกันจนออกมาเป็นแบบบ้านทรงเดิม หากแต่เปลี่ยนวัสดุที่ใช้ก่อสร้างบ้านในบางจุดเพื่อให้ตัวบ้านดูร่วมสมัยขึ้น เช่น ฉาบทับผนังอิฐเดิมแล้วทาสีขาวทับ เพิ่มลานหน้าบ้านเข้ามาด้วยการปูไม้ระแนง จัดเป็นเทอร์เรซหน้าบ้าน ที่น่านั่งด้วยการเสริมเฟอร์นิเจอร์เข้ามาเล็กน้อย เป็นต้น

(ดูเพิ่มเติมเรื่องการจัดชานบ้านให้น่ามอง กับ 10 ไอเดียตกแต่งเทอร์เรซให้น่านั่ง)

ไม่ใช่แค่ตัวบ้าน แต่ยังเปลี่ยนแปลงรั้วด้านนอกด้วย

เพราะรั้วบ้านเป็นส่วนที่เราจะเห็นก่อนใครเพื่อน การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในครั้งนี้จึงรวมเอาตัวรั้วบ้านเข้าไว้ด้วย โดยจากรั้วอิฐที่ดูเก่า มีคราบเชื้อรา ทางทีมงานได้ทุบกำแพงรั้วเก่าทิ้งแล้วทำเป็นรั้วไม้สีขาว เพื่อให้เข้ากับรูปแบบบ้านที่รีโนเวทใหม่ด้วย

รั้วที่ทำใหม่นอกจากจะดูสะอาดตาแล้ว ยังทำให้บ้านดูโปร่งขึ้นด้วย ทั้งนี้พื้นที่ของบ้านหลังนี้ทั้งหมดยังเป็น 189 ตารางเมตรเหมือนเดิม แต่ด้วยความโปร่งโล่งและดูเป็นธรรมชาติของรั้วไม้ ได้ช่วยพลางตาให้บริเวณบ้านดูโล่งกว้างขึ้นด้วย

หลัง: บ้านสีขาวที่ตกแต่งอย่างเรียบง่าย

หลังจากเดินเข้ารั้วบ้านมาบนแผ่นปูทางเดิน สู่ลานหน้าบ้าน และภายในบ้าน เราก็จะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงภายในตัวบ้านกันบ้าง จากบ้านเดิมที่เป็นห้องโถงล้อมด้วยผนังก่ออิฐ ทางทีมช่างได้ฉาบผนังใหม่ด้วยสีขาวเช่นเดียวกับด้านนอก ปูพื้นด้วยไม้สีอ่อน ทั้งยังทำฝ้าเพดานเสียใหม่โดยการยกให้สูงขึ้น เปิดพื้นที่ให้ภายในตัวบ้านดูโล่งโปร่ง แต่ที่เก๋ไปกว่านั้นคือการเล่นลูกเล่นด้วยสโลปของฝ้าเพดาน มีการนำไม้สีอ่อนมาทำคานประดับ ดูเก๋ไปอีกแบบหนึ่ง

หลัง: บ้านใหม่ที่จัดพื้นที่บางส่วนแบบ open plan

ภายในบ้านที่รีโนเวทใหม่ มีการจัดผังห้องใหม่ด้วย โดยแบ่งเป็น 1 ห้องนั่งเล่น 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ และยังมีห้องทำงาน และห้องอเนกประสงค์ด้านหลังอีกอย่างละห้อง โดยทั้งนี้ส่วนที่เป็นห้องนั่งเล่นนั้นจัดพื้นที่แบบเปิดหรือที่เรียกว่า open plan แบ่งด้านหนึ่งของห้องเป็นโวนห้องครัว กั้นด้วยโต๊ะกินข้าวแบบยาวอีกต่อหนึ่ง

การจัดห้องแบบ open plan นี้เป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้ห้องดูโล่ง กว้างกว่าพื้นที่จริง นอกเหนือไปจากการทาห้องด้วยสีขาว ใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อน มองแล้วเป็นการจัดแบบเรียบง่ายแต่ก็ดูสวยงาม สบายตาอย่างมากทีเดียว

มุมครัวในห้องโถงกลาง

จากภาพนี้เราจะเห็นมุมห้องครัวที่ตั้งอยู่ในห้องนั่งเล่น หรือจะเรียกว่าห้องโถงใหญ่กลางบ้านก็ได้ โดยภายครัวจัดวางเฟอร์นิเจอร์แบบทึบติดผนัง วางตัวเป็นแนวยาว ทำให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย 

แม้ตู้และชั้นบางส่วนจะเป็นสีเข้ม แต่ก็ไม่ทำให้ครัวดูแคบหรืออึดอัด ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะการทาสีห้องและการเลือกใช้วัสดุประเภทไม้สีอ่อนเป็นวัสดุปูพื้น รวมถึงเป็นเฟอร์นิเจอร์เช่นที่ได้กล่าวไป ขณะที่อีกส่วนหนึ่งก็คือหน้าต่างบานกว้างในห้องครัว ที่ช่วยให้แสงสว่างส่องเข้าครัวได้พอเพียง มีลมไหลเวียนสะดวก ทำให้เป็นห้องครัวที่น่ารัก น่าใช้งานอีกห้องหนึ่ง

ห้องนอนที่รวมห้องทำงานและห้องแต่งตัวไว้ด้านใน

ปิดท้ายกันด้วยการพาชมห้องนอนใหญ่ ที่แบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นห้องทำงาน และเชื่อมต่อกับห้องแต่งตัวด้านหลัง โดยส่วนที่ยกพื้นสูงขึ้นมานั้นจะเป็นห้องนอนที่จะมีเตียงหรือฟูกนอนแบบฟุตงมาจัดวางต่อไป ส่วนเมื่อลงจากสเต็ปไปก็จะเป็นพื้นที่ที่เอาไว้วางโต๊ะทำงาน และชั้นวางของจิปาถะ

การจัดห้องนอนนี้จะว่าไปก็ใช้วิธีจัดแบบ open plan อีกเช่นกัน โดยแทนที่จะนำเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่มากั้นห้องบอกฟังก์ชั้นของบริเวณต่างๆ ในห้อง ก็ใช้การปูพื้นต่างระดับแทนนั่นเอง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากบ้านหลังนี้เป็นบ้านของครอบครัวที่มีเด็กเล็กอาศัยอยู่ด้วย ตัวพื้นต่างระดับจึงไม่ทำให้สูงนัก แถมยังยกไว้แค่สเต็ปเดียว หากเด้กเล็กเข้ามาเล่นในห้องพ่อแม่ก็จะเดินขึ้นได้แบบไม่ลำบาก หรือไม่สะดุดหกล้มนั่นเอง

ส่วนที่ยกพื้นขึ้นมายังสามาถใส่ลูกเล่น แปรพื้นที่ว่างตรงนั้นเป็นชั้นวางหนังสือน่ารักๆ ได้อีกด้วย จะว่าไปแล้วก็เห็นได้ชัดว่าบรรยากาศในบ้านที่รีโนเวทใหม่นี้ดูน่าอยู่ น่าใช้งาน แถมยังได้กลิ่นอายความเป็นครอบครัวยุคใหม่ เป็นสถานที่ที่เตรียมไว้พร้อมเพื่อให้เด็กๆ ได้เติบโต ต่างจากบ้านเก่าที่บรรยากาศหดหู่ ดูมืดทึมอย่างมากทีเดียว

หากต้องรีโนเวทบ้าน คุณจะทำออกมาเป็นแบบไหน พูดคุยเพิ่มเติมได้ที่นี่ homify
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

Request free consultation

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ