รวมไอเดียวัสดุสวยสำหรับโครงสร้างผนังนอกบ้าน

Akharapon T. Akharapon T.
[lu:p] Architektur GmbH บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

ถึงแม้ว่าการออกแบบสถาปัตยกรรม บ้านและที่อยู่อาศัย นั้นจำเป็นต้องคำนึงถึงการออกแบบพื้นที่ใช้สอยที่ตอบสนองต่อวัตถุประสงค์การใช้งานเป็นหลัก แต่การออกแบบผิวผนังภายนอกหรือ Facade ซึ่งเป็นส่วนที่ทำหน้าที่ห่อหุ้มบ้านราวกับผิวผนังของมนุษย์ ก็เป็นส่วนสำคัญอีกส่วนของงานสถาปัตยกรรมที่ส่งผลต่อการอยู่อาศัยของมนุษย์ รวมทั้งส่งผลต่อคุณค่าด้านความงามของบ้านหลังนั้นๆอย่างยกเว้นไม่ได้

แนวคิดการออกแบบผิวผนังนอกบ้านนั้นจำเป็นต้องคิดคำนึงถึงประเด็นการออกแบบในด้านต่างๆ ทั้งองค์ประกอบรูปลักษณ์โดยรวมของบ้าน โครงสร้างบ้าน รูปแบบและสไตล์ของงานออกแบบ ไปจนถึงคุณค่าการใช้สอยที่ผนังจำเป็นต้องมีให้แก่บ้านนั้นๆนอกเหนือไปจากเรื่องของความสวยงาม ซึ่งวัสดุที่จะถูกนำมาใช้กับการเป้นผิวผนังนอกบ้านที่นักออกแบบ สถาปนิกนิยมใช้ในงานออกแบบก็มีอยู่หลากหลายแตกต่างไปตามปัจจัยต่างๆตามที่กล่าวมาแล้วข้างต้น

ในที่นี้เรา Homify ได้รวบรวมไอเดียวัสดุที่จะนำมาใช้กับการออกแบบตกแต่งผิวผนังนอกบ้านมาไว้ถึง 8 ชนิด เพื่อเป็นไกด์ไลน์ในการเลือกสรรสิ่งที่ดีเหมาะกับบ้านของคุณและสวยตรงใจคุณมากที่สุด ลองไปดูกันที่วัสดุชนิดแรกกันเลย 

1. แผ่นวัสดุเหล็กรีดเมทัลชีท

House in L'Ametlla del Vallès MIRAG Arquitectura i Gestió บ้านและที่อยู่อาศัย
MIRAG Arquitectura i Gestió

House in L'Ametlla del Vallès

MIRAG Arquitectura i Gestió

หากผิวผนังนอกบ้านคือรูปแบบการสื่อสารของสถาปัตยกรรมที่มีต่อบริบทและผู้พบเห็นถึงสไตล์ความชอบ รสนิยมของเจ้าบ้าน การเลือกใช้แผ่นเหล็กเมทัลชีทนับเป็นอีกหนึ่งภาษาที่สามารถสื่อได้ความทันสมัยของบ้านหรืออาคารหลังนั้นๆ 

วัสดุเหล็กเมทัลชีทเป็นวัสดุสมัยใหม่ที่มีรูปลักษณ์ซึ่งสื่อถึงยุคอุตสาหกรรมซึ่งเป็นยุคสมัยที่มีการเปลี่ยนแปลงกระบวนการทางความคิดด้านต่างๆ รวมถึงความรู้ด้านวิศวกรรมการก่อสร้าง ซึ่งนำความรู้สึกของผู้คนที่พบเห็นให้รู้สึกถึงความทันสมัยอย่างมีเอกลักษณ์ ซึ่งวัสดุสมัยเก่าอย่างหินหรือไม้ไม่สามารถสื่อทดแทนได้

การนำมาใช้นั้นสถาปนิกนักออกแบบจะทำการออกแบบให้ผนังส่วนที่ใช้เมทัลชีทเป็นผิวผนังเปลือยๆด้วยวัสดุเหล็ก หรืออาจผสมผสานกับผนังไม้ หิน หรือคอนกรีตเพื่อให้ความรู้สึกโปร่งเบาและทันสมัย นอกจากนี้ยังสามารถออกแบบให้กลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งกับวัสดุหลังคาได้ แต่จะมีข้อเสียเรื่องของเสียงในช่วงเวลาที่ฝนตก การนำมาใช้จึงต้องคำนึงถึงปริมาณและความพอดีของวัสดุด้วย

2. วัสดุเหล็กสนิม

ยังตามติดอยู่กับวัสดุเหล็กสำหรับวัสดุที่สองนี้คือวัสดุเหล็กสนิม ฟังชื่ออาจรู้สึกว่าวัสดุเหล็กสนิมจะเป็นวัสดุที่ทนทานและเหมาะจะนำมาใช้กับการออกแบบก่อสร้างบ้านได้จริงๆ? คำตอบคือได้ เนื่องจากวัสดุเหล็กสนิม หรือ Corten Steel เป็นวัสดุที่ถูกทำให้ผิวเป็นสนิมมาจากโรงงานด้วยกระบวนการเคมีซึ่งต่างจากการเป็นสนิมของกระบวนการตามธรรมชาติ ผลคือสามารถควบคุมลักษณะสีและพื้นผิวการเป็นสนิม และก่อนจะนำมาติดตั้งกับตัวงานบ้าน ก็มีการเคลือบสารป้องกันอย่างโครเมียมและทองแดง เพื่อไม่ให้ผิววัสดุมีการกัดกร่อนไปมากกว่าเดิม ดังนั้นคุณจึงสบายใจได้ถึงความทนทานของตัววัสดุที่จะอยู่คู่บ้านคุณไปอีกนาน

ผิวสัมผัสของเหล็กสนิมนี้นับว่าเป็นเสน่ห์ของวัสดุที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ด้วยความดิบเท่ของเหล็กประกอบกับรูปลักษณ์ที่ผุกร่อนดูไม่สมบูรณ์แบบในตัวนี้กลับเป็นเสน่ห์ที่นักออกแบบต่างนิยมนำมาใช้กับการสะท้อนตัวตันและความชอบของเจ้าบ้าน

3. หินธรรมชาติ

วัสดุหินเป็นวัสดุที่มีประวัติการนำมาใช้กับการออกแบบตกแต่งบ้านและสถาปัตยกรรมมาช้านานนับพันปี ทั้งนี้ในสมัยก่อนนั้นหินมีหน้าที่ในตัวทั้งการเป็นโครงสร้างและเปลือกที่ห่อหุ้มอาคาร แต่ปัจจุบันที่เทคโนโลยีด้านโครงสร้างมีความก้าวล้ำ หินในปัจจุบันจึงมีหน้าที่เพียงเปลือกที่ห่อหุ้มเพื่อคุณค่าด้านความสวยงามที่มีความทนทานและให้สัมผัสของวัสดุธรรมชาติ ซึ่งในปัจจุบันที่นำมาใช้กับผิวผนังนอกบ้านล้วนเป็นแผ่นหินตัดบางซึ่งง่ายต่อการติดตั้งและมีราคาถูก ต่างจากสมัยก่อนที่เป็นหินก้อนใหญ่และก่อสร้างยาก

ข้อดีของการใช้หินคือเป็นวัสดุเนื้อแน่นที่ช่วยป้องกันการสูญเสียอุณหภูมิได้ดี กันเสียงและกันความร้อน รวมถึงกันความชื้นได้ดีเยี่ยม แต่มีข้อเสียคือง่ายต่อการผุกร่อนหรือการทุบทำลาย ดังนั้นการติดตั้งควรเลือกติดตั้งให้อยู่บริเวณที่ไม่เสี่ยงโดนกระแทกมากนัก

4. แผ่นไม้หรือระแนง

เราทุกคนต่างทราบดีว่าอาคารหรือบ้านหลังไหนก็ตามที่ใช้วัสดุไม้เป็นวัสดุในการตกแต่ง อาคารหลังนั้นมักจะมีรูปลักษณ์หรือบรรยากาศที่ดูอบอุ่นเป็นธรรมชาติ เนื่องจากไม้เป็นวัสดุที่มีผิวสัมผัสอันเป็นเอกลักษณ์ซึ่งยากที่วัสดุชนิดอื่นๆจะทดแทน ดังนั้นหากคุณต้องการให้บ้านมีบรรยากาศอย่างที่เรากล่าวมา ก็ควรเลือกใช้ไม้ให้ถูกต้องตามการใช้สอย ควรเตรียมการเรื่องการป้องกันความชื้น มดแมลงและความทนทานต่างๆของการใช้งานในอนาคต

ในการนำไม้มาใช้กับงานผิวผนังนอกบ้าน นักออกแบบมักออกแบบเป็นระแนงไม้ซึ่งสามารถทำให่้บ้านแลดูเป็นส่วนตัวและยังช่วยในการกรองแสงและมุมมอง รวมถึงวิธีการติดตั้งแผ่นไม้นั้นก็ควรคำนึงถึงรูปทรงของบ้าน เช่นบ้านลักษณะแคบเล็กก็ควรติดแผงระแนงในแนวนอนซึ่งจะทำให้บ้านแลดูกว้างขึ้น หรือหากบ้านมีลักษณะที่กว้างขวางแต่ทรงเตี้ยก็อาจใช้ระแนงติดตั้งในแนวขวางก็จะช่วยให้บ้านแลดูสูงสง่าขึ้น

หากคุณสนใจอยากให้บ้านมีระแนงไม้ เรามีไอเดียบุคที่จะช่วยไกด์ให้คุณได้ออกแบบตกแต่งพื้นที่ด้วยระแนงไม้ได้อย่างสวยงามและถูกต้อง ลองคลิกตามไปดูกันได้เลย

- 6 ไอเดียทำบ้านด้วยไม้ระแนง วัสดุสร้างบ้านแสนคลาสสิค ทำตามได้ง่าย

5. ผนังก่ออิฐโชว์แนว

การก่ออิฐเป็นรูปแบบการก่อสร้างแบบดั้งเดิมรูปแบบหนึ่งที่ทุกคนคุ้ยเคยและรู้จัก ทั้งนี้โดยมากเรามักจะปกปิดด้วยการฉาบปูนหรืคอนกรีตทับซึ่งในบางครั้งเราอาจไม่จำเป็นต้องฉาบทับเสียทั้งหมดก็ได้ ในบางส่วนบางมุมสามารถโชว์แนวผนังอิฐที่ก่อขึ้นมาได้ซึ่งจะให้รูปลักษณ์และสัมผัสทางสายตาที่ดูดิบเท่อย่างบ้านสไตล์รัสติค หรือบ้านชนบทที่อบอุ่นเรียบง่ายและแข็งแรง

พื้นที่ส่วนใหญ่ที่นักออกแบบมักนิยมให้ผนังนอกบ้านส่วนดังกล่าวเป็นกำแพงผนังอิฐโชว์แนวคือบริเวณลานหรือระเบียงพักผ่อนนอกบ้าน ทั้งส่วนที่ติดกัยสวนหรือสระว่ายน้ำ ซึ่งเป็นความรู็สึกที่แข็งแรงมั่นคงผสมผสานกับความเย็นพลิ้วไหวของน้ำ ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยไฟส่องผนังซึ่งจะทำให้พื้นผิวอิฐที่เป็นเอกลักษณ์มีความเด่นชัดขึ้น

6. ปูนฉาบผิวคอนกรีต

ปูนฉาบมอร์ตาเป็นวัสดุสำคัญที่มักใช้ในการปกปิดเก็บรายละเอียดของงานก่อสร้างในขั้นตอนสุดท้ายก่อนการส่งมอบงาน โดยจากจุดประสงค์เดิมคือเพื่อต้องการปกปิดร่องรอยหรือความไม่สวยงามของการการก่ออิฐผนัง ในปัจจุบันกลับมีการปรับเปลี่ยนให้สามารถใช้ฉาบเพื่อสร้างสีสันและความสวยงามเพิ่มเติมให้ผนังได้ ทั้งดารเพิ่มสีสันในตัวของปูนฉาบเองซึ่งทำให้ไม่ต้องทาสีทับผนังเหล่านั้น 

จากบ้านตัวอย่างหลังนี้ มีการเลือกใช้ปูนฉาบมอร์ต้าสีขาวและเขียวอ่อนในการฉาบทับผนังสลับเป็นลายทาง ซึ่งช่วยให้บ้านสามารถลดค่าดำเนินการในการทาสีทับลงไปได้มาก แถมตัวบ้านยังมีความสวยงามสดใสแบบโมเดิร์นอีกด้วย

ึ7. คอนกรีตเปลือย

คอนกรีต วัสดุสมัยใหม่ที่ในปัจจุบันไม่เป้นเพียงวัสดุที่ใช้แค่ในงานโครงสร้างของบ้านเพียงเท่านั้น แต่ยังมีการนำมาใช้กับงานตกแต่งหรือส่วนที่ช่วยให้ความสวยงามของบ้าน โดยในส่วนของผนังภายนอกบ้าน คอนกรีตเปลือยเป็นรูปแบบการตกแต่งที่มีเอกลักษณ์ของผิวสัมผัสแบบดิบเท่ ดูดีในแบบที่ไม่จำเป็นต้องทำการฉาบหรือทาสีปกปิดแต่อย่างใด แถมยังไม่จำเป็นต้องดูแลรักษามากมายด้วย

จากภาพบ้านตัวอย่างหลังนี้ คุณจะเห็นว่าผนังนอกบ้านมีลักษณะพื้นผิวสัมผัสเป็นคอนกรีตเปลือย ซึ่งมองดีๆเราก็จะยังเห็นร่องรอยของไม้แบบซึ่งถือเป็นร่องรอยที่สื่อไปถึงกระบวนการขั้นตอนก่อสร้างของบ้าน ทำให้บ้านมีรูปลักษณ์สะอาดตาและดูน่าสนใจอย่างยิ่ง

8. ผนังกระจก

กระจก วัสดุสมัยใหม่อย่างแท้จริงซึ่งแต่เดิมอาจถูกยึดติดในภาพจำของหน้าต่างและประตูซึ่งมีกรอบบานมาจำกัดขอบเขตของการมองเห็น ในยุคสมัยใหม่เมื่อเทคโนโลยีการก่อสร้างก้าวล้ำ กระจกไม่จำเป็นต้องยึดติดกับโครงสร้างใดๆอีกต่อไป ดังนั้นเราจึงได้เห็นงานออกแบบสถาปัตยกรรมยุคโมเดิร์นมากมายที่ใช้กระจกเป็นผิวผนังที่ห่อหุ้มอาคารไว้ ข้อดีด้านการใช้สอยคือทำให้บ้านแลดูโปร่งเบา ได้รับแสงสว่างและมุมมองธรรมชาติอย่างเต็มที่ ส่วนข่อเสียก็จะเป็นเรื่องของความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว ซึ่งปัจจุบันกระจกมีคุณภาพและความแข็งแรงมากมายให้เลือกใช้ได้อย่างเหมาะสมตามราคาและการใช้งาน

จากงานออกแบบระดับมาสเตอร์พีซของมีส์ฟานเดอโรห์ สถาปนิกชื่อดังของโลกคนหนึ่งมาสู่งานออกแบบบ้านตัวอย่างหลังนี้ คุณจะเห็นลักษณะการใช้แผงกระจกเป็นเสมือนผนังที่รองรับส่วนของเพดานและหลังคาซึ่งยื่นออกมาปกคลุมช่วยบังแดดให้แก่ส่วนของกระจก ทำให้ช่วยลดการกระทบของแสงแดดโดยตรงกับตัวบ้านนั่นเอง

พอจะเห็นภาพกันไหมว่าบ้านของคุณควรใช้วัสดุอะไรเป็นผิวผนังนอกบ้าน คอมเม้นท์ความเห็นของคุณเข้ามาได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ