โต๊ะกินข้าว เลือกแบบไหนดี แบบกลมหรือแบบเหลี่ยม | homify

โต๊ะกินข้าว เลือกแบบไหนดี แบบกลมหรือแบบเหลี่ยม

Medhini Promta Medhini Promta
Dining Tables Wharfside Furniture ห้องทานข้าวโต๊ะ
Loading admin actions …

โต๊ะอาหารถือเป็นปัจจัยที่สำคัญในการตกแต่งห้องทานอาหาร จึงทำให้ใครหลายๆคนมักจะลังเลว่า จะเลือกโต๊ะแบบไหนมาใช้ดี เพราะโต๊ะทานอาหารนั้นก็มีหลายแบบ แตกต่างกันทั้งดีไซน์ วัสดุ ประโยชน์การใช้สอย ฯลฯ เลือกเท่าไหร่ก็เลือกไม่ถูกเสียที ดังนั้นวันนี้บทความของเราจึงเลือกนำเสนอเคล็ดลับการเลือกโต๊ะอาหาร โดยอิงจากสองรูปแบบใหญ่ๆ คือแบบกลมและแบบเหลี่ยม ซึ่งเป็นรูปแบบที่ได้รับความสนใจพอๆกัน แต่ก็มีข้อเสียและข้อได้เปรียบที่แตกต่างกันด้วย

มาดูกันเลยว่าควรพิจารณาจากอะไรบ้าง

1. ความกว้างของพื้นที่

Retro Corian Dining Table Wharfside Furniture ห้องทานข้าวโต๊ะ
Wharfside Furniture

Retro Corian Dining Table

Wharfside Furniture

ปัจจัยแรกที่ต้องพิจารณา คือต้องดูก่อนว่าคุณอยากตั้งโต๊ะที่บริเวณไหน และมุมไหน ยกตัวอย่างเช่นโต๊ะทรงกลมจะกินพื้นที่ค่อนข้างมาก ดังนั้นหากต้องการโต๊ะทรงกลม คุณควรแน่ใจว่าบริเวณที่จะตั้งนั้นมีพื้นที่มากพอให้คุณนั่งทานอาหาร และขยับเนื้อขยับตัวได้อย่างสะดวก ไม่ใช่นั่งทานไปแบบเกร็งๆ บีบเนื้อบีบตัว อย่างนั้นไม่น่าอภิรมย์แน่นอน

Kanteen Table in Reclaimed French Oak Salvation Furniture ห้องทานข้าวโต๊ะ
Salvation Furniture

Kanteen Table in Reclaimed French Oak

Salvation Furniture

ส่วนโต๊ะสี่เหลี่ยมนั้นจะตั้งวางได้ง่าย สามารถดันไปให้ชิดผนังได้ ในขณะที่โต๊ะทรงกลมทำไม่ได้ ดังนั้นแล้วโต๊ะสีเหลี่ยมจึงอาศัยพื้นที่น้อยกว่า และทำให้คุณรู้สึกว่าห้องกว้างขึ้นมากกว่า

2. ประโยชน์ใช้สอย

Norweigian Wood Amber Design ห้องครัวโต๊ะและเก้าอี้
Amber Design

Norweigian Wood

Amber Design

ปัจจัยถัดมาที่ควรพิจารณาคือประโยชน์การใช้สอย ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากคุณตั้งใจไว้แน่วแน่แล้วว่าคุณอยากจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ ดินเนอร์กันในหมู่ญาติมิตรบ่อยๆ โต๊ะทรงกลมก็อาจสะดวกสบายกว่า เนื่องจากทุกคนได้นั่งล้อมวงเหมือนกันหมด เท่าเทียมกัน ไม่มีการแบ่งว่าใครนั่งหัวโต๊ะแล้วจะเป็นใหญ่เป็นโตสุด นอกจากนี้การตักอาหารก็จะง่ายกว่าโต๊ะแบบเหลี่ยมด้วย

อย่างไรเสีย หากอยากเลือกโต๊ะทรงเหลี่ยม ก็ไม่ควรเลือกที่มีขนาดใหญ่มากจนเกินไป แต่ควรมีความกว้าง-ยาวที่พอเหมาะพอดี เพราะไม่อย่างนั้นแล้วจะทำให้พื้นที่ในห้องถูกเบียดบังไปได้อีก

3. จำนวนคนที่โต๊ะสามารถรองรับได้

หากจำนวนคนที่จะนั่งทานอาหารมีเยอะมาก การจับเก้าอี้มาวางเรียงรอบๆโต๊ะทรงกลมอาจดูทุทักทุเล เสียเวลา และหยิบอาหารที่ต้องการได้ยาก ดังนั้นถ้าหากมีสมาชิกนั่งทานอาหารหลายคน เลือกเป็นโต๊ะทรงเหลี่ยมแบบค่อนข้างยาวจะเหมาะกว่า

เทคนิคการข้อ 2. แนะนำว่าหากเน้นใช้จัดเลี้ยง ควรเลือกโต๊ะทรงกลมก็จริง แต่ทั้งนี้ไม่มีกฎเกณฑ์แน่นอนตายตัว เพราะคุณและหมู่ญาติมิตรอาจชอบโต๊ะทรงเหลี่ยมมากกว่าก็ได้ พวกคุณอาจไม่ถือสาเรื่องการนั่งหัวโต๊ะหรือไม่นั่งหัวโต๊ะ ถ้าหากเป็นอย่างนั้นแล้ว ก็ลองเลือกโต๊ะทรงเหลี่ยมที่มีดีไซน์สวยงามแทนก็ได้

4. ลักษณะขาโต๊ะ

คุณอาจคิดว่าไม่สำคัญ แต่แท้จริงแล้วสำคัญมากทีเดียว เพราะถ้าหากขาโต๊ะมีลักษณะที่เทอะทะ เกะกะ คุณอาจสะดุดมันหกล้ม ในขณะที่กำลังถืออาหารจะเดินไปนั่งก็ได้ ดังนั้นแล้วควรดูให้ดี ไม่ว่าจะทรงกลมหรือทรงเหลี่ยม ถ้าหากเป็นทรงกลมควรเลือกขาแบบที่เป็นแท่งเหล็กไม้หนาๆตรงกลางเพียงแท่งเดียว หรือหากทรงเหลี่ยมก็ควรมีเพียงสี่ขาตามมุมโต๊ะก็พอ

ผลงานของ : MERITXELL RIBÉ (นักออกแบบและตกแต่งภายใน)

5. เปอร์เซ็นต์ที่จะเกิดอุบัติเหตุ

ถ้าหากบ้านคุณมีลูกหลานที่ยังเป็นเด็กเล็ก ชอบวิ่งเล่นซนไปมาทั่งบ้าน คุณอาจอยากได้โต๊ะทรงกลมมากกว่า เนื่องจากโต๊ะทรงกลมจะไม่มีมุมโต๊ะที่แหลมๆ ดังนั้นจึงช่วยลดเปอร์เซ็นต์ที่เด็กๆจะวิ่งมาชนแล้วบาดเจ็บได้

สรุป…

โต๊ะทรงกลมจะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเน้นความสวยงาม หรือการรับรองแขกในงานจัดเลี้ยงเป็นหลัก เนื่องจากสามารถนั่งได้สบายมากกว่า นอกจากนี้ยังลดเปอร์เซ็นต์การเกิดอุบัติเหตุได้มากกว่าโต๊ะทรงเหลี่ยมด้วย แต่มีข้อเสียคือ ใช้กับห้องขนาดเล็ก หรือการทานอาหารที่มีผู้ร่วมทานจำนวนหลายคนไม่ได้

Palma de Malljorca (Home) Lewis & Co ห้องทานข้าว
Lewis & Co

Palma de Malljorca (Home)

Lewis & Co

ส่วนโต๊ะทรงเหลี่ยมนั้นจะเป็นรูปแบบพื้นฐานที่ค่อนข้างในรับความนิยม ข้อดีคือจัดวางสะดวก สามารถอยู่ติดผนังได้ และเหมาะกับห้องที่มีลักษณะยาวๆ

บ้านไม้ทรงเก๋สวยเท่ๆ ในขนาด 78 ตารางเมตร
Arrow navigation 3b3136b1
เป็นยังไงบ้าง? บทความนี้มีประโยชน์ต่อคุณบ้างไหม?
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ