บ้านคันทรี่ by Eckostudio Horter S.A. de C.V.

4 แบบบ้านขนาดเล็กสำหรับต่อเติมบ้าน ทั้งแบบแยกกันและติดกันกับตัวบ้าน

Medhini Promta Medhini Promta
Loading admin actions …

บางครั้งคุณอาจรู้สึกว่าบ้านหลังที่กำลังอยู่นั้นคับแคบไป อาจไม่ถึงกับหายใจไม่ออกขยับตัวไม่ได้ เพียงแต่เบื่อบรรยากาศ รู้สึกว่าทุกอย่างดูอุดอู้ ไม่เจริญหูเจริญตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นบ้านที่อยู่มาเกือบ 10 ปีหรือนานกว่านั้น

เพราะฉะนั้นทางออกคือคุณควรปรับโฉมรูปแบบบ้านเสียใหม่ ไม่ต้องถึงขนาดรีโนเวทก็ได้ เพราะจะสิ้นเปลืองงบประมาณมากเกินไป แต่อย่างน้อยคุณอาจลองต่อเติมบ้านดูสักหน่อย ทำห้องทำบริเวณเพิ่มขึ้นจากที่มีอยู่ เพื่อใช้เป็นโซนสำหรับพักผ่อนโดยเฉพาะ เพื่อที่จะได้หายเครียด

ซึ่งการต่อเติมบ้านนั้นก็มีทั้งแบบที่กำแพงและพื้นอยู่ติดกับตัวบ้านหลัก เหมือนกับเล่นเกมตัวต่อ และแบบที่เป็นเรือนเล็กๆแยกออกมา คุณอยากเลือกแบบไหนนั้น ก็ลองไปดูภาพและคำแนะนำพร้อมๆกัน

1. โมเดิร์นรัสติก

ประเดิมด้วยรูปแบบที่เป็นเรือนเล็กๆแยกออกมาจากตัวบ้าน ซึ่งรูปแบบนี้เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่รอบๆกว้างเท่านั้น เช่น บ้านคฤหาสน์ เพราะเรือนถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงเรือนเล็กๆ แต่ก็ต้องใช้พื้นที่พอสมควร

แบบในตัวอย่างนี้เป็นเรือนทรงโมเดิร์นผสมกับรัสติก ให้ความรู้สึกทันสมัยและเป็นธรรมชาติไปพร้อมๆกัน ความทันสมัยอยู่ที่ทรงกล่องสี่เหลี่ยม ประตูบานเลื่อน กระจกบานใหญ่ ส่วนความเป็นธรรมชาติอยู่ที่บันไดหิน กำแพงหิน และผนังไม้ ดูแล้วบรรยากาศเหมือนกับร้านกาแฟเล็กๆในแถบนอกเมืองเลยทีเดียว ซึ่งคุณอาจสร้างไว้เป็นห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือห้องทานอาหารก็ได้ แล้วแต่จุดประสงค์ของคุณ

2. แบบอยู่ติดกับตัวบ้าน

ถ้าหากเป็นรูปแบบที่อยู่ติดกับตัวบ้านเดิม คุณจะต้องเลือกสีกระเบื้อง สีประตู หน้าต่าง ให้กลมกลืนกัน เพราะไม่อย่างนั้นแล้วถ้าโทนสีตัดกัน จากสวยจะกลายเป็นดูแปลกแทน

ข้อดีของรูปแบบนี้ คือสามารถใช้ได้ทั้งกับบ้านที่มีพื้นที่จำกัดและบ้านที่มีพื้นที่กว้าง โดยคุณอาจต่อเติมในส่วนของครัว ห้องนั่งเล่น หรือห้องอะไรก็ได้ แต่ข้อเสียคืออาจต้องมีการทุบผนังออกเป็นบางส่วน ทำให้เกิดการสั่นสะเทือนจนอาจกระทบไปถึงส่วนอื่นๆได้บ้านได้ เช่นผนังส่วนอื่นๆหากแตกร้าว หากผู้ทำไม่มีความช่ำชองมากพอ

3. ไม่จำเป็นต้องเป็นผนังคอนกรีตเสมอไป

 เรือนกระจก by Maxlight
Maxlight

Barnes, London: Culmax Glass Box Extension

Maxlight

อย่าเพิ่งเข้าใจผิดคิดว่าการต่อเติมบ้าน คือจะต้องลงสาเข็มเพิ่ม หรือก่อผนังคอนกรีต ฉาบปูนเพิ่มเท่านั้น ไม่ใช่เลย ไม่มีคำไหนระบุนิยามไว้แบบนั้น การต่อเติมก็คือการต่อเติม คือการสร้างบริเวณให้มีเพิ่มขึ้นจากเดิม จะเป็นวัสดุอะไรไม่สำคัญ อาจเป็นคอนกรีต ไม้ หรืออาจเป็นกระจกล้วนแบบในตัวอย่างนี้ก็ได้ ห้องกระจกนี้ถูกต่อเติมออกมาจากบ้านที่ค่อนข้างเก่า มีบรรยากาศที่โปร่งโล่งเนื่องจากแสงแดดสามารถส่องผ่านกระจกได้ ห้องจึงไม่ทึบ และช่วยเพิ่มความทันสมัยได้มากโขเลยทีเดียว

4. ความแตกต่างที่ลงตัว

ตัวบ้านเดิมเป็นผนังคอนกรีต ทาสีเบจ แต่ส่วนที่ต่อเติมออกมาใหม่เป็นเรือนไม้ติดกระจกบานใหญ่ เหมาะสำหรับใช้เป็นห้องทานอาหารเช้าและอาหารกลางวันที่สุด ไม่ต้องกลัวเรื่องฝนจะตก ลมจะพัด แดดจะออก นอกจากนี้จะใช้จัดเลี้ยงกันในกลุ่มเล็กๆก็ไม่เลว เพราะด้วยความที่รอบๆเป็นกระจกใส ทำให้สามารถเห็นทิวทัศน์รอบๆได้อย่างอิสระ

ผลงานของ : LIGNEA CONSTRUCCIÓ SOSTENIBLE (บริษัทรับสร้างบ้าน)

เป็นยังไงบ้าง? ได้แนวคิดอะไรดีๆไปจากบทความนี้บ้าง?
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

Request free consultation

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ