9 ห้องรับแขกสวยสไตล์ร่วมสมัย ให้คุณใช้เป็นแบบแต่งที่บ้านได้เลย | homify

9 ห้องรับแขกสวยสไตล์ร่วมสมัย ให้คุณใช้เป็นแบบแต่งที่บ้านได้เลย

Pattareeya Pattareeya
homify ห้องนั่งเล่น Blue
Loading admin actions …

บางบ้านที่มีพื้นที่กว้างขวางอาจทำห้องรับแขกแยกออกไปจากห้องนั่งเล่น ขณะที่อีกหลายบ้านได้นำฟังก์ชั่นของทั้งสองห้องรวมเอาไว้ในห้องเดียว แต่ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหน ห้องรับแขกเช่นที่เห็นอยู่นี้น่าจะเรียกได้ว่าเป็นพื้นที่หนึ่งในบ้านที่เน้นทั้งในแง่ความสวยงามและประโยชน์ใช้สอย เพราะเป็นห้องที่ต้องพบปะผู้คนจากภายนอกมากที่สุดนั่นเอง

การจัดตกแต่งบ้านแสดงถึงรสนิยมและความสนใจของเจ้าของบ้าน ห้องรับแขกที่มีไว้ต้อนรับแขกสมชื่อจึงถือเป็นหนึ่งในตัวแทนที่จะแสดงถึงความชื่นชอบของเจ้าของบ้าน อย่างในห้องรับแขกทั้ง 9 ห้องที่นำมาฝากกันในไอเดียบุคนี้ก็สวยงามต่างกันไป โดยเฉพาะเรื่องสีสันที่ใช้ตกแต่ง ว่าแล้วลองไปดูพร้อมๆ กันดีกว่าว่าห้องรับแขกห้องไหนสวยเข้าตาคุณบ้าง

1. ห้องรับแขกหลากสี

Family Living homify ห้องนั่งเล่น
homify

Family Living

homify

เริ่มต้นห้องแรกเป็นห้องรับแขกในบ้านหลังหนึ่งในลอนดอน ตัวบ้านส่วนใหญ่ตกแต่งด้วยสีขาว แต่จะเลือกนำเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีสันมาสร้างจุดเด่นในแต่ละห้อง 

สำหรับห้องรับแขกนี้จะพิเศษขึ้นมาหน่อยตรงที่มีสีมากกว่าหนึ่งสี ทั้งยังเป็นสีสดใส เหลือง เขียว ฟ้า หลายคนอาจจะคิดว่าสีพวกนี้จะแย่งกันเด่นหรือเปล่า แต่เมื่อจัดวางออกมาแล้วปรากฏว่ากลายเป็นการผสมผสานสีที่ทำให้ห้องสดใสมาก และไม่ดูฉูดฉาดจนเกินไป ทั้งนี้เคล็ดลับอยู่ที่การจัดสีต่างๆ ไว้ในโซนของตัวเอง อย่างชั้นวางทีวีสีเหลืองสดติดผนังด้านหนึ่ง ช่วงกลางห้องเป็นพรมและเบาะที่นั่งแบบอ็อตโตมานสีเขียว ขณะที่โซนที่ติดผนังอีกด้าน ตกแต่งโซฟาสีเบจด้วยหมอนอิงสีฟ้าเทอร์คอยส์ มองดูรวมๆ แล้วเหมือนเป็นแถบสีที่เรียงกันเป็นระเบียบ ทั้งยังมีตัวห้องสีขาวและพื้นไม้สีอ่อนช่วยเบรคความสดของสีเหล่านั้นลงอีกด้วย

2. ห้องรับแขกสีดำน้ำเงินสุดคลาสสิก

Chic Living Room homify ห้องนั่งเล่น Blue
homify

Chic Living Room

homify

ห้องรับแขกห้องที่สองแตกต่างกับห้องรับแขกในรูปด้านบนอย่างสิ้นเชิง เพราะเน้นไปที่ความเคร่งขรึมและดูหรูหรา ด้วยโทนสีเข้มอย่างสีดำและสีน้ำเงินคราม  จัดผสมผสานเข้ากับชุดโซฟาและที่นั่งทำจากหนัง รูปทรงคลาสสิก ด้วยสีของชุดที่นั่งและพรมกลางห้องที่เป็นสีครีม ช่วยทำให้ห้องรับแขกนี้ไม่ดูมืดทึบเกินไปนัก ทั้งยังสร้างสัมผัสแบบหรูหราควบคู่ไปกับโต๊ะกลางและเตาผิงทำจากหินอ่อน รวมถึงโคมไฟแขวนอันโดดเด่นกลางห้องด้วย

3. ห้องรับแขกสไตล์เรียบแต่เท่

ปกติคู่สีน้ำตาล-ขาว มักสร้างความรู้สึกเคร่งขรึม หรือไม่ก็ดูอบอุ่นให้กับห้อง แต่สำหรับห้องรับแขกนี้ที่ใช้ชุดโซฟาหนังขนาดใหญ่มาเป็นคีย์เฟอร์นิเจอร์ของห้อง สีน้ำตาลที่เป็นสีของหนังนี้จึงให้ความรู้สึกเท่แบบแมนๆ กับห้องด้วย 

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของห้องนี้นอกจากความโล่งโปร่ง และกลิ่นอายเท่ๆ จากเครื่องหนัง ก็คงต้องยกให้กับเก้าอี้สไตล์เลานจ์แชร์ 2 ตัวที่ตั้งอยู่ข้างหน้าต่าง ด้วยรูปทรงของเก้าอี้ก็สามารถดึงให้ห้องรับแขกห้องนี้ดูมีดีไซน์ขึ้นมาได้ แม้ไม่ต้องตกแต่งอะไรมากแต่อย่างใด

4. ห้องรับแขกสีม่วงที่ดูอบอุ่น ไม่เหมือนใคร

สีม่วงอาจเป็นสีที่โดดเด่นไปในความคิดของใครหลายๆ คน แต่หากเลือกเฉดสีและวัสดุให้ดีแล้ว เราพบว่าก็สามารถจัดห้องในโทนสีม่วง-ดำ-เทาให้ออกมาอบอุ่น ดูละมุนได้เช่นกัน

สำหรับห้องรับแขกในภาพตัวอย่างนี้ เป็นการจัดห้องรับแจกในพื้นที่แบบ open plan ที่ไม่ได้กั้นแยกห้องรับแขกออกจากโถงกลางบ้านอย่างเด็ดขาด แต่ใช้เฟอร์นิเจอร์และสีสันเป็นตัวบ่งบอกอาณาเขตของแต่ละห้องแทน โดยในส่วนที่เป็นที่นั่งรับแขกนี้ ทางนักออกแบบได้เลือกใช้สีเทามาเป็นสีหลักแล้วแต่งแต้มด้วยสีดำและสีม่วงลงไป การเลือกโทนสีม่วงอ่อนนี้ทำให้ห้องดูไม่เคร่งขรึมมากนัก ทั้งยังรับกันได้ดีกับสีเทา นอกจากนี้การใช้โซฟาที่มีผ้าหุ้มเป็นกำมะหยี่ ยังทำให้ห้องดูซอฟต์ ดูอบอุ่นขึ้นอีกด้วย

5. ห้องรับแขกสไตล์เรียบ โล่ง

Villa Chloe - Interior Blue Square Real Estate ห้องนั่งเล่น เซรามิค White
Blue Square Real Estate

Villa Chloe – Interior

Blue Square Real Estate

หลายคนชื่นชอบความเรียบง่าย ไม่ต้องตกแต่งอะไรมากแต่ดูมีอะไรในสไตล์มินิมัล 

แม้ห้องรับแขกในภาพตัวอย่างนี้อาจไม่ได้เป็นแบบมินิมัลจ๋า แต่ก็มีกลิ่นอายความเรียบง่ายเหล่านั้นอยู่ มีชุดโซฟาขนาดใหญ่ที่ทำหน้าที่เป็นของตกแต่งชิ้นสำคัญของห้อง เสริมแต่งด้วยเส้นสายลายเส้นทั้งจากรูปภาพบนผนังและบนผืนพรมขนาดใหญ่ที่อยู่กลางห้อง ขณะที่อีกหนึ่งไฮไลต์ของห้องรับแขกห้องนี้ก็คือความโปร่งโล่ง ด้วยประตูกระจกบานใหญ่ที่ให้ความรู้สึกเชื่อมโยงพื้นที่ภายในและภายนอกห้อง

ชื่นชอบห้องนั่งเล่นที่เน้นความโปร่ง? ดูเพิ่มเติมได้ที่ 8 แบบห้องนั่งเล่นที่มีชานบ้าน โปร่ง โล่ง สบาย ให้คุณเลียนแบบได้เลย

6. ห้องรับแขกที่ดูอบอุ่นด้วยสีน้ำตาลของไม้

Treasure House, Polzeath | Cornwall Perfect Stays ห้องนั่งเล่น
Perfect Stays

Treasure House, Polzeath | Cornwall

Perfect Stays

น่ากระโดดทิ้งตัวลงบนโซฟาอย่างที่สุด นั่นคือความรู้สึกแรกที่เราได้จากห้องรับแขกที่ตกแต่งในโทนสีอบอุ่นห้องนี้ ไม่ว่าจะเป็นคานไม้ที่โดดเด่น ชุดโซฟาบุผ้าสีน้ำตาลอ่อนที่ดูอ่อนนุ่ม หรือพื้นไม้ธรรมชาติ ทั้งหมดล้วนสร้างบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ ชวนผ่อนคลายให้ห้องรับแขกห้องนี้ ทั้งยังมอบความรู้สึกอบอุ่น พร้อมต้อนรับผู้มาเยือนให้แก่ผู้พบเห็นอีกด้วย

7. ห้องรับแขกสีน้ำตาที่ดูสุขุม เป็นระเบียบเรียบร้อย

Living room : Neutral tones In:Style Direct ห้องนั่งเล่น
In:Style Direct

Living room : Neutral tones

In:Style Direct

หากห้องรับแขกในข้อก่อนหน้าดูผ่อนคลายมากไปสำหรับคุณ ห้องรับแขกโทนสีน้ำตาล-เบจในภาพนี้อาจจะเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ ด้วยการตกแต่งด้วยสีน้ำตาลอ่อนเช่นกันแต่ให้ความรู้สึกที่เป็นทางการมากกว่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการเลือกรูปทรงเฟอร์นิเจอร์ที่นำมาใช้ในห้อง อย่างโต๊ะไม้กลางห้องที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยม ทำขึ้นอย่างประณีตสวยงาม อีกส่วนก็คือการจัดสัดส่วนสีขาวและสีครีมที่ใช้ในการตกแต่ง เมื่อมีมากก็ทำให้ห้องดูสว่าง และดูเป็นระเบียบเรียบร้อยนั่นเอง

8. ห้องรับแขกสีฟ้าที่มีกลิ่นอายวินเทจ

ห้องรับแขกสีฟ้าห้องนี้มีองค์ประกอบที่ทำให้รู้สึกถึงความวินเทจ(หรือแม้แต่สไตล์คลาสสิก)ในหลายจุด เริ่มต้นตั้งแต่ลวดลายไม้ที่ใช้ปูพื้น บัวเพดาน และสีสันที่ใช้ทาผนัง ซึ่งแม้จะเป็นสีฟ้าแต่เป็นสีฟ้าในเฉดที่ตุ่นเล็กน้อย ทำให้ดูนุ่มนวลและให้ย้อนยุคเล็กๆ เมื่อประกอบเข้ากับเฟอร์นิเจอร์จำพวกตู้ไม้และกรอบกระจกประดับผนังสไตล์วินเทจ หรือแม้แต่โคมไฟเพดานทรงแปลก ก็ล้วนสร้างคาแรกเตอร์ให้ห้องรับแขกนี้มีความโดดเด่นในแนววินเทจนั่นเอง

9. ห้องรับแขกแบบคลาสสิก

Living Room Roselind Wilson Design ห้องนั่งเล่น

ห้องในบ้านสไตล์โมเดิร์นนี้ผสมผสานการตกแต่งแบบคลาสสิกเข้าไปจนออกมาเป็นห้องรับแขกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างที่เห็น โดยองค์ประกอบที่เพิ่มความคลาสสิกให้แก่ห้องนั้นมีทั้งสีครีมที่ใช้ทาห้อง รูปทรงของเฟอร์นิเจอร์และการตัดขอบโต๊ะเก้าอี้ด้วยเส้นสีดำ รวมถึงผ้าม่านและรูปภาพที่อยู่ด้านหลัง ซึ่งสองจุดท้ายนี้ถึงจะได้รับการตกแต่งไว้ในมุมด้านหลัง แต่ด้วยลวดลายกราฟฟิกที่โดดเด่น ก็ช่วยให้ห้องมีบรรยากาศแบบคลาสสิก(และดูย้อนยุคนิดๆ) ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

รวมครัว 4 แบบ 4 สไตล์ ลองเลือกดูตามชอบใจได้เลย
Arrow navigation 3b3136b1
มีให้เลือกหลากหลายทั้งในแง่สไตล์และสีสัน สนใจพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่นี่ homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ