สวน by Greice Peralta

​15 ไอเดียจัดการชานบ้าน ระเบียงบ้านจิ๋วให้แจ๋วด้วยมุมนั่งเล่น

Anuwat Anuwat
Loading admin actions …

พื้นที่ส่วนนอกนอกจากดีไซน์เป็นสวนไม้ โรงจอดรถ พื้นที่ออกกำลังกาย และลานอเนกประสงค์ แล้วนั้นยังสามารถครีเอทหรือดีไซน์เป็นพื้นที่การใช้สอยเพื่อการพักผ่อนได้อย่างหลากหลาย ซึ่งหนึ่งนั้นคือ มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง

บางครั้งพื้นที่ที่เหลือเพียงนิดเดียวอาจถูกละเลยและปล่อยว่างไป แต่นั้นไม่ใช่สไตล์ตกแต่งบ้านแบบ Homifyฉะนั้นเพื่อการจัดการทุกพื้นที่ให้เกิดความคุ้มค่าหนึ่งทางเลือกสุดสร้างสรรค์ที่เราขอนำเสนอนั้น คือ การจัดการพื้นที่ขนาดจิ๋วให้เป็นมุมนั่งเล่น ซึ่งนอกจากนั่งพักยังสามารถรับรองและต้อนรับผู้มาเยือนได้อย่างสุขใจ ไม่เพียงเท่านั้นยังเอาไว้นั่งชิวเพื่อชมวิวทิวทัศน์จากบริบทโดยรอบได้อย่างเพลิดเพลิน

มุมนั่งเล่นกลางแจ้งดีอย่างไร ตอบอย่างทันควันดีแน่นอนเมื่อเทียบกกับปล่อยให้ทำเลดังกล่าวเป็นราวตากผ้าหรือที่เก็บของ ไม่เพียงเท่านั้นการมีมุมดังกล่าวยังเสริมภาพรวมของบ้านดูสร้างสรรค์ สวยงามและสะดวกสบายเมื่อต้องการพักผ่อน

และในวันนี้ Homify พร้อมนำเสนอไอเดียออกแบบและตกแต่งพื้นที่ว่างส่วนนอกขนาดกะทัดรัดให้เป็นมุมพักผ่อนด้วยมุมนั่งเล่นได้อย่างสร้างสรรค์ ซึ่งจะเป็นต้นแบบและตัวอย่างที่ดีให้กับทุกคนได้นำไปรับใช้ในการจัดการพื้นที่ภายในบ้านในทุกจุดให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุด

1.​ใช้ธรรมชาติในการตกแต่ง

พื้นที่ขนาดกะทัดรัดจุดนี้เลือกออกแบบและตกแต่งเป็นมุมนั่งเล่นขนาดกะทัดรัดด้วยการนำเอาโต๊ะกลมและเก้าอี้มาจัดวางซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถใช้ประโยชน์ในการพักผ่อนหรือรับรองผู้มาเยือนได้อย่างสะดวกสบาย ทั้งนี้ในส่วนของบริบทโดยรอบได้นำเอาพรรณไม้ประเภทต่างๆ อาทิ ไม้พุ่ม ไม้ประดับ มาจัดวางและแสมตามจุดต่างๆ อาทิ ผนัง ใส่กระถางตลอดจนแจกันบนโต๊ะสามารถสร้างสีสันและความสวมสวยงามอย่างสดชื่นและรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ ที่สำคัญ ทำให้พื้นที่ดังกล่าวปลอดโปร่งและกว้างขวางขึ้นมาถนัดตา

2.​เก้าอี้เอนนอนสบายๆสักตัว

พื้นที่ส่วนนอกด้านหลังของบ้านโทนสีขาวหลังนี้ ผู้อยู่อาศัยเลือกนำเอาเก้าอี้แบบเอนนอนที่ทำมาจากไม้รูปทรงสวยงามมีเบาะรองนั่งมาจัดวางไว้บริเวณชานบ้านไว้สำหรับนั่งพักผ่อนและเอนกายชมวิวทิวทัศน์โดยรอบของบ้านที่ตกแต่งเป็นสวนไม้โทนสีสบายตา การนำเอาเฟอร์นิเจอร์ดังกล่าวมาจัดวางและตกแต่งสามารถเพิ่มไอเดียการพักผ่อนให้กับพื้นที่ว่างได้เกิดประโยชน์สูงสุดแม้มีเนื้อที่ที่ดูแล้วไม่กว้างก็ตาม แต่ก็สะท้อนถึงความคุ้มค่าได้อย่างชาญฉลาด

3.​สร้างเป็นสวนสะเลย

ไหนๆก็เป็นพื้นที่โล่ง นักออกแบบและตกแต่งภายในอย่าง EDUARDO LUPPI PAISAGISMO LTDA.จึงจัดพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นสวนไม้ในที่ร่มด้วยการนำเอาหินและไม้มาเป็นวัสดุหลักในการปูพื้น ควบคู่ไปกับการนำเอาเฟอร์นิเจอร์ไม้อย่างเก้าอี้และโต๊ะกลางมาจัดวางบริเวณกึ่งกลาง ทั้งนี้บริบทโดยรอบร่ายล้อมไปด้วยไม้พุ่มซึ่งแขวนอยู่ตามผนังด้านต่างๆ ทำให้ภาพรวมพื้นที่รูปทรงสี่เหลี่ยมหลังนี้เป็นมุมนั่งเล่นสวนไม้ไปโดยปริยาย

4.เฉลียงบ้านแบบเซน

พื้นที่ส่วนข้างตอนยาวของบ้านหลังนี้ได้ออกแบบและตกแต่งเป็นงานปูทางเดินโดยเลือกใช้ไม้เป็นวัสดุหลักในการปูพื้น ซึ่งบริบทโดยรอบได้ตกแต่งเป็นสวนไม้แบบเซนสไตล์ญี่ปุ่นเด่นชัดด้วยการนำเอาหินมาชูความโดดเด่นในสวน  ไม่เพียงเท่านั้นได้นำเอาพรรณไม้หลากหลายชนิดมาแสมตามจุดต่างๆบริเวณสวนทำให้พื้นที่ดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็น สวนเซนหรืองานปูทางเดินไม้ดูสวยงาม น่าใช้งานและเกิดประโยชน์สูงสุดขึ้นมาถนัดตา

5.มุมนั่งเล่นขนาดจิ๋วกับสวนขนาดกะทัดรัด

บริเวณริมรั้วก็สามารถสร้างสรรค์ให้เป็นมุมนั่งเล่นหรือพักผ่อนขนาดกะทัดรัดได้เพียงนำเอาเก้าอี้แบบเอนนอนมาจัดวางพร้อมกับตกแต่งบริบทโดยรอบให้ดูสวยงาม อาทิ การนำเอาผืนหญ้า หิน มาปูพื้น ควบคู่ไปกับการนำเอาไม้ยืนต้นมาปลูกเพื่อสร้างร่มเงา ที่สำคัญต้องจัดการริมรั้วให้ดูสะอาดตาอยู่เสมอ เพียงเท่านั้นพื้นที่ที่ดูไร้ประโยชน์ก็กลายเป็นมุมนั่งเล่นขึ้นมาทันที

6.แสมด้วยไม้ดอก

พื้นที่ส่วนข้างของบ้านหลังนี้แม้มีเนื้อที่ที่จำกัด คับแคบ แต่ได้ดีไซน์ให้ออกมาเป็นงานปูทางเดินสุดทันสมัย ซึ่งนอกจากแผ่นหินรูปทรงสีเหลี่ยมที่วางเรียงยาวอย่างเป็นระเบียบ ความโดดเด่นของพื้นที่ส่วนนี้คือการนำเอาไม้ดอกไม้ประดับมาตกแต่งและจัดวางในแบบพุ่ม สามารถเพิ่มสีสันให้กับบ้านและมุมดังกล่าวได้อย่างสร้างสรรค์

7.​เปล

 สวน by Joana França
Joana França

Casa Malva, Bloco Arquitetos

Joana França

อีกหนึ่งพื้นที่ด้านข้างของตัวบ้านที่ตกแต่งเป็นงานปูทางเดิน โดยบ้านหลังนี้นอกจากนำเอาแผ่นหินและต้นไม้มาตกแต่งแล้วนั้นยังเลือกใช้เปลแบบเอนนอนที่สามารถแกว่งไปมาตามอิริยาบถของการพักผ่อนด้วยความสะดวกสบาย

8.​มุมใกล้ชิดกับธรรมชาติ

หนึ่งมุมว่างเปล่าหลังนี้ตกแต่งเป็นมุมนั่งเล่นขนาดกะทัดรัดโดยนำเอาม้านั่งมาจัดวางคู่กับพรรณไม้เลื้อยโทนสีเขียวในแบบต่างๆ ทำให้การพักผ่อนในมุมดังกล่าวดูสวยงาม มีความเป็นธรรมชาติ และแสดงออกถึงความเรียบง่ายได้อย่างมีเอกลักษณ์

9.​ระเบียงพื้นที่สีเขียว

บ้านประเภทคอนโดหลังนี้เลือกจัดการพื้นที่ส่วนว่างขนาดจิ๋วให้เป็นมุมระเบียงซึ่งเพียบพร้อมไปด้วยกรวดหิน แผ่นหินและต้นไม้นานาพรรณ จัดวางอย่างเป็นระเบียบ สวยงาม กลายเป็นสวนไม้ขนาดหย่อมของบ้านขึ้นมาในทันที อย่างไรก็ดีนอกจากความสวยงามยังแสดงออกถึงความเป็นธรรมชาติ เพิ่มความรู้สึกที่ร่มรื่น ที่สำคัญลดความแข็งกระด้างตลอดจนลดความร้อนของอุณหภูมิภายในบ้านได้อย่างสร้างสรรค์โดยไม่ต้องพึ่งแอร์ปรับอากาศ

10.สวนไม้และงานปูทางเดินที่ดูลงตัว

บริเวณหลังบ้านหลังนี้ได้ดีไซน์เป็นสวนไม้และงานปูทางเดินขนาดกะทัดรัดซึ่งทั้งสองมุมแบ่งสัดส่วนอย่างสวยงาม โดยในส่วนของงานสวนใช้ผืนหญ้าในการปูพื้นพร้อมกับแสมด้วยพรรณไม้ต่างๆ สำหรับงานปูทางเดินใช้แผ่นไม้ในการออกแบบและจัดวางเรียงยาวอยู่ระหว่างกลางของกึ่งกลางด้วยความสมดุล ทำให้ทุกครั้งที่ออกมาเยี่ยมชมหรือพักผ่อนมุมดังกล่าวทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย เพลิดเพลิน ที่สำคัญดูเป็นระเบียบเรียบร้อย

11.เรียบง่าย

อีกหนึ่งตัวอย่างการตกแต่งพื้นที่ภายนอกให้เกิดความคุ้มค่าคือการนำเอาเฟอร์นิเจอร์จำพวก เก้าอี้ เบาะเอนนั่ง โต๊ะกลาง มาจัดวางอย่างสร้างสรรค์ในทำเลที่เราต้องการ นอกจากนี้ยังสามารถครีเอทและใส่ความเป็นตัวตนของการอยู่อาศัยด้วยการตกแต่งพื้นที่โดยรอบให้เกิดความสวยงาม ผ่านการทาสี นำกรวดหินมาจัดวางและตลอดจนต้นไม้ต่างๆ

12.​ลานอเนกประสงค์

พื้นที่ว่างขนาดกะทัดรัดหลังนี้ได้ถูกออกแบบและตกแต่งให้เป็นลานเอนกประสงค์ซึ่งนำเอาผืนหญ้ามาปูพื้นเต้มทั้งพื้นที่ ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถออกมาพักผ่อน ทำกิจกรรมสันทนาการ ตลอดจนออกกำลังกายได้คล่องตัว ประโยชน์ของผืนหญ้านอกจากความนุ่มแล้วนั้นยังยืดหยุ่นสูงต่อการตกแต่งคู่กับต้นไม้ประเภทต่างๆเพื่อทำให้บ้านและพื้นที่ว่างต่างๆดูสวยงาม มีความเป็นธรรมชาติอย่างนุ่มลึก

13.​ข้างรั้วบ้าน

บริเวณด้านข้างของรั้วหลังนี้ได้ก่อเป็นฐานรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขึ้นมาเพื่อจัดทำเป็นมุมนั่งเล่น ซึ่งเชื่อมโยงกับงานปูทางเดินและสวนไม้ที่ใกล้เคียงทำให้มุมดังกล่าวนี้กลายเป็นมุมพักผ่อนกลางแจ้งที่ผู้อยู่อาศัยออกมาใช้สอยได้อย่างสะดวกสบายในการชมวิวทิวทัศน์ นั่งเล่นหรือชมความงดงามของธรรมชาติได้ในทุกช่วงเวลา

14.มุมนั่งเล่นแบบเอ้าท์ดอร์

พื้นที่เหลือด้านข้างของอาคารทรงสูงสามารถดีไซน์และตกแต่งให้เป็นมุมนั่งเล่นขนาดกะทัดรัดได้อย่างทันสมัย เพียงนำเอาเก้าอี้เอนนอน โต๊ะกลาง มาจัดวาง ตกแต่งคู่กับโทนสีเขียวจากต้นไม้ยิ่งทำให้มุมดังกล่าวดูร่มรื่น ที่สำคัญเพิ่มความเก๋ได้อย่างมีสไตล์เพียงนำเอาผ้าใบมาขึงเพื่อสร้างร่มเงาให้กับมุมดังกล่าว เท่านี้พื้นที่ว่างเปล่ากลายเป็นมุมนั่งเล่นกลางแจ้งสุดคูลขึ้นมาทันที

15.เพิงบ้าน

อีกหนึ่งไอเดียยอดฮิตสำหรับการจัดการพื้นที่ด้านนอกคือการต่อเติมเพิง โดยเพิงนั้นมุ่งเน้นความสวยงามและการให้ร่มเงาเป็นหัวใจสำคัญ สำหรับวัสดุก่อสร้างในการต่อเพิงที่เหมาะสมคือไม้ ดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้ เพราะไม้ทนทานต่อทุกสภาพอากาศเหมาะกับงานส่วนนอกของบ้านได้อย่างลงตัว อย่างไรก็ดีสำหรับเพิงหลังนี้นอกจากจะกลายเป็นมุมนั่งเล่นที่นำเอาโต๊ะกลางและเก้าอี้จากไม้มาจัดวาง ส่วนข้างของผนังได้นำเอาไม้มาปูพื้นผิวเช่นกันโดยตกแต่งและดีไซน์ด้วยลวดลายสามเหลี่ยม มีช่องไฟพอเหมาะที่สามารถเสียบและแสมกระถางต้นไม้แบบแขวนได้อย่างเต็มทั้งพื้นที่ ทำให้มุมต่อเติมหลังนี้ครบครันและพร้อมตอบโจทย์การพักผ่อนได้อย่างครบวงจร ที่สำคัญความโดดเด่นของวัสดุสามารถให้อารมณ์และความรู้สึกที่อบอุ่น ใกล้ชิดกับธรรมชาติ และดูคลาสลิกอย่างร่วมสมัย หนึ่งไอเดียสุดสร้างสรรค์ที่จัดการพื้นที่โล่งให้กลายเป็นมุมอยู่อาศัยได้อย่างทันสมัย

การตกแต่ง ต่อเติม และเสริมมุมต่างๆที่เรามองว่าไม่น่าจะทำได้ อย่าง ริมรั้วหรือด้านข้างของบ้าน ให้เป็นไปได้ด้วยมุมนั่งเล่น งานปูทางเดินและสวนแสดงออกถึงไอเดียและพัฒนาการของบ้านยุคใหม่ที่มุ่งเน้นความสวยงาม สะดวกสบายและคุ้มค่าในการจัดการทุกพื้นที่ที่มีอยู่

ไอเดียไหนสวยงามถูกใจคุณ มาแชร์ให้เราฟังได้ที่ Homify
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

Request free consultation

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ