บ้านและที่อยู่อาศัย by gechamul

แบบบ้านสวยแบบนี้ สร้างเสร็จออกมาแล้วจะเป็นอย่างไร? ลองไปดูกัน

Anuwat Anuwat
Loading admin actions …

ก่อนการปลูกสร้างบ้านสักหนึ่งหลังในอดีตจะสร้างตามโจทย์การบอกของผู้อยู่อาศัย แต่ยุคสมัยที่เปลี่ยนไปปัจจุบันการปลูกสร้างบ้านหนึ่งหลังต้องมีแบบบ้านหรือแปลนบ้านสำหรับใช้ในการร่างและกำหนดราคาทั้งค่าแรง ค่าวัสดุก่อสร้าง ไม่เพียงเท่านั้นแบบบ้านยังจำเป็นต่อช่างผู้เชี่ยวชาญในการปลูกสร้างให้ตรงตามโจทย์และสไตล์ที่ผู้อยู่อาศัยชื่นชอบ

อย่างไรก็ดีข้อดีของแบบบ้านยังเป็นส่วนเสริมที่ดีในการปลูกสร้างบ้านโดยเฉพาะรายละเอียดเล็กๆน้อยตามมุมต่างๆ ขณะเดียวกันแบบบ้านยังฉายภาพตัวอย่างบ้านในฝันของเราให้เห็นได้อย่างเด่นชัดทำให้การต่อเติมหรือตกแต่งภายในเป็นไปตามใจที่ต้องการ  ที่สำคัญแบบบ้าน ยังจำเป็นต่อการขออนุญาตสำนักงานเขตรวมทั้งกรมที่ดินเพื่อปลูกสร้างอย่างถูกกำหนดหมาย

และในวันนี้ Homify มีความยินดีที่จะนำเสนอแบบบ้านและวิธีการปลูกสร้าง พร้อมทั้งขนาดและสไตล์การออกแบบอย่างถี่ถ้วนเพื่อเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจที่ดีสำหรับผู้ที่กำลังมองหาบ้านสักหลังเพื่อการอยู่อาศัยในอนาคต

​แบบบ้าน

ตัวอย่างบ้านหลังนี้คือผลงานการออกแบบจากสถาปนิกชาวอิตาลีอย่าง GECHAMUL โดยตัวบ้านมีขนาดรวม 30 × 11 m /  220 m² (ความยาว, ความกว้าง / พื้นที่) มี 2 ชั้น มุ่งเน้นการดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่ดูทันสมัยในแบบฉบับสไตล์โมเดิร์นด้วยรูปทรงเรขาคณิต ส่วนหน้าของบ้านมุ่งเน้นการเปิดโล่งเพื่อเปิดรับแสงสว่างจากทิศเหนือได้อย่างเต็มที่ทำให้พื้นที่ดังกล่าวดูส่องสว่าง สามารถตกแต่งเป็นงานปูทางเดิน ชานบ้านและระเบียงได้อย่างคล่องตัว สำหรับพื้นเลือกใช้คอนกรีตเป็นหลักในการวางฐานรากสอดรับกับวัสดุก่อสร้างสีเหลืองนวลอย่างไม้ได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะในแง่มุมของความแข็งแรง ทนทาน สำหรับผนังตามมุมต่างๆดีไซน์ให้เป็นหน้าต่างโดยมุ่งใช้กระจกใสเป็นบานตกแต่งเพื่อเปิดรับแสงสว่างจากภายนอกในการสร้างความปลอดโปร่งสู่ภายใน บริบทโดยรอบร่ายล้อมไปด้วยสวนไม้และพื้นที่ใช้สอยขนาดกว้างที่ดูแล้วมีความเป็นส่วนตัวและอิสระ หนึ่งแบบบ้านเดี่ยวที่ดูมีเอกลักษณ์ทั้งสวยงาม ทันสมัย และมีสไตล์

เริ่มก่อสร้าง

หลังจากเห็นแบบบ้านช่างผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆเริ่มก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็น การตอกเสาเข็ม การปูพื้น การก่อผนัง เพื่อวางฐานรากของบ้านให้แข็งแรง โดยในขั้นตอนนี้ต้องละเอียดและพิถีพิถันในทุกกระบวนการ สำหรับโครงสร้างของตัวบ้านนั้นหลักๆเลือกใช้คอนกรีต อิฐ เหล็ก เสาเข็ม เป็นแกนหลักในการยืดตัวบ้าน เนื่องจากวัสดุดังกล่าวโดดเด่นในเรื่องความแข็งแรงและทนทานโดยเฉพาะสภาพอากาศที่แปรปรวน ไม่เพียงเท่านั้นวัสดุกลุ่มนี้ยังยืดหยุ่นสูงในการตกแต่ง

​ตกแต่งส่วนนอก

หลังจากวางโครงบ้านด้วยการก่ออิฐและเทคอนกรีตสำหรับการตอกเข็มนั้นส่วนของผนังและด้านนอกของบ้านทั้งหลังเลือกใช้ไม้มาตกแต่งในทุกจุด ซึ่งเสน่ห์ของไม้ไม่ได้มีดีแต่ความสวยงามแต่ยังสร้างอารมณ์และความรู้สึกที่ดีต่อการอยู่อาศัยทั้งในแง่ของความอบอุ่นและใกล้ชิดกับธรรมชาติ ไม่เพียงเท่านั้นไม้ยังสะท้อนสไตล์ของตัวบ้านให้ออกมาในหลากหลายลักษณะ เช่น คลาสลิก ร่วมสมัย และโมเดิร์น ยิ่งไปกว่านั้นไม้ยังแข็งแรง ทนทาน พอๆกับคอนกรีต ดูไม่แข็งกระด้าง และสามารถต่อเติมส่วนต่างๆภายนอกของบ้านได้อย่างคล่องตัว เช่น ชานบ้าน เป็นต้น

​ตกแต่งรายละเอียดอย่างครบครัน

นอกจากใช้ไม้ในการตกแต่งภายนอกทั้งหมดเพื่อให้เกิดความสวยงามและดูแข็งแรงทนทาน ช่างผู้เชี่ยวชาญยังต่อเติมและตกแต่งส่วนต่างๆเพิ่มเติมอย่างพิถีพิถัน ไม่ว่าจะเป็น ระเบียง เพิงบ้าน และโคมไฟเพื่อความส่องสว่าง ทั้งนี้ยังทาสีเคลือบเนื้อไม้เพิ่มเติมเพื่อเสริมให้พื้นผิวดูเงางามและมีอายุการใช้งานที่นาน ไม่เพียงเท่านั้นบริบทโดยรอบยังเริ่มตกแต่งและจัดการพื้นที่ดังกล่าวให้ดูเรียบเนียน สะอาดและพร้อมใช้งานทั้งการจัดสวน ลานอเนกประสงค์ส่วนนอก เป็นต้น

​มุมการอยู่อาศัยภายใน

สำหรับภาพรวมภายในเพียบพร้อมมุมห้องต่างๆ โดยเฉพาะบริเวณโถงกลางที่เป็นจุดเชื่อมโยงไปสู่มุมห้องอื่นๆนั้นดูโปร่ง โล่ง สบาย มีบันไดไว้ใช้สอยสู่ชั้นสอง การตกแต่งภายในเลือกใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก โดยเฉพาะประตูและหน้าต่างซึ่งดูแล้วสวยงามและสอดรับกับตัวบ้านได้อย่างลงตัว ที่สำคัญเสน่ห์ของไม้ยังดูสวยงาม เป็นส่วนสนับสนุนที่ดีในการเพิ่มความส่องสว่าง ตลอดจนสามารถให้อารมณ์และความรู้สึกที่อบอุ่น ดูใกลชิดกับธรรมชาติ และเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเพราะไม้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

การออกแบบและตกแต่งบ้านด้วยการร่างแบบบ้านไว้ก่อนนั้นนอกจากความแม่นยำ ถูกต้องในการปลูกสร้างยังสามารถคาดการณ์และเพิ่มเติมตลอดจนปรับปรุงงานต่างๆได้อย่างคล่องตัว หนึ่งทางเลือกที่ดีที่ทุกคนสามารถปรับใช้ได้อย่างสร้างสรรค์สำหรับการปลูกสร้างสักหลังในยุคนี้

แบบบ้านสไตล์ไหนที่คุณชื่นชอบ มาเล่าให้เราฟังได้ที่ Homify
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

Request free consultation

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ