เลือกประตูกั้นตู้อาบน้ำอย่างไรให้ถูกใจ | homify

เลือกประตูกั้นตู้อาบน้ำอย่างไรให้ถูกใจ

Medhini Promta Medhini Promta
GINO SPERA ARCHITETTO
Loading admin actions …

ทุกวันนี้ประตูกั้นตู้อาบน้ำมีมากมายหลายแบบ ไม่ได้มีแค่ผ้าม่านธรรมดาๆแบบเดิมอีกแล้ว มันได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ บ้านไหนๆก็นิยมติดตั้งกัน อย่างไรก็ตาม จุดอ่อนของสิ่งนี้คือถ้าเลือกหรือติดตั้งผิดวิธีแล้ว จะกลายเป็นการทำให้น้ำขังอยู่ในตู้ ไม่มีช่องระบายออกมา แต่ในขณะเดียวกัน… จุดแข็งก็คือถ้าเลือกรูปแบบที่ถูกต้องแล้ว มันจะทำให้การอาบน้ำทุกวันของคุณเป็นเรื่องสนุกสุขสบาย อีกทั้งยังป้องกันไม่ให้น้ำกระเซ็นมาโดนโซนที่ไม่ต้องการให้เปียกอีกด้วย ลดปัญหาความอับชื้นไปได้อีก

หลักการแรกเมื่อคิดจะติดตั้งประตูกั้นตู้อาบน้ำ คือให้คุณคิดเสียว่า ทั้งตัวประตูและตัวตู้เป็นเสมือนของชิ้นเดียวกัน ที่จะมาตั้งโดดเด่นอยู่ในห้องน้ำของคุณ ต่อมาก็เป็นความสำคัญเรื่องการเลือกวัสดุ ไม่ว่าจะเป็นพื้นตู้อาบ ประตูกั้นตู้ หรือชนิดของก๊อกน้ำ นอกจากนี้การคำนวนความกว้างของตู้อาบน้ำ และห้องน้ำทั้งห้องให้เข้ากันก็เป็นปัจจัยที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ 

ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาพูดถึงเคล็ดลับ รวมถึงชี้แจงมุมมองที่ควรนำมาช่วยพิจารณาเลือก ทำอย่างไรถึงจะได้ประตูกั้นตู้อาบน้ำที่ดีและถูกใจคุณ

1. พิจารณาข้อแตกต่าง

ก่อนจะตัดสินใจเลือก คุณควรพินิจพิจารณาถึงข้อแตกต่างของประตูกั้นแต่ละรูปแบบก่อน

เริ่มที่วัสดุ วัสดุที่ใช้ทำประตูกั้นนั้นมีหลายอย่าง เช่นกระจก อะคริลิค เป็นต้น ดูความหนาของตัวประตูด้วย ว่าอยากปิดตู้อาบน้ำมากแค่ไหน อย่างไร นอกจากนี้ดีไซน์การเปิดปิดก็มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นประตูแบบปิดมุม ประตูบานเลื่อน ประตูพับ ฯลฯ เช่นเดียวกับฐานโครงสร้างและปัจจัยอื่นๆอีกหลายอย่าง ทั้งหมดนี้คุณควรมองให้รอบคอบที่สุด

2. ถามความต้องการของตัวคุณเอง

เพื่อให้ได้สิ่งที่ถูกใจที่สุด ก่อนอื่นคุณต้องประเมินความต้องการของตนเองก่อน ตอบคำถามให้ได้ว่าหลักๆแล้วคุณใช้งานตู้อาบน้ำอย่างไร ต้องการเน้นเรื่องไหนเป็นพิเศษ เช่นเรื่องความปลอดภัย เรื่องการทำความสะอาดที่ไม่ยุ่งยาก เรื่องความสวยงาม เรื่องความหนา ความสบาย ฯลฯ เพราะคำตอบที่ได้จะมีผลต่อการคำนวนพื้นที่ การเลือกวัสดุ ดีไซน์ และอื่นๆอีกมากมาย

3. ต้องดูพื้นที่ว่างรอบประตูกั้นให้เหมาะสม

อีกปัจจัยที่สำคัญ อย่างที่เราได้แนะนำไป คือการพิจารณาพื้นที่ของห้องน้ำทั้งห้อง และพื้นที่ที่จะติดตั้งตู้อาบน้ำ

ต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วน ทั้งรูปทรงของตู้อาบน้ำ รูปแบบประตูกั้นที่ต้องเป็นไปตามลักษณะช่องของตู้ ไปจนถึงความสะดวกในการเข้าออกด้วย

4. ประตูบานเลื่อนก็มีหลากหลายรูปแบบ

homify ห้องน้ำ

ประตูบานเลื่อนถือเป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมไม่น้อย เนื่องจากสามารถปรับให้เข้าได้กับรูปทรงมากมาย ไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญคือไม่กินเนื้อที่ภายในห้องด้วย

ซึ่งถ้าหากบ้านคุณมีพื้นที่จำกัด ห้องน้ำมีขนาดเล็ก เราขอแนะนำให้ใช้ประตูกั้นตู้อาบน้ำแบบบานเลื่อน เพราะคุณจะเคลื่อนที่ไปมาได้สะดวกสบายมีช่องเปิดกว้าง ไม่อึดอัด

5. วิวัฒนาการของประตูบานเลื่อน

แท้จริงแล้ว ประตูบานเลื่อนก็มีจุดอ่อนอย่างหนึ่ง คือต้องมีอลูมิเนียมมาเป็นโครง ทำให้ยากต่อการทำความสะอาด แต่ปัจจุบัน ด้วยวิวัฒนการที่ล้ำหน้าไป ทำให้มีประตูบานเลื่อนแบบใหม่ๆถูกประดิษฐ์ขึ้นมา แบบที่ไม่ต้องมีโครงเทอะทะ แบบที่สวยงามมากขึ้น แต่ความคงทนไม่เปลี่ยนแปลงไป

6. ประตูแบบเปิดเข้าออกปรกติ

ข้อดีของประตูแบบเปิด-ปิดคือความสวยงามแบบไม่เว่อร์วัง ไม่มีโครงสร้างยุ่งยากที่เป็นอุปสรรคกีดขวางกันทำความสะอาด นอกจากนี้ยังทำให้เข้า-ออกตู้อาบน้ำได้อย่างสะดวกด้วย

แต่ทั้งนี้ก็ยังมีข้อจำกัด คือประตูแบบนี้ควรใช้กับห้องน้ำที่มีบริเวณค่อนข้างกว้างเท่านั้น เพื่อที่จะได้เปิดปิดได้อย่างสะดวก ไม่ไปชนอะไร 

7. ประตูแบบพับและแบบฟิกซ์

slvr estudio ห้องน้ำ

ประตูกั้นแบบพับไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าห้องน้ำคุณมีขนาดเล็ก เรายิ่งไม่แนะนำ เนื่องจากประตูแบบนี้ต้องอาศัยพื้นที่ในการทำโครง ซึ่งเมื่อทำไปแล้วก็จะยากต่อการดูแลรักษา หรือซ่อมบำรุง

ถ้าหากคุณมีพื้นที่จำกัด ประตูแบบฟิกซ์(Fixed) หรือประตูที่ทำมาจากกระจก อะคริลิค อาจจะเหมาะสมกว่า

8. เลือกดีไซน์ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม

การทำประตูปิดที่อาบน้ำก็ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ถ้าหากว่าห้องน้ำนั้นๆถูกออกแบบมาอย่างพิเศษ ในที่นี้หมายถึงว่าสถาปนิก หรือนักออกแบบ ได้ออกแบบห้องน้ำมาอย่างเป็นเอกลักษณ์ ทำเป็นกำแพงกั้นที่อาบน้ำเอาไว้แล้ว เสมือนเป็นห้องแยกเล็กๆขึ้นมาอีกห้อง(อย่างเช่นในภาพตัวอย่าง) ดังนั้นถ้าหากคิดจะทำประตูปิดอีก ต้องเลือกรูปแบบที่กลมกลืนกับการตกแต่งห้องน้ำโดยภาพรวมให้มากที่สุด ต้องปรับให้เข้ากัน

ผลงานของ : SUBE SUSAETA INTERIORISMO – SUBE CONTRACT BILBAO (นักออกแบบและตกแต่งภายใน)

9. สูงจรดเพดาน

ประตูกั้นที่เป็นกระจก มักทำมาจากกระจกเนื้อแข็งและหนา เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน

ซึ่งรูปแบบนี้ไม่ได้ใช้พื้นที่อะไรมากมาย ส่วนที่ต้องทำโครงก็มีเพียงที่เพดาน และพื้นเพื่อรองรับน้ำหนักเท่านั้น ฉะนั้นมั่นใจได้ถึงความทนทาน ถ้าหากคุณมีห้องน้ำสไตล์โมเดิร์น หรือต้องการความเรียบง่ายแล้ว… นี่คือดีไซน์แนะนำสำหรับคุณ

10. เลือกดูพื้นผิวที่หลากหลาย

ถ้าหากเป็นประตูกระจก คุณจะสามารถเลือกพื้นผิวได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นกระจกใสหรือกระจกขุ่น ซึ่งถ้าหากเป็นกระจกแบบขุ่นแล้ว ก็ยังมีระดับความขุ่นให้คุณเลือกอีกหลายระดับเลยทีเดียว หรือคุณจะเลือกทำทั้งแบบใสและแบบขุ่นรวมกันก็ได้ เพียงแต่แนวคิดนี้ไม่ได้รับความนิยมมานานหลายปีแล้ว

อีกแบบสุดท้ายคือเป็นกระจกสะท้อนเงา ซึ่งเราแนะนำมากสำหรับห้องน้ำขนาดเล็ก เพราะจะช่วยสร้างภาพลวงตาให้ดูมีพื้นที่ที่กว้างขึ้นได้

11. ปรับแต่งพื้นผิวให้สวยงามและดูล้ำสมัยมากขึ้น

เมื่อการทำประตูกั้นที่อาบน้ำได้รับความนิยมมากขึ้น ก็ทำให้มีดีไซน์แปลกใหม่ถูกคิดค้นขึ้นมามากด้วยเช่นกัน แปลกใหม่ทั้งในด้านความสวยงามและด้านเทคนิค เช่น ใช้วัสดุที่กันความชื้นและลดการสัมผัสกับสารเคมี ใช้กระจกที่ป้องกันการเกิดคราบขาวหรือสามารถทำความสะอาดตัวมันเองได้ เป็นต้น

ส่วนในแง่ของความสวยงามนั้น ประตูสามารถมีได้หลายสี หรือบางครั้งก็สามารถสกรีนภาพที่คุณชอบติดลงไปได้ ด้วยเทคนิคและวัสดุที่ทันสมัย อย่างเช่นไวนิลเป็นต้น ดังนั้นยุคนี้สมัยนี้… ถ้าหากคุณคิดจะทำประตูกั้นที่อาบน้ำแล้ว คุณไม่ต้องกังวล เพราะคุณจะสามารถเลือกแบบที่ตรงใจตัวเองได้อย่างแน่นอน

เป็นอย่างไรบ้าง บทความนี้มีประโยชน์กับคุณไหม?
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ