สวน by Paisaje Radical

25 ไอเดียจัดสวนบนพื้นที่เล็กจิ๋วนอกบ้าน

Pattareeya Pattareeya
Google+
Loading admin actions …

แม้จะเป็นสวนเล็กๆ ก็สามารถแต่งแต้มให้ทางเข้าบ้านดูไม่น่าเบื่อได้ ไม่ว่าจะด้วยสีสัน กลิ่นหอมของดอกไม้ หรือเพิ่มชีวิตชีวาให้มุมนั้นๆ ไม่ว่าสวนนั้นจะเล็กแค่ไหน ตั้งอยู่ตรงจุดใด หรือต้นไม้ที่ใช้เป็นอย่างไร  เราก็มักได้รับความสดชื่นจากธรรมชาติเมื่อได้พบเห็นสวนเล็ก ๆ นั้นอยู่ดี

สำหรับไอเดียบุคนี้เราจะพาไปชมสวนขนาดเล็กทั้ง 25 แบบ ที่เหมาะสำหรับการตกแต่งทางเข้าบ้านหรือแม้กระทั่งโถงทางเดินในบ้าน ไปดูกันดีกว่าว่าทั้ง 25 ไอเดียจะเพิ่มสีสันให้บ้านอย่างไรบ้าง

1. สวนตรงทางเดินระหว่างอาคาร

มีหลายบ้านที่มีที่ว่างข้างทางเดินเข้าบ้าน ที่แคบๆ เหล่านี้อาจตกแต่งยากสักหน่อยแต่ก็ไม่เหลือบ่ากว่าแรง อย่างการแต่งสวนในรูปแบบที่เราแนะนำในภาพนี้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ตกแต่งเป็นสวนหินใหญ่น้อยพร้อมลูกบอลหิน มีต้นไม้เล็กน้อย แค่นี้ก็ดูดีได้แบบไม่ต้องดูแลเยอะแล้ว

2. สวนที่ผสานสององค์ประกอบเข้าด้วยกัน

เราสามารถสร้างสีสันและชีวิตชีวาให้บ้านได้ ไม่ว่ามุมที่เหลืออยู่นั้นจะเล็กแค่ไหนก็ตาม อย่างสวนที่เห็นอยู่นี้ที่ผสมผสานน้ำที่มีความเคลื่อนไหวเข้ากับสีสันของต้นไม้ และเท็กเจอร์เท่ๆ จากกระเบื้องดินเผา ทำให้มุมเล็กๆ นี้น่าชมขึ้นมาได้

3. เล่นกับพื้นที่และรูปทรงแปลกใหม่

รูปทรงของต้นไม้กับลวดลายในการตกแต่งสวนสามารถสร้างความน่าสนใจให้สวนของคุณได้ แม้จะเป็นพื้นที่เล็กๆ แต่ถ้าเราเลือกต้นไม้ที่มีรูปทรงสะดุดตา ก็สามารถสร้างความแตกต่างให้สวนจิ๋วได้มากเช่นกัน

4. แบบดั้งเดิมก็ปลอดภัยดี

ถ้าหากไม่กล้าที่จะเลือกอะไรที่โดดเด่นสะดุดตาจนเกินไป อีกทางเลือกหนึ่งก็คือการจัดสวนแบบดั้งเดิม ด้วยการใช้ต้นไม้รูปทรงปกติจัดรวมกับหินเช่นในภาพ ผลที่ได้ออกมาก็ดูไม่น่าเบื่อได้เช่นกัน

5. เล็กๆ ก็ไม่เสียหาย

สวนที่เห็นในภาพนี้อาจจะดูคล้ายเป็นแบบย่อส่วนของสวนจริง แต่ก็มีองค์ประกอบที่ครบถ้วน อย่างที่เห็นว่าบนพื้นที่ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางไม่กี่เซ็นติเมตรนี้ มีทั้งไม้พุ่ม ต้นไม้ขนาดเล็ก กำแพงไม้ไผ่ หิน แถมยังมีกระบอกน้ำตกเล็กๆ สร้างความพลิ้วไหวให้พื้นที่อีก เรียกได้จิ๋วแต่แจ๋ว เหมาะสำหรับนำไปจัดวางสร้างสีสันให้พื้นที่เล็กๆ นอกบ้านได้สะดวกทีเดียว

6. เปลี่ยนซอกให้เป็นจุดสนใจ

ถ้าที่บ้านคุณมีมุมที่ไม่รู้จะใช้ทำประโยชน์อะไร ทำไมไม่ลองเปลี่ยนมุมอับๆ ตรงนั้นให้กลายเป็นสวนอย่างในภาพดูล่ะ แค่จัดวางต้นไม้นิดหน่อยพร้อมจัดเป็นทางเดิน โรยหิน แค่นี้ก็เนรมิตลุคใหม่ให้มุมนั้นได้แล้ว

7. ศิลปะในสวน

จากข้อข้างต้น เราเล่าถึงการจัดสวนแบบที่นำหินและต้นไม้มาตกแต่งกันบ้างแล้ว ในภาพนี้เราจะเห็นว่าองค์ประกอบคู่นี้ยังสามารถสร้างสรรค์ออกมาได้หลากหลายรูปแบบ หรือจะลองวางแจกันเพิ่มเข้ามาเช่นในรูป ก็ทำให้เกิดภาพศิลปะในสวนที่น่าสนใจได้เช่นกัน

8. ตกแต่งสวนด้วยไม้กระถาง

ต่อให้ไม่มีพื้นดินเราก็จัดสวนได้ นั่นเพราะยังมีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะสำหรับปลูกในกระถาง แค่นำต้นไม้และกระถางที่แตกต่างกันมาจัดวาง ก็สร้างมุมธรรมชาติที่มีชีวิตชีวาได้แล้ว

9. เติมเฟอร์นิเจอร์เข้าไป

เสริมการตกแต่งไปอีกระดับด้วยการนำเฟอร์นิเจอร์มาวางในพื้นที่จัดสวน เลือกให้เหมาะก็จะได้มุมนั่งชมสวนที่เพิ่มความผ่อนคลายได้อีกระดับ

10. สวนแนวตั้ง

สวนแนวตั้งเป็นทางออกที่ดีสำหรับใครที่อยากมีพื้นที่สีเขียวนอกบ้านแต่มีพื้นที่ไม่มาก การนำสวนแนวตั้งมาตกแต่งผนังได้เปลี่ยนพื้นที่ตรงนี้ให้น่าดูยิ่งขึ้นอย่างที่คาดไม่ถึงทีเดียว

ดูเพิ่มเติมเรื่องสวนแนวตั้งได้ที่ไอเดียบุค สวนแนวตั้ง 7 แบบ สวยร่มรื่น สบายตาแถมประหยัดพื้นที่

11. สว่าง กระจ่าง สงบ

สวนแบบเซนที่เน้นความเรียบง่ายสไตล์มินิมัลเป็นอีกทางเลือกที่จัดได้ง่าย แค่มีต้นไม้ หิน และน้ำ แม้จะเล็ก แต่ก็สร้างสุนทรียภาพจากสิ่งที่ผสมผสานกันได้ สร้างมุมสงบให้บ้านได้อีกมุมหนึ่ง

12. อ่ีกตัวอย่างของความมินิมัล

สวนสไตล์มินิมัลเป็นคำตอบของบ้านที่มีพื้นที่น้อย การจัดสวนแบบนี้ทำได้ง่ายและยังดูแลรักษาไม่ยากอีกด้วย ใครที่อยากลองแต่งสวนสไตล์นี้ ลองเลือกต้นไม้ที่มีฟอร์มง่ายๆ มาลองผสมผสานกันดู

13. เล็กๆ แต่สดใส

สวนตัวอย่างในข้อนี้เหมาะสำหรับการจัดวางริมประตูหรือริมหน้าต่าง หรือจะวางในมุมไหนก็ทำให้ตรงนั้นดูสดชื่น เพราะไม่ใช่แค่เพิ่มสีสันให้บริเวณนั้นๆ แต่ยังแต่งแต้มชีวิตชีวาให้พื้นที่อีกด้วย

14. จัดพื้นที่อย่างมีประสบการณ์

เราจัดบ้านให้หรูหราดูดีพร้อมๆ กับกลิ่นอายแบบโมเดิร์นได้ ไม่เว้นแม้แต่ทางเดินระหว่างบ้านกับสวนที่เห็นอยู่นี้ หลังจากจัดสวนเล็กๆ แล้ว ลองเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ดูดี เข้ากันมาจัดวางดู แค่นี้ก็เพิ่มพื้นที่ที่น่ามองและเพิ่มจุดพักผ่อนในบ้านได้เหมือนในภาพนี้แล้ว

15. น้ำและหิน

การนำองค์ประกอบในธรรมชาติมาใช้ป็นวิธีการจัดสวนที่น่าสนใจอีกวิธีหนึ่ง เพราะองค์ประกอบเหล่านี้มักมอบความรู้สึกสงบสุขให้ผู้พบเห็น อย่างหินและน้ำเช่นที่เห็นในภาพ ทั้งสองอย่างนี้สร้างความรู้สึกนิ่งสงบทว่าปลอดโปร่งให้ผู้พบเห็นได้เป็นอย่างดีทีเดียว

16. เติมรายละเอียดที่เป็นไฮไลต์

ขึ้นชื่อว่าสวนอาจไม่ต้องหมายถึงการลงต้นไม้เต็มไปทั้งบริเวณ แต่อาจสร้างสรรค์ด้วยการนำต้นไม้มาเป็นไฮไลต์แต่งแต้มองค์ประกอบอื่นๆ อีกทีก็ได้ อย่างตัวอย่างที่เห็นนี้ แค่แนวหญ้าสีเขียวเส้นเล็กๆ ก็ทำให้ทางเดินเข้าบ้านนี้ดูสดชื่นได้แล้ว

17. กระบะที่ดูเป็นระเบียบ ช่วยคุณได้

แทนที่จะแขวนกระถางต้นไม้ไปบนกำแพง เราอาจลองทำสวนในพื้นที่ที่มีจำกัดของเราด้วยรูปแบบนี้ เป็นการก่อกระบะหรือกระถางทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขึ้นมาติดแนวกำแพงแล้วลงต้นไม้ที่มีทรงต้นสวยงามอย่างที่เราชอบ (ทั้งยังเป็นต้นไม้ที่เหมาะกับกระถางแบบนี้) แค่นี้ก็ได้สวนดีไซน์เท่ๆ แบบไม่ต้องเสียเงินมากมาประดับบ้านแล้ว

18. ดูโมเดิร์น ไม่เหมือนใคร

แค่รั้วก็สามารถเปลี่ยนบรรยากาศของทางเข้าบ้านให้ดูโมเดิร์นขึ้นได้ อย่างในภาพที่ได้รั้วมาแต่งแต้มความสวยงามให้สวนเล็กๆ ที่เห็นอยู่นี้ แถมรั้วยังทำหน้าที่เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ตัวบ้านอีกด้วย

19. ใช้ทรงต้นไผ่ให้เป็นประโยชน์

เช่นที่เราเห็นในตัวอย่างข้างต้นไปบ้างแล้ว ไผ่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจในการนำมาแต่งสวน โดยเฉพาะสวนแบบโมเดิร์นและมินิมัล ทั้งนี้เพราะต้นไผ่เข้ากับองค์ประกอบของสวนได้ง่าย โดยเฉพาะหิน ที่สำคัญยังดูแลง่ายอีกด้วย

20. สวนหลากสี

สีสันที่หลากหลายและต้นไม้ต่างชนิดจะทำให้สวนของเราดูแตกต่างและเป็นเอกลักษณ์ แต่ทั้งนี้ก็ควรต้องดีไซน์ว่าจะจัดวางให้ส่วนไหนเป็นไฮไลต์ ส่ีไหนเป็นส่วนเสริม ยิ่งถ้าจัดสวนแบบนี้ไว้ตรงจุดที่มีผนังสีเทาหรือสีขาว ก็จะทำให้สวนหลากสีของเราโดดเด่นมากขึ้น

21. อีกหนึ่งวิธีการเติมสีให้สวน

อีกทางเลือกสำหรับการเติมสีสันให้สวนของเราก็คือการเล่นสีที่ภาชนะบรรจุ อย่างกระถาง แจกันเช่นที่เห็นในภาพ เชื่อว่าสีสันเหล่านี้จะสร้างความโดดเด่นให้สวนเล็กๆ ได้อีกระดับแน่นอน

22. โชว์ความสวยงามของการจัดเรียงทรงกระถาง

ทางเลือกในการจัดสวนเล็กๆ ที่ทางเดินหรือทางเข้าบ้านมีให้สร้างสรรค์ไม่มีที่สิ้นสุด อย่างการใช้กระถางดอกไม้มาตกแต่งผนังอย่างที่เห็นอยู่นี้ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่ง เริ่มจากเลือกตัวแขวนที่จะเสริมทำให้ผนังโดดเด่น เมื่อประดับด้วยสีสันของกระถางและดอกไม้เข้าไปก็ยิ่งสร้างเสน่ห์ให้พื้นที่นี้ได้มากขึ้น

23. สวนแห่งอนาคต

สวนสวยนี้เป็นการผสมผสานการตกแต่งแบบโมเดิร์น เข้ากับสไตล์มินิมัล มีสวนแนวตั้งเป็นจุดเด่นแล้วนำน้ำมาเป็นส่วนประกอบ ทำให้บริเวณทางเข้านี้ดูสวย เท่ เช่นในภาพที่เห็น ยิ่งเมื่อเติมแสงไฟเข้าไปก็ยิ่งทำให้เส้นสายลายเส้นบริเวณนี้ดูโดดเด่นสุดๆ

24. อย่าลืมใช้แสงช่วยแต่งสวน

อย่าปล่อยให้สวนสวยแค่เวลากลางวัน แต่เราสามารถใช้หลอด LED มาส่องตกแต่งให้สวนดูดีได้ในเวลากลางคืน อาจจะส่องเน้นแค่ต้นไม้หรือส่องทั้งสวน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการออกแบบที่อยากให้เป็น

25. โมเดิร์นแบบมีสีสัน

 สวน by Gardenplan Design
Gardenplan Design

Bespoke, galvanised powder coated planters

Gardenplan Design

ส่งท้ายกันสวนขนาดเล็กแต่ดีไซน์โดดเด่นสุดๆ ด้วยกระบะสี่เหลี่ยมทรงยาวแบบโมเดิร์น สีม่วงอ่อน พื้นผิวเรียบๆ เป็นมันวาวทำให้สวนกระถางเด่นสะดุดตายิ่งขึ้น เมื่อแต่งแต้มต้นไม้เข้าไปก็สามารถทำให้พื้นที่ตรงนั้นๆ มีสีสันขึ้นมาได้

สำหรับใครที่มีแผนจะรีโนเวทสวนใหม่อยู่แล้ว ลองดูไอเดียบุคที่เรานำเสนอข้างต้นดูอีกครั้ง ไอเดียไหนถูกใจก็ลองประยุกต์ไปใช้ หรือจะดูไอเดียแต่งสวนเพิ่มเติมได้ที่นี่ ดีไซน์สวนกลางบ้านให้สวย ตาม 8 ตัวอย่างเจ๋งที่นี่ได้เลย

สวนแบบไหนที่คุณชื่นชอบ พูดคุยเพิ่มเติมได้ที่นี่ homify
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

Request free consultation

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ