10 วิธีเพิ่มพื้นที่ให้ห้องนอนขนาดเล็ก | homify

10 วิธีเพิ่มพื้นที่ให้ห้องนอนขนาดเล็ก

Pattareeya Pattareeya
Студия дизайна Марии Губиной ห้องนอนขนาดเล็ก
Loading admin actions …

ด้วยราคาอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นทุกวัน เราจ่ายราคาเท่าเดิมแต่ได้พื้นที่น้อยลง ห้องเล็กขึ้น แม้แต่ห้องนอนที่แทบจะไม่มีเฟอร์นิเจอร์ใดๆ ก็ดูเล็กแคบ แต่ไม่ต้องห่วงไป ในไอเดียบุคนี้เรามีทางแก้ที่น่าสนใจมาให้ลองประยุกต์ไปใช้ถึง 10 วิธี 

หลายคนอาจคิดว่าการจัดบ้านหรือตกแต่งใหม่เป็นเรื่องใหญ่ แต่ทั้งนี้หากลองเริ่มขยับดู ผลที่ได้ก็น่าพอใจอยู่ไม่น้อย หวังว่าหลังจากอ่านไอเดียบุคนี้แล้ว เราก็คาดหวังว่าทริคในการจัดห้องนอนให้ดูกว้างขึ้นเหล่านี้จะไม่ยากไป และทำให้คุณอยากลองขยับจัดบ้านดู

1. ใช้กระจก

กระจกเงาไม่ได้เป็นของประดับตกแต่งบ้าน หรือเอาไว้ส่องดูว่าเราหน้าตาดีแค่ไหน แต่ส่วนประกอบนี้ยังสามารถทำให้ห้องนอนดูกว้างขึ้นอีกด้วย เพราะการติดกระจกเงาจะช่วยสะท้อนภาพภายในห้องนอน ช่วยพลางตาให้ห้องดูกว้างไร้ที่สิ้นสุดนั่นเอง

สวยงาม

homify ห้องนอน

การติดกระจกเพื่อสะท้อนพื้นที่ในห้องนอน ไม่ใช่แค่สักแต่ติดๆ ไป แต่กระจกยังสามารถเพิ่มสไตล์ในการตกแต่งได้ด้วย อย่างในกรณีตัวอย่างนี้ที่กระจกทำให้ห้องยิ่งดูหรูหราขึ้น กระจกสะท้อนภาพการตกแต่งทั้งสีสันและแสง ใช้ประโยชน์ได้ ทำให้ห้องดูกว้างขึ้นได้ เรียกได้ว่าเป็นองค์ประกอบที่ต้องแนะนำสำหรับแก้ปัญหาห้องนอนแคบอย่างแท้จริง

2. เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นทุกอย่าง

ห้องนอนเป็นห้องหนึ่งในบ้านที่มักมีเฟอร์นิเจอร์จำเป็นเป็นลิสต์ที่เรารู้ๆ กัน ห้องนอนมีเตียง มีตู้เสื้อผ้า อาจมีโต๊ะข้างเตียง หนึ่งหรือสองข้าง แล้วถ้าเป็นห้องนอนเด็กวัยรุ่น อันนี้ก็ต้องมีพื้นที่ให้พวกเขาใช้หน่อย อย่างโต๊ะเขียนหนังสือ โต๊ะวางคอมพิวเตอร์หรือเครื่องเกม อะไรทำนองนี้ 

แต่ทั้งนี้สำหรับห้องนอนที่มีพื้นที่แคบ ลองจินตนาการว่าถ้าวางเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดลงไป จะเหลือพื้นที่บ้างไหม ทางออกก็คือการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีหลายๆ อย่างได้ในชิ้นเดียว (อย่างตู้เสื้อผ้า+โต๊ะหนังสือเช่นที่เห็นในภาพ) คราวนี้ก็แค่พยายามจัดห้องและเฟอร์นิเจอร์ให้เรียบร้อยอยู่เสมอ เราก็มีพื้นที่ในห้องนอนเพิ่มแล้ว

เข้ากันๆ

ทริคเพิ่มเติมเพื่อความสวยงามคือ ลองเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุเดียวกัน ทั้งเตียง ตู้ รวมถึงโต๊ะข้างหัวเตียง ความกลมกลืนเป็นเอกภาพนี่เองที่จะทำให้ห้องสวยงามขึ้น

3. การจัดแสงที่ช่วยได้

อีกช่องทางที่จะทำให้ห้องดูกว้างขึ้นได้ก็คือการใช้แสงไฟเข้าช่วย แสงไฟสว่างๆ จะช่วยทำให้ห้องดูกว้างขึ้น ทั้งนี้แทนที่จะติดไฟเพดานแค่อย่างเดียว อาจเลือกประดับไฟกระจายตามจุดต่างๆ เช่น บอร์ดหัวเตียง ตามขอบฝ้าเพดาน ด้วยก็ได้

ใช้แสงธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่

ไม่ใช่ว่าห้องนอนทุกห้องจะมีวิวกว้างๆ และมีช่องแสงส่องเข้ามาได้ขนาดนี้ เพราะฉะนั้นถ้าหากมี ก็ใช้ซะ เนื่องจากแสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามาในห้องจะทำให้ห้องดูสว่าง กว้างกว่าที่เป็นจริง ทั้งยังทำให้บรรยากาศในห้องดูอบอุ่น น่าสบาย และช่วยในเรื่องสุขอนามัยในห้องนอนอีกด้วย

4. เฟอร์นิเจอร์หลากฟังก์ชั่น

อย่างเช่นในข้อก่อนหน้าที่เราแนะนำให้เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีทั้งโต๊ะ ตู้ จัดทำเป็นชิ้นรวมกัน คราวนี้ลองมาดูเฟอร์นิเจอร์แบบคล้ายๆ กันแต่เป็นแบบมัลติฟังก์ชั่น หรืออเนกประสงค์ ใช้ประโยชน์ได้หลายรูปแบบกันบ้าง อย่างเตียงที่เป็นทั้งเตียงและโต๊ะ รวมถึงเป็นตู้เก็บของ มีลิ้นชัก เช่นในภาพตัวอย่าง เรียกได้ว่าเป็นอีกวิธีที่จะทำให้ห้องนอนกว้างขึ้นได้อย่างได้ผลทีเดียว

สนใจดูเพิ่มเติม 9 เตียงนอนอเนกประสงค์ ทางเลือกฉลาดๆ สำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อย

แถมยังสวยด้วย

ลองมองห้องนอนน่ารักๆ ห้องนี้สิ แม้จะมีพื้นที่แค่ไม่กี่ตารางเมตร แต่ก็สามารถจัดให้มีข้าวของเครื่องใช้ครบครันได้ด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชั่น ใช้งานได้ดีแล้วยังดูดีอีกด้วย 

(อ๊ะ! ห้องนี้ยังใช้ทริคติดกระจกเงาให้ห้องดูกว้างอีกด้วยนะ)

5. ใช้ช่องว่างให้เป็นประโยชน์

เมื่อห้องมีพื้นที่น้อย พื้นที่ทุกมิลลิเมตรในห้องนอนยิ่งมีความสำคัญ อย่างช่องว่างใต้เตียงที่เราจะใช้ประโยชน์ได้เช่นในภาพ อาจลองแพ็กเสื้อผ้าที่ยังไม่ได้ใช้งานในช่วงนั้นหรือเสื้อผ้าที่ใช้เฉพาะฤดูใส่กระเป๋าเดินทางแล้ววางไว้ใต้เตียง หรือจัดเป็นที่เก็บของอื่นๆ ก็ได้

6. เฟอร์นิเจอร์ขนาดเล็ก

ถ้าอยู่ห้องคนเดียว เตียงนอนแบบดับเบิ้ลเบดอาจดูใหญ่เกินจำเป็นก็ได้ โดยเฉพาะถ้าห้องนอนของเรามีพื้นที่จำกัด เตียงแบบเตียงเดี่ยวก็สามารถทำให้ห้องนอนดูดีได้อย่างเช่นห้องนอนตัวอย่างนี้ ที่ที่เหลือก็อาจวางโวฟาหรือที่นั่งเล่นได้อีกด้วย เช่นสตูลที่เห็นอยู่ใต้โต๊ะทางขวามือ หรือถ้าจะให้ดีไปกว่านั้น อาจเลือกสตูลผ้าบุนวมรุ่นที่มีช่องเก็บของข้างในได้ ก็จะยิ่งดีขึ้นไปใหญ่

7. ใช้สีขาว

MinBai ห้องนอน ไม้ White

สีขาวเป็นมิตรกับพื้นที่เล็กๆ เสมอ ขณะที่สีเข้มๆ ทำให้ห้องดูแคบลง นอกจากนี้สีขาวยังช่วยสะท้อนแสง พลางตาให้ห้องดูกว้างกว่าที่เป็นอีกด้วย

8. เตียงหายไปไหน

ถ้าห้องนอนของคุณเป็นมากกว่าห้องนอน เช่นใช้เป็นห้องอื่นๆ ในเวลากลางวัน ทางออกที่น่าสนใจคือเลือกใช้เตียงที่พับเก็บได้ หรือมีช่องสำหรับซ่อนเตียงไว้ได้ ซึ่งจะทำให้คุณมีพื้นที่ใช้งานเพิ่มเติมขึ้นอีกมาก หรืออย่างบ้านไหนที่มีห้องนอนเด็กแยกออกมาต่างหาก ก็อาจใช้วิธีนี้สร้างพื้นที่ให้พวกเขาเล่นตอนกลางวันก็ได้

9. ใช้เฉพาะที่จำเป็น

ถ้ามีพื้นที่ห้องนอนจำกัด ทางที่ดีไม่ควรอัดเฟอร์นิเจอร์ทุกอย่างลงไปในห้องนอน อาจวางแค่เฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นอย่างเตียง ตู้เก็บของข้างหัวเตียง แค่นั้นก็เพียงพอ ส่วนจะวางของตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ บนโต๊ะหัวเตียง ให้ห้องนอนดูเก๋ น่ารักขึ้น ก็แล้วแต่สไตล์การตกแต่งได้เลย

10. ห้องนอนหรือห้องรับแขก

MinBai ห้องนอนเตียงนอนและหัวเตียง ไม้ White

เฟอร์นิเจอร์สีขาวที่เห็นอยู่ที่ตู้ติดผนังในภาพนี้เป็นเตียงแบบพับเก็บได้ ทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากห้องได้เพิ่มขึ้น คราวนี้แค่นำโซฟามาจัดวางก็สามารถปรับห้องนี้ให้กลายเป็นห้องนั่งเล่นได้แล้ว ขณะที่ตัวโซฟาก็มีล้อทำให้เลื่อนไปวางที่อื่นได้สะดวก เฟอร์นิเจอร์และการจัดห้องในรูปแบบนี้เหมาะมากสำหรับใครที่ต้องการทำห้องนอนแขก เพราะเมื่อไม่ใช้งานเป็นห้องนอน เราก็สามารถใช้งานห้องนั่งเล่นนี้ได้ในชีวิตประจำวันทั่วไป

ห้องครัวสวยหลากสไตล์สร้างตามง่าย 20 แบบ ภาค 1
Arrow navigation 3b3136b1
การตกแต่งห้องที่ดีทำให้ห้องดูกว้างและน่าอยู่ขึ้นได้ สนใจแลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่นี่เลย homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ