10 วิธีกำจัดหนูออกไปให้พ้นบ้านแบบได้ผล | homify

10 วิธีกำจัดหนูออกไปให้พ้นบ้านแบบได้ผล

SIRIRUK SIRIRUK
STREIF Haus GmbH ห้องนั่งเล่น
Loading admin actions …

บ้านไหนที่กำลังมีปัญหาแขกไม่ได้รับเชิญเข้ามาอยู่อาศัยและสร้างปัญหาให้กับสมาชิกในครอบครัวกันบ้าง?

ซึ่งแขกไม่ได้รับเชิญ ที่ homify กำลังจะพูดถึง นั่นก็คือ หนู นั่นเอง โดยนอกจากจะเป็นแขกที่ไม่ได้รับเชิญ ที่ไม่ได้เป็นที่ต้องการของบ้านแล้ว หนูยังนำเอาความไม่สะอาดและเชื้อโรคเข้ามาสู่บ้าน และสมาชิกในครอบครัวได้ การมีหนูอยู่ในบ้าน เลยไม่ใช่เรื่องน่ายินดีเลยสักนิด และหลายบ้านที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ ก็น่าจะกำลังต้องการวิีธีการจัดการกับเจ้าหนูทั้งหลายอยู่ใช่ไหมล่ะ

ถ้าเช่นนั้น… ลองมาดูกันว่า ไอเดียบุคนี้ฉบับนี้จะมีข้อแนะนำดี ๆ ที่คุณสามารถเลือกนำไปใช้ได้กันบ้างหรือเปล่า?

1. จัดเก็บข้าวของให้เป็นที่ จะได้หาตัวหนูได้ง่าย

นอกจากจะใช้ตัวช่วยที่กล่าวมาแล้ว สิ่งที่ควรจะต้องทำควบคู่กันนั่นก็คือ การจัดเก็บข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่ให้เกะกะ จนกลายเป็นที่อยู่อาศัยชั้นดีของบรรดาหนูทั้งหลาย 

โดยเฉพาะข้าวของชิ้นเล็กชิ่นน้อยต่าง ๆ ควรจัดเก็บลงในลิ้นชักเก็บของให้เรียบร้อย ไม่วางไว้ให้ระเกะระกะ

2. ใช้ลูกเหม็นหรือน้ำมันก๊าด

กลิ่นของลูกเหม็นและน้ำมันก๊าด ค่อนข้างจะเป็นกลิ่นที่รุนแรงไม่น้อยเลยทีเดียว และนั่นก็ทำให้เจ้าหนูทั้งหลายไม่ค่อยชอบสักเท่าไร หากนำลูกเหม้นหรือน้ำมันก๊าดไปวางไว้ในจุดที่หนูมักจะวนเวียนหรือผ่านไปมา หรือบริเวณใกล้ถังขยะ ฝ้าเพดาน และมุมอับ ซอกหลืบต่าง ๆ ภายในห้องหับต่าง ๆ โดยเฉพาะภายในห้องครัว หรือพื้นที่สำหรับรับประทานอาหาร จัดเก็บวัตถุดิบ ของสด ของแห้งต่าง ๆ ซึ่งเป็นแหล่งอาหารของหนู 

เมื่อหนูได้กลิ่นลูกเหม็นหรือน้ำมันก๊าด ก็จะเหม็น ไม่สบอารมณ์ และย้ายบ้านหนีไปเอง

แต่ต้องระวังไม่ให้ลูกเหม็นหรือน้ำมันก๊าดสัมผัสกับอาหาร วัตถุดิบในการปรุง ควรเว้นระยะห่าง หรือใช้ภาชนะที่มิดชิดในการจัดเก็บวัตถุดิบต่าง ๆ อย่างเรียบร้อย 

สำหรับบ้านที่มีเด็กเล็กก็ควรระวังไม่ให้เด็กสัมผัสกับลูกเหม้นและน้ำมันก๊าด หรือระวังเรื่องกลิ่นที่จะมีผลกระทบต่อเด็กเล็กได้ และควรหมั่นเปิดหน้าต่าง ประตู เพื่อระบายกลิ่น ทั้งยังสามารถเปลี่ยนมาใช้น้ำมันสน หรือน้ำมันกลิ่นฉุนอื่น ๆ แทนได้ หากไม่ชอบกลิ่นน้ำมันก๊าด

3. จับให้อยู่หมัดด้วยกับดักซะเลย

การจัดการหนูวิธีแรกที่ใคร ๆ ต่างต้องนึกเลยก็น่าจะต้องยกให้กับการนำเอากับดักหนูมาใช้ โดยกับดักหนูหรือกรงดักหนูนั้น สามารถที่จะจับตัวหนูได้ผลค่อนข้างมาก แต่จะต้องรู้ว่าหนูซ่อนตัวอยู่พื้นที่ไหนในบ้าน จะได้จัดการจับได้ง่ายขึ้น

4. อย่าให้หนูมีที่ซ่อนตัว

การปิดช่องทางการเข้าออกต่าง ๆ ภายในบ้าน ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยจัดการไม่ให้หนูมีช่องทางในการที่จะแอบแฝงเข้ามาซ่อนตัวอยู่ภายในบ้านได้ และการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เฉพาะที่จำเป็น ไม่ต้องมากชิ่น และไม่ควรมีจุดหรือมุมลึกลับ ที่หนูจะสามารถซ่อนตัวได้ ก็เป็นอีกทางเลือกในการที่จะทำให้บ้านของคุณปลอดภัยจากแขกที่ไม่ได้รับเชิญได้เช่นกัน

5. ซอกเล็กซอกน้อย อย่าปล่อยให้สกปรก

บางพื้นที่หรือบางมุมภายในบ้าน คุณไม่เคยคิดเลยว่าจะเป็นที่ซ่อนตัวของเจ้าหนูทั้งหลาย แต่นั่นแหละ… ที่จะต้องให้ควาใส่ใจเป็นพิเศษ โโยไม่ปล่อยให้ซอกเล็กมุมน้อยที่ไม่ได้ใช้งานขาดการเหลียวแลเอาใจใส่ ควรทำความสะอาดอย่างน้อยอาทิตย์ละตรั้ง เพื่อไม่ให้หนูมีที่ซ่อนตัว และอยู่อาศัยภายในบ้านของคุณ

6. กำจัดเศษอาหารอย่าให้หลงเหลือ

หลังจากรับประทานอาหารในแต่ละมื้อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ควรกำจัดเศษอาหารให้หมดสิ้น มัดปากถุงขยะให้แน่นหนา และนำไปทิ้งลงในถังขยะที่มีฝาปิดอย่างมิดชิด ไม่ให้หลงเหลือเศษอาหาร หรือเศษวัตถุดิบอื่นใด ให้กลายมาเป็นคัวล่อหนูให้มาเยี่ยมเยือนบ้านของคุณ และอยู่อาศัยร่วมกันกับคุณ โดยที่ไม่ได้รับเชิญ

7. เมื่อใช้งานพื้นที่ภายนอกบ้านแล้ว ควรปิดให้มิดชิด

homify ห้องครัว

อีกหนึ่งแนวทางในการป้องกันไม่ให้หนูเข้าถึงบ้านก็คือ การปิดประตูหน้าต่างหรือพื้นที่ใช้งานที่เชื่อมต่อระหว่างภายในบ้านกับภายนอกบ้านให้มิดชิดทุกครั้ง เมื่อใช้งานเสร็จเรียบร้อยแล้ว และไม่ว่าพื้นที่ที่ใช้งานจะอยู่ภายนอกบ้าน ก็ควรที่จะใส่ใจในการรักษาความสะอาดให้เรียบร้อยอยู่เสมอหลังจากที่ใช้งานเสร็จเรียบร้อยแล้วทุกครั้ง

8. ทำความสะอาดครัวทุกครั้งเมื่อใช้งานเสร็จแล้ว

ห้องครัวเป็นพื้นที่เสี่ยงที่สุดต่อการที่จะมีหนูเข้ามาอยู่อาศัย ด้วยเป็นพื้นที่ประกอบอาหาร จัดเก็บวัตถุดิบในการปรุงอาหาร ดังนั้น ควรรักษาความสะอาดในการใช้งานห้องครัวอยู่เสมอ โดยควรทำความสะอาดพื้นที่ภายในห้องครัวทุกส่วนและทุกครั้งเมื่อใช้งานเสร็จเรียบร้อยแล้ว

9. ลองหาแมวมาเลี้ยงสักตัว

อีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ ที่ใช้กันมาตั้งแต่อดีตและยังเ็นทีนิยมกันอยู่ในหลายบ้าน นั่นก็คือ การหาแมวมาเลี้ยง ด้วยเป็นที่รู้กันดีกว่า แมวกับหนูเป็นสัตว์ที่ไม่ค่อยจะถูกกันสักเท่าไร การมีแมวอยู่ในบ้าน นอกจากจะเป็นสัตว์เลี้ยงตัวโปรดแสนรักแล้ว ก็ยังจะช่วยในการจับหนู และขับไล่หนูไม่ให้อยู่อาศัยร่วมบ้านกับคุณได้ด้วย

แต่สำหรับบ้านไหนที่ไม่สะดวกจะเลี้ยงแมวด้วยประการทั้งปวง แนะนำให้ลองใช้ทรายแมวที่แมวฉี่ใส่ไว้แล้ว โดยอาจขอจากเพื่อนบ้านที่เลี้ยงแมว แล้วนำทรายมาใส่ถุงผ้าวางไว้ใต้ฝ้าเพดาน หรือบริเวณที่หนูเดินผ่าน พอหนูได้กลิ่นฉุนก็จะไม่มารบกวน

10. เรียกผู้เชี่ยวชาญมาช่วยจัดการขั้นเด็ดขาด

หากทดลองใช้วิธีต่าง ๆ มาจนหมดแล้ว แต่ยังไม่สามารถเชิญแขกออกจากบ้านได้ ก็ลองติดต่อผู้เชี่ยวชาญให้มาจัดการขั้นเด็ดขาดกันเลย

คุณมีวิธีจัดการกับหนูอย่างไร? แชร์กับเราบ้างสิ!
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ