บ้านสุดล้ำ 5 หลังกับเส้นสายอันเฉียบคมที่ทำให้บ้านสวย ไม่เหมือนใคร

Pattareeya Pattareeya
SHELL, ARTechnic architects / アールテクニック ARTechnic architects / アールテクニック บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

ในแง่สถาปัตยกรรม การออกแบบฟาซาดหรือโครงบ้านด้านหน้ามีผลต่อความสวยงามของตัวอาคาร เช่นเดียวกับกรอบอาคารทั้งหมด ยิ่งเป็นรูปทรงที่แปลกตา สวยงาม ก็ยิ่งเป็นที่จดจำและกล่าวถึงตั้งแต่ผู้พบเห็นยังไม่ได้เข้าไปลองใช้สอยพื้นที่ในอาคารเสียด้วยซ้ำ

บ้านทั้ง 5 หลังจากประเทศญี่ปุ่นที่นำมาฝากกันในไอเดียบุคนี้ก็เช่นกัน เป็นบ้านที่ดูสวยงามโดดเด่นด้วยรูปทรงของบ้าน ทั้งหากพิจารณาในเลือกความประณีตของเส้นสายที่ก่อตัวกันเป็นกรอบบ้านก็ยิ่งดูน่าประทับใจ มองดูแล้วชวนให้นึกถึงชิ้นงานศิลปะที่ตั้งจัดแสดงอยู่กลางแจ้งอย่างไรอย่างนั้น

1. คฤหาสน์ทรงโค้งกลางป่า

เริ่มต้นด้วยบ้านหน้าตาสุดล้ำที่สร้างขึ้นกลางป่า ผลงานของบริษัทสถาปนิกในโตเกียว ARTechnic architects / アールテクニック หลายคนบอกว่าบ้านหลังนี้ดูคลายยานอวกาศ บ้างก็บอกคล้ายถ้ำ แต่ชื่อที่เจ้าของโปรเจ็กต์เรียกบ้านพักตากอากาศหลังนี้ก็คือ SHELL ด้วยรูปร่างที่คล้ายโครงสร้างด้านในของเปลือกหอย 

รูปทรงที่ไม่เหมือนใครแถมยังตั้งอยู่กลางป่า ทำให้บ้านหลังนี้ดูโดดเด่น แต่หากมองลึกลงไปจะเห็นว่าบ้านหลังนี้นั้นสร้างขึ้นอย่างละเอียดประณีต คอนกรีตทรงโค้งที่ก่อตัวเป็นทรงของบ้านเป็นสิ่งน่าสนใจอันดับแรก จากนั้นเมื่อมองเข้าไปภายใน เราจะเห็นการนำไม้มาประกอบภายในวงโค้งทั้งสองจนกลายเป็นบ้านที่ดูโอ่อ่า ลงตัว นอกจากนี้ยังมีการประกอบกระจกเข้ากับตัวบ้าน ทำให้เกิดบรรยากาศที่แตกต่าง โดยเฉพาะในยามเปิดไฟ

สนใจดูภาพเพิ่มเติมเกี่ยว ’SHELL’ ได้ตามลิงก์ที่แนบมา (ข้อมูลภาษาญี่ปุ่น)

2. กล่องสี่เหลี่ยมแห่งอนาคต

อาคารที่หน้าตาเหมือนกล่องสี่เหลี่ยมสีขาวนี้ตั้งอยู่ในจังหวัดโอกินาวาของญี่ป่น ตัวอาคารตั้งอยู่บนที่สูงจึงดูเหมือนการจัดวางชิ้นงานศิลปะบนแท่นที่ทำจากเนินทั้งเนิน และด้วยองศาการวางตัวของบ้าน มุมแสงที่ตกกระทบในแต่ละช่วงเวลาของวัน ทำให้บ้านหลังนี้มีเส้นสายน่าสนใจอีกหลังหนึ่ง

門一級建築士事務所 บริษัทสถาปนิกที่สร้างบ้านหลังนี้ตั้งใจออกแบบให้ตัวบ้านมองดูคล้ายกล่องคว่ำ เมื่อประกอบเข้ากับเงาตกกระทบที่เกิดใต้ตัวบ้าน เมื่อมองจากด้านหน้าก็จะดูเหมือนบ้านลอยอยู่เหนือเนินที่ตั้ง ขณะเดียวกัน เส้นสายในส่วนหลังคา แม้จะดูแบนราบ แต่ก็ถูกออกแบบให้ลาดเอียง ดูสวยงามทั้งยังช่วยในการระบายน้ำฝนที่มักตกมากในโอกินาวาได้ดีไปพร้อมๆ กัน

นอกจากเส้นสายของกรอบบ้านที่ดูโดดเด่นแล้ว หลายคนอาจมีคำถามถึงประโยชน์ในการใช้งานจริง ว่าจะสะดวกแค่ไหน แต่แท้ที่จริงแล้วตัวบ้านหลังนี้มีทางเข้าอยู่อีกด้านหนึ่ง ออกแบบให้เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์น ภายในโปร่ง กรุผนังด้านนั้นด้วยกระจกใส ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องแสงและอากาศที่จะผ่านเข้าสู่ตัวบ้าน เมื่อประกอบกับการตกแต่งภายในที่ผสมผสานเอาการตกแต่งแบบบ้านญี่ปุ่นดั้งเดิมเข้ามา เช่น พื้นไม้ พื้นเสื่อตาตามิ ก็ทำให้บ้านหลังนี้ดูอบอุ่น น่าอยู่อีกหลังหนึ่ง

3. เส้นสายที่สอดประสานไปกับธรรมชาติ

บ้านหลังงาม ผลงานของ 森裕建築設計事務所 / Mori Architect Office บริษัทสถาปนิกในฟุกุโอกะหลังนี้ ได้ชื่อว่ามีองค์ประกอบของสถาปัตยกรรมยุคโมเดิร์นที่น่าสนใจมากมาย ทั้งตัวบ้านที่สร้างขึ้นจากคอนกรีต ผสานเข้ากับกระเบื้องและกระจก เส้นสายเรชาคณิตที่โดดเด่น การแต่งบ้านที่เน้นความเรียบง่าย และให้องค์ประกอบต่างๆ ในบ้านแสดงศักยภาพของมันอย่างที่ควรจะเป็น 

ทั้งนี้นอกเหนือจากเส้นสายและความสวยงามทางกายภาพเหล่านั้นแล้ว อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือ การสร้างสระน้ำไว้ด้านหน้า น้ำที่นิ่งเรียบในสระนี้จะทำหน้าที่สะท้อนเส้นสายของบ้านอีกต่อหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นในยามมีแสงแดดหรือยามเปิดไฟ เป็นการเพิ่มจุดน่าสนใจให้รูปลักษณ์โดยรวมของบ้าน ขณะเดียวกันก็เป็นการนำธรรมชาติมาผสานกับงานสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์นที่ดูแข็ง เกิดเป็นบรรยากาศที่ดูสวยงามลงตัว และเหนือกาลเวลา

(ในญี่ปุ่นมีบ้านที่ออกแบบขึ้นโดยเน้นความสอดผสานของเส้นสายเรขาคณิตและองค์ประกอบในธรรมชาติมากมาย เช่นบ้านสวยทรงเหลี่ยมเน้นเส้นสายเรขาคณิตจากสถาปนิกญี่ปุ่นหลังนี้

4. บ้านปลาวาฬ

抜けのある家, 株式会社CAPD 株式会社CAPD บ้านและที่อยู่อาศัย คอนกรีต

ผลงานของบริษัทสถาปนิก 株式会社CAPD หลังนี้ดูเหมือนอะไรสำหรับคุณ

ใช่แล้ว บ้านหลังเท่ๆ หลังนี้ได้รับการออกแบบให้มีรูปทรงเหมือนปลาวาฬ เพื่อให้เข้ากับที่ตั้งบ้านที่อยู่ริมทะเลแห่งหนึ่ง ในจังหวัดโอดิตะ เกาะคิวชู

กรอบบ้านทั้งหมดสร้างขึ้นจากคอนกรีต ทำเป็นคอนกรีตเปลือยหรือปูนเปลือย เสริมให้บ้านยิ่งดูโมเดิร์นนอกเหนือไปจากเส้นสายที่เนียนเรียบ คมกริบ ขณะที่หากมองจากด้านหน้าบ้าน เราจะเห็นถึงตัวบ้านที่มองดูคล้ายเป็นกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าลอยอยู่เหนือพื้น โดยเฉพาะในยามเปิดไฟ แล้วตัวบ้านที่โปร่งโล่งส่องแสงสว่างไสวอยู่ท่ามกลางความมืดมิดของชายหาด

5. กล่องสี่เหลี่ยมที่ไม่น่าเบื่อ

ที่เห็นอยู่นี้คือบ้าน ไม่ใช่อาคารพิพิธภัณฑ์ศิลปะยุคใหม่เช่นที่เห็นนิยมสร้างกัน

แม้จะเป็นบ้านทรงกล่องที่เห็นได้มากมายทั่วญี่ปุ่น แต่หากมองในเรื่องรายละเอียดแล้วจะพบว่าบ้านหลังนี้นั้นมีความแตกต่าง ด้วย KENJI YANAGAWA ARCHITECT AND ASSOCIATES บริษัทสถาปนิกจากเฮียวโงะที่รับผิดชอบโครงการนี้ ต้องการสร้างอาคารหลังนี้ให้ออกมามี อะไร ท่ามกลางย่านที่อยู่อาศัยเดิมๆ ที่ติดจะออกน่าเบื่อเสียด้วยซ้ำ

ด้วยเหตุนี้เราจึงได้เห็นเส้นสายของตัวอาคารที่เป็นกล่องสี่เหลี่ยม แต่มีการเว้นช่องว่าง/พื้นที่เปิด ไว้เป็นลูกเล่น เปิดให้แสงแดดที่ส่องกระทบตัวอาคารได้มีส่วนสร้างสรรค์เส้นสายเพิ่มเติมให้เกิดมิติ นอกจากนี้ส่วนที่เป็นช่องว่างบางส่วนยังได้รับการออกแบบให้สอดรับกับสวนภายใน สร้างความสดชื่นให้อาคารที่ดูแข็งทื่อด้วยการแต่งแต้มธรรมชาติสีเขียวลงไป

นอกเหนือจากเส้นสายที่เห็นในตอนกลางวันแล้ว ในยามที่ฟ้ามืดลง ยังมีแสงและเงาจากดวงไฟมาสร้างมิติให้ตัวบ้านหลังนี้อีกต่อหนึ่ง เป็นการออกแบบเพื่อสร้างเส้นสาย ขับให้อาคารดูน่าสนใจไม่ว่าในช่วงเวลาใดของวัน สมกับที่ทางทีมออกแบบตั้งใจไว้นั่นเอง

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า เส้นสายที่สร้างความน่าสนใจให้บ้านจึงไม่ได้หยุดอยู่แค่เส้นตรง คิดเห็นอย่างไรพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่นี่ homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ไฮไลท์จากนิตยสารของเรา