15 บันไดสวยสำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด | homify

15 บันไดสวยสำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด

vasily vasily
Sena Mimarlık Akustik San. tic. บันได โถงทางเดิน ระเบียงบันได
Loading admin actions …

สิ่งที่ไม่สามารถปฏิเสธได้เมื่อพูดถึงบ้านเล็กๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเรามีบ้านสองชั้นด้วยแล้วล่ะก็ บันไดคือหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้แน่นอน แล้วถ้ายิ่งบ้านมีพื้นที่เล็กด้วยล่ะก็ การออกแบบบันไดให้ดูสวยงามกลมกลืนกับขนาดก็ยิ่งเป็นสิ่งที่เราควรคำนึงถึงมากเช่นกัน ดังนั้นไอเดียบุคในวันนี้เราขอนำเสนอรูปแบบของบันไดซึ่งคัดมาด้วยกัน 15 รูปแบบ มีหลากหลายสไตล์แล้วก็ยังใช้งานได้ค่อนข้างหลากหลาย หากคุณมีขนาดบ้านใกล้เคียงแบบไหนหรือถูกใจบันไดแบบใดก็ลองนำไปประยุกต์ใช้ได้เลย 

1.ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบในพื้นที่เดียว

ในตัวอย่างแรก บันไดแบบนี้จะเห็นว่าอยู่ร่วมกับฟังก์ชันอื่นๆ ได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นสวนแนวตั้งซึ่งตกแต่งไว้ตรงผนังทางขึ้นบันได หรือแม้แต่บิลต์อินชั้นหนังสือก็ได้รับการดีไซน์ได้ลงตัวพอเหมาะกับขนาดห้องมากๆ และองค์ประกอบสุดท้ายคือ บันไดทำโครงสร้างด้วยเหล็กมีเพียงลูกนอนแต่ไม่มีลูกตั้งเพื่อให้ส่วนนี้ดูไม่อึดอัดนั่นเอง ทั้งยังมองทะลุเห็นสวนแนวตั้งด้านหลังด้วย 

2.บันไดวน

บันไดเกลียวเป็นทางเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อยเช่นกัน เนื่องจากใช้พื้นที่ไม่มาก เพียงแค่มุมเล็กๆ ก็ออกแบบให้เดินขึ้นชั้นสองได้สบายๆ แถมยังได้ดีไซน์แปลกใหม่ที่ไม่ซ้ำแบบใครด้วย 

3.สองความต่างที่ดูลงตัว

บันไดนี้ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน จะเห็นว่ามีสองดีไซน์แต่มีความกลมกลืนและเข้ากันมากทีเดียว อย่างชั้นแรกเป็นบันไดที่ไม่มีราวกั้น โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กดูโปร่งตา แต่ในขณะที่ชั้นบนออกแบบให้มีราวจับฝั่งหนึ่งซึ่งก็เพิ่มความสวยงามดูมีเส้นสายน่าสนใจเช่นเดียวกัน แต่ดีไซน์แบบนี้ไม่ขอแนะนำกับบ้านที่มีเด็กนะคะ เพราะไม่ปลอดภัยเลยสักนิด 

4.บันไดล้ำยุค

ช่างเป็นบันไดที่ดูล้ำสมัยเอามากๆ เลยนะเนี่ย เพราะดีไซน์แปลกตา ไม่มีลูกตั้ง แถมขั้นบันไดยังลักษณะคล้ายกับกล่องแต่โปร่ง มองทะลุไปได้อีก ชวนหวาดเสียวระหว่างเดินแน่ๆ เลยล่ะว่ามั้ย 

5.ลงตัวกับพื้นที่ว่าง

บันไดไม้ธรรมชาตินี้ออกแบบได้เข้ากับมุมของบ้านนี้มากๆ ไม่กินพื้นที่ส่วนอื่นมากมายนัก แถมยังมีราวบันไดที่ติดไว้กับผนังเพิ่มความปลอดภัยได้อีกขั้น 

6.บันไดพับได้

ถ้าเรามีห้องเก็บของห้องใต้หลังคาหรือ ทำไมไม่ลองใช้บันไดพับแบบนี้ไว้เป็นตัวเลือกดูล่ะ เพราะนอกจากจะไม่เปลืองพื้นที่แล้วยังใช้งานได้สะดวกแถมประหยัดพื้นที่ได้มากทีเดียวนะ ถ้าชอบไอเดียนี้ล่ะก็สามารถเข้ามไปดูผลงานอื่นๆ ของ SENA MIMARLIK AKUSTIK SAN. TIC. ซึ่งเป็นบริษัทที่ออกแบบเกี่ยวกับงานมุงหลังคาและรางน้ำฝน

7.บันไดนี้กว้างแค่ครึ่งเมตร

อีกหนึ่งไอเดียที่ดูเข้าท่ามากๆ เรียกว่าไม่เคยเห็นบันไดที่มีความกว้างเล็กขนาดนี้เลย แต่มันก็ใช้งานได้จริงซะด้วยสิ แค่มีพื้นที่เล็กๆ ก็สามารถสร้างบันไดเดินขึ้นชั้นสองได้สบายไม่แพ้บันไดแบบใหญ่ๆ เลยนะเนี่ย 

8.ดีไซน์ง่ายๆ แต่เวิร์คมาก

บันไดนี้เป็นไอเดียที่ดูที่ง่ายที่สุด หากคุณกำลังมองหารูปแบบบันไดที่มีดีไซน์เรียบง่าย แนะนำเลย ดูสวยเป็นธรรมชาติแถมยังดูเข้ากับบรรยากาศโดยรวมของบ้านแล้ว ขั้นบันไดโปร่งนี้ยังไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดอีกด้วย 

9.ทันสมัยและเรียบง่าย

metal brut บันได โถงทางเดิน ระเบียงบันได

บันไดแบบนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับบ้านที่มีชั้นลอย นอกจากจะไม่กินพื้นที่มากแล้วยังออกแบบได้สวยและดูทันสมัยไม่น้อยเลย

10.เป็นส่วนหนึ่งของห้องโถง

บันไดบ้านนี้เรียกว่าแทบจะซ่อนอยู่ในหลืบของผนังเลยก็ว่าได้ แต่ก็นับว่าออกแบบได้น่าสนใจและไม่เกะกะพื้นที่ เพราะดูเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับห้องโถงแถมอยู่ในสัดส่วนที่พอดี สามารถเพิ่มของตกแต่งไว้ใต้บันไดให้ดูสวยขึ้น น่ามองขึ้นด้วยการหาโคมไฟเล็กๆ หรือโต๊ะกลมสักตัวมาประดับ แค่นี้ก็น่าสนใจแล้วล่ะ

11.ฟังก์ชันสุดคุ้ม

นี่เป็นบันไดที่เราชื่นชอบมากที่สุดแบบหนึ่งเลย เพราะนอกจากจะสามารถเดินขึ้นลงได้แล้วยังมีฟังก์ชันเสริมที่เวิร์คมากๆ เพราะเป็นทั้งตู้หนังสือและบางขั้นก็เป็นชั้นวางของแถมยังทำโต๊ะทำงานยื่นต่อออกมาได้ลงตัวที่สุดเลย  

12.ติดไฟระหว่างขั้นบันได

homify บันได ไม้

อีกหนึ่งดีไซน์ที่ทำขั้นบันไดยึดติดกับผนัง ส่วนอีกฝั่งหนึ่งเปิดโล่งไม่มีราวจับ จึงทำให้ดูโปร่งตา ติดไฟดาวน์ไลท์ไว้ระหว่างทางขึ้นลงก็ช่วยเพิ่มความปลอดภัยยามค่ำคืน แถมยังสร้างบรรยากาศที่สวยงามได้อีก 

13.ใช้พื้นที่ใต้บันไดให้คุ้ม

uniQ บันได โถงทางเดิน ระเบียงบันได

เราเห็นการใช้ประโยชน์จากใต้บันไดมาก็มาก ไม่ว่าจะออกแบบให้เป็นตู้เก็บของ เป็นบิลต์อินสำหรับวางของประดับ ทำเป็นมุมทำงาน มุมนั่งเล่น แต่ไอเดียนี้ช่างถูกใจเรามากๆ และก็คิดว่าคุณจะชอบเช่นกัน เพราะดีไซน์เป็นห้องเด็กเล่นที่กลมกลืนแถมยังน่ารัก มีความเป็นสัดส่วนมากๆ เลย ใครจะนำไอเดียนี้ไปใช้ก็ไม่ว่ากันนะเชื่อว่าเด็กๆ จะต้องถูกใจแน่นอนเลย 

14.ใช้ประโยชน์จากช่องว่าง

มาดูอีกไอเดียกันบ้างสำหรับพื้นที่ใต้บันได เจาะเป็นช่องเก็บของที่มีหน้าบานเปิดปิดแล้ว อีกส่วนหนึ่งก็ทำเป็นชั้นโล่งๆ เอาไว้สำหรับเก็บหนังสือหรือจะวางของโชว์ก็ได้ เพิ่มความสวยเก๋ให้กับมุมนี้ได้ดีทีเดียว 

15.บันไดซ่อนตัว

munarq ทางเดินแบบชนบททางเดินและบันได

มาถึงไอเดียสุดท้ายกันแล้ว เป็นบันไดที่ซ่อนตัวอยู่ในผนังได้อย่างแยบยลเลยทีเดียว ทั้งยังดูกลมกลืนกับบรรยากาศโดยรอบด้วย เป็นดีไซน์ที่แฝงไว้ด้วยลูกเล่นดูสนุกสร้างความตื่นเต้นไปอีกแบบ 

ชอบไอเดียบันไดสไตล์ไหน แสดงความคิดเห็นเข้ามาเลย หรือจะแชร์ต่อให้เพื่อนๆ ก็ได้นะ
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ