ห้องครัว by homify

17 ตัวอย่างครัวขนาดเล็กแต่ออกแบบการใช้งานได้สะดวกมาก ๆ

SIRIRUK SIRIRUK
Google+
Loading admin actions …

ไอเดียบุคฉบับนี้เอาใจคนรักการปรุงอาหาร ด้วยการนำเสนอห้องครัวขนาดเล็ก แต่เป็นเล็กพริกขี้หนู ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็สะดวกสบาย หยิบจับอะไรก็แสนจะง่ายไปซะหมดทุกอย่าง ทั้งนี้ ก็มาจากการออกแบบและตกแต่ง จัดวางทุกอย่างเอาไว้อย่างลงตัว เป็นสัดเป็นส่วน มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย และที่สำคัญ… สวย ลงตัว มีเสน่ห์ และดีไซน์ได้อย่างแตกต่างเป็นตัวของตัวเอง

อยากเห็นแล้วใช่ไหมล่ะ?… เลื่อนตามลงไปดูได้เลย!!!

1. ชุดครัวแพนทรี่สำเร็จรูป

การเลือกใช้ชุดครัวแพนทรี่สำเร็จรูปแบบครอบคลุมทุกประโยชน์ใช้สอยภายในห้องครัวขนาดเล็กหรือพื้นที่สำหรับครัวที่ค่อนข้างจำกัด น่าจะเป็นทางเลือกในลำดับแรก ๆ ที่ใครหลายคนคงจะนึกถึง ซึ่งก็แน่นอนว่าเป็นทางเลือกที่ถูกใจใช้เลย ด้วยปัจจุบันมีชุดครัวสำเร็จรูปให้เลือกหลากแบบหลายสไตล์ แถมยังติดตั้งง่าย หรืออาจมาพร้อมกับบริการติดตั้งแล้วด้วย และเมื่อนำมาประกอบเข้ากับการตกแต่งด้วยสีขาว ก็ยิ่งทำให้พื้นที่ของห้องครัวขนาดเล็กแลโปร่งสบายน่าใช้งานไม่น้อยเลยล่ะ

2. จัดสรรพื้นที่ เพิ่มความเป็นส่วนตัว

 ระเบียงและโถงทางเดิน by Moooi Design 驀翊設計

การแบ่งออกพื้นที่การใช้งานออกเป็นสัดส่วน เป็นวิธีที่จะทำให้เห็นถึงพื้นที่ที่มีอยู่จริงของพื้นที่ใช้สอยในแต่ละส่วน แม้ว่าเมื่อจัดสรรพื้นที่แล้ว ห้องครัวจะมีพื้นที่เล็ก แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา หากมีการจัดวาง จัดสรรปันส่วนพื้นที่การใช้งานภายในห้องครัวอย่างเป็นระเบียบเช่นเดียวกัน โดยแบ่งพื้นที่และเลือกใช้ที่จัดเก็บข้าวของให้เรียบร้อย เท่านี้… ครัวเล็กก็สามารถใช้งานได้สะดวก

3. โทนสีและความอบอุ่นของไม้ช่วยได้เยอะ

การเลือกไม้มาเป็นองค์ประกอบหลัก ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม อาจจะเป็นความชื่นชอบส่วนตัว หรือเข้ากันได้เป็นอย่างดีกับวัสดุประเภทอื่น แต่อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่น้อยเลยก็คือ ไม้มีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างจะยืนยาว ถ้าดูแลรักษาได้ดี และยังให้บรรยากาศอบอุ่น ใช้งานได้สะดวกกับทุกพื้นที่ใช้สอย ไม่เว้นแม้แต่ห้องครัว

4. เต็มบรรยากาศด้วยความสดชื่นของสีเขียว

 ห้องครัว by Decolabs Home

เป็นที่รู้กันดีว่า สีเขียวเป็นโทนสีที่ให้บรรยากาศสดชื่น สดใส ไม่ว่าจะตกแต่งพื้นที่ไหนของบ้าน ก็สร้างบรรยากาศอันแสนสุขได้ และเมื่อนำมาใช้กับห้องครัว ก็ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานได้ตั้งแต่แรกสัมผัส

5. ชั้นเก็บของช่วยได้เยอะ

 ห้องครัว by SWITCH&Co.

หลักปฏิบัติที่ง่ายที่สุดของการออกแบบห้องครัวบนพื้นที่จำกัด หรือพื้นที่ที่มีขนาดเล็ก ก็คือต้องจัดวางทุกอย่างให้เป็นระบบระเบียบหยิบจับมาใช้งานได้ง่าย การชั้นช่วยในการเก็บข้าวของก็ถือเป็นตัวช่วยที่ดี และใช้งานได้จริง

6. โทนสีขาวทำให้แลดูโปร่งสบาย

ความเรียบง่ายของการเลือกใช้โทนสี โดยเฉพาะโทนสีขาว ก็มีส่วนช่วยให้ห้องครัวขนาดเล็ก แลดูโล่งโปร่งสบายได้ และยังเป็นสีที่เข้ากันได้เป็นอย่างดีกับโทนสีอื่น โดยเฉพาะสีดำ ซึ่งเป็นสีที่เหมาะกับการใช้บนพื้นที่ที่จะต้องเจอกับคราบสกปรก หรือริ้วรอยต่าง ๆ ได้ง่ายภายในห้องครัว

7. กั้นแบ่งพื้นที่ของห้องครัวด้วยประตูกระจก

  by 樂宅設計|系統傢俱

สำหรับบ้าน หรือคอนโดที่มีขนาดเล็ก ทางเลือกหนึ่งในการแบ่งพื้นที่ห้องครัวออกจากห้องอื่น ๆ หรือพื้นที่ส่วนอื่นเลยก็คือ การใช้ประตูกระจกบานเลื่อนเป็นตัวกั้นแบ่ง เพื่อให้พื้นที่แต่ละส่วนมีความเป็นส่วนตัว และที่สำคัญคือ ไม่ให้กลิ่นหรือควันรบกวนพื้นที่อื่นภายในบ้านนั่นเอง

8. สแตนเลสเหมาะกับพื้นที่ที่เปียกชื้นบ่อย

สแตนเลส ถือเป็นวัสดุอีกประเภทหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ภายในห้องครัว โดยเฉพาะส่วนชำระล้างทำความสะอาด ด้วยเป็นพื้นที่ที่ต้องเจอกับน้ำ หรือเปียกชื้นบ่อย เลยไม่ต้องใช้วัสดุที่ทำความสะอาดได้ง่าย

9. การพบกันของดีไซน์แบบผสมผสาน

 ห้องครัว by .8 / TENHACHI

ปูนเปลือยกับงานไม้ ถือเป็นการจับคู่กันที่ลงตัว และใช้งานได้แม้พื้นที่ภายในห้องครัวจะมีขนาดไม่มาก แถมยังได้ความสวยงามและแปลกตาดีเหมือนกันนะ

10. กระเบื้องหลากสี เพิ่มความสดใส น่าใช้งาน

 ห้องครัว by homify
homify

Country Tobacco, Visón, Beige, Ivory, Mist Green

homify

การใช้กระเบื้องหลากสีเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อเพิ่มความสดใสให้กับห้องครัวขนาดเล็ก

11. เพิ่มชั้นวางของ

 ห้องครัว by 株式会社ブルースタジオ
株式会社ブルースタジオ

家電やキッチンツールの場所を綿密に決めて、全てが一列に並んだコンパクトなキッチン

株式会社ブルースタジオ

อุปกรณ์การทำครัว การประกอบอาหาร ถ้วยจานชาม หากมีมาก ก็ไม่ต้องกังวล ลองเพิ่มชั้นวางของ ที่สามารถหยิบจับใช้งานได้อย่างสะดวกมาติดตั้งดูสิ

12. ใช้งานเสร็จ เก็บกวาดให้เรียบร้อย

 ครัวบิลท์อิน by Officine Liquide

นอกจากการออกแบบตกแต่ง และจัดวางอุปกรณ์ ตลอดจนข้าวของต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยในชั้นเก็บของและตู้แล้ว แม้ว่าพื้นที่ครัวจะมีขนาดเล็กหรือจำกัด หากทุกครั้งที่ใช้งานเสร็จแล้ว และจัดการเก็บกวาดทำความสะอาดให้เรียบร้อย เก็บข้าวของให้เข้าที่เข้าทาง เพียงเท่านี้ ช่วยให้ครัวของคุณน่าใช้งาน และสะดวกสบายสำหรับการใช้ครั้งต่อไปแล้ว… จริงไหมล่ะ?

13. เอิร์ธโทน เรียบง่าย แต่ใช้งานสะดวก

การตกแต่งด้วยโทนสีแบบเอิร์ธโทน เป็นการตกแต่งที่ใช้งานได้กับทุกพื้นที่ในบ้าน นอกจากให้ความสวยงามแล้ว ยังเรียบง่าย และดูใช้งานได้สะดวก ไม่เว้นแม้แต่ในห้องครัวนะ

14. เก๋ ๆ แม้จะอยู่ร่วมกับพื้นที่อื่น

 ห้องครัว by Moooi Design 驀翊設計

การมีห้องครัวบรรยากาศสุดเก๋ แม้จะอยู่ร่วมกับพื้นที่ส่วนอื่น มีความเป็นไปได้ ลองดูตัวอย่างภาพนี้สิ เห็นไหม? เล็ก แต่ทันสมัย

15. สีเขียวอ่อนสบายตา

สีเขียวยังเป็นสีที่ขอยืนยันว่าเหมาะกับการใช้งานภายในห้องครัว ยิ่งเขียวอ่อน ยิ่งสบายตา น่าใช้งานมากขึ้นไปอีก

16. ขนาดไม่ใช่ปัญหา

ห้องครัวแบบที่เห็น แม้จะมีขนาดเล็กแต่ก็สวยงาม ด้วยการจัดวางและเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็น 

17. ครบครัน ลงตัว

 ห้องครัว by cristina bisà

ปิดท้ายกันด้วยห้องครัวเล็กที่เพียบพร้อมด้วยเครื่องครัวครบครัน และการตกแต่งอย่างลงตัว

ห้องครัวของคุณเป็นอย่างไร? มาแชร์กันหน่อย!
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ