by Disbar Papeles Pintados

ตั้งหรือนอน วอลล์เปเปอร์แนวไหนที่เหมาะกับบ้านของคุณ

Pattareeya Pattareeya
Google+
Loading admin actions …

เวลาเราเลือกวอลล์เปเปอร์สำหรับติดห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือแม้แต่ผนังทางเดินเข้าบ้าน ลายที่มักพบบ่อยลายหนึ่งก็คือลายริ้ว เป็นลายทางยาวไม่ว่าจะแนวนอนหรือแนวตั้ง เหตุผลคืออะไรกันแน่นะ

ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะลายริ้วดูทันสมัยอยู่ตลอดเวลา คนจึงนิยมกันมาก อีกส่วนหนึ่งคือนำไปตกแต่งเข้ากับส่วนอื่นๆ ในห้องได้ง่าย ทำให้ห้องดูสวยงามคลาสสิกหรือจะดูหรูหราโอ่อ่าไปเลยก็ย่อมได้

คราวนี้ ต่อให้ตัดสินใจเลือกติดวอลล์เปเปอร์ที่เป็นลายริ้วได้แล้ว ก็ยังมีช้อยส์ให้เราตัดสินใจอีกมาก ทั้งเรื่องสี พื้นผิว และสารพัดที่จะเป็นไปได้ ประมาณว่าพอถึงจุดหนึ่งแม้แค่เรื่องขนาดริ้ว ว่าจะเลือกแบบหนาหรือบาง ก็ยังเป็นสิ่งที่ยากจะตัดสินใจ ลายต่อไม่ต่อ เอาลายตัดกันดีไหม สีล่ะ จะเลือกริ้วสีเดียวกันทั้งผนังดีหรือเปล่า ถึงตอนนั้นถ้าคุณไม่อยากมีความคิดอย่างนี้อยู่ในหัวล่ะก็ ลองมาดูข้อมูลประกอบการตัดสินใจจากในไอเดียบุคนี้ของเราดูก่อนก็ได้ 

ว่าแล้วก็ลองหากระดาษกับดินสอมาโน๊ตไปพร้อมๆ กันก็ได้ ระหว่างอ่านไปคุณอาจได้เห็นข้อดีข้อด้อย หรือแม้แต่มีความต้องการผุดคิดในหัวขึ้นมาเป็นระยะๆ เบ็ดเสร็จแล้วจะได้นำไปประกอบการตัดสินใจเลือกวอลล์เปเปอร์ในที่สุดนั่นเอง

เอาล่ะ! พร้อมหรือยัง มาเริ่มกันเลยดีกว่า!

แนวตั้งหรือแนวนอน

 พื้นและกำแพง by Disbar Papeles Pintados
Disbar Papeles Pintados

Salon My Home by Raffi

Disbar Papeles Pintados

นอกจากผนังที่ตกแต่งด้วยลายเส้นเป็นริ้วๆ เช่นในภาพนี้จะดูสวยงามไร้กาลเวลาแล้ว ลายเหล่านี้ยังเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้ห้องดูกว้างขึ้น นอกเหนือไปจากวิธีทาห้องด้วยสีอ่อน หรือติดกระจกเงาเอาไว้สะท้อนพื้นที่ แต่ทั้งนี้ ไม่ใช่ว่าลายริ้วทั้งหมดจะให้ผลเหมือนกัน

วอลล์เปเปอร์ลายริ้วที่เป็นลายแนวตั้งเหมาะสำหรับห้องที่สูงไม่มาก เนื่องจากเส้นสายเหล่านั้นจะช่วยนำสายตา พรางให้ห้องดูสูงขึ้น สำหรับใครที่ต้องการจัดห้องให้ดูสูงโปร่ง ดูสบายตากว่าความสูงจริงของห้อง แนะนำให้เลือกลายในแนวตั้งนี้

ในทางกลับกัน หากคุณต้องการให้ห้องดูกว้างขึ้น วอลล์เปเปอร์ลายขวางถือเป็นทางเลือกที่ดี เพราะด้วยหลักการเดียวกันกับข้างต้น ลายเส้นที่เป็นแนวนอนจะช่วยพรางตาให้ห้องดูกว้างกว่าที่เป็นอยู่จริงนั่นเอง

แถบแนวนอนที่ทำให้ห้องดูหรูหรา โดดเด่น

 พื้นและกำแพง by TapetenStudio.de
TapetenStudio.de

Immanuel 02

TapetenStudio.de

ทั้งนี้ถ้าคุณตัดสินใจเลือกใช้วอลล์เปเปอร์ลายริ้วที่เป็นแนวนอน การตกแต่งห้องในส่วนอื่นๆ ก็ไม่ควรจะเป็นริ้วแนวนอนเหมือนกันทั้งหมด เช่นในภาพตัวอย่างสุดคลาสสิกนี้ เป็นห้องที่ตกแต่งด้วยวอลล์เปเปอร์ลายขวาง ความหนาหรือความกว้างของแถบเท่ากัน แถมสีของแต่ละแถบก็ไม่ได้ข่มกันจนทำให้ส่วนไหนโดดเด่นไปกว่ากัน ด้วยเหตุนี้สิ่งที่เราต้องเติมเพิ่มเพื่อตกแต่งให้ห้องนี้ดูโดดเด่นขึ้น ก็คือการเติมคอนทราสต์แบบเบาๆ  หาสิ่งที่ตัดกับผนังด้านหลังได้อย่างลงตัว ไม่เด่นจนทะลุลอยออกมาจากดีไซน์ทั้งห้อง ซึ่งในจุดนี้ชิ้นงานศิลปะสีดำ เทาเข้ม และสีเบจที่ตั้งอยู่บนโต๊ะ สามารถทำหน้าที่ของมันได้อย่างลงตัวสุดๆ

จะรังสรรค์ให้ห้องกว้างหรือแคบดีล่ะ

 พื้นและกำแพง by pro-ambiente e.K

วอลล์เปเปอร์ลายขวางไม่ใช่แค่ทำให้ห้องดูกว้างออกแต่อย่างเดียว แต่ก็ทำให้แคบลงได้เช่นกัน อย่างในบ้านที่กว้างเกินไปจนดูโล่ง เวิ้งว้าง อาจลองเลือกใช้วอลล์เปเปอร์สีมืดลงหน่อยแต่ยังเป็นโทนสีที่ไม่เข้มจนเกินไป เพื่อทำให้ห้องดูแคบลง ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่ดูอบอุ่น

ในทางตรงกันข้าม หากห้องนั้นแคบ เล็ก ควรใช้วอลล์เปเปอร์ลายขวาง สีสว่าง เพื่อให้ห้องดูกว้างขึ้นนั่นเอง

(สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องเทคนิคการแต่งบ้านที่จะช่วยให้บ้านดูกว้างกว่าความเป็นจริง คลิกอ่าน พาชมการตกเเต่งคอนโดเเคบๆ ให้ดูกว้างน่าอยู่ สวยพร้อมใช้ทุกห้อง ได้เลย)

ติดแบบน้อยๆ ก็สวยได้

 พื้นและกำแพง by Disbar Papeles Pintados

เช่นที่กล่าวถึงไปก่อนหน้าว่า วอลล์เปเปอร์ลายขวางช่วยทำให้ห้องดูมีพื้นที่มากขึ้น แต่ไม่ใช่หมายความว่า ยิ่งติดลายเยอะเท่าไหร่ ห้องจะยิ่งดูกว้างมากขึ้นเท่านั้น ทั้งนี้เราคงทราบกันดีว่าวอลล์เปเปอร์นั้นมีผลต่อบรรยากาศทั้งหมดของห้อง เช่นเดียวกับการทาสีผนัง (หรืออาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ) หากติดวอลล์เปเปอร์ลายมากเกินไปก็อาจทำให้รูปลักษณ์รวมของห้องดูสับสน ไม่สวยงามอย่างที่ตั้งใจไว้ก็ได้

ทางเลือกแทนการติดวอลล์เปเปอร์บนผนังไปทั้งแถบ ก็คือการผสมผสานระหว่างวอลล์เปเปอร์กับการทาสีผนังเช่นในภาพนี้ เป็นการติดวอลล์เปเปอร์แค่ครึ่งผนังด้านล่างแล้วทาสีครึ่งบน โดยเลือกสีจากสีของลายริ้วบนผนัง เพื่อให้ดูเข้ากัน วิธีการตกแต่งผนังห้องในรูปแบบนี้จะช่วยไม่ให้ผนังของเราดูแน่น เยอะจนเกินไป แถมยังสร้างสไตล์ใหม่ๆ ให้ห้องด้วย

สีสันและการเลือกวอลล์เปเปอร์แนวตั้ง

ไม่ว่าคุณจะเลือกติดวอลล์เปเปอร์ลายริ้วแบบแนวตั้งหรือแนวนอน สิ่งหนึ่งที่จะพบในตอนเลือกก็คือสีสันและรูปแบบลายที่มีหลากหลาย ตั้งแต่ลายแถบหนา ลายเส้นบางๆ แถบสลับแค่สองสี หรือสารพัดสีแตกต่างกันไปในแต่ละช่อง 

ทางที่ดีคือเลือกให้ตรงกับรสนิยม ความชอบของตัวคุณเอง ส่วนใหญ่วอลล์เปเปอร์ลายริ้วมักไม่ค่อยมีปัญหาในเรื่องการตกแต่ง จะมีบ้างก็คงเป็นกรณีลายแนวตั้ง ที่ความหนาของแถบอาจมีผลต่อบรรยากาศของห้องโดยรวมได้ เช่น หากต้องการตกแต่งห้องให้ดูเก๋ ทันสมัย แต่เลือกแถบกว้างมากเกินไป ผลที่ออกมาก็อาจไม่ดูเก๋ไปในทางที่ตั้งใจเอาไว้ก็ได้

จากแถบ เส้น ปะติดปะต่อเป็นภาพวาดทั้งหมด

 พื้นและกำแพง by Disbar Papeles Pintados
Disbar Papeles Pintados

Salon Elegance 2

Disbar Papeles Pintados

หลังจากอ่านข้อเสนอแนะเล็กๆ น้อยๆ ในไอเดียบุคนี้แล้ว หากคุณยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกติดวอลล์เปเปอร์ลายริ้วแบบลายขวางหรือแนวตั้งดี ข้อแนะนำสุดท้ายอาจเป็นการติดแบบผสมผสานเช่นในภาพนี้ก็ได้ 

หากจะเลือกติดวอลล์เปเปอร์ในแนวผสมผสานเช่นนี้ สิ่งแรกที่ต้องมีก็คือภาพในหัว ว่าเราต้องการให้ห้องนั้นออกมาในบรรยากาศใด จากนั้นค่อยเริ่มจับคู่ เลือกลาย และสีสันที่ควรจะเป็น ไม่ว่าจะเป็นห้องนอนเด็กที่สดใส ดูผ่อนคลาย หรือห้องครัวที่ให้ความรู้สึกของความอบอุ่น เป็นศูนย์กลางความรักของบ้าน สิ่งเหล่านี้สามารถจัดสรรให้เกิดขึ้นได้ด้วยการเลือกวอลล์เปเปอร์ตกแต่งผนังเช่นกัน

วอลล์เปเปอร์มีผลกับความสวยงามของบ้านแค่ไหน พูดคุยเพิ่มเติมได้ที่นี่ homify
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ