40 แบบห้องรับแขกแสนสวย กำลังดี ไม่หรูจนเกินงบ ภาค 1 | homify

40 แบบห้องรับแขกแสนสวย กำลังดี ไม่หรูจนเกินงบ ภาค 1

press profile homify press profile homify
GSU, GSU-i : งานออกแบบโครงการบ้าน2ชั้น ภายนอกและภายใน InGH Architects co.,ltd (บจก.อินจีเอช สถาปนิก)
Loading admin actions …

จัดการหน้าบ้านให้สวยดูดีไปแล้ว ลองขยับเข้ามาภายในบ้านกันบ้าง ห้องแรกที่เป็นหน้าเป็นตาของบ้านย่อมหนีไม่พ้น ห้องรับแขกที่คุณมักจะบรีฟให้นักออกแบบตกแต่งภายใน ลองนึกถึงสไตล์และรูปแบบที่จะกำหนดทิศทางการตกแต่งทั้งบ้านไปในทางเดียวกัน แขกไปใครมาเมื่อได้เห็นแค่ห้องรับแขกก็จะสามารถรู้ได้ว่าสไตล์ของคุณ รูปแบบการใช้ชีวิตรวมถึงรสนิยมของคุณเป็นอย่างไร นอกจากแต่งให้ถูกใจแขกผู้มาเยือนแล้ว การใช้งานของตัวเจ้าของบ้านเองก็สำคัญเช่นเดียวกัน หากใช้งานไม่สะดวกสบาย อยู่แล้วสบายใจ ห้องรับแขกนั้นไซร้ก็คงจะได้แต่รับแขกอย่างเดียวแน่นอน

ทีนี้หลายคนคงกำลังนึกกังวลใจอยู่ว่า ห้องรับแขกเนี่ยก็เป็นห้องนั่งเล่นของบ้านไปในตัวด้วยเหมือน จะแต่งอย่างไรให้กลายเป็นห้องรับแขกสวยๆ ดูดี น่านั่ง รับแขกได้สบาย แต่ทั้งหมดทั้งมวลต้องไม่ใช้งบประมาณมหาศาล ของบเบาๆ แต่สวยสุดๆ จะได้ไหม? ฟังดูก็เหมือนจะเป็นไปได้ยาก แต่ก็พอจะจัดได้อยู่กับ 40 รูปแบบของห้องรับแขกรวมถึงการตกแต่งห้องนั่งเล่นที่เรารวบรวมมาให้ดู ให้คุณบันดาลใจ รับรองว่าไม่แพงเกินไป แต่งออกมาแล้วสวย คุณจะต้องถูกใจ ไม่แบบใดก็แบบหนึ่งอย่างแน่นอน

1.บรรยากาศดีสุดๆ

บ้านสวนริมคลอง Pilaster Studio Design ห้องนั่งเล่น
Pilaster Studio Design

บ้านสวนริมคลอง

Pilaster Studio Design

ห้องนั่งเล่นนี้เป็นห้องโถงใหญ่ที่มีแสงธรรมชาติเข้ามาเป็นองค์ประกอบหนึ่ง ซึ่งการออกแบบห้องด้วยวิธีนี้ไม่เพียงจะได้แสงสว่างเข้ามาช่วยให้ห้องมองเห็นบรรยากาศภายนอกเป็นการดึงธรรมชาติเข้ามาไว้ภายใน สร้างความผ่อนคลายให้กับผู้อาศัยได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แล้วยังสร้างมิติให้ห้องนั่งเล่นดูพลิ้วไหวจากแสงตกกระทบ รวมถึงอากาศที่ถ่ายเทและไหลเวียนสะดวก ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบนี้อาจจะเลือกให้สอดคล้องกับบรรยากาศภายนอก อย่างโต๊ะไม้ที่มี วัสดุของสเตนเลสเข้ามาผสมผสาน เพราะสไตล์บ้านยังคงเป็นแนวโมเดิร์นที่เข้ามาเป็นตัวกำหนดรูปแบบการเลือกเฟอร์นิเจอร์ด้วย

2.ดูอบอุ่น

Taling-Chan Residence Aim Ztudio ห้องนั่งเล่น
Aim Ztudio

Taling-Chan Residence

Aim Ztudio

ห้องนั่งเล่นสไตล์คลาสสิคที่เน้นบรรยากาศสบายๆ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ย้อนยุค จัดสรรเนื้อที่ใช้สอยได้อย่างลงตัวและมีความเป็นไพรเวทอยู่ไม่น้อย ผนังสองด้านเปิดโล่งทำให้มองเห็นพื้นที่สีเขียวภายนอก เป็นหน้าต่างบานเลื่อนกรุ กระจกใสทำให้เชื่อมบรรยากาศระหว่างภายนอกและภายในถึงกัน

3.เคร่งขรึมแบบเท่ๆ

ห้องรับแขกห้องนี้มีความเป็นส่วนตัวมากเป็นพิเศษ ออกแบบพื้นที่ใช้สอยได้คุ้มค่าและใช้ผนังทำเป็นชั้นวางของได้จำนวนมาก กำหนดโทนสีของเฟอร์นิเจอร์บิลต์อินเป็นสีน้ำตาลเข้ม ตัดกับเบาะสีน้ำเงินสไตล์คลาสสิคดูสวยงามกลมกลืนกับบิลต์อิน

4.โทนขาวๆ คลีนๆ

ห้องรับแขกในคอนโดมิเนียมตกแต่งได้ดูหรูหราแฝงไว้ด้วยความอบอุ่นที่มีความเรียบง่าย และด้วยความที่บรรยากาศดีมองเห็นวิวแบบ 360 องศา ทำให้ได้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาเต็มที่ การเลือกเฟอร์นิเจอร์ก็สอดคล้องเป็นไปในทิศทางเดียวกันนั่นก็คือสีครีมไม่ว่าจะเป็นโซฟา หรือตู้เก็บของ

5.ห้องรับแขกแนวโมเดิร์น

The pavilla residence-hypestudio Hypestudio ห้องนั่งเล่น ไม้ Blue
Hypestudio

The pavilla residence-hypestudio

Hypestudio

ต่อไปเป็นการแต่งห้องรับแขกสไตล์โมเดิร์น โดดเด่นด้วยการออกแบบที่นำเส้นสายของเรขาคณิตมาบอกเล่าเรื่องราว อย่างการทำฝ้าเพดานที่เจาะลึกเข้าไปให้ดูมีมิติแล้วเดินเส้นด้วยอลูมิเนียมสีทอง สร้างความหรูหรา สอดคล้องกับผนังที่ติดตั้งทีวีที่ออกแบบดับเบิ้ลเพิ่มมิติ ผนังห้องเปิดโล่งด้วยกระจกบานใหญ่เปิดช่องแสงและทำให้มองเห็นต้นไม้ใหญ่ด้านนอก

6.เล็กๆ แต่อบอุ่น

ห้องนั่งเล่นสไตล์มินิมัลกำหนดโทนสีเอิร์ธโทน เน้นน้ำตาล ครีม เชื่อมต่อกับพื้นที่ในส่วนของโต๊ะกินข้าว ห้องครัว เป็นการเปิดสเปซระหว่าง 3 โซนให้ใช้งานได้อย่างคล่องตัวและต่อเนื่องกัน เพิ่มกิมมิกเล็กๆ ให้กับโซนรับแขกด้วยการจัดหาเก้าอี้สีฟ้าเข้มอมเขียวเข้ามาสร้างสีสัน

7.ลักซ์ชัวรีหน่อยๆ

Project : Perfect Park - Ratchapruek PAI9 Interior Design Studio ห้องนั่งเล่น
PAI9 Interior Design Studio

Project : Perfect Park – Ratchapruek

PAI9 Interior Design Studio

ต่อไปเป็นแบบห้องรับแขกที่มีบรรยากาศลักซ์ชัวรี ดูหรูหราแต่ก็แฝงไว้ด้วยความอบอุ่น โทนสีโดยรวมของห้องนี้ออกแนวสะอาดๆ เน้นขาว ครีม และนำวัสดุที่เป็นหินอ่อนเข้ามาสร้างความรู้สึกให้ห้องรับแขกมีความใกล้ชิดธรรมชาติ

เลือกโซฟาและเฟอร์นิเจอร์สไตล์คลาสสิคผสมผสานกับความทันสมัยเพื่อทำให้ดูไม่เลี่ยนเกินไป


8.เน้นโล่งๆ ไว้ก่อน

Project-M MaxShop ห้องนั่งเล่น
MaxShop

Project-M

MaxShop

มาถึงห้องรับแขกบรรยากาศสบายๆ กันบ้าง อยู่ในบ้านที่วางคอนเซ็ปต์โมเดิร์นดังนั้นการตกแต่งในมุมต่างๆ

จึงออกแบบให้สอดคล้องอยู่ในทิศทางเดียวกัน นอกจากนี้ความน่าสนใจของสเปซยังอยู่ที่การเชื่อมโยงระหว่างห้องครัว ห้องทานข้าว ซึ่งทำให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่องแต่ก็ไม่รู้สึกแบ่งแยก


9.คลาสสิคสุดๆ

ใครที่ชอบไอเดียการแต่งห้องรับแขกแบบคลาสสิคน่าจะถูกใจสไตล์ห้องรับแขกห้องนี้ โดดเด่นด้วยดีไซน์และรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ที่มีความหรูหราแฝงไว้ด้วยกลิ่นอายคลาสสิค มีความสวยงามและลงตัวมากๆ ไม่ว่าจะเป็นวอลล์เปเปอร์และการตกแต่งในองค์ประกอบอื่นๆ


10.เปิดโล่งเห็นวิว

PRIVATE LUXURY RESIDENCE BAYA ห้องนั่งเล่น
BAYA

PRIVATE LUXURY RESIDENCE

BAYA

คงจะดีมากๆ ถ้าเราสามารถออกแบบห้องรับแขกให้มีความสัมพันธ์และกลมกลืนไปกับบริบทของธรรมชาติภายนอก

เรียกว่าเป็นไอเดียที่ดีมากๆ เป็นลักษณะกึ่งเอาท์ดอร์ ช่วยให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก มองเห็นต้นไม้ด้านนอกเสมือนหนึ่งว่าภายนอกและภายในนั้นเป็นสเปซเดียวกัน


11.สอดแทรกด้วยสีสัน

L'Atelier 2630 ห้องนั่งเล่น

การออกแบบห้องรับแขกห้องนี้ซ่อนความสนุกสนานเอาไว้อยู่ในองค์ประกอบต่างๆ เช่น หมอนอิง แจกัน โคมไฟ ภาพ เพนท์แต่สังเกตได้เลยว่าโทนสีของห้องจะเน้นสีขาวซึ่งเป็นสีเบสิคแล้วเติมแต่งสีเข้มเข้ามาเพื่อเบรคให้ห้องรับแขกมีความน่าสนใจมากขึ้น นั่นก็คือโซฟาสีดำ ในเมื่อทุกอย่างเลือกโทนสีพื้นๆ ก็สามารถแต่งแต้มสีสันสนุกๆ เข้าไปให้กับห้องนี้ได้ดูมีชีวิตชีวาขึ้น


12.กลมกลืนกับสวน

Venue 5-2 Sense of Japanese : L Thaan Studio
Thaan Studio

Venue 5-2 Sense of Japanese : L

Thaan Studio

บรรยากาศภายในบ้านหลังนี้ดูอบอุ่น เลือกใช้สีเอิร์ธโทนเป็นหลัก ได้แก่ น้ำตาล ครีม ขาว ไม่เพียงสีจะเป็นตัวกำหนดรูปแบบการตกแต่งภายในแล้ว สภาพแวดล้อมภายนอกบ้านซึ่งเป็นสวนหย่อมก็ขับเน้นให้พื้นที่ภายในบ้านเกิดความน่าสนใจไม่น้อย เรียกว่าเป็นการดึงธรรมชาติเข้ามาสู่ภายในได้อย่างแนบเนียน ทำให้ผู้อาศัยรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ สบายตา สดชื่น

อีกจุดเด่นของการออกแบบคือ การใช้ผนังกระจกเข้ามาแทนที่ผนังทึบๆ โดยทำเป็นบานประตูกระจกที่สามารถเปิดออกไปสู่พื้นที่ภายนอกก็ได้ และเปิดช่องแสงให้มีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาด้านใน

13.มินิมัลสุดๆ

Supalai thonglor Eakamai 1. Kirin design&living
Kirin design&living

Supalai thonglor Eakamai 1.

Kirin design&living

งานออกแบบคอนโด 2 Bedroom เน้นการออกแบบที่ดูสบายๆ โปร่งๆ ต้นทุนไม่สูง มีการBuilt ผนังบางด้านเพื่อเน้นสร้างบรรยากาศให้มีสไตล์มากขึ้น แต่จะไม่เน้น Built in หนักๆซึ่งจะยิ่งทำให้ห้องดูแคบ และเลือกเฟอร์นิเจอร์รวมถึงของตกแต่งที่นำมาใช้กับห้องรับแขกในโทนเรียบๆ อย่างสีดำ เทา ขาว และเน้นรูปทรงและเข้ากับดีไซน์ห้องโดยรวมทั้งหมด

14.เน้นพื้นที่ใช้สอยแจ่มๆ

Interior design portfolio Vinterior studio
Vinterior studio

Interior design portfolio

Vinterior studio

เนื่องจากห้องรับแขกห้องนี้ออกแบบให้กลมกลืนกับการออกแบบบ้านซึ่งเน้นสีขาวเป็นหลัก บรรยากาศสบายๆ ดูสะอาดและโปร่งโล่ง แต่นักออกแบบก็ยังไม่ทิ้งฟังก์ชัน พยายามดีไซน์ให้ทุกพื้นที่เกิดประโยชน์สูงสุดในการใช้งาน

อย่างด้านหลังของห้องรับแขกทำบิลต์อินเป็นชั้นโปร่งสำหรับวางของตกแต่งเพื่อสร้างชีวิตชีวาให้ห้องดูน่าสนใจ

และการเลือกโซฟาสีขาวสไตล์โมเดิร์นตกแต่งด้วยหมอนอิงลายกราฟิกเท่ๆ

15.เล็กๆ แต่อบอุ่น

เดอะ ลุมพินี 24 narinhomedecor
narinhomedecor

เดอะ ลุมพินี 24

narinhomedecor

เป็นห้องรับแขกที่อยู่ในคอนโดมิเนียมก็จริง แต่ออกแบบและจัดวางฟังก์ชันได้ค่อนข้างลงตัวและเหมาะสมกับขนาดเนื้อที่มากๆ กำหนดโทนห้องให้เป็นสีโทนเข้มๆ เลือกสีน้ำตาลอมแดง และน้ำตาลเข้ม เพิ่มลูกเล่นด้วยผนังหินอ่อนตรงจุดที่ติดตั้งทีวี เพื่อให้ดูหรูหรา และเนื่องจากเนื้อที่ค่อนข้างเล็กจึงออกแบบผนังอีกโซนให้เป็นกระจกเพื่อทำให้ห้องดูกว้างและมีมิติ

16.ห้องรับแขกมองเห็นวิว

Baan Klang Suan ForX Design Studio
ForX Design Studio

Baan Klang Suan

ForX Design Studio

ไฮไลท์ที่น่าสนใจของบ้านหลังนี้มีอีกหนึ่งมุมนั่นก็คือ ผนังบ้านใต้หลังคาจั่วทำเป็นแผงกระจกโครงสร้างเหล็กดีไซน์ได้ทันสมัยและสวยงาม ทำให้บรรยากาศภายในบ้านนั้นมีความโปร่งโล่ง ได้รับแสงและลมจากด้านนอกได้อย่างเต็มที่ ซึ่งมุมนี้กำหนดให้เป็นพื้นที่ใช้งานอเนกประสงค์ เป็นได้ทั้งมุมพักผ่อน มุมทำงาน ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวเพื่อให้เกิดความง่ายในการเปลี่ยนแปลงพื้นที่ใช้สอย เป็นการไม่ยึดติดกับพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง เพราะทุกๆ พื้นที่นั้นจะได้มองเห็นวิวสีเขียวรอบๆ ได้เท่ากันหมด

17.ดูดีมีสไตล์

The metro [ pattanakarn ]. studio24eight
studio24eight

The metro [ pattanakarn ].

studio24eight

ห้องนั่งเล่นบรรยากาศสบายๆ ทั้งยังดูโปร่งโล่ง มีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาภายในเต็มที่ และทำให้เราสัมผัสกับธรรมชาติที่มีสวนหย่อมอยู่ภายนอก กำหนดธีมสีของห้องนั่งเล่นด้วยสีขาวครีม เพิ่มลูกเล่นให้มีสีสันด้วยของตกแต่งตามชั้นและตู้โชว์ รวมถึงพรมลายทาง หมอนอิงสีเรียบๆ ที่สร้างชีวิตชีวาให้ห้องดูน่าอยู่มากทีเดียว แต่ก็ดูโดดเด่นด้วยเก้าอี้สีส้มสไตล์โมเดิร์น

18.ห้องรับแขกเชื่อมต่อกับห้องทานข้าว

ออกแบบบ้านตัวอย่าง K riz town ramรับออกแบบตกแต่งภายใน ตกแต่งภายใน แผ่นไม้อัด Black
ramรับออกแบบตกแต่งภายใน

ออกแบบบ้านตัวอย่าง K riz town

ramรับออกแบบตกแต่งภายใน

ห้องนั่งเล่นเปิดโล่งและเชื่อมต่อกับโซนทานข้าว ถึงแม้คอนเซ็ปต์ในการตกแต่งจะเป็นโมเดิร์นแต่กลับดูอบอุ่นไม่น้อย นั่นเพราะว่าการเลือกข้าวของเครื่องใช้รวมถึงของตกแต่งหรือแม้แต่โทนสี แสงไฟ ต่างก็เป็นองค์ประกอบที่ทำให้บริเวณนี้ดูละมุนไม่น้อย นอกจากนี้ยังมีกระจกที่ช่วยเปิดมุมมองทำให้พื้นที่ภายในมองเห็นสวนด้านนอก ถูกจัดสรรอยู่ในพื้นที่มุมก็จริงแต่กลับไม่รู้สึกอึดอัด เพราะได้แสงสว่างจากภายนอกเข้ามาช่วย หรือแม้แต่การทำบิลต์อินสำหรับวางทีวีก็ช่วยประหยัดเนื้อที่ได้เยอะ แถมยังใช้เนื้อที่ตรงผนังให้เกิดประโยชน์อีกด้วย

19.อบอุ่นและลงตัว

GSU, GSU-i : งานออกแบบโครงการบ้าน2ชั้น ภายนอกและภายใน InGH Architects co.,ltd (บจก.อินจีเอช สถาปนิก)
InGH Architects co.,ltd (บจก.อินจีเอช สถาปนิก)

GSU, GSU-i : งานออกแบบโครงการบ้าน2ชั้น ภายนอกและภายใน

InGH Architects co.,ltd (บจก.อินจีเอช สถาปนิก)

ปัจจุบันการแยกห้องหรือกั้นห้องอาจจะดูล้าสมัยไปแล้ว ดังนั้นการแก้ปัญหาที่ช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านดูกว้าง และโปร่งโล่งก็คือ การเปิดสเปซโดยให้มีเนื้อที่เชื่อมโยงกัน แม้จะดูไม่เป็นสัดส่วนแต่ก็สามารถใช้เฟอร์นิเจอร์ ตู้ กระเบื้องพื้น กำหนดเพื่อสร้างอาณาเขตของแต่ละส่วน ซึ่งนั่นก็ทำให้แต่ละโซนมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ที่ใช้ห้องรับแขกต่อเนื่องกับมุมทานอาหาร กำหนดให้บริเวณนั่งเล่นปูด้วยพรมสีน้ำตาลอ่อนขนาดใหญ่ เพิ่มความรู้สึกสบายและอบอุ่น เลือกโซฟาโทนอ่อนๆ เพื่อเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ไม้

20.ล้อมรอบด้วยกระจก

ห้องรับแขกในคอนโดมิเนียมมีเนื้อที่ที่จำกัด ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ในห้องนั่งเล่นสำหรับคอนโดมิเนียมจึงต้องคำนึงขนาดเป็นหลัก เพื่อทำให้ห้องนั่งเล่นดูไม่อัดอัดเกินไป แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถเลือกรูปแบบเฟอร์นิเจอร์ที่ตอบโจทย์ในเรื่องความสบายได้ หรือการเพิ่มลูกเล่นเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นให้แตกต่างจากชิ้นอื่นๆ ก็ทำให้ห้องนั่งเล่นดูน่าสนใจได้เหมือนกัน เปิดโล่งด้วยผนังกระจกใสบานใหญ่เปิดมุมมองให้ผู้อาศัยมองเห็นทิวทัศน์โดยรอบ สร้างบรรยากาศให้ห้องนี้ดูมีเอกลักษณ์มากขึ้น

ถูกใจแบบไหนเป็นพิเศษบ้าง บอกเราได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ