เคล็ดลับการจัดห้องให้น่าอยู่ดูดีด้วยแสงธรรมชาติจากภายนอก

Medhini Promta Medhini Promta
KNJ-HOUSE, 門一級建築士事務所 門一級建築士事務所 ห้องนั่งเล่น หินอ่อน
Loading admin actions …

ปัญหาบ้านทึบ หรือภายในบ้านไม่ค่อยมีแสงสว่างนั้น ถือเป็นปัญหาที่เจ้าของบ้านหลายๆคนต้องพบเจอ และสิ่งที่เป็นปัญหาตามมาคือ สภาพจิตใจที่หม่นหมอง รวมถึงการทำกิจกรรมต่างๆที่ไม่สะดวกสบายด้วย ดังนั้นทางออกที่ดีที่สุดคือการตกแต่งภายในบ้านให้มีแสงสว่างพอเพียงตั้งแต่แรก ปัจจัยของการตกแต่งนั้นสามารถขึ้นอยู่กับได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของโทนสี การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ ตลอดจนการเลือกประตูและหน้าต่าง

มีหลากหลายวิธีที่คุณสามารถเลือกใช้ได้ และนี่คือสิ่งที่เราเลือกมานำเสนอในวันนี้ กับ เคล็ดลับจัดห้องให้สว่างสดใสและดูดีมีระดับ ให้คุณได้เลือกนำไปประยุกต์ใช้กับบ้านของตนเองได้ตามอัธยาศัย

มาดูกันว่ามีเคล็ดลับอะไรบ้าง

1. เล่นแสงอย่างมีเอฟเฟ็กต์

ผนังบ้านอาจไม่จำเป็นต้องทำเป็นแบบเรียบสนิท และติดประตูหน้าต่างธรรมเท่านั้นเสมอไป แต่คุณสามารถเลือกใช้รูปแบบอื่นๆได้ มีหลากหลายรูปแบบที่สามารถทำให้ภายในบ้านมีแสงสว่างแบบพอเหมาะได้ อย่างเช่นในตัวอย่างนี้ เป็นต้น คุณจะเห็นว่าลักษณะผนังนั้นจะมีกำแพงกั้นเป็นช่องๆ ทำให้แสงแดดลอดผ่านช่องเหล่านั้นเข้ามา ปรากฏเป็นลวดลายบนพื้นที่สวยงาม

2. สีขาวทำให้ห้องดูสบายตา

นอกจากจะทำให้ห้องดูสว่างไสวแล้ว สีขาวยังเป็นสีที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สบายตาอีกด้วย คุณสามารถใช้ได้กับทุกห้องทั่วบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องทานอาหาร ห้องนอน ห้องน้ำ ฯลฯ หากแต่มีข้อควรระวังคือ คุณจำเป็นต้องทำความสะอาดบ่อยกว่าปรกติ ควรหาเวลาว่างมาปัด กวาด เช็ด ถู อยู่เสมอ นอกจากนี้ยังควรระวังทำเครื่องดื่มหรืออาหารหกใส่พื้น ผนัง และเฟอร์นิเจอร์ด้วย เพราะสีขาวถ้าหากมีอะไรเลอะเปรอะเปื้อนแล้วจะเห็นชัดกว่าสีอื่นๆ

3. ควรเลือกใช้ผ้าม่านสีอ่อน และไม่ควรเลือกผ้าที่หนาทึบจนเกินไป

House for Installation - 清州の家 リノベーション, Jun Murata | JAM Jun Murata | JAM ห้องทานข้าว

ผ้าม่านสีขาว สีเบจ ถือว่ากำลังดี แต่ไม่ควรเลือกสีทึบอย่างเช่นแดงเพลิง ดำ หรือน้ำเงิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เนื้อผ้าหนามากๆ เพราะจะทำให้แสงภายนอกส่องผ่านเข้ามาไม่ได้ ตัวอย่างแบบในภาพนี้ถือว่ากำลังพอเหมาะพอดี ผ้าม่านสีขาว เนื้อผ้าไม่หนามาก สังเกตได้จากที่มีแสงแดดอ่อนๆปรากฎอยู่บนผืนผ้าม่าน นั่นหมายความว่าแสงแดดสามารถส่องเข้ามาได้ นอกจากจะไม่ทำให้บ้านมืดทึบแล้ว ยังช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวของคุณได้ด้วย

4. ใช้มู่ลี่หรือผ้าม่านขาวบาง

คล้ายกับตัวอย่างที่ 3. แต่ในตัวอย่างที่ 4. จะเน้นใช้ผ้าม่านแบบโปร่ง ผ้าขาวบาง หรือมู่ลี่ ไม่เน้นเรื่องการเพิ่มความเป็นส่วนตัว แต่เน้นให้แสงแดดส่องผ่านเข้ามาได้อย่างรำไรๆ ไม่มากไม่น้อยเกินไป

5. ใช้ผนังกระจกแทนผนังปูนหรืออิฐ

Storey's Way, Hudson Architects Hudson Architects ห้องนั่งเล่น

เป็นรูปแบบที่ค่อนข้างได้รับความนิยมมากสำหนับบ้านสมัยใหม่ เพราะบ้านสมัยใหม่มักเน้นความโปร่ง โล่งสบาย และนั่นต้องรวมถึงการที่ภายในบ้านมีแสงสว่างเพียงพอด้วย ดังนั้นผนังกระจกจึงตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ถ้าหากคุณใช้ผนังกระจกแทนปูนหรืออิฐแล้ว แสงแดดจะส่องผ่านเข้ามาได้อย่างอิสระ แสงในบ้านไม่ทึบอย่างแน่นอน นอกจากนี้ถ้าหากบ้านคุณอยู่กลางป่า ภูเขา หรือริมทะเล ยังจะสามารถเห็นทิวทัศน์รอบด้านได้อย่างอิสระด้วย

6. สวยเสมือนห้องจัดแสดงงานศิลปะ

จะเห็นได้ว่าแม้ไม่ใช้แสงที่สว่างจ้า แต่ห้องๆนี้ก็ไม่ได้ดูมืดทึบเลยแม้แต่น้อย นั่นเป็นเพราะแสงถูกออกแบบและจัดวางอย่างดี เป็นเพียงโคมไฟเล็กๆไม่กี่ดวง ให้แสงสีเหลืองที่เรียบหรู นอกนั้นมีผนังกระจกขนาดใหญ่ ที่ทำให้แสงจากภายนอกสามารถส่องเข้ามาสมทบได้อย่างเต็มที่

7. พักผ่อนสบายทั้งกลางวันและกลางคืน

Basement Bedroom Gullaksen Architects ห้องนอน

เป็นการจัดแสงที่ลงตัวมากทีเดียว จะเห็นได้ว่ามีทั้งแสงที่ซ่อนไว้กับซอกหลืบของผนัง โคมไฟข้างเดตีบง และช่องเหนือผนังข้างเตียงที่เป็นกระจกด้วย แสงจากอุปกรณ์ไฟฟ้าและแสงจากธรรมชาติภายนอกจึงประสานกันอย่างพอดี ให้ความสวยงามและความสบายอย่างไม่ซ้ำแบบใคร

ผลงานของ : GULLAKSEN ARCHITECTS (สถาปนิกจากอังกฤษ)

เป็นอย่างไรบ้าง? บทความนี้มีประโยชน์กับคุณมากแค่ไหน?

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ไฮไลท์จากนิตยสารของเรา