4 แบบบ้านขนาดเล็กสำหรับต่อเติมบ้าน ทั้งแบบแยกกันและติดกันกับตัวบ้าน | homify

4 แบบบ้านขนาดเล็กสำหรับต่อเติมบ้าน ทั้งแบบแยกกันและติดกันกับตัวบ้าน

Medhini Promta Medhini Promta
homify บ้านคันทรี่
Loading admin actions …

บางครั้งคุณอาจรู้สึกว่าบ้านหลังที่กำลังอยู่นั้นคับแคบไป อาจไม่ถึงกับหายใจไม่ออกขยับตัวไม่ได้ เพียงแต่เบื่อบรรยากาศ รู้สึกว่าทุกอย่างดูอุดอู้ ไม่เจริญหูเจริญตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นบ้านที่อยู่มาเกือบ 10 ปีหรือนานกว่านั้น

เพราะฉะนั้นทางออกคือคุณควรปรับโฉมรูปแบบบ้านเสียใหม่ ไม่ต้องถึงขนาดรีโนเวทก็ได้ เพราะจะสิ้นเปลืองงบประมาณมากเกินไป แต่อย่างน้อยคุณอาจลองต่อเติมบ้านดูสักหน่อย ทำห้องทำบริเวณเพิ่มขึ้นจากที่มีอยู่ เพื่อใช้เป็นโซนสำหรับพักผ่อนโดยเฉพาะ เพื่อที่จะได้หายเครียด

ซึ่งการต่อเติมบ้านนั้นก็มีทั้งแบบที่กำแพงและพื้นอยู่ติดกับตัวบ้านหลัก เหมือนกับเล่นเกมตัวต่อ และแบบที่เป็นเรือนเล็กๆแยกออกมา คุณอยากเลือกแบบไหนนั้น ก็ลองไปดูภาพและคำแนะนำพร้อมๆกัน

1. โมเดิร์นรัสติก

homify บ้านคันทรี่

ประเดิมด้วยรูปแบบที่เป็นเรือนเล็กๆแยกออกมาจากตัวบ้าน ซึ่งรูปแบบนี้เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่รอบๆกว้างเท่านั้น เช่น บ้านคฤหาสน์ เพราะเรือนถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงเรือนเล็กๆ แต่ก็ต้องใช้พื้นที่พอสมควร

แบบในตัวอย่างนี้เป็นเรือนทรงโมเดิร์นผสมกับรัสติก ให้ความรู้สึกทันสมัยและเป็นธรรมชาติไปพร้อมๆกัน ความทันสมัยอยู่ที่ทรงกล่องสี่เหลี่ยม ประตูบานเลื่อน กระจกบานใหญ่ ส่วนความเป็นธรรมชาติอยู่ที่บันไดหิน กำแพงหิน และผนังไม้ ดูแล้วบรรยากาศเหมือนกับร้านกาแฟเล็กๆในแถบนอกเมืองเลยทีเดียว ซึ่งคุณอาจสร้างไว้เป็นห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือห้องทานอาหารก็ได้ แล้วแต่จุดประสงค์ของคุณ

2. แบบอยู่ติดกับตัวบ้าน

Ground Floor Extension, Drury Rd London Building Renovation บ้านและที่อยู่อาศัย
London Building Renovation

Ground Floor Extension, Drury Rd

London Building Renovation

ถ้าหากเป็นรูปแบบที่อยู่ติดกับตัวบ้านเดิม คุณจะต้องเลือกสีกระเบื้อง สีประตู หน้าต่าง ให้กลมกลืนกัน เพราะไม่อย่างนั้นแล้วถ้าโทนสีตัดกัน จากสวยจะกลายเป็นดูแปลกแทน

ข้อดีของรูปแบบนี้ คือสามารถใช้ได้ทั้งกับบ้านที่มีพื้นที่จำกัดและบ้านที่มีพื้นที่กว้าง โดยคุณอาจต่อเติมในส่วนของครัว ห้องนั่งเล่น หรือห้องอะไรก็ได้ แต่ข้อเสียคืออาจต้องมีการทุบผนังออกเป็นบางส่วน ทำให้เกิดการสั่นสะเทือนจนอาจกระทบไปถึงส่วนอื่นๆได้บ้านได้ เช่นผนังส่วนอื่นๆหากแตกร้าว หากผู้ทำไม่มีความช่ำชองมากพอ

3. ไม่จำเป็นต้องเป็นผนังคอนกรีตเสมอไป

Barnes, London: Culmax Glass Box Extension Maxlight เรือนกระจก
Maxlight

Barnes, London: Culmax Glass Box Extension

Maxlight

อย่าเพิ่งเข้าใจผิดคิดว่าการต่อเติมบ้าน คือจะต้องลงสาเข็มเพิ่ม หรือก่อผนังคอนกรีต ฉาบปูนเพิ่มเท่านั้น ไม่ใช่เลย ไม่มีคำไหนระบุนิยามไว้แบบนั้น การต่อเติมก็คือการต่อเติม คือการสร้างบริเวณให้มีเพิ่มขึ้นจากเดิม จะเป็นวัสดุอะไรไม่สำคัญ อาจเป็นคอนกรีต ไม้ หรืออาจเป็นกระจกล้วนแบบในตัวอย่างนี้ก็ได้ ห้องกระจกนี้ถูกต่อเติมออกมาจากบ้านที่ค่อนข้างเก่า มีบรรยากาศที่โปร่งโล่งเนื่องจากแสงแดดสามารถส่องผ่านกระจกได้ ห้องจึงไม่ทึบ และช่วยเพิ่มความทันสมัยได้มากโขเลยทีเดียว

4. ความแตกต่างที่ลงตัว

ตัวบ้านเดิมเป็นผนังคอนกรีต ทาสีเบจ แต่ส่วนที่ต่อเติมออกมาใหม่เป็นเรือนไม้ติดกระจกบานใหญ่ เหมาะสำหรับใช้เป็นห้องทานอาหารเช้าและอาหารกลางวันที่สุด ไม่ต้องกลัวเรื่องฝนจะตก ลมจะพัด แดดจะออก นอกจากนี้จะใช้จัดเลี้ยงกันในกลุ่มเล็กๆก็ไม่เลว เพราะด้วยความที่รอบๆเป็นกระจกใส ทำให้สามารถเห็นทิวทัศน์รอบๆได้อย่างอิสระ

ผลงานของ : LIGNEA CONSTRUCCIÓ SOSTENIBLE (บริษัทรับสร้างบ้าน)

​15 ไอเดียจัดการชานบ้าน ระเบียงบ้านจิ๋วให้แจ๋วด้วยมุมนั่งเล่น
Arrow navigation 3b3136b1
เป็นยังไงบ้าง? ได้แนวคิดอะไรดีๆไปจากบทความนี้บ้าง?
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ