ห้องนั่งเล่น by JUNIQE

6 ไอเดียแจ่มสำหรับแต่งห้องที่ไม่มีหน้าต่าง

Pattareeya Pattareeya
Google+
Loading admin actions …

เป็นที่ทราบกันดีว่ามนุษย์เราต้องการแสงแดดสำหรับการดำเนินชีวิต แม้กระทั่งบ้านที่เป็นร่มเงาก็ต้องการแสงแดดที่ส่องเข้าถึงภายในบ้านได้ในบางเวลา แต่ก็ใช่ว่าโอกาสจะอำนวยเสมอไป ทั้งด้วยงบประมาณ รูปแบบการออกแบบ ทำให้บางครั้งเราต้องใช้ชีวิตอยู่ในห้องที่ไม่มีหน้าต่าง อย่างประเทศในยุโรปบางประเทศที่ในเมืองมีคนหนาแน่นเกินไปจนต้องทำตึกแบบไม่มีหน้าต่างที่เปิดออกได้ หรือจะเป็นเพราะสภาพอากาศที่หนาวเย็น จึงทำให้ต้องลดจำนวนหน้าต่างในบ้านเพื่อให้สามารถรักษาความร้อนไว้ภายในได้มากที่สุด 

เมื่อมีห้องที่ไม่มีหน้าต่าง จึงมีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงหลายอย่าง อาทิ แสงสว่าง เมื่อไม่มีแสงธรรมชาติส่องเข้าถึง ก็ต้องมีการใช้แสงจากดวงไฟเข้าช่วย หรือแม้แต่การทางสีห้อง ควรทาด้วยสีอ่อน อย่างสีขาวหรือสีโทนอบอุ่น เช่น เหลือง ส้ม แดงสว่าง แต่เป็นเฉดที่อ่อนลงมา เพื่อสร้างความสว่างให้ห้อง หรือถ้าใช้เฟอร์นิเจอร์สีเข้มก็ควรมีพรมสีสว่าง หรือพื้นที่ปูด้วยสีสว่างๆ เป็นตัวตัด หรือบางบ้านเลือกใช้สีเข้มตัดกรอบผนัง ฝ้าเพดาน เพื่อสร้างลูกเล่นให้แก่บ้าน รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้นี่เองที่ช่วยทำให้ห้องที่ไม่มีหน้าต่างน่าอยู่ขึ้น เป็นทำให้ห้องดูสว่างตา มีไฮไลต์ โดยที่ยังให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติไปพร้อมๆ กัน

เมื่อไม่มีหน้าต่าง บรรยากาศหลายอย่างในห้องย่อมเปลี่ยนไป จากที่เคยมองผ่านหน้าต่างมาเห็นความเป็นไปข้างนอกได้ หลายอย่างก็ทำไม่ได้ ยิ่งคนที่ชอบนั่งมองความเป็นไปของผู้คนบนถนนจากในบ้าน หากไม่มีหน้าต่าง เรื่องอย่างนี้ก็ย่อมไม่เกิดขึ้น หรือในแง่ของการระบายที่สำคัญไม่แพ้กัน เมื่อไม่มีหน้าต่างก็จะทำให้ลมหมุนเวียนเข้าออกห้องได้ไม่ดี เกิดความร้อน ทั้งยังไม่ดีต่อสุขอนามัยภายในห้องอีกด้วย อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ดูเหมือนว่าจะมีสิ่งที่ต้องจัดการหลายอย่างหากเราอยู่ในห้องที่ไม่มีหน้าต่าง จะมีอะไรที่ช่วยได้บ้าง ไปชมพร้อมๆ กันเลย

6 ไอเดียแจ่มสำหรับแต่งห้องที่ไม่มีหน้าต่าง ห้องไม่มีหน้าต่าง, วิธีแก้ปัญหาห้องไม่มีหน้าต่าง, ห้องที่ไม่มีหน้าต่าง, จะทำอย่างไรให้แสงธรรมชาติส่องถึงห้องที่ไม่มีหน้าต่างได้, ห้องทึบไร้หน้าต่าง

1. จัดการเรื่องแสงสว่าง

ผลหลักๆ ของห้องที่ไม่มีหน้าต่างก็คือไม่มีแสงธรรมชาติส่องเข้าถึง ด้วยเหตุนี้จึงต้องหันมาสนใจเรื่องการจัดแสงในห้องประเภทนี้กันมากขึ้น อย่างในห้องตัวอย่างนี้ เราจะเห็นได้ว่ามีการออกแบบแหล่งให้แสงสว่างกับห้อง 2 รูปแบบ แบบแรกเป็นแสงนวลที่ให้บรรยากาศอบอุ่น ดูนุ่มนวล โดยใช้แสงจากหลอดจำพวกหลอดไส้ หรือ LED แสงแบบ warm white มาติดเป็นจุดๆ ตามที่ได้ออกแบบไว้ นอกจากนี้ยังเห็นได้ว่าทาง Lucia Navajas -Arquitetura & Interiores สถาปนิกภายในผู้ตกแต่งห้องนี้ ยังเลือกใช้แสงไฟจากโคมไฟและเทียนตกแต่ง มาช่วยเพิ่มบรรยากาศอบอุ่นให้ภายในห้องอีกด้วย

อีกทางคือการจำลองแสงธรรมชาติให้ได้มากที่สุด อาจใช้หลอดไฟแสงขาวแบบ natural white มาเสริมตรงนี้ ยิ่งเป็นหลอดแบบ full spectrum ได้ยิ่งดี เพราะถึงจะราคาแพงกว่าปกติแต่ให้คลื่นแสงที่ใกล้เคียงกับแสงของดวงอาทิตย์มากกว่า

อีกทริคหนึ่งที่แนะนำสำหรับห้องไม่มีหน้าต่างคือ แนะนำให้เลือกใช้ม่านกั้นแทนประตู เวลาเปิดปิดจะได้มีแสงตกกระทบบ้าง คล้ายห้องที่มีหน้าต่าง ไม่ปิดมืดทึบสนิทในทีเดียว

2. การระบายอากาศ

เรื่องที่ต้องใส่ใจอีกเรื่องหนึ่งสำหรับห้องที่ไม่มีหน้าต่างก็คือ การระบายอากาศ หากมีหน้าต่าง ในตอนเช้าเราก็สามารถเปิดให้อากาศสดชื่นไหลเข้าออกห้องได้ มีผลดีต่อทั้งสุขภาพของผู้อยู่อาศัยและห้องนอน แต่ถ้าไม่มีหน้าต่างล่ะ เราจะสามารถทดแทนสิ่งเหล่านี้ได้อย่างไรบ้าง

- คำแนะนำแรกคือ ติดพัดลมเพดาน เพื่อช่วยกระตุ้นให้อากาศหมุนวนอยู่ในห้อง อย่างในกรณีของบ้านในยุโรปที่แม้อากาศไม่ร้อน แต่ผู้เชี่ยวชาญก็แนะนำให้เปิดสักอย่างน้อยวันละครึ่งชั่วโมงเพื่อช่วยระบายอากาศ

- พยายามหลีกเลี่ยงการนำของที่เสี่ยงจะชื้นมาวางในห้อง อย่างกระดาษ ไม้ หรือหนัง หากวางไม่ดีหรืออุณหภูมิเป็นใจ ก็อาจทำให้ของเหล่านี้ชื้นและเกิดราได้

- อีกทางสำหรับช่วยระบายอากาศในห้องไม่มีหน้าต่างคือ ติดตั้งพัดลมดูดอากาศหรือระบายอากาศ อาจจะเป็นจุดที่สามารถระบายออกไปสู่ภายนอกหรือเป็นผนังระหว่างห้อง แต่อีกห้องเป็นห้องที่มีหน้าต่างเปิดออกได้

- ถ้าห้องไม่มีหน้าต่างที่ว่าเป็นห้องที่ไม่ได้จำกัดว่าต้องใช้งานเฉพาะอะไร อาจใช้ห้องนั้นให้เป็นห้องซักรีด หรือห้องอะไรที่ไม่ต้องใช้งานบ่อยนัก จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องการระบายอากาศ

- ห้องไม่มีหน้าต่างไม่ได้เสียหายอะไรหากเราสามารถจัดให้บรรยากาศในห้องน่าอยู่ได้ อย่างน้อยถ้าคิดในแง่ดีก็คือ ทำให้ไม่มีปัญหาบางเรื่องที่เกิดกับห้องที่มีหน้าต่าง เช่น ฝุ่นละออง หรือแสงส่องเข้ามามากเกินไปจนทำให้บ้านร้อน เป็นต้น

3. ภาพบนผนัง

หน้าต่างในความหมายหนึ่งก็คือช่องที่เปิดเชื่อมต่อพื้นที่ในบ้านสู่พื้นที่นอกบ้าน เป็นช่องที่เปิดให้เราได้เห็นสิ่งแวดล้อมภายนอก 

แล้วหากไม่มีสิ่งนี้ในห้องที่เราอยู่ล่ะ จะมีอะไรมาทดแทนได้บ้าง

ทางออกที่น่าสนใจอย่างหนึ่งคือ ภาพวาด ด้วยการนำภาพวาดมาติดบนผนัง สร้างสีสันและชีวิตชีวาให้ภายในห้อง หากห้องที่เราอยู่ไม่มีหน้าต่างหรือมีแต่เป็นช่องระบายอากาศที่เล็กมาก การติดภาพสวยๆ ที่ผนังห้องจะทำให้บรรยากาศในห้องเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น สำหรับใครที่สงสัยว่าแล้วถ้าห้องที่อยู่นั้นเล็กมากล่ะ จะเลือกติดภาพอย่างไร ข้อแนะนำอย่างหนึ่งก็คืออย่าเลือกภาพที่มีสีสันเข้มจนเกินไป จนทำให้ห้องดูแคบลง ทั้งนี้หากมีภาพที่มีขนาดเหมาะสม สีสันน่ามอง ก็อย่าได้ลังเลใจ ลองมาสร้างความรู้สึกใหม่ด้วยภาพเหล่านี้ดูดีกว่า

4. ต้นไม้สร้างชีวิตชีวาให้ผนัง

ต้นไม้มักเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในการสร้างสมดุลย์ให้ภายในห้อง ทั้งนี้ต้นไม้แต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันไป อย่างต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศ ต้นไม้ที่เหมาะสำหรับตั้งไว้ในห้องปิด สร้างสีสันให้แก่ห้อง 

การปลูกต้นไม้แบบสวนแนวดิ่งไว้ที่ผนังก็ถือเป็นคำตอบด้านการตกแต่งห้องไร้หน้าต่างที่น่าสนใจเช่นกัน นอกจากจะเป็นของประดับตกแต่งแล้ว ยังมีข้อดีอีกหลากข้อ แต่ทั้งนี้ก็ควรเลือกศึกษาคุณสมบัติของต้นไม้ให้ถี่ถ้วนก่อนเริ่มนำมาปลูก อย่างต้นไม้บางชนิดอยู่ไม่ได้ถ้าไม่โดดแดด หรือบางชนิดผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากเกินไปในเวลากลางคืน จึงควรเลือกให้เหมาะ เพื่อที่จะได้ผลลัพธ์ที่ดีและเหมาะที่สุดสำหรับห้องที่ไม่มีหน้าต่างของเรา

การจัดสวนแนวดิ่งทำได้หลากหลาย อย่างงานของ Quadro Vivo Urban Garden Roof & Vertical บริษัทนักออกแบบภูมิทัศน์เช่นในภาพนี้ก็เป็นแบบที่นำไปประยุกต์ทำตามได้ง่ายอีกแบบหนึ่ง

5. งาน DIY

การตกแต่งห้องที่ไม่มีหน้าต่างด้วยงานประดิษฐ์แบบดีไอวาย นอกจากจะเป็นงานแบบมีชิ้นเดียวในโลกแล้ว ยังช่วยแต่งแต้มบรรยากาศสนุกๆ ให้ห้องด้วย งานดีไอวาย หรืองานที่เราลงมือทำเองนี้ ทำให้เราสามารถเลือกสรรสีสันและสิ่งของมาตกแต่งห้องได้ตามต้องการ ทั้งยังมีประโยชน์ สามารถใช้งานได้อีกด้วย อย่างชั้นวางของแบบแขวนที่เห็นอยู่นี้ ก็เป็นการสร้างสรรค์ของแต่งห้องแบบดีไอวายแบบหนึ่งเช่นกัน

(ดูเพิ่มเติมกับ กระบะต้นไม้คอนกรีตทำเองได้ สวยเท่ง่ายๆ ด้วยตนเอง งานดีไอวายสนุกๆ ใช้ได้ทั้งในและนอกบ้าน)

6. เทียน

เทียนสวยๆ หรือเทียนหอม เป็นของแต่งบ้านอย่างหนึ่งที่มักสร้างบรรยากาศน่ารื่นรมย์ ชวนให้รู้สึกเป็นกันเอง ในแก่ผู้พบเห้น ทั้งนี้หากจะลองตกแต่งห้องที่ไม่มีหน้าต่างไม่มีแสงธรรมชาติสาดส่องเข้ามา ด้วยเทียนสวยๆ ดูบ้างก็น่าสนใจดีเหมือนกัน โดยในตลาดมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งเทียนทำมือหน้าตาไม่เหมือนใคร หรือจะเป็นเทียนอโรม่าที่มีทั้งแบรนด์ในประเทศและแบรนด์ดังระดับนานาชาติ เช่น Bougies La Française กลิ่นที่ได้จากเทียนหอมเหล่านี้จะช่วยสร้างบรรยากาศสุดพิเศษให้ภายในห้อง เป็นความรู้สึกผ่อนคลาย ไม่อุดอู้แบบที่ไม่อาจพบได้ในห้องที่ไม่มีหน้าต่างนั่นเอง

ห้องไม่มีหน้าต่างไม่ใช่ปัญหาใหญ่ พูดคุยเพิ่มเติมได้ที่นี่ homify
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

Request free consultation

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ