7 ไอเดียกั้นที่อาบน้ำแบบล้ำๆ ให้ห้องน้ำบ้านคุณสวย ไม่เหมือนใคร | homify

7 ไอเดียกั้นที่อาบน้ำแบบล้ำๆ ให้ห้องน้ำบ้านคุณสวย ไม่เหมือนใคร

Pattareeya Pattareeya
Kenny&Mason ห้องน้ำอ่างอาบน้ำ ฝักบัวอาบน้ำ
Loading admin actions …

ห้องน้ำเป็นห้องโปรดในบ้านของใครหลายคน คำว่า สุขา ที่เป็นชื่อที่ใช้เรียกห้องน้ำก็มีที่มาจากคำว่าสุที่แปลว่าดี ห้องน้ำจึงเป็นเหมือนที่ที่จะสร้างความสุข ความผ่อนคลายให้ผู้ใช้งาน เป็นที่ที่เราใช้ทำความสะอาด ชำระร่างกายให้ผุดผ่อง สดใส ยิ่งบ้านหลังไหนที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกในห้องน้ำครบครัน มีเครื่องทำน้ำอุ่น อ่างน้ำวน หรือห้องสตีมไว้นอกเหนือจากห้องอาบน้ำแบบฝักบัวแบบทั่วไป ลองจินตนาการตามดูว่า การเริ่มวันด้วยน้ำอุ่นพร้อมเสียงเพลงก่อนไปมุ่งมั่นกับงาน หรือกลับบ้านมาหลังจากวันอันหนักหน่วง แล้วได้อาบน้ำในบรรยากาศสุดผ่อนคลาย จะทำให้เรามีความสุขแค่ไหน

สำหรับบ้านโดยส่วนใหญ่ แม้ไม่ต้องมีเครื่องอำนวยความสะดวกเช่นที่ว่า แต่ชั่วโมงการใช้ห้องน้ำก็ให้เรามีความสุขได้ ขอแค่จัดสรรพื้นที่ให้น่าใช้งาน หลายคนชอบพื้นห้องน้ำที่แห้ง สะอาด แบ่งส่วนเปียกส่วนแห้งจากกันชัดเจน ในไอเดียบุคนี้ homify จึงถือโอกาสนำตัวอย่างการกั้นห้องอาบน้ำกับส่วนห้องน้ำแยกจากกันมานำเสนอ เป็นการกั้นด้วยแผงกั้นรูปแบบและวัสดุที่ต่างกัน ตัวเลือกที่หลากหลายเหล่านี้แต่ละข้อมีข้อดีและข้อด้อยแตกต่างกัน อ่านแล้วลองพิจารณาเลือกดูว่าแบบไหนจะเหมาะกับบ้านของคุณ เหมาะกับความต้องการ หรือแม้แต่งบประมาณของคุณ 

ส่วนเราก็ได้แต่หวังว่า คุณจะได้ไอเดียในการสร้างห้องน้ำที่มอบชั่วโมงแห่งความสุขให้ได้ในที่สุด

1. กระจก

SILVERPLAT ห้องน้ำอ่างอาบน้ำ ฝักบัวอาบน้ำ

ที่กั้นห้องอาบน้ำแบบกระจกน่าจะเป็นตัวเลือกยอดนิยมอย่างหนึ่ง ทั้งนี้เพราะการทำห้องอาบน้ำเป็นตู้กระจกจะดูสะอาด มีอนามัย กว่าการใช้ม่านพลาสติกกั้นแบบเดิมๆ แต่นั่นก็หมายถึงงบประมาณที่ต้องเพิ่มขึ้นมากเช่นกัน โดยเงินที่ต้องลงทุนกับที่กั้นห้องอาบน้ำที่ทำจากกระจกนี้จะขึ้นกับขนาดห้อง ชนิดและความหนาของกระจกที่ใช้นั่นเอง 

การกั้นห้องอาบน้ำด้วยกระจกนี้ยังมีผลต่อความสวยงามของห้องน้ำอีกด้วย โดยเฉพาะห้องอาบน้ำที่กั้นด้วยกระจกรอบด้านซึ่งจะดูหรูหรา ทั้งยังเหมาะกับห้องน้ำเกือบทุกดีไซน์ เนื่องจากเป็นกระจกใส ของใช้ในห้องน้ำหรือสุขภัณฑ์จะเป็นสีอะไรก็ไม่ดูรบกวน ห้องอาบน้ำรูปแบบนี้เหมาะสำหรับห้องน้ำที่ต้องการความโล่งโปร่ง แม้ตัวห้องอาบน้ำหรือตู้อาบน้ำเองจะแคบ แต่ก็จะไม่ทำให้ผู้ใช้งานอึดอัด เป็นเพราะความโปร่งใสอีกนั่นเอง

2. ไวนิล

studioviro ห้องน้ำอ่างอาบน้ำ ฝักบัวอาบน้ำ

หลายคนไม่เลือกใช้กระจกกั้นที่อาบน้ำเพราะความใสของกระจกนั่นเอง ทั้งนี้ถ้าห้องอาบน้ำที่กั้นด้วยกระจกดูเปิดเผยจนเกินไปสำหรับคุณ ทางเลือกเพิ่มเติมที่เราอยากแนะนำก็คือการใช้ไวนิลปิดกระจกอีกต่อหนึ่ง นอกจากจะช่วยปิด สร้างความมั่นใจได้แล้ว ยังสามารถเลือกลวดลายมาสร้างความสวยงามให้ห้องอาบน้ำได้อีกต่อหนึ่ง

การติดไวนิลที่กระจกจะทำทั้งบานหรือเฉพาะส่วนก็ได้ แล้วแต่ความชื่นชอบและการออกแบบที่ต้องการ เช่นในห้องน้ำตัวอย่างที่เป็นผลงานของ Studioviro จากอิตาลี ที่เลือกปิดไวนิลเฉพาะช่วงกลาง ก็เป็นไอเดียที่เก๋ไม่น้อย ทำให้ได้ห้องอาบน้ำที่ดูโล่งโปร่งและเป็นส่วนตัวไปพร้อมๆ กัน ทั้งยังดูทันสมัยอีกด้วย

3. ฉากพลาสติก

สองตัวอย่างข้างต้น เรากล่าวถึงการกั้นห้องน้ำด้วยกระจกทั้งสิ้น แต่ทั้งนี้ก็ยังมีอีกวัสดุหนึ่งที่ให้ความโปร่งใสไม่แพ้กัน นั่นคือพลาสติกใสที่มีราคาย่อมเยากว่านั่นเอง

นอกจากพลาสติกใสเช่นที่เห็นในภาพแล้ว คุณยังสามารถเลือกระดับความโปร่งใสของพลาสติกกั้นห้องอาบน้ำได้ด้วย จะเป็นโปร่งใสร้อยเปอร์เซ็นต์หรือน้อยกว่านั้น ฉากพลาสติกโปร่งแสงแต่ไม่โปร่งใส พลาสติกใสผสมสี พลาสติกพื้นผิวแบบต่างๆ ก็มีให้เลือกหลากหลายทีเดียว

4. ประตูบานพับ

ประตูบานพับเป็นอีกหนึ่งวิธีกั้นห้องอาบน้ำที่เป็นส่วนเปียกกับห้องน้ำที่เป็นส่วนแห้ง ไม่ว่าจะเป็นประตูบานเดียวแบบที่นิยมกันหรือจะเป็นประตูบานพับแบบเปิด 2 บานเช่นที่เห็นในภาพก็ได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน

เช่นเดียวกับที่กั้นห้องอาบน้ำแบบข้ออื่นๆ ประตูกั้นตู้อาบน้ำหรือห้องอาบน้ำแบบบานพับมีให้เลือกหลากหลาย แต่หน้าที่ของเจ้าประตูนี้ก็คือการกั้นไม่ให้น้ำกระเด็นออกไปเปรอะส่วนอื่นเหมือนกันหมด ทางที่ดีจึงควรติดตั้งให้ได้ประโยชน์ตรงนี้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นห้องอาบน้ำขนาดใหญ่ หรือเป็นแค่ตู้อาบน้ำที่มีพื้นที่ไม่มากนักก็ตาม

ประตูบานพับทำจากกระจก ติดไวนิล ดูผสานกันอย่างลงตัว

TOLDOS TOLVEN ห้องน้ำอ่างอาบน้ำ ฝักบัวอาบน้ำ

5. ม่าน

Cenquizqui ห้องน้ำอ่างอาบน้ำ ฝักบัวอาบน้ำ

พูดถึงการกั้นห้องอาบน้ำแล้วจะไม่พูดถึงวิธีดั้งเดิมอย่างการใช้ม่านกั้นก็คงไม่ได้ เนื่องจากวิธีนี้เป็นวิธีที่ประหยัดและสะดวกที่สุดวิธีหนึ่ง เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่อยากลงทุนกับเรื่องนี้มากนัก นอกจากนี้หากมองในเรื่องของการตกแต่ง การใช้ม่านกั้นกันน้ำกระเด็นก็ให้บรรยากาศย้อนยุคนิดๆ หากใครชื่นชอบการตกแต่งแบบเรโทร ห้องน้ำสไตล์รัสติก หรือแม้แต่อยากแต่งห้องอาบน้ำให้สดใสเหมาะสำหรับเด็กๆ การเลือกม่านห้องน้ำที่เป็นไปในทิศทางเหล่านั้นก็สามารถทำให้ห้องอาบน้ำของคุณดูดีได้ไม่ยากเลย 

สำหรับห้องน้ำตัวอย่างในภาพนี้ เลือกใช้ม่านกั้นห้องอาบน้ำที่ดูคล้ายผ้าจับจีบทบไปมาเพื่อให้เข้ากับการตกแต่งโดยรวมของห้องน้ำทั้งหมด ทั้งนี้เราสามารถเลือกม่านห้องน้ำที่มีพื้นผิวและรูปแบบต่างๆ ได้ตามต้องการ แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงเสมอ คือต้องหมั่นทำความสะอาด ไม่ปล่อยให้ม่านขึ้นรา พื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของผู้ใช้งานนั่นเอง

6. แบ่งเป็นห้องอาบน้ำแยกไปเลย

Kenny&Mason ห้องน้ำอ่างอาบน้ำ ฝักบัวอาบน้ำ

ถ้าหากมีงบประมาณและพื้นที่เหลือเฟือ แทนที่จะแบ่งพื้นที่แห้งพื้นที่เปียก ก็ทำห้องอาบน้ำแยกออกมาเสียเลย อย่างห้องน้ำในภาพตัวอย่างนี้ที่ดูแสนอิสระ ไม่ต้องกัน แถมยังมีพื้นที่ให้ตกแต่งได้อย่างสวยงาม เป็นห้องน้ำสไตล์รัสติกที่น่าใช้งาน แถมยังสวยเป็นหน้าเป็นตา ทั้งนี้แม้สไตล์รัสติกนี้จะใช้ไม้ อิฐ และเหล็กตกแต่ง ฟังดูแล้วเหมือนจะไม่เหมาะกับพื้นที่ที่เปียกอยู่เสมอ แต่ด้วยการจัดสรรส่วนตกแต่งที่เหมาะสม ใช้วัสดุให้เหมาะสมในแต่ละจุด  ก็ทำให้เกิดห้องอาบน้ำที่สวย เท่ และถูกใจเจ้าของบ้านได้อย่างมากมายเลยทีเดียว

7. ปล่อยโล่ง หันหาธรรมชาติ

ใช้แล้ว! อีกทางเลือกหนึ่งก็คือไม่ต้องกันเสียเลย 

ห้องน้ำแบบกึ่งเอาท์ดอร์นี้อาจจะเป็นทางเลือกที่ไม่ใช่ว่าบ้านไหนก็ทำได้ ทั้งนี้เพราะต้องมีทั้งพื้นที่กว้างและทำเลที่เหมาะสม แล้วไหนจะเรื่องวัสดุก่อสร้างที่ต้องเลือกมาให้สวยงาม เหมาะสมอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นส่วนพื้นซึ่งต้องทนทั้งน้ำและความชื้น การติดตั้งระบบส่งน้ำ-ระบายน้ำที่ดี ที่จะไม่ป้องกันไม่ให้น้ำจากห้องอาบน้ำเจิ่งนองไปในพื้นที่อื่นๆ ของบ้าน และอีกมากมาย แต่หากมีกำลัง ทำได้จริง ก็เรียกว่าจะได้ห้องอาบน้ำที่เป็นเหมือนสถานที่ผ่อนคลายอย่างแท้จริง 

ลองนึกถึงการได้อาบน้ำไปพร้อมๆ กับชมวิวสวยๆ เช่นในภาพนี้สิ ต่อให้เป็นที่อื่นที่ไม่ใช่วิวของแอลเอในมุมสูงเช่นในบ้านตัวอย่างนี้ ก็ยังถือเป็นห้องอาบน้ำที่ใครหลายคนไม่อยากพลาดอยู่ดี

(สนใจดูเพิ่มเติมเรื่องห้องน้ำแบบเปิดโล่ง แวะไปอ่านได้ที่ เป็นคนเปิดเผย! มาดูห้องน้ำแบบเปิดโล่ง)

ห้องน้ำกึ่งเอาท์ดอร์แบบนี้ก็สวยไม่แพ้กัน

MYBATH BUCKET & SPOON MyBath ห้องน้ำอ่างอาบน้ำ ฝักบัวอาบน้ำ
MyBath

MYBATH BUCKET & SPOON

MyBath
ห้องน้ำที่น่าใช้งานในความคิดของคุณเป็นอย่างไร แลกเปลี่ยนประสบการณ์เพิ่มเติมได้ที่นี่ homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ