9 ไอเดียตกแต่งหน้าต่างด้วยตะแกรงและเหล็กดัด ดูปลอดภัยและสวยงาม | homify

9 ไอเดียตกแต่งหน้าต่างด้วยตะแกรงและเหล็กดัด ดูปลอดภัยและสวยงาม

Anuwat Anuwat
Studio Athesis หน้าต่าง
Loading admin actions …

นอกจากโครงสร้างที่แข็งแรง แน่นหนา รวมทั้งความสวยงาม มิติของความปลอดภัยคืออีกปัจจัยที่ผู้อยู่อาศัยอย่างเราๆไม่เคยมองข้าม ซึ่งไม่เพียงแต่ประตูและรั้วบ้านที่สูงตระหง่าน รวมทั้งระบบความปลอดภัยที่ทันสมัยด้วยเทคโนโลยี การติดตั้งตะแกรงหน้าต่างคือหนึ่งไอเดียที่ดีและง่ายที่สุดทางหนึ่งในการเสริมภาพรวมของบ้านให้ดูปลอดภัย

ตะแกรงเหล็กที่นำมาใช้กับหน้าต่างส่วนใหญ่ทำมาจากเหล็กดัดเพราะมีความยืดหยุ่นในการปรับให้เกิดความโค้งงอ โดยความคดโค้งนั้นสามารถเสริมในเรื่องความปลอดภัยเพราะช่องไฟการเข้าบ้านทางหน้าต่างจะถูกบีบรัดให้แคบและเล็กลง ไม่เพียงเท่านั้นการดัดตะแกร่งหน้าต่างสมัยนี้ยังมุ่งเน้นการสร้างลวดลายที่เป็นศิลปะ ดูแล้วสวยงาม ทันสมัย เรียกได้ว่ามากกว่าการป้องกันคือความสวยงามที่มีเอกลักษณ์ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าตะแกรงเหล็กบริเวณหน้าต่างคือตัวเลือกลำดับต้นๆในการตกแต่งบ้าน

ปัจจุบันตะแกรงหน้าต่างมีให้เลือกอย่างมากมาย ซึ่งกำลังได้รับความสนใจและการพัฒนาจากช่างผู้เชี่ยวชาญและบริษัทรับเหมาต่อเติมต่างๆเช่นกัน และในวันนี้ Homify ขออาสานำพาทุกท่านไปพบกับตัวอย่างหน้าต่างที่ตกแต่งด้วยด้วยตะแกร่งในรูปทรงและลวดลายที่หลากหลาย ซึ่งเป็นทั้งต้นแบบและแรงบันดาลใจที่ดีให้กับผู้อยู่อาศัยได้ลองนำไปต่อยอดและปรับใช้กับบ้านต่อไป

1.ตะแกรงหน้าต่างกับโทนสีที่ดูกลมกลืน

หน้าต่างรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ใชกลไกการเปิด-ปิด แบบบานเปิดหลังนี้เลือกใช้ตะแกรงมาติดตั้งซึ่งทำมาจากตัวไม้เหมือนกับหน้าต่าง ทาด้วยโทนสีแดงเพื่อสร้างความกลมกลืน โดยตัวตะแกรงมีการเว้นช่องไฟที่สมส่วน ซึ่งส่วนล่างจัดวางเป็นแนวตั้งเพื่อป้องกันการปลดล็อคกลอนจากภายนอก ด้านบนเปิดโล่งด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสเพื่อเปิดรับแสงและลมจากธรรมชาติ ภาพรวมดูสวยงาม สดใส และมิดชิดอย่างเป็นส่วนตัว

2.​ตะแกรงเหล็กรูปดอกไม้

สำหรับรั้วบ้านหลังนี้เลือกตกแต่งช่องลมที่ว่างอยู่ด้วยตะแกรงเหล็กรูปทรงดอกไม้ดูสวยงามและสามารถปกปิดการลอดผ่านของมือหรือการโจรกรรมต่างๆได้อย่างมิดชิด อย่างไรก็ดีเหล็กดัดรูปดอกไม้ยังยกระดับรั้วบ้านให้ดูสวยงาม แสดงออกถึงความสร้างสรรค์ ตลอดจนกลมกลืนไปกับโครงสร้างเพราะทำมาจากหินซึ่งเป้นวัสดุธรรมชาติได้อย่างนุ่มลึก

3.บานพับตะแกรงเหล็ก

Country house in Ancín. Bay window Ignacio Quemada Arquitectos หน้าต่าง Red
Ignacio Quemada Arquitectos

Country house in Ancín. Bay window

Ignacio Quemada Arquitectos

หน้าต่างบานกระจกหลังนี้เลือกจัดการความปลอดภัยได้อย่างมิดชิดสำหรับการอยู่อาศัยด้วยการติดตั้งบานพับหรือบานเกล็ดที่ทำมาจากอลูมิเนียมและเหล็กไว้ส่วนนอก ซึ่งสามารถเปิด-ปิด ได้ด้วยกลไกที่สะดวกสบาย อีกทั้งยังเปิดรับแสงจากธรรมชาติได้อย่างคล่องตัว นัยยะสำคัญมีความแข็งแรง ทนทาน ป้องกันหน้าต่างซึ่งเป็นดั่งหน้าตาของบ้านได้อย่างปลอดภัย

4.ตะแกรงหน้าต่างเหล็กตาถี่

Baier GmbH หน้าต่าง

หน้าตาบานเฟี้ยมหลังนี้ตกแต่งพื้นที่ส่วนในระหว่างบานและวงกบด้วยตะแกรงเหล็กซึ่งออกแบบด้วยช่องไฟที่มีลักษณะตาถี่ป้องกันการหยิบ ส่งของ หรือเอื้อมมือเข้ามาจากส่วนนอกของตัวบ้านได้อย่างปลอดภัย แม้ช่องไฟจะมีขนาดเล็กแต่สามารถเปิดรับแสงและลมจากธรรมชาติได้อย่างคล่องตัว ทั้งนี้ตะแกรงเหล็กดังกล่าวยังดูสวยงาม แข็งแรง ทนทาน ตลอดจนเพิ่มความทันสมัยให้กับตัวบ้านที่สำคัญสอดรับกับดีไซน์ของหน้าต่างที่มุ่งเน้นการตกแต่งในสไตล์อินดัสเทรียลได้อย่างดิบเท่

5.​ตะแกรงเหล็กแบบโค้งงอ

บริเวณหน้าต่างรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าหลังนี้ได้นำเอาตะแกรงเหล็กมาติดตั้ง ซึ่งตัวตะแกรงเหล็กนั้นดีไซน์ในแบบโค้งงอคล้ายกับเลขแปดตามพยัญชนะภาษาอังกฤษ ดูอ่อนไหว สวยงาม สำหรบช่องไฟของตะแกรงนั้นมีขนาดสมส่วนสามาถเปิดรับแสงจากธรรมชาติได้อย่างปลอดโปร่ง อีกทั้งยังดูมิดชิด เป็นส่วนตัว พร้อมกับลดความแข็งกระด้างของกระจกและโครงสร้างบ้านได้อย่างนุ่มลึก

6.ตะแกรงเหล็กช่องไฟห่าง

Arquibox หน้าต่าง

สำหรับหน้าต่างของบ้านหลังนี้เลือกใช้ตะแกรงเหล็กตาห่างมาตกแต่งไว้ส่วนนอกของหน้าต่างเต็มทั้งพื้นที่ ซึ่งแม้ตะแกรงเหล็กหลังนี้จะมีช่องไฟที่ห่างจนสามารถนำมือรอดเข้าไปได้ แต่นั้นเป็นเพียงดีไซน์ที่โชว์ความสวยงาม เพราะภายในของหน้าต่างออกแบบในลักษณะบานเกล็ดอีกหนึ่งชั้นทำให้ภาพรวมมุมดังกล่าวดูปลอดภัยขึ้นมาถนัดตา อีกทั้งยังสวยงามและทำให้ภาพรวมภายในดูโปร่ง โล่ง สบาย มีแสงสว่างอย่างทั่วถึง

7.ตะแกรงไม้

FGMarquitecto หน้าต่าง

หน้าต่างหลังนี้เลือกใช้ตะแกรงไม้มาตกแต่งบริเวณบานหน้าต่าง ซึ่งความโดดเด่นเด่นของไม้ไม่ได้มีดีแต่ความสวยงามแต่ยังกลมกลืนกับวงกบ ตัวหน้าต่างและโครงสร้างบ้าน สำหรับการเว้นช่องไฟมีขนาดสมส่วนเท่ากันทุกช่องทำให้การเปิดรับแสงและลมจากธรรมชาติเป็นไปได้อย่างสะดวกสบาย รู้สึกปลอดโปร่ง ทั้งนี้ตัวไม้ยังดูแข็งแรง ทนทาน ป้องกันการโจรกรรมหรือประทุษร้ายจากด้านนอกได้อย่างแน่นหนา ดังนั้นไม้ถือเป็นหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับวัสดุก่อสร้างในการดีไซน์เป็นตะแกรงหน้าต่างได้อย่างเหมาะสม

8.ตะแกรงเหล็กแนวนอน

Studio Athesis หน้าต่าง

สำหรับหน้าต่างรูปทรงขนาดกะทัดรัดที่ใช้กลไกการเปิด-ปิดแบบบานเปิดหลังนี้เลือกเสริมความสวยงามและความปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัยด้วยการนำเอาตะแกรงเหล็กมาติดตั้ง โดยตะแกรงที่นำมาใช้นั้นดีไซน์ในแบบแนวนอน ดูมิดชิด แข็งแรง และเป็นส่วนตัว ด้านช่องไฟมีขนาดสมส่วนสามารถใช้สอยได้อย่างสะดวกสบาย ที่สำคัญตัวโครงเหล็กมีความันเงาเพิ่มความโดดเด่นให้กับหน้าต่างได้อย่างทันสมัยและสวยงาม

9.ตะแกรงหน้าต่างลวดลายศิลปะ

และตัวอย่างตะแกรงหน้าต่างชิ้นสุดท้ายได้ออกแบบและดีไซน์อย่างสร้างสรรค์ด้วยการนำเอาเหล็กมาดัดในรูปทรงแบบโค้งงอ ไหลเวียนด้วยความอ่อนโยน ดูแล้วนุ่มลึก มีความเป็นธรรมชาติ สร้างความกลมกลืนกับบริบทโดยรอบที่ปลูกด้วยต้นไม้ อีกทั้งยังปลอดภัยเพราะมีช่องไฟที่เล็ก มิดชิด พร้อมกันนี้ยังสะดวกสบายต่อการใช้งาน เพิ่มความปลอดโปร่งให้กับภายใน นัยยะสำคัญเหมือนกับชิ้นศิลปะที่ตกแต่งอยู่บริเวณหน้าต่างได้อย่างสมดุล

ตะแกรงหน้าต่างหลากหลายชิ้นงานเป็นตัวอย่างการตกแต่งหน้าต่างที่ดีเพราะนอกจากความสวยงาม สิ่งที่ตามมาคือความปลอดภัยที่อุ่นใจ

ตะแกรงหน้าต่างแบบไหนสวยงามถูกใจคุณ มาเล่าให้เราฟังได้ที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ