10 ไอเดียตกแต่งระเบียงด้วยกันสาด สวยงาม มีร่มเงา พักผ่อนสบาย | homify

10 ไอเดียตกแต่งระเบียงด้วยกันสาด สวยงาม มีร่มเงา พักผ่อนสบาย

Anuwat Anuwat
The BIOCLIMATIC Pergola by SOLISYSTEME SOLISYSTEME หลังคาเอียง
Loading admin actions …

ส่วนต่อเติมหรือมุมที่ต่อยื่นออกมาจากตัวบ้านอย่างเช่นระเบียง ในบางช่วงเวลาที่ทิศทางของพระอาทิตย์ส่องแสงลงมามุมดังกล่าวอาจจะดูร้อนจนไม่สามารถใช้สอยเพื่อการพักผ่อน การต่อเติมกันสาดหรือหลังคาจึงเป็นทางเลือกยอดนิยมในยุคปัจจุบัน

ประโยชน์ของกันสาดนั้นสามารถให้ร่มเงา ป้องกันฝน อีกท้ะงยังเป็นการถนอมพื้นผิวมุมระเบียงให้ดูสวยงาม สดใหม่ เสมอ อีกทั้งยังเพิ่มพื้นที่การพักผ่อนด้วยการนำเอาเฟอร์นิเจอร์ประเภทต่างๆมาจัดวางโดยไม่ต้องกังวลแดดและฝน  อย่างไรก็ดีสำหรับชนิดของกันสาดหรือหลังคานั้นเดี่ยวนี้ก็มีให้เลือกอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หลังคากันสาด โพลีคาบอนเนต – ไฟเบอร์กลาส โดดเด่นในเรื่องความโปร่งแสง หรือจะเป็นหลังคากันสาดไวนิล – เมทัลชีท แข็งแรง รั่วซึมยาก ฝนตกไม่เสียงดัง รวมทั้งผ้าใบและวัสดุตกแต่งต่างๆที่สามารถให้ร่มเงาได้เช่นกัน

และในวันนี้ Homify อาสานำพาผู้อยู๋อาศัยเยี่ยมชมตัวอย่างการต่อเติมกันสาดหรือหลังคาบริเวณระเบียงในรูปแบบต่างๆด้วยความหลากหลาย เพื่อเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจที่ดีสู่การนำไปปรับใช้อย่างสร้างสรรค์สำหรับการพักผ่อนมุมดังกล่าวของทุกคนต่อไป

1.ผ้าใบ

homify สปา

ชานบ้านหรือมุมระเบียงชั้นที่หนึ่งหลังนี้เลือกตกแต่งพื้นที่ส่วนบนด้วยผ้าใบ ซึ่งนำมาจัดวางและยึดโครงสร้างด้วยเสาเหล็กและสายสลิงโดยดึงแบบตึงไปในทิศทางต่างๆที่ต้องการให้เกิดความร่มเงา ทำให้ผ้าใบหลังนี้ดูแปลกตา ไม่มีรูปร่างหรือทรงที่ชัดเจน แต่หากมองในมุมศิลปะก็ดูทันสมัย สดใหม่ อีกทั้งยังมีรสนิยมไม่เหมือนใคร อย่างไรก็ดีใต้ชายคาผ้าใบหลังนี้ได้นำเอาเก้าอี้ โต๊ะกลางมาจัดวางเพื่อจัดทำเป็นมุมนั่งเล่นกลางแจ้งได้อย่างคล่องตัว สามารถสร้างร่มเงาอีกทั้งยังเปิดรับลมและแสงจากบรรยากาศโดยรอบได้อย่างปลอดโปร่ง ที่สำคัญผ้าใบมีความยืดหยุ่นสูงสามารถจัดเก็บเพื่อจัดทำพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นลานโล่งแจ้งได้ตามความต้องการ ตอบโจทย์การอยู่อาศัยยุคใหม่ที่มุ่งเน้นความคุ้มค่าได้อย่างสร้างสรรค์

2.​กันสาดผ้าใบ

TOLDOS ROAMA

สำหรับส่วนหลังของบ้านโทนสีขาวหลังนี้เลือกต่อเติมพื้นที่โล่งแจ้งดังกล่าวด้วยกันสาดแบบผ้าใบ ติดตั้งอยู่บริเวณส่วนผนัง สามารถใช้สอยได้อย่างสะดวกสบายที่สำคัญสามารถเปิด-ปิดด้วยการพับเก็บได้  กันสาดดังกล่าวมีความกว้างทอดยาวตามแนวของตัวบ้าน สามารถให้ร่มเงา ป้องกันน้ำฝนกระเซ็นผนัง ปกป้องพื้นผิวให้ทนทาน อีกทั้งยังดูสวยงามเพราะมีโทนสีที่ใกล้เคียงกับตัวบ้าน

3.กันสาดผ้าใบทั้ง 3 ด้าน

TOLDOS ROAMA สวนเรือนกระจกและศาลา

พื้นที่ระเบียงหลังนี้ได้นำเอากันสาดผ้าใบมาติดตั้ง ซึ่งไม่เพียงแต่ส่วนกว้างแต่บ้านหลังนี้ได้นำเอามาติดตั้งทั้งสามด้านไม่ว่าจะเป็น ด้านหน้า ด้านข้าง ตลอดจนส่วนบนอย่างเพดาน สำหรับความโดดเด่นของผ้าใบนั้นมีความแน่นหนา เหนียวรั่วซึมยาก อีกทั้งยังยืดหยุ่นต่อการตกแต่งสามารถนำเอาสีต่างๆมาตกแต่งได้อย่างสร้างสรรค์ ดังเช่นผ้าใบสีเหลืองหลังนี้ ทั้งนี้ผ้าใบยังสามารถติดตั้งกลไกการเปิด-ปิดด้วยการใช้รอกหรือสลิงเพื่อใช้สอยได้อีกด้วย

4.กันสาดส่วนหน้า

บริเวณส่วนหน้าของบ้านหลังนี้เลือกตกแต่งและสร้างร่มเงาส่วนดังกล่าวเพื่อจัดทำเป็นมุมพักผ่อนหรือนั่งเล่นด้วยการติดตั้งกันสาด ซึ่งกันสาดหลังนี้มีขนาดใหญ่และกว้างปกคลุมส่วนหน้าได้อย่างครอบคลุม โดยพื้นผิวของกันสาดทำมาจากผ้าใบสีเหลืองนวล โครงของกันสาดทำมาจากเหล็ก ภายในมีกลไกการเลื่อนเปิด-ปิด ที่สะดวกสบาย สามารถปรับระดับความสูง ต่ำได้ตามความเหมาะสม ซึ่งนอกจากร่มเงาแล้วนั้นยังเพิ่มพื้นที่การใช้สอยให้กับมุมดังกล่าวได้อย่างสร้างสรรค์

5.​เพดานผ้าใบ

homify สวนเรือนกระจกและศาลา

พื้นที่โล่งกลางแจ้งหลังนี้ผู้อยู่อาศัยได้นำเอาศาลาขนาดกะทัดรัดมาจัดวางซึ่งโครงสร้างของมุมดังกล่าวทำมาจากเหล็ก ดูสวยงาม ทันสมัย และดิบเท่ พื้นที่โดยรอบมุ่งเน้นความเปิดโล่งเพื่อให้การพักผ่อนมีวิสัยทัศน์ในการมองที่กว้างขวาง สำหรับด้านบนเลือกใช้ผ้าใบมาติดตั้งสามารถเปิด-ปิด ได้อย่างคล่องตัว ช่วยเพิ่มร่มเงา แสงแดด และฝนได้อย่างเหมาะสม ตอบโจทย์การพักผ่อนส่วนนอกของบ้านได้อย่างลงตัวในทุกช่วงเวลา ที่สำคัญการเลือกใช้ผ้าใบยังไงก็ถูกกว่าหลังคานะครับ

6.หลังคากันสาดเมทัลชีท

homify สวนของแต่งสวนและอุปกรณ์จิปาถะ

ระเบียงบ้านบริเวณชั้นสองของที่อยู่อาศัยหลังนี้เลือกติดตั้งส่วนบนด้วยกันสาดซึ่งเลือกใช้เมทัลชีทมาเป็นส่วนประกอบหลัก โดยประโยชน์ของวัสดุดังกล่าวไม่ได้มีดีแต่สวยงาม แต่ยังแข็งแรงทนทาน รั้วซึมยาก ติดตั้งง่าย สามารถหาได้ง่ายตามท้องตลาด ที่สำคัญราคาไม่สูงและมีอายุการใช้งานที่คุ้มค่า ทั้งนี้ยังสามารถพับเก็บได้อย่างคล่องตัวยามที่ไม่ได้ใช้งานด้วยกลไกการเลื่อนเข้า-ออกจากน็อตและเหล็กที่ทำงานอย่างเชื่อมโยงด้วยความสมดุล

7.หลังคาโพลีคาร์บอเนต

Glass Art สวนเรือนกระจกและศาลา

ส่วนต่อขยายหลังนี้เลือกปลูกสร้างเป็นเพิงขนาดสมส่วนซึ่งเลือกใช้ไม้เป็นโครงสร้างหลักโดดเด่นในเรื่องความแข็งแรงทนทาน ด้านเพดานเลือกใช้แผ่นโพลีคาร์บอเนตหรือไฟเบอร์กลาสมาปูเป็นหลังคา มีลักษณะเด่นในด้านความโปร่งแสง ทำให้เปิดรับแสงสว่างจากท้องฟ้าสู่พื้นที่นั่งเล่นดังกล่าวได้อย่างกว้างขวาง ที่สำคัญแผ่นสังเคราะห์ดังกล่าวยังดูสวยงาม ตอบโจทย์การพักผ่อนส่วนนอกของบ้านได้อย่างเหมาะสม

8.​กันสาดสีขาว

Tendals Egara สวนเรือนกระจกและศาลา

สำหรับกันสาดหลังนี้เลือกใช้ผ้าใบมาเป็นวัสดุหลักของพื้นผิวโดยตกแต่งด้วยโทนสีขาวดูสะอาดและสดใหม่ตามแบบฉบับสไตล์โมเดิร์น กันสาดหลังนี้ติดตั้งส่วนหน้าและส่วนข้างของบ้านโดยให้ร่มเงาไปจนถึงสระว่ายน้ำ เพิ่มความสะดวกสบายต่อการพักผ่อนได้อย่างนุ่มลึก  ที่สำคัญสีดังกล่าวเป็นส่วนสนับสนุนที่ดีในการเพิ่มความส่องสว่างอีกด้วย

9.​กันสาดแบบระแนง

The BIOCLIMATIC Pergola by SOLISYSTEME SOLISYSTEME หลังคาเอียง
SOLISYSTEME

The BIOCLIMATIC Pergola by SOLISYSTEME

SOLISYSTEME

สำหรับส่วนหลังของบ้านหลังนี้ได้ต่อเติมมุมดังกล่าวด้วยกันสาด ซึ่งกันสาดที่ออกแบบนั้นทำมาจากอลูมิเนียม ดีไซน์พื้นผิวส่วนบนแบบระแนงไม้ โดยมีการเว้นช่องไฟที่เท่าเทียมกันอย่างสวยงาม สามารถเปิดรับแสง ลม และบรรยากาศจากธรรมชาติเข้ามาได้อย่างปลอดโปร่ง พร้อมกันนี้ตกแต่งด้วยโทนสีขาวดูแล้วสะอาด ทันสมัยและสดใหม่ซึ่งสอดรับกับอาคารบ้านด้วยความสมดุล

10.​กันสาดสำหรับกลางคืน

Enda Yapı ระเบียง นอกชานของแต่งบ้านและอุปกรณ์จิปาถะ

ตัวอย่างกันสาดหลังสุดท้ายออกแบบอย่างทันสมัยด้วยกลไกการเปิด-ปิด ส่วนด้านบนของเพดานผ่านการชักรอกหรือแรงดึงในระบบมือหมุน ซึ่งกันสาดแบบนี้นิยมติดตั้งในทำเลพักผ่อนที่มีวิวทิวทัศน์ที่ดีอย่าง ระเบียง พื้นที่หลังบ้านที่ร่ายล้อมไปด้วยธรรมชาติ ตลอดจนสระว่ายน้ำ รวมทั้งพื้นที่โล่งที่สามารถชมวิดาวและพระจันทร์ยามค่ำคืนได้อย่างคล่องตัว เรียกได้ว่ากันสาดแบบนี้สามารถเพิ่มความโรแมนติกและความสะดวกสบายให้กับมุมพักผ่อนของบ้านได้อย่างสร้างสรรค์

การต่อเติมกันสาดไม่ว่าส่วนไหนของมุมบ้าน สามารถสร้างประโยชน์เพื่อการอยู่อาศัยและพักผ่อนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยขณะนี้มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ถือเป็นหนึ่งทางเลือกที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้เพื่อเพิ่มความคุ้มค่าให้กับการจัดการพื้นที่ที่มี

ไอเดียตกแต่งระเบียงด้วยกันสาดแบบไหนที่สวยและสอดรับกับระเบียงของคุณ มาแชร์ให้เราฟังได้ที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ