14 ไอเดียแต่งผนังห้องนอน ดูดี ทันสมัย แถมทำง่ายนิดเดียว | homify

14 ไอเดียแต่งผนังห้องนอน ดูดี ทันสมัย แถมทำง่ายนิดเดียว

Pattareeya Pattareeya
PROJECT WAS DELETED! Julie Chatelain ห้องนอน
Loading admin actions …

ห้องนอนอาจจะเป็นห้องที่มีความเป็นส่วนตัวมากที่สุดในบ้าน เป็นสถานที่สำหรับพักผ่อน เป็นที่ที่เราใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ผ่อนคลายไปกับช่วงเวลาส่วนตัว แต่บางเวลาห้องนอนก็อาจถูกเปลี่ยนเป็นโฮมออฟฟิศ เป็นพื้นที่สำหรับสร้างสรรค์ผลงานขึ้นมาอีกด้วย การทำให้ห้องนอนดูสวยงาม น่าใช้งาน จึงเป็นการสร้างแรงบันดาลใจในส่วนหนึ่ง ทั้งยังเป็นการสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายยิ่งขึ้นให้แก่เจ้าของห้อง 

ในขณะที่หลายคนเลือกแต่งห้องนอนด้วยเฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่าน สิ่งทอ ของตกแต่งต่างๆ แต่คราวนี้เราจะมาชวนคุณแต่งห้องนอนด้วยการเติมสีสันให้ผนังกันบ้าง ลองไปดูพร้อมๆ กันดีกว่าว่าไอเดียเหล่านี้จะจุดประกายให้ห้องนอนของคุณได้บ้างหรือเปล่า

1. ตกแต่งห้องด้วยความทรงจำผ่านภาพถ่าย

CASA CALDA ห้องนอน

เราอาจจะคุ้นตากับการประดับรูปถ่ายในห้องนั่งเล่น แล้วถ้าลองนำมาใช้กับห้องนอนดูบ้างล่ะ

ภาพถ่ายมักเป็นตัวแทนของความทรงจำในช่วงเวลาต่างๆ เมื่อนำภาพประทับใจเหล่านั้นมาตกแต่งห้องนอนซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัวอยู่แล้ว ก็ยิ่งทำให้ห้องนอนนั้นเต็มไปด้วยเสน่ห์แบบเฉพาะตัว การตกแต่งผนังห้องนอนด้วยภาพถ่ายนี้อาจไม่ใช่แค่นำภาพมาเรียงร้อยให้สวยงาม แต่เรายังสามารถเล่นลูกเล่นที่กรอบภาพ สร้างสรรค์ให้เป็นไปในสไตล์การตกแต่งแบบต่างๆ ได้ตามที่ได้ออกแบบเอาไว้

ทั้งนี้การตกแต่งผนังห้องนอนด้วยภาพถ่ายนี้ไม่เพียงทำให้ห้องดูดีขึ้น แต่ยังเพิ่มชีวิตชีวาให้ห้องนอนอีกด้วย

2. ผสมผสานหลากสีสัน

ห้องนอนที่ทาด้วยสีขาวจะช่วยทำให้ห้องดูสว่างและมีพื้นที่กว้างขวาง แต่ทั้งนี้ถ้าห้องนอนของคุณไม่ได้มีพื้นที่จำกัด เราก็สามารถเล่นสี สร้างความสดใส ทำให้ห้องนอนดูมีชีวิตชีวาได้ แต่ทั้งนี้ก็ยังต้องระวังเรื่องการเลือกใช้คู่สีอยู่เช่นกัน โดยแนะนำให้เลือกสีที่จำทำให้ห้องนอนดูผ่อนคลาย น่าพักผ่อน มากกว่าที่จะเป็นสีแรงๆ หรือหากห้องนอนห้องไหนมีแสงสว่างค่อนข้างมาก ก็อาจเล่นคู่สีตรงกันข้าม ตกแต่งในแนวคอนทราสต์ โดยมีแสงมาเป็นตัวสร้างความสมดุลนั่นเอง

3. สารพัดลวดลายจากวอลล์เปเปอร์

homify ห้องนอน

ทางเลือกสำหรับการตกแต่งผนังที่ประหยัดและหลากหลาย เนื่องด้วยวอลล์เปเปอร์มีลวดลายและสีสันให้เลือกมากมาย จึงเหมาะจะนำมาประยุกต์ให้เข้ากับการตกแต่งแบบเฉพาะตัวที่เราออกแบบไว้ได้อย่างง่ายดาย

4. โชว์ลายอิฐสุดเท่

GP-ARCH ห้องนอน

หากเป็นยุคเมื่อสิบกว่าปีก่อน เราอาจนึกไม่ถึงว่าจะมีการนำผนังก่ออิฐโชว์แนวมาตกแต่งห้องนอน เพราะส่วนใหญ่จะพบในห้องนั่งเล่นเสียมากกว่า แต่ปัจจุบันผนังก่ออิฐโชว์แนวเหล่านี้ได้กลายเป็นการตกแต่งที่เห็นทั่วไปในห้องนอนยุคใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้องที่ต้องการบรรยากาศแบบรัสติก ที่มักใช้ผนังก่ออิฐโชว์แนวเท่ๆ แบบนี้ทำเป็นผนังหลัก สร้างให้เป็นตัวเอกของการตกแต่งห้องนั่นเอง

ดูเพิ่มเติม 9 ไอเดียการเเต่งผนังบ้านสุดชิคด้วยผนังอิฐง่ายๆ ให้บ้านสวยน่ามอง

5. กระจกก็แต่งห้องได้

กระจกเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการแต่งผนังห้องนอน โดยเฉพาะห้องที่มีพื้นที่น้อย กระจกบานสวยขนาดเท่าตัวคน ซึ่งติดอยู่บนผนังนี้ไม่เพียงทำให้ผนังดูสวยงาม แต่ยังช่วยสะท้อนพื้นที่ภายในห้องนอน ทำให้ห้องดูกว้างขึ้นอีกด้วย

6. แต่งห้องให้เก๋ด้วยภาพขนาดใหญ่

สร้างจุดสนใจให้ผนังห้องนอนด้วยการจัดวางรูปภาพขนาดใหญ่ที่ผนังห้อง แค่เพียงภาพเดียวก็สร้างความแตกต่างให้ห้องนอนของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นภาพคน ภาพที่เกี่ยวกับดนตรี สถานที่ท่องเที่ยว ภาพธรรมชาติ หรือกราฟฟิกแบบที่คุณชอบ ขอแค่เหมาะกับเรา ก็ทำให้ห้องนอนดูเก๋ และน่าอยู่ขึ้นได้มากแล้ว

7. ลวดลายที่เกิดจากสติกเกอร์ติดผนัง

Goodvinilos พื้นและกำแพงแทททูแต่งผนัง

สติกเกอร์ไวนิลเป็นทางเลือกสำหรับการตกแต่งผนังห้องนอนที่ทำได้ง่าย แถมยังมีให้เลือกหลากหลาย นอกจากห้องนอนแล้วยังเข้ากับห้องอื่นๆ ได้ง่ายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ห้องนั่งเล่น ห้องครัว หรือแม้กระทั่งห้องอาบน้ำ

8. แต่งหวานด้วยสีพาสเทล

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าสีโทนอ่อนและสีพาสเทลเป็นสียอดนิยมสำหรับใช้ทาห้องนอน เพราะทำให้ห้องดูสงบ ผ่อนคลาย และยังเข้ากับการตกแต่งในรูปแบบต่างๆ ได้ง่ายอีกด้วย

9. ชิ้นงานศิลปะ

ถ้าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบงานศิลปะ ทำไมไม่ลองเอาชิ้นงานที่คุณรักมาตกแต่งผนังห้องนอนดูล่ะ จัดวางให้เข้าที่ ตำแหน่งพอเหมาะ ก็จะทำให้ห้องนอนของเราสวยแบบมีเอกลักษณ์ได้เช่นในภาพนี้

10. เท่ได้ในสไตล์รัสติก

การตกแต่งบ้านในสไตล์รัสติกเป็นเทรนด์ยอดนิยมอย่างหนึ่งในยุคนี้ สำหรับใครที่ชื่นชอบการตกแต่งสไตล์นี้ ก็สามารถประยุกต์มาใช้กับห้องนอนได้ด้วย โดยองค์ประกอบสำคัญของการตกแต่งสไตล์รัสติกก็คือ การใช้วัสดุจำพวกหินและไม้เป็นวัสดุหลักในการตกแต่ง เนื่องด้วยสไตล์รัสติกจะเน้นที่ลักษณะตามธรรมชาติและตัวตนที่แท้จริงของวัสดุ หากเป็นไม้และหินแท้ๆ ก็น่าจะให้ภาพรวมที่ออกมาดูดีไม่น้อย อย่างในภาพตัวอย่างที่หินจริงสีอ่อนร่วมกับไม้จริงสีอ่อน ห้องนอนที่ได้จึงมีทั้งบรรยากาศที่ดูโล่ง ผ่อนคลาย และความสวยงามในสไตล์รัสติกไปพร้อมๆ กัน

11. คอนกรีตก็ทำให้มีสไตล์ได้เช่นกัน

บางคนอาจรู้สึกว่าการนำคอนกรีตมาตกแต่งภายในอาจทำให้ห้องดูแข็งทื่อ เย็นชาไปสักนิด แต่หากเลือกปรับใช้ให้เหมาะกับสไตล์การตกแต่ง เช่น การตกแต่งบ้านสไตล์มินิมัล หรือการตกแต่งบ้านสไตล์อินดัสเตรียล ก็เข้ากันได้ดีไม่น้อย นอกจากนี้ในแง่ของการนำคอนกรีตมาตกแต่งผนัง ยังมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ (ไม่ใช่แค่ก่อผนังฉาบปูนแบบปกติ) ไม่ว่าจะเป็น ผนังคอนกรีตขัดมัน หรือจะเป็นแผ่นผนังคอนกรีต ไมโครซีเมนต์เคลือบพอร์ซเลน ที่ให้ผิวสัมผัสเรียบลื่น ดูหรูหรา ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน

12. การจัดแสงที่เข้ามามีบทบาทในการตกแต่ง

ผนังห้องนอนที่ทำให้เป็นลวดลาย มีผิวสัมผัสที่นูนเด่น ยิ่งเมื่อได้รับการตกแต่งด้วยแสงไฟเพิ่ม ก็จะยิ่งดูมีมิติมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการให้แสงส่องผนังโดยตรง แสงแบบตกกระทบ หรือเป็นแสงที่มีปริมาณความสว่างแตกต่างกันไปในแต่ละจุด พอตกกลางคืนมา แสงเหล่านี้ก็ล้วนแต่งแต้มห้องนอนให้ดูน่าสนใจมากขึ้นได้ทั้งสิ้น

13. สีสันที่มีชีวิตชีวา

Goodvinilos พื้นและกำแพงแทททูแต่งผนัง

เราแนะนำการใช้ไวนิลตกแต่งผนังกันไปในข้อก่อนหน้า คราวนี้หากลองนำสติกเกอร์ไวนิลมาตกแต่งเข้ากับผนังห้องสีสด ก็จะยิ่งสร้างสีสันให้ห้องนอนของคุณได้อย่างมากเช่นในภาพตัวอย่างนี้

14. สวนแนวตั้ง

Adventive ตกแต่งภายใน

เราพบสวนแนวตั้งได้บ่อยในบ้านสมัยใหม่ที่ตกแต่งภายในแบบโมเดิร์น ทั้งนี้หากจะลองนำสวนแนวนี้ไปตกแต่งผนังห้องนอนดูบ้างก็ไม่น่าจะเสียหายอะไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณต้องการสีเขียวที่ดูแล้วสบายตามาไว้ในห้องนอน 

ด้วยรูปทรงของต้นไม้ รูปแบบของกระถาง และการจัดวาง เมื่อผสมรวมกันแล้วก็สามารถสร้างคาแรกเตอร์ที่น่าสนใจให้ห้องนอนได้เช่นในภาพตัวอย่างนี้นั่นเอง

ยิ่งห้องนอนน่าอยู่ ผู้ใช้งานก็ยิ่งผ่อนคลาย คิดเห็นอย่างไรพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่นี่ homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ