10 ไอเดียปูพื้นไม้เทียมลามิเนต สวยราวกับใช้ไม้จริง | homify

10 ไอเดียปูพื้นไม้เทียมลามิเนต สวยราวกับใช้ไม้จริง

Pattareeya Pattareeya
PAVIMENTOS GERFLOR พื้นและกำแพงวัสดุปูพื้นและผนัง
Loading admin actions …

ไม้เป็นวัสดุที่สร้างเสน่ห์ให้บ้านมายาวนาน พื้นบ้านที่ปูด้วยไม้จริง ให้ความรู้สึกอบอุ่น ชวนให้พักผ่อน ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ และยังเชื่อมโยงกับบรรยากาศแบบพื้นถิ่น (ไม่ว่าจะเป็นบ้านแบบไทย บ้านสไตล์เอเชีย หรือบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน) หากได้อยู่อาศัยในบ้านที่ปูด้วยไม้ ก็จะทำให้คนอยู่รู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลายไปด้วย นอกจากนี้ไม้จริง โดยเฉพาะไม้เนื้อแข็ง ยังมีอายุการใช้งานค่อนข้างนาน ทนทานต่อหลายสิ่ง 

อย่างไรก็ตามคุณภาพของไม้ก็ย่อมหมายถึงราคาที่แพงขึ้นด้วย ทั้งในแง่ค่าวัสดุ ค่าจ้างช่างไม้ และการดูแลรักษาให้ไม้สวยงามอยู่เสมอ สำหรับใครที่อยากได้บรรยากาศแบบบ้านที่ปูพื้นด้วยไม้ เราจึงนำทางเลือกที่ประหยัดกว่ามาฝากกัน เป็นพื้นที่ทำจากวัสดุที่จำลองให้คล้ายไม้หลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่พื้นไวนิล ลามิเนต ไปจนถึงกระเบื้องเซรามิก นอกจากจะติดตั้งได้ง่ายแล้ววัสดุเหล่านี้ยังมีข้อได้เปรียบในเรื่องการดูแลรักษาที่สะดวกแตกต่างกันไป ว่าแล้วก็ลองไปชมพร้อมกันดีกว่ากว่าวัสดุปูพื้นทางเลือกแทนไม้จริงที่เรานำมาฝากทั้ง 10 ชนิด จะมีอะไรบ้าง

1. ไม้พื้นไวนิลสำหรับห้องครัว

เริ่มต้นด้วยการใช้พื้นไวนิลลายไม้แทนการใช้ไม้จริงอย่างที่เห็นกันในภาพห้องครัวนี้ มองดูแล้วให้ความรู้สึกเป็นครัวสไตล์รัสติกไม่แตกต่างจากการใช้ไม้จริงทำพื้น แถมยังติดตั้งง่าย สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการตกแต่งห้องในสไตล์อื่นๆ ได้เช่นกัน

2. กระเบื้อง

อีกหนึ่งทางเลือกในการปูพื้นเลียนแบบพื้นไม้จริง ก็คือการใช้กระเบื้องปูพื้นซึ่งมีลวดลายให้เลือกหลากหลาย ตามแต่ที่เราจะออกแบบให้พื้นตรงนั้นดูสวยงามคล้ายไม้จริงแค่ไหน ข้อได้เปรียบของพื้นประเภทนี้คือดูแล ทำความสะอาดได้ง่าย

สำหรับห้องตัวอย่างนี้เป็นรูปแบบการใช้กระเบื้องที่แต่งแต้มบรรยากาศแบบเรโทรให้ห้อง เป็นกระเบื้องลายไม้รูปทรงคิวบิกที่สร้างมิติให้กับพื้นได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

(ดูเพิ่มเติม 12 ไอเดียปูกระเบื้องสวยๆหลากหลายแบบให้บ้านคุณ)

3. แผ่นหินปูพื้น

INTERAZULEJO ห้องนั่งเล่น

ตอนที่เห็นภาพนี้ครั้งแรก เราเผลอนึกไปว่าห้องๆ นี้ปูพื้นด้วยไม้ที่ขัดทำให้ดูเก่านิดๆ แต่แท้ที่จริงแล้วพื้นห้องกลับทำมาจากแผ่นหินที่ตัดออกมาให้ดูคล้ายแผ่นไม้อย่างสวยงาม เมื่อใช้ตกแต่งพื้นห้องแล้วจึงให้ทั้งภาพความสวยงามและบรรยากาศที่ชวนให้นึกถึงความเป็นธรรมชาติใกล้เคียงกับการใช้ไม้จริง ยิ่งเมื่อผสานเข้ากับของประดับตกแต่งห้อง เช่น กรอบรูป แจกันดอกไม้แห้ง ก็ยิ่งชวนให้เชื่อเข้าไปใหญ่ว่าพื้นห้องนี้ตกแต่งด้วยไม้จริงๆ

4. กระเบื้องไวนิล

กระเบื้องไวนิลยุคปัจจุบันได้รับการพัฒนาขึ้นมาก จนกลายเป็นอีกวัสดุปูแทนไม้ที่หลายคนเลือกใช้ แม้จะเป็นวัสดุสังเคราะห์แต่ก็มีการพิมพ์ลวดลายไม้และผิวสัมผัสที่เทียบเท่าไม้จริง พื้นไวนิลมาพร้อมคุณสมบัติไม่กลัวน้ำ ติดตั้งง่าย และทนทานต่อการขีดข่วน ยิ่งหากเลือกชนิดที่มีการเคลือบชั้นปกป้องผิวหน้า(wear layer) หนาๆ ก็จะยิ่งหมดกังวลเรื่องริ้วรอย นอกจากนี้พื้นไวนิลรุ่นใหม่ยังมักมีเทคโนโลยีในการโค้ทติ้ง เช่น ชั้นป้องกันแบคทีเรีย ไม่ต้องกังวลว่าพื้นจะเกิดเชื้อรา เรียกได้ว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ โดยเฉพาะสำหรับห้องครัวและห้องน้ำไม่น้อยทีเดียว

5. ไวนิลแบบคลิกล็อค

ห้องสวยๆ ที่ตกแต่งด้วยโทนสีเทาในสไตล์รัสติกเช่นที่เห็นอยู่นี้ ก็ปูพื้นด้วยกระเบื้องไวนิลเช่นกัน แต่เป็นไวนิลปูพื้นแบบแผ่นคลิกล็อก ซึ่งสะดวกกว่าพื้นไวนิลทากาวแบบดั้งเดิม จากเดิมที่พื้นไวนิลแบบทากาวจะต้องติดตั้งบนพื้นปูนขัดมันที่แห้งและเรียบเท่านั้น (ไม่เช่นนั้นจะเป็นคลื่น) แต่ไวนิลแบบคลิกล็อกนี้สามารถติดตั้งได้แม้พื้นเดิมไม่เรียบมาก เพราะใช้ระบบเข้าลิ้นของตัวกระเบื้องไวนิลแทนการติดกาวลงไปกับพื้น แค่คลิกและล็อก ก็ต่อกันติดได้แล้ว

6. ลามิเนต

พื้นลามิเนตเป็นหนึ่งในทางเลือกแทนการปูพื้นพื้นไม้จริงที่นิยมกันมาเนิ่นนาน โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากประเทศสวีเดนเมื่อราวทศวรรษที่ 1970 โดยลามิเนตเกิดจากการนำไม้จริงมาอัดชั้นแล้วเคลือบด้วยฟิล์มและชั้นปกป้องผิวหน้า ราคาจึงมักถูกกว่าไม้จริงหลายเท่าตัว ทั้งนี้หากรู้จักดูแลรักษาให้ดี พื้นลามิเนตก็สามารถอยู่สร้างความสวยให้พื้นบ้านได้นานเช่นกัน

ดูเพิ่มเติมเรื่องพื้นไม้ลามิเนตได้ที่ รีวิวการติดตั้งพื้นลามิเนตในบ้าน ง่ายยากอย่างไรไปดูกัน

7. ลามิเนตแบบพิเศษ

Enblanc ห้องครัว

ลามิเนตมีให้เลือกหลายราคา หลากคุณสมบัติ อย่างที่เห็นในภาพนี้ก็เป็นพื้นลามิเนตแบบพิเศษที่ทำขึ้นเพื่อใช้สำหรับอาคารสำนักงานและสถานที่เป็นเชิงธุรกิจโดยเฉพาะ ทั้งนี้สิ่งที่เรียกกันว่าพิเศษนี้ จะต่างกันไปตามประเภทของไม้ที่นำมาอัดทำลามิเนต เช่นในภาพที่ทำมาจากไม้โอ๊ก ที่ยิ่งไปกว่านั้นคือการเคลือบชั้นปกป้องผิวไม้หรือที่เรียกว่า wear layer ซึ่งจะมีผลต่อการรับแรงกระแทกและรอยขีดข่วนที่จะเกิดกับพื้นนั่นเอง

ค่าความต้านทานการขีดข่วน ทนแรงกระแทกในชั้นเคลือบป้องกันของลามิเนตนั้นเรียกกันว่าค่า AC ยิ่งมีเอซีมากก็จะยิ่งทนมาก (และแพงมากขึ้น) เช่น AC1 เหมาะสำหรับพื้นไม้ลามิเนตที่ไม่ต้องกระทบอะไรบ่อย เช่น ห้องนอน AC2-AC3 เหมาะสำหรับพื้นบ้านทั่วไป หรือสำนักงานเล็กๆ ส่วนห้างสรรพสินค้า อาคารที่มีคนเหยียบไปมา มีของหนัก หรือปัจจัยที่จะทำให้พื้นเป็นรอยมาก รวมไปถึงพวกโรงยิมต่างๆ ก็จะใช้พื้นลามิเนตที่มีค่า AC4 หรือ 5 เป็นต้น

8. เซรามิก

INTERAZULEJO กำแพง

ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ลายที่ล้ำสมัย กระเบื้องเซรามิกในยุคปัจจุบันจึงมีหน้าตาที่คล้ายไม้จริงมาก อย่างในภาพนี้เราจะเห็นถึงลายละเอียดของลวดลายที่เลียนแบบไม้โอ๊กได้อย่างน่าประทับใจ ยิ่งไปกว่านั้นคือรูปแบบการติดตั้งที่ประณีต จนดูเป็นธรรมชาติ จนลืมไปว่านี่คือแผ่นกระเบื้องไม่ใช่ไม้จริง

9. กระเบื้องเนื้อพอร์ซเลน

INTERAZULEJO ห้องทำงาน/อ่านหนังสือ

เซรามิกมีให้เลือกหลายรูปลักษณ์ หลายคุณภาพ ขึ้นอยู่กับดินที่ใช้ทำ อุณภูมิที่ใช้เผา อย่างกระเบื้องเนื้อพอร์ซเลนที่เกิดจากการใช้ดินขาว เผาด้วยอุณภูมิสูงกว่า 1,300 องศา ก็เป็นอีกผลิตภัณฑ์กระเบื้องเซรามิกที่มีรูปลักษณ์ละเอียด เงางาม ทนทาน และไม่ซึมน้ำ

เช่นเดียวกับที่บอกไปก่อนหน้า เมื่อผนวกเข้ากับเทคโนโลยีในการทำลวดลายบนแผ่นกระเบื้อง ก็ยิ่งทำให้ห้องที่ปูพื้นด้วยกระเบื้องเหล่านี้มีบรรยากาศที่ผ่อนคลาบ ดูลงตัวคล้ายการปูพื้นด้วยไม้จริง ขณะเดียวกันก็ดูดีมีคลาส ทั้งดูแลรักษาง่าย หากจะนำมาปูพื้นสำนักงานเช่นในภาพนี้ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจเหมือนกัน

10. สโตนแวร์

INTERAZULEJO ห้องนั่งเล่น

เราปิดท้ายวัสดุปูพื้นที่ให้บรรยากาศคล้ายการใช้ไม้จริงกันที่อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเซรามิก ที่เรียกกันว่า สโตนแวร์ ซึ่งมีสีสันและเฉดสวยงามเฉพาะตัวเช่นที่เห็น ทั้งนี้สโตนแวร์จะเป็นเซรามิกที่เกิดจากการเผาครั้งเดียว ในอุนหภูมิที่ต่ำกว่าการเผาพอร์ซเลน สีก็จะต่างไปตามดินที่ใช้ แม้จะไม่แข็งเท่าพอร์ซเลน แต่ก็ยังทนทาน ซึมน้ำในอัตราต่ำ และดูแลรักษาได้ง่าย

ตามไปดูการต่อเติมห้องครัวเเละเคาเตอร์ปูนที่สวยงาม เเข็งเเรง
Arrow navigation 3b3136b1
เลือกวัสดุปูพื้นบ้านให้เหมาะกับงบประมาณและการใช้งานของคุณ พูดคุยเพิ่มเติมได้ที่นี่ homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ