ผลงานสร้างบ้าน 2 ชั้น @ฮาบิเทีย:   by บ้านสำเร็จรูป บริษัท เดอะคัสตอม จำกัด

เพิ่มพื้นที่ให้บ้านด้วยห้องสไตล์ลอฟต์พร้อมใต้ถุนน่านั่ง

Pattareeya Pattareeya
Google+
Loading admin actions …

เมื่อเราอยู่บ้านไปหลายๆ ปี นานเข้าก็อาจเริ่มมีความต้องการขยายพื้นที่ในบ้านออกไป  ไม่ว่าจะด้วยมีสมาชิกในครอบครัวมากขึ้น หรือมีรูปแบบการใช้งานที่เปลี่ยนไป แต่ทั้งนี้หากจะต่อเติมบ้านเพื่อขยายพื้นที่ใช้สอยก็ดูจะเป็นเรื่องใหญ่อยู่สักหน่อย ระหว่างต่อเติมจะอยู่ที่ไหน ส่วนที่ต่อเติมจะต้องใช้เวลาทำนานหรือไม่ เรียกได้ว่ามีคำถามต่างๆ นานา แต่ทั้งนี้หากส่วนที่ต้องการขยายนั้นสามารถก่อสร้างได้อย่างเป็นเอกเทศ ไม่กระทบกับความสะดวกในการใช้งานตัวบ้านเก่าหรือกระทบน้อยมากแล้ว การต่อเติมบ้านในรูปแบบนี้ก็น่าจะทำให้หลายคนรู้สึกสบายใจได้ไม่น้อยทีเดียว

ในไอเดียบุคนี้เราจึงจะนำไปชมการต่อเติมบ้านด้วยการสร้างบ้านขึ้นมาข้างๆ บ้านหลังเดิม โดยบ้านสำเร็จรูปที่มีลักษณะเหมือนบ้านสองชั้นขนาดกะทัดรัด พร้อมใต้ถุนโล่งโปร่งนี้ เป็นผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดย บ้านสำเร็จรูป บริษัท เดอะคัสตอม จำกัด บริษัทรับสร้างบ้านในกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีแบบบ้านสำเร็จรูปให้เลือกหลากหลาย

ว่าแล้วตามไปชมพร้อมๆ กันดีกว่าว่าบ้านที่ต่อเติมมานี้ จะดูเข้าได้ดีกับบ้านเก่า และตอบสนองความต้องการของเจ้าของบ้านในเรื่องพื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติมได้แค่ไหนกัน

ส่วนต่อเติมที่เหมือนบ้านใหม่อีกหลังหนึ่ง

เราเริ่มต้นกันด้วยภาพบ้านที่ต่อเติมเสร็จสมบูรณ์แล้ว เพื่อที่จะได้อธิบายให้เห็นภาพได้ว่าส่วนที่ต่อเติมมานั้นทำขึ้นตรงจุดไหน และออกมาดูดีเหมือนที่คาดไว้หรือไม่ 

ทั้งนี้ห้องที่ต่อเติมเข้ามาก็คือห้องเดี่ยวที่มาพร้อมใต้ถุนโล่งโปร่ง ทำคล้ายลอฟต์ทรงสูง จัดส่วนใต้ถุนเป็นที่นั่งเล่นและมีห้องน้ำซ่อนไว้อีกห้องที่ด้านหลัง โดยส่วนที่ต่อเติมเข้ามานั้นทำให้มีขนาดล้อไปกับความสูงของบ้านเก่า แม้เป็นแค่ห้องห้องเดียวแต่ก็สามารถเรียกได้ว่าเป็นบ้านอีกหลังเช่นกัน

แบบบ้านโดยคร่าว

จากภาพนี้เราจะได้เห็นคุณสมบัติของส่วนที่ต่อเติมมามากขึ้น โดยในโปรเจ็กต์นี้เป็นการยกบ้านขนาดกะทัดรัดทั้งหลังมาต่อเติม เพิ่มเป็นอีกห้องหนึ่งในบ้าน ตัวห้องที่อยู่ชั้นบนนั้นมีขนาด 12 ตารางเมตร และส่วนระเบียงมีขนาด 6 ตารางเมตร ในขณะที่ด้านล่างเป็นใต้ถุนกว้าง 6x3 เมตร ด้านหลังทำเป็นห้องน้ำ ติดตั้งชุดสุขภัณฑ์ครบถ้วน เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

บ้านชั้นล่างเป็นลอฟต์สูงโปร่ง

ส่วนที่ต่อเติมนั้นเป็นบ้านสำเร็จรูปที่พร้อมนำมาประกอบบนพื้นที่จริง หลังจากปรับพื้น วางรากฐานแน่นหนา ก็เป็นขั้นตอนการปูพื้นและขึ้นโครงบ้าน ทำเป็นใต้ถุนที่สูงกว่าห้องปกติ เพดานทำเป็นโครงเหล็กไว้รองรับพื้นของห้องด้านบนและเป็นฝ้าของใต้ถุนไปด้วยในตัว

ตัวบ้านชั้นบน

ส่วนที่ต่อเติมมานี้ส่วนใหญ่เป็นโครงสร้างเหล็ก รวมถึงห้องด้านบนด้วยที่ทำโครงสร้างจากเหล็กที่แข็งแรง ทาน้ำยากันสนิมและสีขาวทับสวยงาม ส่วนด้านบนที่เป็นหลังคา ติดตั้งฉนวนกันความร้อนเรียบร้อยก่อนใช้แผ่นเมทัลชีทคลุมหลังคาต่อไป

ขณะที่โครงเหล็กด้านนอกทาด้วยสีขาว พื้นที่ด้านในห้องกลับใช้สีดำทาโครงเหล็กเหล่านี้ เพื่อให้ตัวโครงสร้างดูเด่นชัดขึ้น เป็นการตกแต่งห้องในสไตล์อินดัสเตรียล เพื่อให้เข้ากับหน้าตาของบ้านที่ต่อเติมเข้ามา เมื่อประกอบกับผนังปูนเปลือยเช่นที่นิยมกันในบ้านสไตล์ลอฟต์ ก็ยิ่งขับให้ห้องพร้อมใต้ถุนสูงโปร่งนี้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

สีขาวและความโล่งโปร่ง ทำให้ห้องดูกว้างขึ้น

แม้ตัวห้องที่ต่อเติมเข้ามาจะมีพื้นที่ใช้สอย(รวมระเบียง) แค่ 18 ตารางเมตร แต่ด้วยการออกแบบให้ห้องดูโปร่ง ใช้สีขาวเป็นหลัก ก็ช่วยพรางตาให้ห้องนี้ดูกว้างขึ้นได้ นอกจากนี้ยังเลือกใช้ประตูกระจกสำหรับด้านที่เปิดออกสู่ระเบียง เมื่อนั่งอยู่ในห้องแล้วมองออกไปด้านนอกก็จะรู้สึกไม่อึดอัด เพราะไม่มีส่วนมากั้นความเชื่อมต่อระหว่างในบ้านและพื้นที่ด้านนอกมากนัก

ทันสมัยด้วยผนังปูนเปลือย

ผนังส่วนใหญ่ของบ้านทำเป็นผนังคอนกรีตเปลือยหรือผนังปูนเปลือย ตามแบบที่นิยมทำกับบ้านทรงลอฟต์ แม้แต่ห้องน้ำด้านหลังก็ดูเท่ ทันสมัยด้วยผนังในรูปแบบนี้ เมื่อผสานเข้ากับโครงสร้างที่เป็นโครงเหล็กโชว์แนวในบางจุด ก็ยิ่งทำให้ส่วนที่ต่อเติมเข้ามานี้มีคาแรกเตอร์เท่ๆ อยู่มากทีเดียว

(สนใจดูเพิ่มเติมเรื่องการทำห้องน้ำด้วยผนังปูนเปลือย คลิกเข้าไปอ่านได้ที่ ห้องน้ำปูนเปลือยสวยดิบดูดี เท่ห์อย่างมีสไตล์)

ตกแต่งในแบบผสมผสาน

เนื่องจากทางบริษัทรับสร้างบ้านมีแบบให้เลือกมากมาย เจ้าของบ้านจึงสามารถเลือกบ้านให้เหมาะกับความต้องการและรสนิยมของตัวเองได้ อย่างบ้านหลังนี้แม้จะเป็นบ้านลอฟต์ที่ตกแต่งในสไตล์อินดัสเตรียล แต่ก็นำการตกแต่งแบบอื่นเข้ามาผสมผสานเอาไว้ด้วย เช่นผนังด้านนอกของห้องชั้นบนที่ตกแต่งแบบรัสติก นำไม้เก่าหรือไม้ที่ย้อมสีให้ดูเก่า ผ่านการใช้งานมาแล้ว มาติดประดับ สร้างมิติให้แก่บ้าน

พื้นที่เชื่อมต่อระหว่างบ้านเก่ากับบ้านใหม่

ผนังด้านนอกห้องน้ำด้านหนึ่งก็ตกแต่งผนังแบบอิฐโชว์แนว เป็นการตกแต่งสไตล์รัสติกที่เชื่อมโยงกับผนังของห้องด้านบน ทั้งนี้การนำอิฐมาใช้ในบริเวณนี้ ยังช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย ดูอบอุ่นให้บริเวณใต้ถุนบ้านอีกด้วย 

หลังจากเมื่อสร้างห้องที่ต่อเติมเข้ามาพร้อมใต้ถุนเบ็ดเสร็จ พื้นที่ว่างที่อยู่ระหว่างที่ตั้งบ้านหลังเดิมกับบ้านที่ต่อเติมเข้ามา ก็ถูกปรับให้กลายเป็นสระน้ำเล็กๆ และสวน พร้อมมีหลังคาด้านบน เป็นการทำให้ตัวบ้านดูกลมกลืนกันไปเป็นบริเวณเดียวกัน ทั้งยังเพิ่มพื้นที่พักผ่อนให้แก่สมาชิกในบ้านได้อีกด้วย

ต่อเติมพื้นที่ส่วนตัวให้สวยเท่อย่างที่ตั้งใจ พูดคุยเพิ่มเติมได้ที่นี่ homify
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

Request free consultation

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ