บ้านและที่อยู่อาศัย by studioviro

สร้างบ้านให้ดูโปร่งสบายด้วยห้องเพดานสูง

Pattareeya Pattareeya
Google+
Loading admin actions …

การออกแบบบ้านนอกจากจะเพื่อความสวยงามและให้สอดคล้องกับการใช้งานของสมาชิกในบ้าน เรายังนำการออกแบบมาทำให้บ้านน่าอยู่ในแบบที่ต้องการ เช่น การออกแบบการใช้สีที่ทำให้บ้านที่แคบดูกว้างขึ้น การออกแบบหลังคาที่ทำให้บ้านเย็นสบาย หรือการเลือกสีทาผนังที่ทำให้ห้องดูสดใส เช่นเดียวกับไอเดียบุคนี้ ที่เราจะนำข้อดีของห้องเพดานสูง ที่เรียกกันว่า high ceiling หรือ double-height มาให้ชมกัน ว่าห้องที่มีเพดานสูงกว่าปกติเหล่านั้นจะช่วยทำประโยชน์ให้บ้านได้อย่างไรบ้าง ทั้งในแง่พื้นที่ที่ดูกว้าง โปร่งตาขึ้น ในแง่การระบายอากาศ หรือแม้แต่ในแง่การตกแต่งภายใน

ห้องหลังคาสูงทำให้บ้านดูโออ่า กว้างขวาง

การทำห้องหลังคาสูงหรือฝ้าเพดานสูงเป็นทางออกหนึ่งของการทำให้บ้านดูกว้าง โปร่ง ทั้งในแง่ความรู้สึกและทางกายภาพ อย่างในยุโรป บ้านหลังคาสูงในสมัยโบราณมักเป็นบ้านผู้มีอันจะกิน พอต่อมาเราได้เห็นบ้านที่มีการจัดห้องเช่นนี้ก็เลยเชื่อมโยงให้นึกถึงความหรูหรา โอ่อ่าไปโดยปริยาย ไม่ว่าจะเป็นการแต่งบ้านในสไตล์โมเดิร์น หรือจะเป็นแบบรัสติกที่ผสมกลิ่นอายเก่าแก่แบบโกธิกนิดๆ เช่นในภาพ  ด้วยความสูงของฝ้าเพดานที่ขยายขึ้นไปเท่ากับบ้านสองชั้น ทำให้ห้องนั้นๆ ดูกว้างขวาง ไม่มีอะไรมากั้นให้รู้สึกอึดอัด ต่อให้ตกแต่งด้วยสีน้ำตาลและดำเช่นในภาพ ก็ยังรู้สึกได้ถึงความโปร่งโล่งสบาย

เพดานสูง หน้าต่างสูง บ้านก็ดูกว้างขึ้น

อีกปัจจัยที่ทำให้ห้องที่มีเพดานสูงทำให้บ้านดูกว้างก็คือ สามารถจะติดประตูหน้าต่างบานใหญ่ได้ ประตูสูงและหน้าต่างที่สูงจากพื้นจรดเพดาน ช่วยดึงเส้นสายตา ทำให้รู้สึกว่าบ้านดูโปร่ง โล่งยิ่งขึ้น มองไปแล้วดูสบายตา 

นอกจากนี้ในแง่ของอสังหาริมทรัพย์ ว่ากันว่าฝ้าเพดานสูงๆ ผนวกกับหน้าต่างและประตูบานสูง ยังทำให้บ้านดูดี โออ่า และดูมีคุณค่าเพราะผ่านการออกแบบที่คัดสรรมาแล้ว สามารถทำให้บ้านดูมีราคาขึ้นอีกด้วย

(ประโยชน์ของหน้าต่างในแง่การตกแต่งยังมีอีกมากที่คุณอาจคิดไม่ถึง สนใจดูเพิ่มเติมที่ หน้าต่างสวยแค่บานเดียวก็เปลี่ยนลุคให้บ้านคุณดูดีขึ้นได้มากมาย)

เมื่อมีเพดานสูง ก็มีพื้นที่ให้ตกแต่งอะไรได้มาก

ห้องที่มีฝ้าเพดานสูงย่อมหมายถึงพื้นที่บริเวณผนังที่มีมากขึ้นด้วย ทำให้มีพื้นที่ตกแต่งห้องได้มากขึ้น หรืออย่างในภาพตัวอย่างนี้ ด้วยเพราะเพดานที่อยู่สูงขึ้น แม้จะมีของตกแต่งเพดานมากมาย ทั้งคานไม้ พัดลมเพดาน โคมไฟเหล็กทรงย้อนยุค ก็ไม่ทำให้ห้องดูแน่น เพราะมีพื้นที่ไว้รองรับมากมาย

พื้นที่ใช้สอยก็เช่นกัน

ห้องสมุดที่มีชั้นหนังสือสูงจรดเพดานนี้เป็นอีกข้อดีของการมีผนังกว้าง เช่นที่เราบอกไปว่าเมื่อเพดานอยู่สูง ผนังห้องนั้นๆ ก็ย่อมมีพื้นที่มากขึ้นด้วย หากเปลี่ยนทั้งผนังมาเป็นชั้นหนังสือก็จะยิ่งทำให้พื้นที่ตรงนี้มีประโยชน์มากขึ้น นอกจากนี้ชั้นหนังสือที่ตกแต่งอยู่เต็มผนังนี้ยังทำให้บ้านดูโอ่อ่า มีรสนิยมขึ้นอีกด้วย

เมื่อเพดานสูงทำให้บ้านดูกว้าง จึงจัดสรรแปลนได้หลากหลาย

นอกจากห้องแบบเพดานสูงจะทำให้บ้านดูกว้าง มีพื้นที่ที่เปิดโล่งมาก ยังเปิดโอกาสให้สร้างมุมในบ้านได้หลากหลาย อย่างมุมห้องครัวที่อยู่ใต้ลานพักบันไดเช่นในตัวอย่างนี้ ด้วยที่ตั้งที่อยู่ติดกับโถงเพดานสูง ทำให้เกิดมุมครัวที่แตกต่างจากห้องครัวทั่วๆ ไป

ฝ้าเพดานสูงที่ทำให้บ้านดูทันสมัย

ห้องนั่งเล่นที่เป็นห้องแบบฝ้าเพดานสูง นอกจากจะให้ความรู้สึกโอ่อ่า ทำให้บ้านดูโปร่งกว้างแล้ว ยังให้บรรยากาศแบบบ้านในเมือง ดูทันสมัยสไตล์คอนเท็มโพรารี่ได้อีกด้วย อย่างห้องที่เห็นในภาพนี้ แค่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์เข้าไปไม่กี่ชิ้น ก็ให้บรรยากาศแบบบ้านสวยๆ ในแบบนั้นได้แล้ว และยิ่งดูดียิ่งขึ้นด้วยการเลือกโคมไฟที่มีความโดดเด่นด้านรูปทรงและวัสดุมาตกแต่งเพดาน เหมือนกับการสวมสร้อยประดับ ทำให้ห้องนี้มีเสน่ห์ยิ่งขึ้น

ทว่าแท้ที่ทริงแล้ว พร้อมรับการตกแต่งทุกรูปแบบ

 ระเบียงและโถงทางเดิน by studio XS
studio XS

Transparency – From the Bar towards the Dining, Stairs and the Ornamental Court

studio XS

ห้องเพดานสูงทำให้ห้องดูทันสมัย เหมาะกับการตกแต่งสไตล์คอนเท็มโพรารี่ หรือจะเป็นสไตล์โมเดิร์นก็เข้าที แต่จริงๆ แล้วสามารถประยุกต์ได้กับการออกแบบและตกแต่งภายในในทุกสไตล์ เช่นในภาพแรกที่เป็นห้องสไตล์รัสติก หรือจะเป็นบ้านในภาพนี้ที่เป็นการตกแต่งแบบผสมผสาน มีทั้งความคลาสสิกจากเฟอร์นิเจอร์และวัสดุที่ใช้ทำห้อง ร่วมกับกลิ่นอายล้ำนิดๆ จากฉากกั้นโลหะ หากการผสมผสานนี้จัดขึ้นในห้องที่มีเพดานสูงในระดับปรกติก็อาจดูเยอะหรือแน่นไป แต่ในกรณีของห้องฝ้าเพดานสูง ความรู้สึกเหล่านั้นก็จะน้อยลงหรือไม่มีอยู่เลย

ห้องเพดานสูงช่วยทำให้บ้านเย็นขึ้น

ในประเทศที่มีอากาศต่างกันสุดขั้วในแต่ละฤดู การสร้างห้องที่มีเพดานสูงอาจมีทั้งข้อดีและข้อด้อยแตกต่างกันไป โดยเฉพาะในหน้าหนาวที่ต้องพิจารณาเรื่องการทำความร้อนเผื่อเอาไว้ 

แต่สำหรับในเมืองร้อนอย่างเรา ห้องเพดานสูงกลับมีประโยชน์ในเรื่องการลดอุณภูมิที่พื้นบ้าน เมื่อความร้อนส่องกระทบบ้านมาทางหลังคา ก็จะโดนกักไว้ในด้านบนเป็นส่วนใหญ่ ขณะเดียวกัน ความร้อนที่เกิดขึ้นบริเวณใกล้พื้นก็จะลอยตัวขึ้นไปอยู่ใกล้เพดานเช่นกัน เมื่อเป็นเช่นนี้ ส่วนที่เป็นลิฟวิ่งแอเรียด้านล่างซึ่งใกล้พื้นมากกว่าจึงมักเย็นกว่า ยิ่งมีลมถ่ายเทเข้าออกประกอบด้วยแล้ว ในบางบ้านอาจงดการใช้เครื่องปรับอากาศไปเลยก็ได้

เรียกได้ว่าห้องเพดานสูงนั้นทำให้บ้านดูโปร่งสบายได้ทั้งในแง่ที่เกิดจากพื้นที่โล่งๆ กว้างๆ และความรู้สึกปลอดโปร่งด้วยอากาศที่ถ่ายเทสะดวก ไม่ร้อนมากนั่นเอง

ห้องที่มีฝ้าเพดานสูงเพิ่มความเท่ให้บ้านได้ง่ายๆ คิดเห็นอย่างไรพูดคุยกันที่นี่ได้เลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

Request free consultation

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ